Homeวุฒิชัย กฤษณะประกรกิจ

วุฒิชัย กฤษณะประกรกิจ

จากเด็กสาวเกเรก้าวร้าวที่มักจะถูกนำเสนอผ่านสื่อ มาถึงวันนี้ 'ตั๊ก' - บงกช เบญจรงคกุล เติบโตเป็นผู้ใหญ่ เธอเป็นภรรยา เป็นแม่ เป็นเพื่อน และเป็นอีกสารพัดบทบาทในชีวิต ที่นำพาให้เธอได้เรียนรู้แง่มุมต่างๆ รวมถึงการเป็นผู้กำกับหนังคลื่นลูกใหม่ ซึ่งกำลังมีผลงานน่าจับตามอง 'เพื่อนฉัน

     ตลอดหลายปีที่ผ่านมา เราได้ยินเรื่องราวปัญหาระบบการศึกษาของไทย ว่าเด็กไทยจบชั้นประถมแล้วยังอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ ดัชนีชี้วัดต่างๆ บ่งบอกให้เห็นถึงความสามารถในเชิงแข่งขันที่ลดต่ำลง เมื่อเทียบกับเยาวชนในประเทศเพื่อนบ้านรอบๆ เรา ตัวเลขสถิติคะแนนสอบวัดผลวิชาหลักๆ ที่มีความสำคัญในการพัฒนาประเทศ มีแนวโน้มตกต่ำลงไปอย่างน่าใจหาย เราจะบอกให้ว่าเรื่องราวเหล่านี้ยังไม่ใช่จุดต่ำสุดของระบบการศึกษาไทย      ณ จุดต่ำสุดของระบบการศึกษาไทย เด็กผู้พ่ายแพ้จากระบบ มีเวลาว่างล้นเหลือ แต่สิ้นไร้หนทาง

พระอาจารย์ปสันโน ภิกขุ เจ้าอาวาสวัดป่าอภัยคีรี มลรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ท่านเป็นศิษย์ของหลวงปู่ชา สุภทฺโท (พระโพธิญาณเถร) แห่งวัดหนองป่าพง จังหวัดอุบลราชธานี ท่านมาเยือนเมืองไทยเพื่อปฏิบัติศาสนกิจ และเข้าร่วมงานอาจาริยบูชา ในช่วงสัปดาห์นี้ ที่วัดหนองป่าพง ถือเป็นวาระพิเศษ ในโอกาสครบรอบ

มันเคยมีช่วงชีวิตแบบที่ผมเป็นพวกคอหนัง คือชอบดูหนังมากๆ ติดตามข่าวสารหนังใหม่ หนังดี หนังรางวัล หนังอาร์ต หนังนอกกระแส ฯลฯ พอใกล้วันประกาศผลออสการ์ ผมจะต้องวิ่งวุ่นไปทั่วสยามสแควร์ เพื่อไล่ดูหนังที่เข้ารอบชิงให้ได้ครบทุกเรื่อง บางทีไปดูสามเรื่องติดกันในวันเดียว เริ่มที่สกาล่า แล้วไปต่อลิโด้ ปิดท้ายที่โรงหนังสยาม

งานเลี้ยงปีใหม่ของบริษัทเราที่เพิ่งผ่านมา มีการประกวดชุดแฟนซีและการแสดงในธีมกีฬาสี พอวันงานใกล้เข้ามา น้องในทีมปิดห้องมิดชิด เพื่อสุมหัวประชุมกันเรื่องนี้อย่างเอาจริงเอาจัง ผมเปิดประตูห้องพรวดเข้าไป พวกเขาหันขวับมองมาเป็นตาเดียวกัน จะ

โหลดแอพฯ ถ่ายรูปที่เขากำลังฮิตๆ กันมาเล่นแล้วรู้สึกชอบมาก มันชื่อแอพฯ Gudak การทำงานหลักๆ ก็คล้ายกับแอพฯ ถ่ายภาพวินเทจอื่นๆ อีกมากมาย คือช่วยแต่งภาพให้ออกมาเบลอๆ สีเหลื่อมๆ เกรนแตกๆ แต่มันยังมีอีกฟีเจอร์หนึ่งเพิ่มเข้ามาซึ่งน่าสนใจ คือมันจำกัดจำนวนการใช้งานครั้งละ 24

