JKN

เคล็ดลับความสำเร็จฉบับย่อของ ‘แอน’ – จักรพงษ์ จักราจุฑาธิบดิ์ แห่ง JKN

วันนี้เรารู้จัก ‘แอน’ – จักรพงษ์ จักราจุฑาธิบดิ์ กันอย่างดีในฐานะนักธุรกิจผู้หญิงข้ามเพศ เจ้าของบริษัท เจเคเอ็น โกลบอล มีเดีย จำกัด (มหาชน) (JKN Global Media) ที่เธอเรียกตัวเองว่าเป็น ‘กระทิงเหล็ก’ ที่ทั้งอึด สู้ ฟัด ไม่มีถอย แต่ถ้าใครสงสัยว่าทำไมต้องแทนตัวเองแบบนี้ นี่คือการพูดคุยเพื่อบอกถึงความเป็นมาของความแข็งแกร่งระดับที่เธอพาธุรกิจของตัวเองเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ได้อย่างสวยงาม รวมถึงทำให้หลายๆ คนที่เคยเมินเฉยต่อรายการโทรทัศน์ให้กลับมาติดซีรีส์ต่างประเทศ โดยเฉพาะละครอินเดียโปรดักชันเกรดเอ กันแบบงอมแงมอีกครั้ง

JKN


DREAM COMES TRUE

คุณวางเป้าหมายของตัวเองตั้งแต่ตอนไหนว่าจะต้องพาบริษัทเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ให้ได้

เราวางแผนนี้มาตลอด ถ้าพูดถึงช่วงที่เข้มข้นที่สุดก็จะเป็นเมื่อสามปีที่แล้ว ที่เราต้องเข้มงวดกับทุกเรื่องมากๆ เพราะการเอาบริษัทเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องเจอกับอุปสรรคหลายอย่าง ต้องมีความเชี่ยวชาญในการทำธุรกิจ มีรายรับที่เยอะ ผลกำไรที่มาก ระบบก็ต้องดี ถ้าสามอย่างนี้ผ่านก็ไปถึง ถึงแม้เราจะเป็นแม่ค้ามาตั้งแต่เด็ก หยิบจับอะไรก็เป็นเงินเป็นทอง ทำก้อนหินให้กลายเป็นทองคำได้ แต่สิ่งที่เหนื่อยที่สุดคือระบบที่ต้องจัดการให้ดี วางทีมให้เข้าที่เข้าทาง จัดการเรื่องเอกสาร คู่มือในการทำงาน ต้องมีวิสัยทัศน์ที่วางไว้ล่วงหน้า เราจะวางแผนการทุกอย่างยาวไปข้างหน้าสามถึงห้าปี ส่งเสริมให้คนคิดให้เป็นระบบ สำหรับเราถ้ามีระบบการจัดการที่ดี การเกิดการทุจริตในองค์กรก็จะไม่มี มันเป็นเรื่องความปลอดภัยของบริษัท เรามีเงินหลายพันล้าน ก็หมดได้ถ้ามีใครเข้ามาถลุงเงินโดยที่เราไม่รู้เรื่อง


พอบริษัทเข้าตลาดหลักทรัพย์แล้ว ทิศทางของปีหน้าจะเป็นอย่างไร

ปีหน้าเราก็จะสวยขึ้น ตั้งแต่คอยันพื้น (หัวเราะ) บริษัทเราเติบโตไปที่ระดับเอเชีย และระดับโลก เราอยากจะเป็นผู้ส่งออกมากกว่าผู้นำเข้าด้วยซ้ำไป


เตรียมตัวเตรียมใจรับมือกับความล้มเหลวไหมหรือคิดว่ายังไงก็รอด

ไม่มีคำว่าล้มเหลว เพราะตอนนี้ก็รวยเกินแล้ว เงินทองที่มีเก็บใส่หีบไว้ที่บ้านแล้วล็อกไว้เลย เราจะเป็นคนวางจิ๊กซอว์ไว้ตลอดว่าจะต้องทำอะไร แค่ไหน ยังไง ตอนนี้อยู่เพื่อคนที่เชื่อมั่น และเชื่อในวิสัยทัศน์ของเรา หุ้นของ JKN จะอยู่เป็นอมตะถาวรตลอดไป เป็นธุรกิจที่อยู่เคียงข้างมนุษยชาติ เพราะเครื่องมือการสื่อสารนั้น ถ้ามนุษย์เลิกใช้เมื่อไหร่คอนเทนต์ก็ไปเมื่อนั้น แล้วเครื่องมือสื่อสารใครก็ต้องใช้ ลองวันนี้ไม่มีโทรศัพท์มือถือใช้กัน คงจะเป็นจะตายกันหมดแน่ๆ ให้อดข้าวยังดีกว่าอดเล่นมือถือ (หัวเราะ) ตราบใดที่เครื่องมือการสื่อสารและคอนเทนต์ยังอยู่ พูดง่ายๆ ดิฉันเป็นอมตะ ฆ่าไม่ตาย

