Homea day BULLETIN Team

a day BULLETIN Team

Rain Room Exhibition London, United Kingdom นับ - พิมพ์อร นทกุล Rain Room       “ของที่ระลึกจากลอนดอนที่ประทับใจมากที่สุดคือ Rain Room นิทรรศการที่จัดขึ้นในกรุงลอนดอนเมื่อปี 2013 เราเห็นรูปจากอินสตาแกรมแล้วรู้สึกว่ามันเจ๋งมากๆ มันเป็นงานของ

ในช่วงฤดูหนาวจุดหมายปลายทางในการท่องเที่ยวของคู่รักหลายคู่ คงเป็นการเดินทางไปสัมผัสอากาศเย็นฉ่ำในจังหวัดทางภาคเหนือ และคงดีกว่า หากการเดินทางครั้งนั้นจะได้พักผ่อนอย่างสงบสุข พบกับวิถีชีวิตอันเรียบง่ายในอำเภอเล็กๆ ริมฝั่งแม่น้ำโขง ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยมนต์เสน่ห์ของอำเภอเชียงของที่หากมาเยือนแล้วทุกคนจะต้องหลงรัก     อำเภอเชียงของแม้จะเป็นอำเภอเล็กๆ แต่เต็ม ไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความสสำคัญทางประวัติศาสตร์มากมาย อย่างวัดพระแก้วซึ่งเป็นสถานที่ประดิษฐานพระพุทธรูปเก่าแก่หลายองค์ โดยเฉพาะพระพุทธรูปที่ทำจากหินแม่น้ำโขงที่มีความงดงาม ใกล้ๆ กันเป็นที่ตั้งของวัดหลวงไชยสถานที่ที่มีความสวยงามสงบร่มรื่น และมีเจดีย์พระเกศาธาตุอันเป็นที่ประดิษฐานเส้นผมของพระพุทธเจ้า     รวมทั้งยังมีเมืองเก่าที่บ้านสบสม หาดไคร้

นรินทร์ จีนเชื่อม, 26 ปี, ฟรีแลนซ์ 1st Swipe เริ่มเพราะเพื่อนฝรั่งเป็นคนแนะนำ เขาเล่นกันมาก่อนสักพักแล้ว เป็นเรื่องปกติในสังคมเขา ตั้งแต่เวบหาคู่เดต หรือ Matchmaking พวกนั้น แต่เขาเล่นแล้วก็ได้บ่อยมาก เราแทบไม่ค่อยได้ เลยเล่นๆ

รอยสักคือสิ่งที่จะอยู่กับชีวิตเราไปอย่างยาวนาน ดังนั้น หากใครสักคนคิดจะมีรอยสักติดตัวไว้ บางครั้งมันต้องมีความหมายมากพอสำหรับชีวิตคนคนนั้น รอยสักกับผู้หญิงก็เช่นกัน ผู้หญิงในยุคนี้มีรอยสักติดตัวมากขึ้น ทั้งคนที่มีไว้เตือนตัวเอง มีไว้เพื่อความสวยงาม และบางครั้งมีไว้บันทึกความทรงจำ ผู้หญิงที่เลือกจะมีรอยสักสวยๆ ติดกาย รอยสักสวยๆ ทุกรอยของพวกเธอ แฝงไปด้วยเรื่องราวและความทรงจำในชีวิต คำบอกเล่าของพวกเธอที่มีต่อรอยสักจึงเป็นบทสัมภาษณ์ที่ตอกย้ำได้ดีว่า

‘ลักษณ์’ - ณัฐพัชร สุริยะกำพล สถาปนิกและหนึ่งในผู้ก่อตั้งร้านกาแฟ Casa Lapin กับบ้านที่สะท้อนตัวตนอันชัดเจนที่สุดของเขา นั่นคือบ้านกับไลฟ์สไตล์เท่ๆ ที่วันนี้เราขอชวนคุณมาเยี่ยมเยือน บ้านกับชีวิตของคุณมีความผูกพันกันอย่างไร      “เราเป็นคนให้ความสำคัญกับบ้านมาตั้งแต่สมัยเรียน ยอมเกินตัวเพื่อให้ตัวเองได้อยู่ในที่ที่สบาย เพราะไม่ว่าจะเรียนหนักหรือทำงานหนัก บ้านคือที่ชาร์จแบตฯ ของเรา เรามีความสุขในการอยู่บ้าน

