horeca

เลือกซื้ออุปกรณ์ในร้านอาหารอย่างชาญฉลาด กับ Inter Horeca

เราเชื่อว่าการเป็นเจ้าของธุรกิจร้านอาหารนั้นเป็นอาชีพในฝันของคนรุ่นใหม่ Gen-X และ Gen-Y หลายๆ คน ไม่ว่าจะเป็นการเปิดร้านกาแฟสแตนด์อโลนสบายๆ ในทิศทางที่คุณกำหนดเอง หรือจะเป็นร้านอาหารพร้อมครัวเล็กๆ ให้คุณได้ทดลองเมนูสร้างสรรค์

ยิ่งในยุคที่ธุรกิจ HoReCa (ที่ย่อมาจากคำว่า Hotel, Restaurant, Cafe and Catering หรือในภาษาไทยคือ โรงแรม, ร้านอาหาร, คาเฟ่และธุรกิจจัดเลี้ยง) กำลังเติบโตได้ดีในประเทศไทย อีกทั้งยังมีแรงสนับสนุนจากการท่องเที่ยว โดยมีผลสำรวจหลายสำนักจัดอันดับให้เมืองไทยเป็นจุดหมายปลายทางอันดับต้นๆ ของโลก ก็ยิ่งทำให้ตลาดของ HoReCa เติบโตและยิ่งดึงดูดนักลงทุนหน้าใหม่ให้เข้ามาช่วงชิงพื้นที่ ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา

     แต่นอกเหนือจากการจัดการร้านที่ดีแล้ว อีกหนึ่งปัญหาใหญ่ที่เจ้าของร้านมือใหม่มักจะต้องเจอก็คือเรื่องอุปกรณ์และข้าวของเครื่องใช้ในร้าน ที่มีให้เลือกหลากหลาย จนบางครั้งต้องวุ่นวายกับการวิ่งซื้อของจากร้านนั้นร้านนี้ทั่วกรุงเทพฯ

     วันนี้เราจึงขออาสามาพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญของ Inter Horeca ที่ปรึกษาและผู้จัดจำหน่ายสินค้า HoReCa ครบวงจรในประเทศไทย เพื่อช่วยไขข้อสงสัยและให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเลือกซื้ออุปกรณ์ที่น่าจะช่วยใช้คุณได้ใช้เงินทุกบาทอย่างคุ้มค่าและประหยัดเวลายิ่งขึ้น

 

horeca

 

     ในขั้นตอนแรกสุด ก่อนที่เราจะเลือกซื้ออุปกรณ์ต่างๆเข้าร้านนั้น มีสิ่งที่ต้องทำคือ วางคอนเซ็ปต์และสไตล์ของร้านให้ชัดเจนก่อน ‘คุณอยากเป็นเจ้าของร้านอาหารแบบไหน?’ ‘ร้านของคุณจะเสิร์ฟเมนูประเภทไหนบ้าง?’ นี่เป็นคำถามสำคัญที่เหล่าเจ้าของต้องตัดสินใจก่อนลงมือสร้างร้าน เพราะคอนเซ็ปต์ของร้านจะทำให้คุณสามารถกำหนดทิศทางในการออกแบบครัวและซื้อของเข้าร้านได้

     หลังจากที่เราวางคอนเซ็ปต์ของร้านชัดเจนแล้ว ขั้นต่อมาคือการทำความรู้จักกับอุปกรณ์ประเภทต่างๆที่ควรคำนึงถึงเวลาเปิดร้านใหม่ ซึ่งข้าวของเครื่องใช้ในร้านนั้น สามารถแบ่งได้เป็นกลุ่มย่อยๆ 4 ประเภท ได้แก่

  • อุปกรณ์เครื่องครัวใช้ไฟฟ้าและแก๊ส (Kitchen Equipment)
  • อุปกรณ์สเตนเลส (Stainless Steel Fabrication)
  • ของใช้ในครัว (Utensil)
  • อุปกรณ์บนโต๊ะอาหาร (Tableware)

 

 

