Homeทรรศน หาญเรืองเกียรติ

ทรรศน หาญเรืองเกียรติ

วงดนตรีร็อกแอนด์โรลที่โจ่งแจ้งที่สุดในตอนนี้ คงเป็นใครไมได้นอกจาก Helmetheads ซึ่งพวกเขาหยิบประเด็นของโลกโซเชียลเน็ตเวิร์ก โดยเฉพาะเรื่องความสัมพันธ์ของคนในตอนนี้ มาเล่าได้อย่างถูกใจวัยรุ่นยุคไทยแลนด์ 4.0 อย่างจัง และเมื่อเข็นอัลบั้มเต็มออกมาในชื่อ Social Notwork พร้อมภาพปกที่หลายคนต้องเอามือทาบหน้าอก ก็การันตีได้แน่ๆ ว่า อีกหลายเพลงในอัลบั้มนี้

จากเด็กสาวเกเรก้าวร้าวที่มักจะถูกนำเสนอผ่านสื่อ มาถึงวันนี้ 'ตั๊ก' - บงกช เบญจรงคกุล เติบโตเป็นผู้ใหญ่ เธอเป็นภรรยา เป็นแม่ เป็นเพื่อน และเป็นอีกสารพัดบทบาทในชีวิต ที่นำพาให้เธอได้เรียนรู้แง่มุมต่างๆ รวมถึงการเป็นผู้กำกับหนังคลื่นลูกใหม่ ซึ่งกำลังมีผลงานน่าจับตามอง 'เพื่อนฉัน

การ์ตูนแอนิเมชันในบ้านเราถือเป็นยาขมหม้อใหญ่สำหรับนักทำแอนิเมชันชาวไทย เพราะต้องแบกรับกับความเสี่ยงที่หนังจะไม่ประสบความสำเร็จ จนสุดท้ายก็ถอดใจแล้วหันไปทำอย่างอื่น แต่สำหรับ กันย์ พันธ์สุวรรณ ผู้กำกับจาก Exformat Film เขากลับทุ่มเทให้กับ ๙ ศาสตรา การ์ตูนแอนิเมชันที่ใส่แอ็กชันเท่ๆ จากมวยไทยแบบเต็มๆ เพราะเชื่อว่าความตั้งใจของทีมงานจะช่วยส่งให้อ๊อดและเพื่อนๆ

ในวันที่คนหนุ่มสาวต่างแสวงหาโอกาสความเจริญก้าวหน้าในเมืองใหญ่ ‘ฝ้าย’ - ลภัสรดา ยศฐา อดีตนักศึกษาคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ กลับชวนพี่ชาย ‘เฟม’ - ณัฐดนัย ยศฐา กลับมาทำฟาร์มออร์แกนิกที่เมืองน่านบ้านเกิด ในชื่อ ฟาร์มเฟมฝ้าย ด้วยความเชื่อที่ว่า

ด้วยความเนิร์ดที่มี ความเคมีที่ตัวเองรัก และความเป็นเด็กสาวโลกสดใส กลายเป็นส่วนผสมสำคัญที่ทำให้ เฌอปราง อารีย์กุล กัปตันแห่ง BNK48 เปลี่ยนสถานะจากประกายไฟดวงเล็กๆ เกิดเป็นระเบิดลูกใหญ่ที่โยนใส่คนรอบตัวตลอดเวลา แน่นอนว่าไม่มีใครหลบพลังทำลายล้างของระเบิดลูกนี้ได้ เรารู้มาว่าเฌอปรางกำลังทำธีสิสถึงสองเล่ม ในขณะที่ตอนนี้กำลังเรียนอยู่ชั้นปีที่ 4 เล่าเรื่องนี้ให้ฟังหน่อย มันเริ่มจากตอนเรียนอยู่ชั้นปีที่ 2

หลายคนชอบจังหวัดน่านเพราะเป็นเมืองที่มีจังหวะของเวลาที่ช้ากว่ากรุงเทพฯ (มาก) บางคนรักในความเงียบ สงบ เป็นกันเองของผู้คน หรือบ้างก็ชอบในวิถีชีวิตของชาวบ้านที่ผูกพันกับศาสนาพุทธ และมีวัดสวยๆ ตั้งกระจายอยู่รอบๆ (จนได้ชื่อว่าเป็นเมืองหลวงพระบาง 2) สำหรับเรามองว่าเป็นเมืองที่ต้องแวะมาท่องเที่ยวในฤดูหนาว (บางรายถึงขั้นจองที่พักกันล่วงหน้าครึ่งปี) แต่นั่นก็เป็นมุมมองของคนนอกที่ได้เข้ามาสัมผัสกับที่นี่ แล้วสำหรับคนนอกที่เลือกเข้ามาอาศัยอยู่ที่นี่ล่ะ เขาสนใจอะไรในเมืองนี้ “ทำไมถึงต้องเป็นจังหวัดน่าน”

วันนี้เรารู้จัก ‘แอน’ - จักรพงษ์ จักราจุฑาธิบดิ์ กันอย่างดีในฐานะนักธุรกิจผู้หญิงข้ามเพศ เจ้าของบริษัท เจเคเอ็น โกลบอล มีเดีย จำกัด (มหาชน) (JKN Global Media)

ตลอดปีที่ผ่านมา ชื่อของ โอ๊ต - ปราโมทย์ ปาทาน เป็นเหมือนระเบิดลูกใหญ่ ที่อยู่ๆ ก็ทำปฏิกิริยาส่งแรงสั่นสะเทือนไปทั่วทั้งสังคมไทย และพาหลายๆ คนตั้งคำถามกับความตลก หยาบคาย ว่าจริงๆ แล้วเรารับสิ่งเหล่านี้กันได้มากแค่ไหน แต่มุมมองส่วนตัว เขานิยามความตลก

นับตั้งแต่วันที่กล้องถ่ายรูปได้นำเข้ามาใช้ในประเทศไทยครั้งแรกโดย จอห์น ทอมสัน ชาวอังกฤษ ในปี พ.ศ. 2408 หรือในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 เสน่ห์ของการบันทึกภาพก็ได้เริ่มต้นขึ้น โดยสิ่งที่เปลี่ยนแปลงและพัฒนาอย่างต่อเนื่องคือกระบวนการทำงานของกล้อง จากระบบแอนะล็อก ใช้ฟิล์มกระจก ฟิล์มสไลด์ ฟิล์มเนกาทีฟ

ท่ามกลางบรรยากาศการพูดคุยที่เป็นไปอย่างสนุกสนาน เราสัมผัสได้เลยว่า เชฟมิชลินสตาร์ 3 ดาวอย่าง มาซาฮิโร โยชิตาเกะ เจ้าของร้านซูชิเทพ Sushi Yoshitake ย่านกินซ่า กรุงโตเกียวนั้น น่ารัก เป็นกันเอง อารมณ์ดี