 


My DESIRE

เราเคยคิดว่าคุณเป็นคนที่มาแบบถูกที่ถูกเวลา แต่กลายเป็นว่าที่คุณประสบความสำเร็จได้เพราะทุกอย่างถูกวางแผนไว้หมดแล้ว

เราไม่เคยดูหมอดู เรียกว่าแอนตี้เลยก็ได้ เราเป็นคนลิขิตชีวิตสวยด้วยตัวเอง ถ้าชีวิตยังดูแลเองไม่ได้ ต้องคอยมานั่งแบมือให้ใครก็ไม่รู้มาดูแล้วบอกว่าต้องทำอย่างนั้นอย่างนี้ อย่ามีชีวิตเลย มันไร้สาระ คุณต้องวิเคราะห์เป็น ต้องรู้ว่าอยากเป็นอะไร อยากทำอะไร แล้วก็หาพลังใจให้ตัวเอง ด้วยการเติมเต็มความรู้ความเชี่ยวชาญ อ่านให้เยอะ ไปฟังงานสัมมนา หรือลองทำงานอะไรก็แล้วแต่ ยิ่งเป็นเจ้าของธุรกิจก่อนอายุ 30 ด้วย ต้องเจ็บให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เราต้องเป็นนักรบ ล้มลุกคลุกคลานให้หนัก แล้วมันจะออกมาสวยเอง ถ้าคุณยังไม่หยุดเดิน ความสำเร็จของเราคือการเตรียมการเอาไว้ เรารู้อยู่แล้วว่าธุรกิจโฮมวิดีโอต่อไปก็เปลี่ยนมาเป็นวีซีดี ดีวีดี และบลูเรย์ แต่เราจะไม่หยุดแค่นี้ เราถึงเปลี่ยนตัวเองมาเป็นคนขายคอนเทนต์

คำพูดของคนในทุกวันนี้มีผลกระทบต่อใจคุณแค่ไหน

ถ้าเขาพูดดี สิ่งดีก็เกิดขึ้นกับเขา ถ้าพูดไม่ดีเราจะไปเดือดร้อนทำไม ในเมื่อคนพูดเป็นใครก็ไม่รู้ เราเป็นคนของประชาชน คุณอยากพูดอะไรก็พูด ยิ่งพูดเรายิ่งดังด้วยซ้ำ เราชอบ เหมือนเวลาที่เราพูดว่า มาดอนนาทำไมวันนี้แรดจังเลย ใครได้ยินก็อยากรู้แล้วว่ามาดอนนาทำอะไร สำหรับเรามีคนพูดถึงดีกว่าคนไม่พูดถึง จะเป็นคนของประชาชนคุณต้องเข้าใจ ยิ่งพูดถึงเราเยอะๆ ยิ่งดี จะในแง่ไหนก็ตาม คนที่มีสมองก็จะรู้เองว่าอะไรคืออะไร เรื่องไหนจริงไม่จริง

JKN


LET ’s DRIVE

เคยคิดบ้างไหวว่าทำไมไม่ไปทำอะไรที่ง่ายกว่านี้

เราไม่เคยรู้สึกเลย อาจเพราะเป็นพรสวรรค์ของตัวเอง และถูกกดดันมาตั้งแต่เด็ก เรากลัวความไม่เจริญของชีวิต เราไม่อยากเป็นอย่างที่เขาพูด เราอยากได้ดี ทำหน้าที่ของความเป็นมนุษย์ให้ดี ก็เลยถูกผลักดันมาตลอด เราเปลี่ยนแรงกดดันให้เป็นแรงผลักดัน อยู่กับแรงบันดาลใจไม่ได้อยู่กับแรงจูงใจของเงิน จนวันนี้ก็เห็นแล้วว่ามาถูกทางจริงๆ และเราเป็นคนคิดดีเสมอกับคนอื่น เราอาจดูเป็นคนโผงผาง แต่ก็เป็นคนเก็บรายละเอียด เราบอกทุกคนว่าทุกอย่างต้องสะสม อย่าเสพ ความสำเร็จต้องมาจากการสร้างไม่ใช่การเสพ ความสำเร็จของคนอื่นที่เราเห็นมา เกิดจากความอดทนจริงๆ อย่าหยุดเดิน วันไหนที่เสียใจก็ร้องไห้ ปาดน้ำตาทิ้ง แล้วก็ขอบคุณที่ทำให้ฉันแข็งแกร่ง