อุปกรณ์เครื่องครัวใช้ไฟฟ้าและแก๊ส และอุปกรณ์สเตนเลส

     สองประเภทแรกคืออุปกรณ์เครื่องครัวใช้ไฟฟ้าและแก๊ส และอุปกรณ์สเตนเลส อุปกรณ์ชิ้นใหญ่พวกนี้มักจะต้องถูกเลือกซื้อและนำมาติดตั้งควบคู่ไปกับการออกแบบวางแปลนห้องครัว ต่อเนื่องไปถึงการวางระบบต่างๆ อาทิ ระบบน้ำ ระบบไฟ ระบบแก๊ส หรือระบบดูดควัน เพื่อให้เหมาะสมต่อการใช้งาน นับเป็นอุปกรณ์ที่ต้องลงทุนมากที่สุด ดังนั้น จึงต้องคำนึงถึงการใช้งานในระยะยาว เพราะถือว่าเป็นหัวใจหลักในการผลิตอาหารให้แก่ลูกค้า จึงต้องพิจารณาเลือกอุปกรณ์แต่ละชิ้นให้คุ้มค่าและเหมาะแก่การใช้งานในอนาคต

 

horeca

 

     อุปกรณ์เครื่องครัวใช้ไฟฟ้าและแก๊ส และอุปกรณ์สเตนเลสที่ดีจะต้องเป็นอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับครัวเชิงพาณิชย์โดยเฉพาะ เพราะเป็นอุปกรณ์ที่ถูกใช้งานหนักและทำงานอยู่ตลอดเวลา ทำให้มีผลกับประสิทธิภาพในระยะยาวของอุปกรณ์ ดังนั้น ในการเลือกซื้ออุปกรณ์เหล่านี้แต่ละครั้ง จึงต้องคำนึงถึงบริการหลังการขายด้วยเสมอ การซ่อมแซมบำรุงอย่างรวดเร็วเป็นสิ่งสำคัญกับธุรกิจร้านอาหาร เพราะหากเกิดความเสียหายในระยะยาว ก็ยิ่งจะกระทบกับความราบรื่นของธุรกิจไปด้วย

Inter Horeca’s Solution

อุปกรณ์เครื่องครัวใช้ไฟฟ้าและแก๊ส และอุปกรณ์สเตนเลส มักมาควบคู่ไปกับการออกแบบครัวเชิงพาณิชย์ ซึ่งเป็นหนึ่งในบริการของ Inter Horeca โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญของเราจะเข้าไป     ออกแบบถึงในครัวของคุณ เพื่อระบุตำแหน่ง Station ต่างๆ ของอุปกรณ์ให้พอเหมาะและเฉพาะเจาะจงกับพื้นที่ รวมถึงจุดวางระบบน้ำ ระบบไฟ ระบบแก๊ส และระบบระบายอากาศ รองรับความต้องการและการใช้งานของผู้ใช้ และยังทำให้ flow การทำงานในห้องครัวมีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

horeca

 

ของใช้ในครัว

     กฎพื้นฐานสำหรับการเลือกซื้อของใช้ในครัว คือเลือกใช้ให้เหมาะกับประเภทของร้านตัวเอง เพราะในแต่ละประเภทของอาหารนั้น ใช้ข้าวของในครัวที่แตกต่างกันไป อย่างอุปกรณ์ทำครัวพื้นฐาน เช่น หม้อ กระทะ และมีด อุปกรณ์เหล่านี้มีหลายประเภทหลายขนาด ควรเลือกซื้อให้เหมาะกับประเภทของอาหาร ไม่ว่าจะเป็นหม้อทำครีมซุปสำหรับร้านอาหารอิตาเลี่ยน หรือหม้อต้มแกงสำหรับร้านอาหารไทย กระทะก้นลึกสำหรับผัดที่ใช้ในร้านอาหารจีน หรือการเลือกซื้อมีดแล่ปลาเพื่อทำซูชิสำหรับร้านอาหารญี่ปุ่น การเลือกซื้ออุปกรณ์เหล่านี้จึงต้องเฉพาะเจาะจง ตรงตามประเภทอาหารเพราะจะส่งผลโดยตรงถึงคุณภาพของอาหารนั้นๆ

     โดยทั่วไป ของใช้ในครัวผู้ซื้อมักเลือกใช้วัสดุที่ทำจากเหล็กเป็นหลัก เนื่องจากมีราคาไม่สูง และเก็บความร้อนได้นาน แต่ความจริงแล้วอุปกรณ์เหล่านี้ ควรเลือกใช้วัสดุที่ทำจากสเตนเลสคุณภาพสำหรับใช้กับอาหาร (Food Grade) อย่างสเตนเลสกรด 304 ซึ่งเป็นวัสดุเหมาะกับการสัมผัสกับอาหาร ซึ่งทนการกัดกร่อนต่อสารเคมี หรืออาหารที่มีกรด ทำให้ไม่เกิดสนิม ที่สำคัญ อุปกรณ์เหล่านี้ควรเลือกแบบที่ไม่มีรอยต่อ เป็นวัสดุที่ขึ้นรูปชิ้นเดียว เนื่องจากช่องว่างอาจทำให้เกิดสนิม ซึ่งเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค

