Homeมิ่งขวัญ รัตนคช

มิ่งขวัญ รัตนคช

ถ้าเราบอกว่าคนๆ หนึ่งสามารถพัฒนาตัวเอง ด้วยการสู่ยิบตา ท้าทายขีดจำกัดเพื่อพุ่งสู่เป้าหมาย ไปจนถึงจุดสูงสุดของศักยภาพตัวเองทั้งกายและใจ คุณจะเชื่อไหม? แม้ระยะทางจะยาวไกล และต้องใช้แรงกำลังมหาศาล แต่หากเรามีพลังใจที่เข้มแข็ง ก็สามารถไปถึงจุดหมายได้ เช่นเดียวกับ 4 นักวิ่งมาราธอน ตัวแทน UA

จากความหลงใหลในงานไม้ไผ่ของ 'ตั๊บ' - ธนพัฒน์ บุญสนาน สถาปนิกหนุ่มเจ้าของบริษัท ธ.ไก่ชน ผู้นำวัสดุแสนเรียบง่ายที่หลายคนมองข้าม มาเพิ่มเอกลักษณ์ผ่านการผสมผสานวัสดุจากธรรมชาติ ภูมิปัญญาท้องถิ่น เข้ากับเทคนิคการออกแบบ เกิดเป็นงานดีไซน์สุดมัน ณ งาน Wonderfruit

ภาพยนตร์สารคดีเรื่องเยี่ยมที่ทั้งโลกกำลังจับตามอง Human Flow ถ่ายทอดชีวิตอันน่าเหลือเชื่อของผู้ลี้ภัยพลัดถิ่นใน 23 ประเทศทั่วโลก สะท้อนมุมมองของคนไร้บ้าน การใช้ชีวิตของมนุษย์ที่ต้องการเพียงความมั่นคงและความปลอดภัย อ้าย เว่ย เว่ย ผู้กำกับ ศิลปิน สถาปนิก และนักเคลื่อนไหวชื่อดังชาวจีน ถ่ายทำสารคดีเรื่องนี้โดยการเดินทางสำรวจชีวิตแบบเจาะลึก

ธุรกิจเล็กๆ บนพื้นที่สีเขียวที่ค่อยๆ เติบโตอย่างค่อยเป็นค่อยไปจนหยั่งรากลึกแข็งแรง ผ่านแรงบันดาลใจ วิสัยทัศน์ และความรักในต้นไม้ของ ‘วิทย์’ - ศิริวิทย์ ริ้วบำรุง เจ้าของและผู้ร่วมก่อตั้ง Little Tree Garden พื้นที่สีเขียวร่มรื่นตกแต่งสไตล์อังกฤษ ในบรรยากาศที่แสนดีต่อใจ ไม่ไกลจากเมืองหลวง

ประโยชน์ของเส้นด้ายไม่ได้เอาไว้แค่ใช้สำหรับซ่อมแซมเสื้อผ้าหรือเป็นเพียงองค์ประกอบหนึ่งของชุดที่เราใส่เท่านั้น และถ้าคุณนึกไม่ออกว่าจะเอาเส้นด้ายนั้นมาทำอะไรได้อีก นอกจากการมัดเป็นเส้นวงกลมแล้วเล่นพันด้ายกับเพื่อนที่นั่งอยู่ข้างๆ เราขอพาคุณไปทำความรู้จักกับงานศิลปะที่เรียกว่า ‘สตริงอาร์ต’ (String Art) ผ่านสองศิลปินที่พร้อมใจมาแสดงให้เห็นว่า เส้นด้ายที่กำลังพันอยู่บนมือคุณนั้น สามารถนำมาทำเป็นงานคราฟต์สวยๆ ได้หมือนกัน _ Onusa Suthamsamai _ มาฟังเรื่องราวของ 'แนน' - อรอุษา

เพราะเราเชื่อว่าคุณภาพชีวิตที่ดี จะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อเราได้ใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่ดี ซึ่งต้องมาจากแนวคิดและวิสัยทัศน์ในการพัฒนาเมือง เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมที่ดีเหล่านั้นให้เกิดขึ้น เราจึงอยากชวนคุณไปทำความรู้จัก 5 โปรเจกต์ดีๆ จาก 5 เมืองใหญ่ของโลก ที่ไม่ได้มุ่งพัฒนาแค่ลักษณะทางกายภาพ แต่พัฒนาไปถึงสภพาจิตใจของผู้อยู่อาศัยในเมือง 1. New York City, United

