Homeพัทธมน วงษ์รัตนะ

พัทธมน วงษ์รัตนะ

ด้วยความเชื่อว่า ไอศกรีมคือของหวานมหัศจรรย์ ที่ช่วยแปรเปลี่ยนอารมณ์หม่นหมองให้สดใสได้ในทันตา ‘ปู’ - ชุตินาถ ทัศนานุพันธ์ จึงปรับปรุงห้องแถวขนาด 1 คูหา ย่านเยาวราช ให้กลายเป็นร้านไอศกรีมโฮมเมดในชื่อ Jing Jing Ice-Cream

ในวันที่คนหนุ่มสาวต่างแสวงหาโอกาสความเจริญก้าวหน้าในเมืองใหญ่ ‘ฝ้าย’ - ลภัสรดา ยศฐา อดีตนักศึกษาคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ กลับชวนพี่ชาย ‘เฟม’ - ณัฐดนัย ยศฐา กลับมาทำฟาร์มออร์แกนิกที่เมืองน่านบ้านเกิด ในชื่อ ฟาร์มเฟมฝ้าย ด้วยความเชื่อที่ว่า

ไม่รู้ว่าเป็นเพราะลมหนาวที่พัดเอื่อยๆ ผ่านประตูไม้บานใหญ่ เสียงนกร้อง หรือกาแฟแก้วอุ่นรสกลมกล่อมกันแน่ที่ทำให้เช้าวันแรกของเราที่ ภูกะลัน โฮมสเตย์ จังหวัดน่าน สดใสขนาดนี้ แต่สิ่งที่ทำให้เราประทับใจยิ่งไปกว่านั้น คือเรื่องราวความรักของ ‘ชมพู่’ - ภูรัฎฐ์ กัญจนพรพงศ์ ที่มีต่อสถานที่แห่งนี้ตั้งแต่แรกเห็น

หลังจากที่ ‘จะเข้’ - จุฬญาณนนท์ ศิริผล เคยนำนิยายเรื่อง ข้างหลังภาพ มาถ่ายทอดเป็นงานนิทรรศการศิลปะ Behind the Painting เมื่อสองปีที่แล้ว วันนี้เขาได้นำโปรเจ็กต์ดังกล่าวมาต่อยอดเป็น Museum of

หลายคนชอบจังหวัดน่านเพราะเป็นเมืองที่มีจังหวะของเวลาที่ช้ากว่ากรุงเทพฯ (มาก) บางคนรักในความเงียบ สงบ เป็นกันเองของผู้คน หรือบ้างก็ชอบในวิถีชีวิตของชาวบ้านที่ผูกพันกับศาสนาพุทธ และมีวัดสวยๆ ตั้งกระจายอยู่รอบๆ (จนได้ชื่อว่าเป็นเมืองหลวงพระบาง 2) สำหรับเรามองว่าเป็นเมืองที่ต้องแวะมาท่องเที่ยวในฤดูหนาว (บางรายถึงขั้นจองที่พักกันล่วงหน้าครึ่งปี) แต่นั่นก็เป็นมุมมองของคนนอกที่ได้เข้ามาสัมผัสกับที่นี่ แล้วสำหรับคนนอกที่เลือกเข้ามาอาศัยอยู่ที่นี่ล่ะ เขาสนใจอะไรในเมืองนี้ “ทำไมถึงต้องเป็นจังหวัดน่าน”

หากใครติดตามผลงานของวงดนตรีคอนเซ็ปต์ผู้สูงวัยอย่าง ‘เดอะ ชราภาพ’ ก็คงจะเคยเห็นคุณลุงมาดเข้มคนหนึ่ง ที่มักแต่งตัวเป็นวัยรุ่นสุดชิค สวมแว่นกันแดด และโพสต์ท่าเท่ๆ เหมือนเด็กสยามยุค 90s คนๆ นั้นก็คือ ‘ลุงหมาน’ - สมาน ผลานิสงค์ ชายรุ่นเก๋าอายุย่าง

เมื่อจินตนาการถึงบ้านไม้ริมคลอง ส่วนใหญ่เรามักจะนึกถึงวิถีชีวิตของชาวบ้านต่างจังหวัด หรือตลาดน้ำฮิตๆ ที่คนเมืองชอบขับรถไปเที่ยวในวันหยุด โดยไม่ทันนึกถึงชุมชนริมคลองที่อยู่ใกล้ตัว อย่าง ชุมชนตลาดเก่าหัวตะเข้ ที่อยู่ไม่ไกลจากสถานีรถไฟลาดกระบัง โดยการเดินทางก็มาง่าย ไม่ต้องขับรถมาหาที่จอดให้หงุดหงิด ด้วยแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ ลงสถานีลาดกระบัง แล้วต่อสองแถวเพียง

บ้านเรือนกระจกสีเหลืองสดใสขนาดกะทัดรัด รายล้อมไปด้วยพืชพรรณดอกไม้จากหลายประเทศ และประดับประดาด้วยงานฝีมือสุดเก๋ เป็นคอนเซ็ปต์ของร้าน Plant House ที่คู่รัก ‘มาย’ - มนัสลิล มนุญพร และ ‘นนท์’ - นรฤทธิ์

จากความหลงใหลในงานไม้ไผ่ของ 'ตั๊บ' - ธนพัฒน์ บุญสนาน สถาปนิกหนุ่มเจ้าของบริษัท ธ.ไก่ชน ผู้นำวัสดุแสนเรียบง่ายที่หลายคนมองข้าม มาเพิ่มเอกลักษณ์ผ่านการผสมผสานวัสดุจากธรรมชาติ ภูมิปัญญาท้องถิ่น เข้ากับเทคนิคการออกแบบ เกิดเป็นงานดีไซน์สุดมัน ณ งาน Wonderfruit

‘ลุงอายุจะ 70 จริงๆ หรอ’ คือคำแรกที่เราถามตัวเอง เมื่อเห็น ‘ลุงหมาน’ - สมาน ผลานิสงค์ ในชุดเสื้อยืดพับแขน สวมแว่นกันแดดทรงวินเทจ และหมวกแก๊ปลายกราฟิก บนภาพปกของวง เดอะ