Japan Sweets

สำรวจหมุดหมายบนเส้นทางสายขนม ก่อนบรรลุภารกิจสุดท้ายใน ‘Japan Sweets ภารกิจพิชิตหวาน’

สำรวจการเดินทางของสองพิธีกรสาว ‘อาย’ – กมลเนตร เรืองศรี และ ‘มิว’ – ลักษณ์นารา เปี้ยทา บนเส้นทางสายขนมรสละมุนในรายการ ‘Japan Sweets ภารกิจพิชิตหวาน’ จากการได้เรียนรู้เกี่ยวกับผลไม้ซึ่งเป็นวัตถุดิบสำคัญของการทำขนม และทำภารกิจ ณ ร้านขนมในแต่ละจังหวัด เพื่อฝึกฝนทักษะการทำขนมและเรียนรู้เทคนิคต่างๆ จากเชฟชาวญี่ปุ่นมากฝีมือ และนี่คือเช็กลิสต์ที่สุดของเมนูขนมหวานของร้านขนมขึ้นชื่อที่อายและมิวได้ไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์อย่างตั้งใจเพื่อพิชิตภารกิจสุดท้าย

 

ทาร์ตลูกแพร์ ของ Petit Fripon

ร้าน Petit Fripon ตั้งอยู่ในตัวเมืองยามากาตะ จังหวัดยามากาตะ เป็นร้านขนมเล็กๆ ที่เปิดมาแล้วนานกว่า 20 ปี มีเมนูขนมหลากหลายให้ได้เลือกชิม เช่น เค้ก ขนมอบ คุกกี้ โดนัท และคัสเตลล่า

Japan Sweets

หลังจากได้เรียนรู้เรื่องราวของลูกแพร์ ซึ่งเป็นผลไม้ขึ้นชื่อของจังหวัดยามากาตะ ภารกิจการทำขนมแรกของอายกับมิวคือ การประกอบร่างทาร์ตลูกแพร์ โดยเริ่มต้นด้วยการนำโรลช็อกโกแลตสอดไส้ลูกแพร์วางบนทาร์ต จากนั้นนำครีมสดปาดลงบนโรล ทำให้มีรูปร่างคล้ายภูเขา ตกแต่งด้วยลูกแพร์สไลซ์ และครีมสดรสละมุน เป็นทาร์ตลูกแพร์ที่ใส่ลูกแพร์กันแบบจัดเต็มจริงๆ

ชอร์ตเค้กลูกแพร์ ของ D.joie

ร้าน D.joie เป็นร้านขนมตกแต่งสไตล์น่ารัก อยู่ที่เมืองคาโฮคุ จังหวัดยามากาตะ เมนูขึ้นชื่อของร้านมีชื่อเดียวกับชื่อร้าน นั่นก็คือ โจว่ะ (Joie) ซึ่งเคยได้รับรางวัล Sai no Kuni Cake Show 2008 ของประเทศญี่ปุ่น

Japan Sweets

ครั้งนี้อายและมิวต้องแข่งกันแต่งหน้าชอร์ตเค้กลูกแพร์ ซึ่งเป็นเมนูแนะนำของทางร้าน โดยต้องทำให้แต่ละชั้นของเค้กมีลูกแพร์อยู่อย่างทั่วถึง มั่นใจได้ว่าทุกคำที่ลิ้มลองจะได้สัมผัสกับรสอร่อยของลูกแพร์ หลังจากเชฟโชว์ฝีมือให้ดูเป็นตัวอย่าง ก็ถึงคราวอายและมิวลงมือแต่งหน้าชอร์ตเค้กด้วยครีมสดและลูกแพร์ผัดน้ำผึ้ง ดูเหมือนง่ายแต่งานนี้ต้องใช้สมาธิและน้ำหนักมือที่พอดี ทำเอาสองสาวคิดหนักเลยทีเดียว แต่ในที่สุดก็ทำสำเร็จ