ทุกๆ ปีตอนเดือนธันวาคม เป็นช่วงเวลาดีๆ ที่กลิ่นดอกพญาสัตบรรณโชยมาตามลมหนาว มนุษย์เงินเดือนดีใจเพราะมีวันหยุดเยอะๆ เสียงเพลงคริสต์มาสเคล้าคลอในอากาศ เสื้อหนาวสีสันสดใสแขวนโชว์ในร้านรวงแฟชั่น และคุกกี้เนยกระป๋องแดงกองพะเนินในซูเปอร์มาร์เกต เป็นช่วงเวลาเดียวกับที่แม่มีนัดประจำปีกับทางโรงพยาบาล เพื่อไปตรวจการทำงานของเครื่องเพซเมเกอร์ มันคือเครื่องกระตุ้นการเต้นของหัวใจที่ผ่าตัดฝังเข้าไปไว้ภายในร่างกาย ในเครื่องมีวงจรเซนเซอร์และแบตเตอรี่ เมื่อมันตรวจพบว่าหัวใจเต้นช้าหรืออ่อนแรง ก็จะปล่อยกระแสไฟฟ้าอ่อนๆ ออกมาเพื่อกระตุ้นให้ฟื้นกลับคืนมาเต้นต่อไป แม่ติดตั้งเจ้าเครื่องที่ว่านี้มาเกือบยี่สิบปีแล้ว

กลายเป็นประเพณีในช่วงใกล้สิ้นปี ที่เพื่อนๆ ในโซเชียลมีเดียจะเขียนบรรยายถึงความสุข ความสำเร็จ ความล้มเหลว บทเรียน สิ่งที่ได้เรียนรู้ ความเติบโต การเปลี่ยนผ่าน เป็นการสรุปเรื่องราวชีวิตตลอดปีที่ผ่านมา แล้วก็ประกาศปณิธานสำหรับปีต่อไป ในขณะที่บางคนเขียนไม่เก่ง เฟซบุ๊กเองก็มีฟีเจอร์ที่ช่วยทำสิ่งนี้แทนให้เราได้เล่นกัน เช่น การประมวลภาพถ่ายเรากับเพื่อนๆ

ด้วยความสำเร็จอย่างท่วมท้นของอีพีแรก Rasmee Isan Soul ของ รัสมี เวระนะ เด็กน้อยจากอำเภอน้ำยืน จังหวัดอุบลราชธานี ได้นำพาเรื่องราวชีวิตและจิตใจของเธอแพร่กระจายออกไปกระทบใจผู้คนทั่วทั้งโลก เพลงหมอลำพื้นบ้านภาคอีสานเมื่อได้ทดลองผสมผสานเข้ากับท่วงทำนองสากลที่หลากหลาย เผยให้เห็นชัดเจนว่าศิลปะทุกแขนง ดนตรีทุกแนว และมวลมนุษยชาติ ล้วนเชื่อมโยงถึงกันด้วยชีวิตและจิตใจแบบเดียวกัน เธอออกเดินทางตามหาความฝันการเป็นนักร้องหมอลำ

หลายเดือนมานี้ มีแมวจรจัดตัวหนึ่งมาขอข้าวกินที่หน้าบ้านเราทุกวัน มันจะมาวันละสองครั้ง เช้ามืดและตอนดึกๆ คือตอนที่เรากำลังจะออกไปทำงานและตอนเลิกงานกลับมาถึงบ้าน ตั้งแต่ตีห้าฟ้ายังไม่สาง นาฬิกาปลุกให้เราตื่นมารีบอาบน้ำแต่งตัว มันอยู่ข้างนอกพอเห็นไฟในบ้านเริ่มเปิดสว่าง ก็จะมายืนส่งเสียงร้องเรียกอยู่หน้าประตู จิ๋วหลิว-แมวของเราจะออกอาการหงุดหงิด เดินไปเดินมารอบบ้าน คอยชะเง้อชะแง้มองออกไปหา และส่งเสียงร้องเหมียวๆ แข่งกับมัน พอเราแต่งตัวเสร็จ หยิบกระเป๋าสัมภาระจะออกจากบ้านไปทำงาน