ตัวคุณในวันนี้กำลังเรียนรู้เรื่องอะไรอยู่

คอนเทนต์ใหม่ๆ ที่คนรุ่นใหม่ไม่ได้ดูผ่านจอโทรทัศน์ เขาไม่รู้จักในสิ่งที่เรารู้จัก และเราไม่รู้จักในสิ่งที่เขารู้จัก เพลงอย่างที่เราฟังพวกเขาก็ไม่ฟัง แต่ถ้าจะหาเงินจากเขาเราต้องเข้าใจว่าตอนนี้คนรุ่นใหม่ดูอะไรกัน ใช้โทรศัพท์มือถือในการดูทีวี ดังนั้น เขาจะเลิกดูรายการนั้นเมื่อไหร่ก็ได้ สิ่งที่เขาดูกันไม่ใช่ละครแน่ๆ ในเมื่อเราต้องทำมาหากินกับคอนเทนต์ในเครื่องมือการสื่อสารที่แตกต่างกัน ก็ต้องรู้ว่าลูกค้าแต่ละกลุ่มคือใคร เราต้องหาคอนเทนต์ที่ใช่ไปเสิร์ฟให้เขา


ถ้ามีคะแนนเต็ม 10 ชีวิตคุณในปีนี้ให้คะแนนตัวเองเท่าไหร่

เต็ม 10 เราให้ 100 เพราะเราทำทุกอย่างสมบูรณ์หมดแล้ว

 

JKN


DETERMINE TO MAKE IT

ชีวิตส่วนตัวกับธุรกิจ เรื่องไหนต้องมาก่อน

ธุรกิจ เรายอมสละทุกอย่างของตัวเองเพื่อความสำเร็จในธุรกิจเท่านั้น เรารู้ตัวว่าตัวเองเป็นสตรีข้ามเพศมาตั้งแต่เด็ก เราไม่ยอมเป็นเด็กผู้ชาย การเป็นผู้หญิงข้ามเพศแล้วจะเป็นคนที่ประสบความสำเร็จได้ ต้องแกร่งกว่าชายหญิงทั่วไป เป็นการลบคำสบประมาท การอดทนอยู่ในร่างที่ไม่ใช่ร่างของเรา มันคือแรงกดดันที่ต้องเปลี่ยนเป็นแรงผลักดันให้ได้ ทุกสิ่งทุกอย่างเป็นสิ่งที่หล่อหลอมเราในวันนี้

คุณมองอนาคตของวงการสื่อต่างๆ อย่างไรบ้าง

ธุรกิจที่ต้องไปแน่ๆ น่าจะเป็นกลุ่มสิ่งพิมพ์และรายการวิทยุ ส่วนเนื้อหาดิจิตอลจะแรงกว่านี้เพราะมีคนทำคอนเทนต์อย่างดิฉัน (หัวเราะ) ลองคิดดูว่าบริษัทใหญ่ๆ ในปีหนึ่งใช้เงินไปลงโฆษณากับมีเดียเอเจนซีเท่าไหร่ เป็นพันล้านใช่ไหม หากไปซื้อช่องดิจิตอลสักช่องก็ราคาพันล้าน บวกค่าส่งสัญญาณอีกนิดหน่อย แล้วไปซื้อคอนเทนต์ของเรามาฉาย ดีกว่าไปจ่ายค่ามีเดียเอเจนซีอีก และคอนเทนต์ของเราก็อยู่ในเรตติ้งระดับ 1-3 เรียกว่าฝากชีวิตไว้ที่เราได้ แถมยังขายเวลาเพื่อโฆษณาสินค้าได้ คุ้มไหม ถ้าคิดว่ายังไม่คุ้ม ลองคิดว่าคุณยังเหลือสลอตไปขายต่อคนอื่น คุณจ่ายเงินพันล้านได้ช่องมาเป็นของตัวเอง 13 ปี หารกันต่อปีแล้วเหลือไม่เท่าไหร่ ไม่คุ้มเหรอ

 


DARE TO BE

อะไรคือสิ่งที่ทำให้คุณกล้าทำในสิ่งที่คนอื่นไม่กล้า

เรื่องของการกวาด เก็บ โกย เอาจริงๆ ใครจะไปกล้าซื้อคอนเทนต์มาเก็บไว้ ลงทุนทีก็หนึ่งพันล้าน แล้วค่อยมาหาลูกค้าในเมืองไทย ซึ่งเรื่องนี้เรารู้ เพราะเราวิเคราะห์มาแล้ว ถ้าคุณไม่มีคอนเทนต์ไว้ออกอากาศ คุณก็เตรียมตัวคืนช่องไปเลย นี่คือการวิเคราะห์ที่แม่นยำแล้วว่า เราจะต้องทำได้ มันเกิดจากการทำซ้ำไปซ้ำมาจนรู้แล้วว่า ถ้ามีเรื่องแบบนี้เกิดขึ้นเราจะต้องทำอย่างไร