หากจะกล่าวว่า ‘มนุษย์ไม่ใช่เครื่องจักร’ อย่างเต็มร้อยก็คงไม่ได้ คงกล่าวได้เพียงว่า ‘มนุษย์ไม่ใช่เครื่องจักรอย่างสมบูรณ์แบบ’ เท่านั้นเอง เพราะบางครั้งหลังจากการทำงานอย่างเหน็ดเหนื่อยเป็นเวลายาวนาน ร่างกายเราก็ล้า กะจิตกะใจจะทำงานต่อก็ไม่มี อิดออด อยากจะพัก ก็ต้องหาวิธีรีเซ็ตตัวเองกันไป      ปวิณ ภิรมย์ภักดี กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท

ชายร่างโปร่ง ใส่แว่น สูบบุหรี่จัด ถือสมุดและกล้องถ่ายรูปเข้าป่า และอุทิศตนในฐานะนักอนุรักษ์มาตลอดชีวิต เกียรติประวัติและผลงานมากมาย รวมทั้งเสียงปืนนัดนั้น ส่งผลให้หลายคนยกย่องว่าเขาเป็นฮีโร่ แต่เมื่อเราค้นคว้าทำความเข้าใจชีวิตของผู้ชายคนนี้ ในอีกมุมหนึ่ง สืบก็คือคนที่ตั้งใจทำงานและรับผิดชอบหน้าที่ของตัวเอง รวมทั้งมุ่งมั่นตามปณิธานของตัวเองจนวินาทีสุดท้ายของลมหายใจ      เราคิดว่าสิ่งที่น่าจะสะท้อนออกมาได้ดังกว่าเสียงปืนในวันที่ 1 กันยายน 2533

วรนุช กนกากร ชื่อนี้อาจจะไม่ค่อยมีใครรู้จัก แต่ถ้าบอกว่า สวีทนุช เชื่อว่าหลายคนก็ต้องเคยฟังเพลงของเธอกันมาบ้าง คุณแม่นุชเป็นหนึ่งในคนยุค 60s ที่โลดแล่นอยู่ในวงการบันเทิงของไทยในยุคบุกเบิก ในวัยสาวเธอเป็นนักร้องที่ช่อง 4 บางขุนพรหม และยังได้แสดงละครทีวี ได้ร้องเพลงในสถานีวิทยุ      ช่วงเวลานั้นเป็นช่วงเวลาที่ผู้คนสนใจและตื่นเต้นไปกับสื่อใหม่บนหน้าปัดวิทยุและหน้าจอโทรทัศน์เป็นอย่างมาก ชีวิตของคนยุคนั้นถ้าจะเปรียบไปแล้วก็เป็นจุดเริ่มต้นของการใกล้ชิดความบันเทิงตามบ้านอย่างแท้จริง บรรยากาศช่วงนั้นเป็นอย่างไร

จุดเริ่มต้นของไอเดียต้องมาจากการร่างแบบลงกระดาษ แล้วจึงพัฒนาออกมาเป็นชิ้นงาน หลายๆ ครั้งเราก็พบว่า งานที่ดีมักเกิดขึ้นจากการร่างแบบที่ดีด้วย โลกดิจิตอลปัจจุบันทำให้ผู้คนเริ่มละเลยพื้นฐานเหล่านี้ไปแล้ว แต่ยังมีคนจำนวนไม่น้อยที่หลงใหลในการสเก็ตช์ความประทับใจ ประสบการณ์ บรรยากาศ รวมถึงความรู้สึกลงบนแผ่นกระดาษ ออกมาเป็นลายเส้นที่แม้จะไม่ได้จะคมกริบเหมือนไฟล์ภาพดิจิตอล แต่กลับสามารถเก็บความทรงจำได้อย่างครบถ้วนไม่แพ้กัน   NUNTAWAN WATA      ‘เอ๋’ - นันทวัน