‘อั้น’ - ก้องเกียรติ ถาดทอง อดีตข้าราชการที่ผันตัวเองมาทำฟาร์มปศุสัตว์และเกษตรกรรมแบบผสมผสาน ผู้เปลี่ยนบ้านบนพื้นที่ไม่กี่ตารางวาในย่านบางเขน ให้กลายเป็นฟาร์มสัตว์ขนาดกะทัดรัด เต็มไปด้วยสิ่งมีชีวิตทั้งตัวเล็กตัวใหญ่ แบบที่ใครก็คาดไม่ถึงว่าฟาร์มแห่งนี้อยู่ในกรุงเทพฯ Starting Point คนเราจะทำอะไรก็ต้องมีใจรักก่อน ไม่ใช่ว่าเห็นใครทำอะไรประสบความสำเร็จแล้วแห่ไปทำตามเขา อย่างนั้นคุณจะทำได้ไม่นาน ก่อนหน้านี้ผมรับราชการทำงานประจำเหมือนคนเมืองทั่วไป ส่วนตัวก็ชื่นชอบด้านการเกษตรอยู่แล้ว แต่จะเน้นที่การเลี้ยงสัตว์ เพราะคลุกคลีกับสัตว์มาตั้งแต่เด็กทำให้ผมกล้าละทิ้งชีวิตตรงนั้นแล้วหันมาใช้ชีวิตแบบเกษตรกร

          ‘โอ๋’ - ธรรมศักดิ์ ลือภูวพิทักษ์กุล อดีตนักร้องนำวง P2WARSHIP ผู้ผันตัวเองสู่วิถีเกษตรกรแบบยั่งยืนในเมือง ด้วยการปรับเปลี่ยนสนามฟุตบอลย่านลาดพร้าวมาเป็น ‘ฮิปอินทรีย์ ฟาร์มวิลล์พอเพียง’ พื้นที่ไร่นาสวนผสมขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่ เป็น Urban Farming ซึ่งปลูกพืชออร์แกนิกหมุนเวียนตามฤดูกาลท่ามกลางสิ่งปลูกสร้างคอนกรีต คนเมืองยุคปัจจุบันเคยชินกับการรีบเร่งซื้อหาอาหารและวัตถุดิบต่างๆ

บทสนทนาช่วงเช้าตรู่ กับชายหนุ่มสุดฮอตในเวลานี้ ‘กรรณ’ - สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา กับช่วงชีวิตที่พลิกผัน ในการต้องเผชิญหน้ากับชื่อเสียงที่จู่ๆ ก็พุ่งเข้าหาเขาอย่างไม่ทันจะตั้งตัว แน่นอนว่าเสน่ห์ของเขาจะทำให้คุณต้องเขินตามไปด้วยทุกคำพูดอย่างแน่นอน “ เรามักจะเขินอายคนแปลกหน้าพอสมควร อย่างเวลาขึ้นรถไฟฟ้าหรือไปในสถานที่ที่คนเยอะๆ เราจะรู้สึกเหมือนมีสายตาจ้องมองมาที่เรา ” 01 “กรรณคนเดิม

          จุดเริ่มต้นของไอเดียต้องมาจากการร่างแบบลงกระดาษ แล้วค่อยพัฒนาออกมาเป็นชิ้นงาน หลายๆ ครั้งเราก็พบว่างานที่ดีมักจะออกมาจากการร่างแบบที่ดีด้วย มาถึงในยุคสมัยที่ผู้คนเริ่มละเลยพื้นฐานเหล่านี้ไปแล้ว ยังมีคนอีกสามคนที่หลงใหลในการสเกตช์ความประทับใจ ประสบการณ์ บรรยากาศ และความรู้สึกลงบนกระดาษ ออกมาเป็นลายเส้นที่แม้จะไม่ได้จะคมกริบเหมือนไฟล์ภาพดิจิตอล แต่ก็สามารถกักเก็บความทรงจำได้อย่างครบถ้วนไม่แพ้กัน _ NUNTAWAN WATA นักวาดภาพประกอบเจ้าของเพจ ‘กาแฟดำไม่เผ็ด _ THE STARTING