พฤติกรรมติดซีรีส์งอมแงม หรือ Binge Watching ที่ทำเอาไม่ได้หลับไม่ได้นอน

‘ขออีกตอนนะ สุดท้ายแล้วจริงๆ’ หากคุณเคยพูดคำนี้ในหัวซ้ำๆ หลังจากดูซีรีส์จบไปหนึ่งตอน แต่พอจบอีกหนึ่งตอนก็อดใจไม่ไหวที่จะต้องดูตอนถัดไปต่อทันที แสดงว่าคุณกำลังตกอยู่ในช่วง ‘Binge Watching’ หรือการเสพติดรายการทีวีอย่างงอมแงม ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ที่กำลังทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ ทั่วโลก พร้อมกับความนิยมของทีวีสตรีมมิง

คำว่า ‘Binge-Watch’ เริ่มปรากฏครั้งแรกในช่วงปลายทศวรรษ 1990 ที่ผู้คนเริ่มเช่าวิดีโอเรื่องยาวมานั่งดูที่บ้านกันข้ามวันข้ามคืน และกลายเป็นคำที่ใช้กันอย่างแพร่หลายมากในช่วงปีที่ผ่านมา เนื่องจากการเติบโตของอุตสาหกรรมวิดีโอสตรีมมิง ที่เปิดโอกาสให้เราดูซีรีส์เรื่องโปรดแบบน็อนสต็อปกันได้อย่างง่ายดาย

จากการสำรวจของ Netflix ผู้ใช้บริการกว่าร้อยละ 61 เผยว่า ทุกครั้งที่ดูรายการทีวีจะไม่ได้ดูแค่ตอนเดียว แต่มักจะรับชมรวดเดียว 2-6 ตอน และล่าสุดก็มีรายงานว่า ผู้ใช้ Netflix กว่า 361,000 คน ดู Stranger Things ซีซันที่ 2 จบทั้ง 9 ตอนรวดตั้งแต่วันแรกที่ปล่อยฉาย

นอกจากนี้ ผู้ชมรายการทีวีร้อยละ 73 กล่าวว่ารู้สึกดีที่ได้ดูรายการทีวีแบบต่อเนื่อง (ถึงแม้ว่าจะต้องอดหลับอดนอนและไปทำงานในวันรุ่งขึ้นอย่างอิดโรย) ซึ่งดอกเตอร์เรเน่ คาร์ นักจิตวิทยาคลินิกได้ให้เหตุผลว่า เมื่อเราสนุกกับการ Binge-Watch มากๆ สมองจะหลั่งสารโดพามีน ซึ่งเป็นสารแห่งความสุขที่กระตุ้นให้ร่างกายทำกิจกรรมดังกล่าวไปเรื่อยๆ โดยมีกระบวนการทางร่างกายและความรู้สึกคล้ายกับการเสพสารเสพติดหรือมีเพศสัมพันธ์

ด็อกเตอร์จอห์น เมเยอร์ ยังกล่าวเสริมว่า การรับชมซีรีส์อย่างต่อเนื่องเป็นเวลานานเป็นกิจกรรมคลายเครียด ที่ทำให้ผู้คนได้หลบหนีจากความเป็นจริงชั่วคราว เพราะโลกปัจจุบันเต็มไปด้วยข้อมูลข่าวสารที่ล้นทะลัก การ Binge Watch จึงเป็นเหมือนการสร้างกำแพงหนาที่คอยปิดกั้นไม่ให้ข้อมูลเหล่านั้นหลั่งไหลเข้ามามากจนเกินไป

แต่แน่นอนว่า เมื่อซีรีส์เรื่องโปรดของเราเดินทางมาถึงฉากสุดท้าย อาการสนุกสนานที่เราสั่งสมมาจากการ Binge-Watch ก็ค่อยๆ แปรเปลี่ยนเป็นความหดหู่และเศร้าโศก ซึ่งด็อกเตอร์เมเยอร์เผยว่า ผู้ชมซีรีส์มักเกิดภาวะซึมเศร้าเนื่องจากการสูญเสียประสบการณ์แห่งความสุข สารกระตุ้นของสมองจะลดลง และบางรายที่ใช้เวลากับซีรีส์เป็นเวลานาน จนไม่ได้ออกไปพูดคุยกับคนอื่นๆ ก็อาจทำให้เกิดความรู้สึกโดดเดี่ยวและวิตกกังวล

เขายังกล่าวอีกว่า หากว่าคุณเลือกที่จะใช้เวลายามค่ำคืนไปกับการดูซีรีส์ใน Netflix แทนการออกไปพบปะเพื่อนฝูงและรับประทานอาหารเย็นกับครอบครัว ก็ถือเป็นสัญญาณเตือนได้ว่า การ Binge-Watch ของคุณกำลังข้ามลิมิตความพอดี ทั้งยังเริ่มทำลายสุขภาพจิตและความสัมพันธ์ของคุณอีกด้วย