 

horeca

horeca

 

อุปกรณ์บนโต๊ะอาหาร

     หลังจากเลือกอุปกรณ์ในครัวได้แล้ว ก็ถึงเวลาที่ต้องพิจารณาเรื่องเลือกซื้ออุปกรณ์บนโต๊ะอาหาร ควบคู่ไปกับการออกแบบและตกแต่งร้าน หากคุณมีคอนเซ็ปต์ร้านที่ชัดเจนอยู่ในมือ เราขอแนะนำให้นำคอนเซ็ปต์ที่ว่านี้มาตีความต่อในการเลือกซื้ออุปกรณ์ให้สวยงาม สอดคล้อง และมีเอกลักษณ์ ทั้งยังช่วยสร้างความเพลิดเพลินให้แก่ลูกค้าในการรับประทานอาหารอีกด้วย

     Tableware หรืออุปกรณ์บนโต๊ะอาหาร เปรียบเสมือนหนึ่งองค์ประกอบที่สำคัญในการชูอาหารให้ดูโดดเด่น และเป็นส่วนหนึ่งของการตกแต่งร้าน ที่สามารถบ่งบอกถึงสไตล์ได้เป็นอย่างดี อุปกรณ์บนโต๊ะอาหารแบบพื้นฐานจะประกอบไปด้วย ชุดภาชนะอาหาร, เครื่องแก้ว เหยือกน้ำ, ช้อน ส้อม และมีด, ผ้าปูโต๊ะ ผ้าเช็ดปาก หรือที่ใส่ผ้าเช็ดปาก ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้ โดยเฉพาะหัวใจหลักบนโต๊ะอาหารอย่างชุดภาชนะอาหารประเภทจานชาม ควรเลือกให้เหมาะสมกับเมนูอาหารที่เสิร์ฟในร้าน เพื่อจะช่วยชูให้อาหารดูโดดเด่น น่ารับประทานมากยิ่งขึ้น

 

horeca

horeca

 

     นอกจากความสวยงามแล้ว ยังควรคำนึงถึงวัสดุที่คงทนต่อการใช้งาน และจำนวนในการสั่งซื้อเพื่อรองรับจำนวนลูกค้าที่หมุนเวียนเข้ามาแต่ละวัน ปริมาณในการสั่งซื้อต้องพอเหมาะ ไม่มากหรือน้อยเกินไป วัสดุที่ใช้สำหรับชุดภาชนะอาหารที่ได้รับความนิยมอย่างมากคือประเภท พอร์ซเลน (Porcelain) เป็นเซรามิกที่ถูกเผาในอุณหภูมิสูงถึง 1,260-1,300 องศาเซลเซียส จึงทำให้มีความแข็งแกร่งสูง ทนทาน เหมาะกับการใช้งานในร้านอาหารที่ต้องใช้งานหมุนเวียนอย่างต่อเนื่อง

     พอร์ซเลนยังเหมาะกับการใช้เป็นภาชนะสัมผัสกับมีดช้อนส้อม อันเป็นสาเหตุของรอยขีดข่วนบนจาน เพราะความแข็งแกร่งของพอร์ชเลนจะช่วยลดการเกิดรอย รักษาคุณภาพของภาชนะได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ ด้วยความที่มีน้ำหนักเบา พอร์ซเลนจึงเหมาะกับร้านอาหารที่มีการจัดร้านเป็นแบบบุฟเฟ่ต์ ที่ต้องวางจานซ้อนทับกันจำนวนมาก อีกทั้งยัง สามารถใช้ในเครื่องล้างจานได้ ทำให้สามารถหมุนเวียนการใช้งานได้อย่างรวดเร็ว ช่วยลดต้นทุนในการซื้อสินค้ามาสต๊อก รวมถึงค่าใช้จ่ายในการจ้างบุคลากรไปในตัว