คุณกล้าได้กล้าเสียขนาดไหน

เรื่องการทำธุรกิจถ้าเรารู้ว่าจะลงทุนอะไร แล้วได้อะไร ได้แล้วคุ้มค่าไหม ถ้าไม่ หยุดทำ เราเป็นผู้หญิงข้ามเพศที่รวยได้เพราะเรามีวิชาชีวิตที่แข็งแกร่งดั่งภูผา ดังนั้น ถ้าอะไรที่ได้กลับมาแล้วไม่คุ้มค่า ไม่ว่าจะเป็นเรื่องธุรกิจหรือเรื่องส่วนตัว บอกเลยว่าไม่ทำ

 

 

JKN


SOMETHING DIFFERENT

รายการที่อยู่ในมือของคุณตอนนี้ทรงอิทธิพลขนาดไหน

เราเป็นคนควบคุมการสื่อสาร เราขายคอนเทนต์ให้เขา ยิ่งมีช่องทางการสื่อสารเยอะ การแข่งขันยิ่งเยอะ เราก็ยิ่งรวย เพราะเขาต้องมาซื้อคอนเทนต์ของเราเป็นทางออกของชีวิต ถ้าให้ผลิตเองเขาก็ทำไม่ไหว เพราะเรตติ้งไม่ได้ รายรับไม่มา แต่ถ้าซื้อคอนเทนต์ของเราเป็นการประหยัดต้นทุน เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพ อย่างละครเรื่อง สีดาราม ศึกรักมหาลงกา ได้เรตติ้งห้ากว่า หนุมาน สงครามมหาเทพ เป็นรายการเบอร์หนึ่งของช่อง 8 ที่ทำให้ช่อง 8 ขึ้นเป็นช่องคนดูอันดับสามของประเทศ ซึ่งนี่เป็นผลงานของเราทั้งนั้น หรือ นาคิน ที่ฉายทางช่อง 3 ก็ได้เรตติ้งสามกว่า มากกว่าละครไทยบางเรื่องอีก สารคดีที่เราผลิตขึ้นเองอย่าง King Bhumibol of Thailand : The People’s King ในหลวงในดวงใจ ให้กับช่อง History Channel ก็ได้ชื่อว่าเป็นสารคดีที่ดีที่สุดตั้งแต่ช่องของเขามีมา ได้รับรางวัลกลับมามากมาย นี่คือบทพิสูจน์ความเป็นมืออาชีพของเรา

รายการข่าวธุรกิจที่คุณกำลังทำ ทำไมถึงเชื่อว่าจะประสบความสำเร็จ

เราไม่ได้ทำเหมือนคนอื่น และไม่ได้แข่งกับคนอื่น เราทำส่งคนอื่น ในเมื่อเราทำส่ง ช่องที่เป็นรายการข่าวก็ต้องรับไปฉายอยู่แล้ว ถ้ามีแต่ข่าวที่เหมือนกันไปหมด คนเขาจะดูไปทำไม ส่วนข่าวที่ดูแล้วรวย คุณอยากดูไหม เป็นข่าวอีกแบบหนึ่งที่ไม่ได้บอกว่าหน้าปากซอยมีรถชนกัน วันนี้ใครถูกหวย วันนี้ไปขูดตัวเลขที่ไหน ส่วนตัวคิดว่าข่าวแบบนี้มันเสียเวลาชีวิตมาก แล้วตอนนี้เราจะยิ่งปิดทีวีด้วยแล้ว โอ๊ย! ข่าวแบบนี้บอกเลย ไม่มีใครได้เรตติ้ง เราไม่ได้ทำรายการข่าวเพื่อขายโฆษณา แต่เราทำเพื่อส่งช่องต่างๆ ข่าวของเราคือความ-แตกต่าง ดูแล้วรวย ดูแล้วตัวเองจะเจริญขึ้น ดูแล้วเข้าใจง่าย หรือคิดง่ายๆ คุณซื้อทีวีมาคุณไม่ได้ต้องการเอาทีวีมาประดับบ้าน คุณต้องการเปิดทีวีขึ้นมาเพื่อดูว่ามีรายการอะไรให้ดูในแต่ละช่อง นั่นคือคอนเทนต์ ยิ่งมีการแข่งขันกันเยอะ ยิ่งทำให้เรารวย การทำธุรกิจของเราไม่ได้อยู่แค่ในประเทศไทย เรามองไปที่การขายคอนเทนต์เอเชีย การไปสู่ระดับโลกที่เม็ดเงินยิ่งมากกว่านี้มหาศาล

ภาพ : อรรถพล วงษ์สถิตย์