Japan Sweets

ทาร์ตผลไม้รวม ของ annies

ร้าน annies คือร้านทาร์ตชื่อดังในจังหวัดยามานาชิ เมนูขายดีตลอดกาลคือ ทาร์ตผลไม้รวม (Fruit tart) ที่ตกแต่งหน้าด้วยผลไม้นานาชนิดแบบไม่มีหวง เช่น สตรอเบอร์รี องุ่น กีวี่ ส้ม กล้วย และมะเดื่อ ซึ่งผลไม้ที่ใช้เหล่านี้ล้วนเป็นผลิตผลที่ปลูกในจังหวัดยามานาชินั่นเอง นอกจากนี้ยังมีทาร์ตหน้าตาน่ากินอีกมากมาย อย่างทาร์ตส้มแรร์ชีส และทาร์ตมินต์ช็อกโกแลตชิพผสมพีช

Japan Sweets

สำหรับร้านแห่งนี้ อายและมิวได้แข่งกันออกแบบหน้าทาร์ตผลไม้รวม โดยใช้จินตนาการของตัวเองในการสร้างสรรค์และประลองไอเดียผ่านทาร์ตผลไม้ชิ้นพิเศษ และนอกจากความอร่อยเฉพาะตัวจากทาร์ตผลไม้ ความพิเศษอีกอย่างหนึ่ง คือ ด้านหน้าร้านสามารถมองเห็นภูเขาไฟฟูจิได้อย่างชัดเจนอีกด้วย

Japan Sweets

เจลลี่หยดน้ำ ของ Abend

ในเมืองฟูจิโยชิดะ จังหวัดยามานาชิ เป็นที่ตั้งของร้านขนมเก่าแก่อย่าง Abend ปัจจุบันเปิดมาร่วม 25 ปี ภายในร้านมีทั้งขนมญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมและขนมสไตล์ตะวันตก สิ่งที่ถือเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของร้านคือ น้ำแร่ ซึ่งได้มาจากแหล่งน้ำแถบภูเขาไฟฟูจิ เชฟของร้านจึงได้นำมารังสรรค์เป็นเมนูเจลลี่หยดน้ำ

Japan Sweets

ครั้งนี้อายและมิวได้ช่วยกันนำเจลลี่หยดน้ำมาทำพาร์เฟ่ต์เจลลี่หยดน้ำ ด้วยการใส่เจลลี่หยดน้ำ เจลลี่รสองุ่น ไอศกรีม สปันจ์เค้ก และครีมสด จากนั้นตกแต่งด้วยองุ่น ผลไม้ขึ้นชื่อจังหวัดยามานาชิ ที่นี่ยังมีชาหลากหลายชนิดให้ได้จิบร่วมกับขนมอีกด้วย นับเป็นการจับคู่ขนมหวานและเครื่องดื่มที่ลงตัวอย่างสมบูรณ์แบบ

Japan Sweets

เฟรซเซอร์ หรือเค้กสไตล์ฝรั่งเศส ของ Patisserie en Priere

ร้าน Patisserie en Priere คือร้านขนมสไตล์พาทิซเซอรีที่ได้รับการแนะนำอย่างกว้างขวาง สำหรับเมนูที่อายและมิวได้เรียนจากร้านนี้ก็คือ เฟรซเซอร์ (Fraisier) หรือเค้กสไตล์ฝรั่งเศส โดยใช้องุ่นสายพันธุ์ไชน์ มัสแคท เป็นวัตถุดิบหลัก ก่อนที่อายและมิวจะเริ่มเรียน เชฟเจ้าของร้านได้ให้สองสาวเลือกขนมชิมกันเพลินๆ มีทั้งเมนูชื่อน่าสนใจอย่าง จูปิเตอร์ คูรุโดะโบวะ และ ฟรุ้ตโรลเค้ก ซึ่งเค้กทุกชิ้นมีรสชาติที่ละมุนพร้อมกับหน้าตาน่ารักน่ากิน ทำเอาถูกใจสาวๆ เป็นอย่างมาก

Japan Sweets

ณ ที่แห่งนี่อายและมิวได้เรียนรู้เทคนิคการใช้อุปกรณ์การทำขนมจากเชฟด้วย อย่างการใช้มีดหั่นเค้ก ควรจุ่มในน้ำร้อนทุกครั้งเพื่อไม่ให้เนื้อเค้กและหน้าเค้กที่เป็นเจลลี่ติดที่ตัวมีด ทำให้หั่นได้คมและสวยงามเสมอ