 

horecahoreca

Inter Horeca’s Solution

ก่อนหน้านี้ หลายกิจการมักต้องวิ่งซื้ออุปกรณ์จากสถานที่ต่างๆ หรือดีลเลอร์หลายราย ซึ่งส่วนใหญ่แล้วในแต่ละร้านจะขายสินค้าแค่ประเภทใดประเภทหนึ่งเท่านั้น ยังไม่มีร้านไหนที่รวบรวมสินค้าทุกชนิดในธุรกิจไว้ในที่เดียวกัน ทำให้เสียเวลา เสียค่าใช้จ่ายในการเดินทาง แต่ตอนนี้คุณสามารถมาเลือกซื้อสินค้าทุกประเภทที่ Inter Horeca ซึ่งได้รวบรวมความต้องการทุกอย่างมาไว้เป็น one-stop service เรียกได้ว่าเป็น Smart Solution สำหรับธุรกิจ HoReCa ในเมืองไทย

 

Horeca

 

ข้อควรระวังเพิ่มเติม

หลังจากรู้จักกับอุปกรณ์ชนิดต่างๆแล้ว เราอยากชวนคุณมาลบความเข้าใจผิดๆ ที่หลายคนอาจจะยังมีอยู่

  • การนำสินค้าสำหรับใช้ในบ้านมาใช้กับธุรกิจ เช่น เครื่องใช้ไฟฟ้า คนส่วนใหญ่มักนิยมซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดเล็กตามห้างสรรพสินค้ามาใช้ทดแทน ซึ่งไม่ทนทานต่อการใช้งานหนักและใช้งานระยะยาว เกิดความเสียหายของอุปกรณ์ได้ง่าย อีกทั้งยังทำให้กำลังการผลิตไม่เพียงพอต่อลูกค้าในแต่ละวัน ทำให้ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมเพิ่ม และสูญเสียโอกาสในการขายเนื่องจากการผลิตไม่เพียงพอ
  • ร้านอาหารที่ลดต้นทุนด้วยการใช้อุปกรณ์ที่มีส่วนผสมของเหล็ก อาทิ โต๊ะเตรียมอาหาร ตู้เย็น หรือของใช้ในครัว แต่ในความจริงแล้ว เหล็กเป็นวัสดุที่สามารถเกิดสนิมได้ หากใช้งานระยะยาวจนเกิดสนิม กลิ่นและสีของสนิมอาจติดลงบนอาหาร ส่งผลต่อภาพลักษณ์และสุขอนามัยของผู้บริโภค
  • การใช้เครื่องล้างจาน ร้านอาหารนิยมจ้างแรงงานมาล้างจานมากกว่าการลงทุนซื้อเครื่องล้างจาน ซึ่งในความจริงแล้วการใช้เครื่องล้างจานสามารถช่วยลดต้นทุนไม่ว่าจะเป็นค่าแรง ค่าน้ำ และค่าน้ำยาล้างได้มาก
  • Small Equipment หรืออุปกรณ์เตรียมอาหารขนาดเล็ก สามารถช่วยลดกำลังคน เพิ่มผลผลิต และรักษามาตรฐานของวัตถุดิบได้ เหมาะสำหรับร้านอาหารที่ขยายสาขาหรือมีลูกค้าเป็นจำนวนมาก

     นอกจากการจัดการที่ดี อุปกรณ์ที่ใช้เป็นสิ่งสำคัญสำหรับธุรกิจร้านอาหาร เพราะการลงทุนซื้ออุปกรณ์ที่ได้มาตรฐานตั้งแต่แรก สามารถช่วยลดต้นทุน รักษามาตรฐาน และรองรับลูกค้าได้ในระยะยาว เพราะฉะนั้น การซื้อสินค้าจากร้านที่สามารถให้คำแนะนำในการเลือกซื้อสินค้าที่ดีจึงเป็นสิ่งสำคัญ รวมถึงการบริการหลังการขายที่ได้มาตรฐาน จะช่วยสนับสนุนให้ธุรกิจของผู้ประกอบการสำเร็จได้อย่างยั่งยืน

 


FYI

     สำหรับผู้ที่อยากเริ่มธุรกิจร้านอาหาร และกำลังเลือกซื้ออุปกรณ์เข้าร้าน สามารถปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญได้ที่ Inter Horeca นอกจากที่นี่จะมีสินค้าและอุปกรณ์สำหรับธุรกิจ HoReCa แล้ว ยังมีทีมผู้เชี่ยวชาญในการออกแบบห้องครัว และยังมีบริการติดตั้ง พร้อมบริการซ่อมบำรุงโดยทีมช่างมืออาชีพอีกด้วย

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.interhoreca.co.th,โทร. 0-2643-7695 หรือเข้ามาดูสินค้าได้ที่โชว์รูม Inter Horeca อาคาร CW Tower ชั้น 5