iPhone X กับคำทักทายแรกฉลองครบรอบสิบปี “สวัสดีอนาคต”

เดือนกันยายนถือเป็นวาระแห่งปีที่เราจะได้พบกับการเปิดตัว iPhone รุ่นใหม่ ซึ่งแน่นอนว่าในคืนวันแถลงข่าว เราจะได้เห็นทั้งคนที่ตื่นเต้น ผิดหวัง แซะ ประชดประชันคนที่อยากได้สมาร์ตโฟนตัวใหม่นี้อย่างออกหน้าออกตาเต็มหน้าฟีด ซึ่งปีนี้ไฮไลต์ของ Apple ก็อยู่ที่ iPhone X ซึ่งเขา (แอปเปิล) บอกว่าเป็นตัวฉลองครบสิบปีของ iPhone และเมื่อ ทิม คุก ร่ายมนตร์โปรยเสน่ห์ยาหอม iPhone X จบลง ทุกคนต่างพูดถึงโทรศัพท์เครื่องนี้กันจนแบรนด์อื่นต้องสะบัดหน้าหนี

iPhone X

ส่วน iPhone 8 และ iPhone 8 Plus ก็กลายเป็นพระรองที่จืดจางไปทันที

แต่อย่าลืมว่า iPhone X ราคาที่คาดการณ์กันไว้ตอนนี้อยู่ที่ราวๆ สี่หมื่นบาทกว่าๆ ซึ่งทำให้หลายคนเริ่มถอดใจ เพราะถึงแม้ระบบสแกนใบหน้าเพื่อปลดล็อก (สวัสดีอนาคต) จะเป็นลูกเล่นที่ถูกพูดถึงอยู่ตอนนี้ แต่เมื่อเทียบราคาที่ต้องจ่ายเพิ่มก็น่าคิดอยู่ว่าคุ้มค่าไหม นอกเหนือจากนั้นทั้ง iPhone 8 และ iPhone 8 Plus ก็ถือว่าไม่ขี้เหร่เลยสำหรับคนที่ใช้ iOS อยู่แล้ว ทั้งในด้านของกล้องถ่ายรูปที่มีฟังก์ชันถ่ายภาพบุคคลที่ช่วยจัดแสงทำให้เกิดภาพที่มีความชัดตื้น หรือที่เรียกกันว่าละลายฉากหลัง หรือจะการชาร์จโทรศัพท์แบบไร้สาย ซึ่งไอโฟนเจนที่ 8 นี้ก็ทำได้เหมือนกัน

iPhone X

เรามองว่าที่แอปเปิลหันกลับมาใช้ดีไซน์ตัวเครื่องทำจากกระจกและอะลูมิเนียมเป็นสิ่งที่น่าสนใจ เพราะอย่าลืมว่า iPhone 4 และ iPhone 4S ก็นำกระจกที่แข็งแกร่งนี้มาเป็นตัวบอดี้ด้านหลังเหมือนกัน และหลายคนก็ชื่นชอบการออกแบบนี้ แถมยังกันน้ำกันฝุ่นได้ดีเหมือน iPhone 7

iPhone X

ถึงแม้จะมีคนค่อนขอดกันเยอะว่า Apple หมดมุกแล้ว ไม่พัฒนาแล้ว เอาของคนอื่นมาหากิน ฟังก์ชันนี้ชาวบ้านเขามีมาตั้งแต่ศตวรรษที่แล้ว ให้ได้เห็นกันอยู่เป็นระยะ และงานเปิดตัวที่กร่อยขึ้นทุกปี จนบางคนแซวว่านี่ไม่ใช่งานเปิดตัวสินค้าใหม่ แต่เป็นงานที่คอนเฟิร์มภาพหลุดของโปรดักต์ที่ถูกปล่อยออกมาต่างหาก แต่อย่าลืมว่ากระแสที่ใครๆ ต่างพูดว่า Apple ไม่รอดแล้ว โดนฆ่าแล้วนั้นมีมาตั้งแต่ช่วง iPhone 6 เปิดตัวเป็นต้นมา (จริงๆ ตั้งแต่ iPhone 5 ก็แอบมีความกร่อยให้เห็นแล้ว) และแม้เวทมนตร์ของ ทิม คุก จะไม่ว้าวเหมือนสมัยที่ สตีฟ จอบส์ ออกมาร่ายมนตร์แนะนำสินค้าให้เราดู แต่ iPhone ก็ยังเป็นสมาร์ตโฟนที่ใครๆ ต่างก็อยากได้ อยากลองใช้ และเราก็ได้เห็นบางคนใช้ได้ไม่ถึงเดือนนำไปขายต่อเพื่อใช้แบรนด์อื่น แล้วสุดท้ายก็กลับมาตายรัง นั่นแสดงให้เห็นว่าจุดแข็งของ iPhone ในเรื่องของระบบปฏิบัติการ iOS (ตอนนี้เป็น iOS 11) และฟังก์ชันที่เข้าใจง่ายมากยังเป็นสิ่งที่เราต้องการอยู่

iPhone X

ยิ่งราคาของ iPhone X เปิดตัวสูงถึงสี่หมื่นกว่าบาทด้วยแล้ว iPhone 8 และ iPhone 8 Plus จึงกลายเป็นตัวเลือกต่อมาได้ไม่ยาก และคู่แข่งคนสำคัญของ iPhone 8 ไม่ใช่ iPhone X แต่คือ iPhone 6S ที่กำลังเริ่มลดราคาเทกระจาดอยู่ตอนนี้ ซึ่งเรามั่นใจว่าเมื่อถึงวันที่ iPhone สองรุ่นใหม่นี้เข้ามาวางจำหน่ายในประเทศไทย ตลาดสมาร์ตโฟนจะกลับมาร้อนระอุขึ้นอีกครั้ง และพระรองในงานนี้จะพลิกกลับมาเป็นตัวทำเกมให้ Apple ได้ไหม

“สวัสดีอนาคต” คำนี้ต่างหากที่น่าตื่นเต้นกว่าอะไรทั้งหมด