Japan Sweets

มูสส้มและไดฟุกุส้ม ของ Omura Yume Farm ChouChou

ร้าน Omura Yume Farm ChouChou ตั้งอยู่ในเมืองโอมุระ จังหวัดนางาซากิ ภายในแบ่งออกเป็นหลายโซน ได้แก่ โซนขนมปังและไอศกรีมโฮมเมดซึ่งใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติที่เป็นผลผลิตของไร่ โซนขนมสไตล์ฝรั่งเศส โซนขายผักผลไม้และผลิตภัณฑ์แปรรูป สตูดิโอเรียนทำอาหารและขนม ร้านอาหาร และยังมีกิจกรรมให้ได้ลองเก็บผลไม้สดๆ จากต้นอีกด้วย

Japan Sweets     สำหรับภารกิจที่ร้าน Omura Yume Farm ChouChou คือการทำขนมโดยใช้ส้มของจังหวัดนางาซากิ นั่นก็คือเมนูมูสส้ม ซึ่งเป็นขนมที่มีขั้นตอนละเอียดอ่อน โดยเฉพาะความละเมียดละไมในการทำมูสแต่ละชั้น รวมถึงเมนูไดฟุกุส้ม ที่ใช้ส้มผลทั้งลูก พร้อมให้ความชุ่มฉ่ำและสดชื่นตั้งแต่คำแรกที่ได้กัด

Japan Sweets

มองบลังค์มันหวาน ของ Le Musee de H

ร้าน Le Musee de H เป็นร้านขนมที่อยู่ในหอศิลปะ จังหวัดอิชิกาว่า ทั้งอายและมิวได้เดินทางมาถึงร้านนี้โดยไม่รู้มาก่อนว่าเป็นร้านของเชฟสึจิงุจิ สุดยอดปาติซิเยระดับโลก ผู้คอยให้ภารกิจและคำแนะนำตลอดเวลาที่ผ่านมา

Japan Sweets     การเรียนทำขนมในครั้งนี้ ได้เชฟทาคางิ ไอ มาเป็นผู้ดูแลในการสอนทำมองบลังค์มันหวาน ซึ่งมีรายละเอียดค่อนข้างมาก เพราะเชฟสึจิงุจินอกจากจะพิถีพิถันเรื่องรสชาติขนมแล้ว ยังให้ความสำคัญกับการออกแบบรูปร่างและหน้าตาขนมให้โดดเด่นสวยงามจนชวนลิ้มรสอีกด้วย เริ่มต้นจากการบีบมันหวานลงบนเมอแรงค์ ตกแต่งด้วยสตรอเบอร์รี จากนั้นปาดครีมสดให้ได้รูปร่างคล้ายกรวย แล้วนำครีมที่ทำจากมันหวานมาบีบคลุมให้ทั่วตัวขนม และตกแต่งอีกเล็กน้อย เสร็จเป็นมองบลังค์มันหวาน น่ากินสุดๆ

Japan Sweets

ถึงตอนนี้ทั้งสองสาว อายและมิว ได้ตะลุยฝึกฝีมือทำภารกิจตามร้านขนมทั้ง 7 ร้านทั่วประเทศญี่ปุ่นได้สำเร็จ แต่ทว่ายังมีอีกหนึ่งภารกิจสำคัญรอคอยอยู่ นัjนคือการพบกับเชฟสึจิงุจิและเชฟนากาตะเพื่อเรียนการทำขนมกันแบบเข้มข้น จะท้าทายขนาดไหน แล้วอายและมิวจะพิชิตภารกิจนี้ได้หรือไม่ ติดตามและเอาใจช่วยสองสาวได้ในรายการ Japan Sweets ภารกิจพิชิตหวาน ทุกวันเสาร์ เวลา 16.00-16.30 น. ทางช่อง 3SD หมายเลข 28


FYI

เพื่อการันตีฝีมือการทำขนมของทั้งสองสาวที่ผ่านการเรียนรู้และฝึกทักษะจากเชฟมาอย่างเข้มข้น ในวันที่ 26-28 มกราคมนี้ เราจะได้พบกับเมนูขนมหวานที่อายและมิวได้รังสรรค์ กำกับความอร่อยโดยเชฟสึจิงุจิ มาให้ได้ลิ้มลองรสชาติของสุดยอดขนมหวานต้นตำหรับจากประเทศญี่ปุ่น ในงาน Japan Expo Thailand 2018 ณ เซ็นทรัลเวิลด์ โซน Eden แล้วคุณจะรู้ว่าขนมหวานนั้นเล่าเรื่องได้มากกว่าความอร่อย