human flow

Human Flow หนังสารคดีที่ถ่ายทอดชีวิตผู้ลี้ภัยพลัดถิ่นใน 23 ประเทศทั่วโลก

ภาพยนตร์สารคดีเรื่องเยี่ยมที่ทั้งโลกกำลังจับตามอง Human Flow ถ่ายทอดชีวิตอันน่าเหลือเชื่อของผู้ลี้ภัยพลัดถิ่นใน 23 ประเทศทั่วโลก สะท้อนมุมมองของคนไร้บ้าน การใช้ชีวิตของมนุษย์ที่ต้องการเพียงความมั่นคงและความปลอดภัย

human flow

อ้าย เว่ย เว่ย ผู้กำกับ ศิลปิน สถาปนิก และนักเคลื่อนไหวชื่อดังชาวจีน ถ่ายทำสารคดีเรื่องนี้โดยการเดินทางสำรวจชีวิตแบบเจาะลึก ค่ายผู้ลี้ภัยกว่า 40 แห่งทั่วโลก สัมภาษณ์ผู้ลี้ภัยถึง 600 คน ใช้ทีมงานการถ่ายทำกว่า 200 คน เพื่อเก็บภาพในแบบที่ไม่เคยมีใครเห็น รวมถึงในพื้นที่เสี่ยงตายที่แทบไม่เคยมีใครเข้าถึงมาก่อน

human flow

นอกจากนี้ภาพยนตร์สารคดีเรื่อง Human Flow ยังถ่ายทำโดยฝีมือผู้กำกับภาพ Documentary Film และภาพยนตร์ชั้นนำของโลกถึง 12 คน หนึ่งในนั้นคือ คริสโตเฟอร์ ดอยล์ ผู้กำกับภาพมือหนึ่งของเอเชียที่เคยฝากผลงานชิ้นเยี่ยมใน Hero, In The Mood For Love และ 2046 โดยผสมผสานภาพเหตุการณ์ชีวิตจริงของผู้ลี้ภัย เข้ากับเทคนิคการถ่ายทำที่ผ่านการกลั่นกรองด้วยมุมมองทางศิลปะมาเป็นอย่างดี เพื่อตีแผ่ประเด็นผู้ลี้ภัยครั้งนี้ให้เชื่อมโยงถึงคนทั้งโลก

Human Flow

พร้อมกับสื่อสารวัตถุประสงค์ของอ้าย เว่ย เว่ย ที่ต้องการให้มนุษย์ทุกคนบนโลกตระหนักถึงคุณค่าของชีวิตเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน และเรียนรู้ว่าเมื่อใดที่สิทธิความเป็นมนุษย์ของใครสักคนถูกทำลายลง ย่อมส่งผลต่อมนุษย์ทุกคนต่อไปในทางใดทางหนึ่ง ซึ่งหากผู้ลี้ภัยทั้ง 65 ล้านคนกลายเป็นคนไร้บ้าน ไร้ชาติ นี่จะเป็นโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ของศตวรรษที่ 21 และในอนาคตต่อไปอย่างแน่นอน

Human Flow

Human Flow

โดยภาพยนตร์เรื่อง Human Flow เป็นภาพยนตร์ที่ได้รับการคัดเลือกจากทาง UNHCR ให้เป็นภาพยนตร์ที่ฉายเปิดงาน เทศกาลภาพยนตร์ผู้ลี้ภัย ครั้งที่ 7 หรือ The 7th Refugee Film Festival ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 7 ธันวาคม 2560 ณ โรงภาพยนตร์พารากอน ซีนีเพล็กซ์ โดยบริษัท สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ร่วมกับสำนักงานข้าหลวงใหญ่ ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ ประจำประเทศไทย (UNHCR Thailand)

Human Flow

คุณอรุณี อัชชะกุลวิสุทธิ์ ผู้อำนวยการแผนกส่งเสริมความร่วมมือภาคเอกชน สำนักงานข้าหลวงใหญ่ ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ ประจำประเทศไทย ได้กล่าวถึงการนำภาพยนตร์เรื่องนี้มาฉายเปิดในเทศกาลว่า

“เรื่องของผู้ลี้ภัยเป็นเรื่องคนไทยมักจะบอกว่าไกลตัว แต่ถ้าถามคนที่ทำงาน UNHCR จะใกล้ตัวมากเพราะเราได้สัมผัสเขา เราได้เห็นความเป็นคนที่มีอยู่เหมือนกัน เพราะฉะนั้น วิธีการที่ดีที่สุดที่จะทำให้คนได้ใกล้ชิดคือ ภาพยนตร์ เราเชื่อในพลังของภาพยนตร์ เรื่องผู้ลี้ภัยเป็นเรื่องที่ไม่สามารถบอกกันได้ผ่านสื่อง่ายๆ หรือการอ่านเพียงแค่ไม่กี่ประโยค แต่เมื่อเป็นหนังเราเหมือนได้พาคนเข้าไปอยู่ในชีวิตและประสบการณ์ของผู้ลี้ภัยจริงๆ Human Flow เป็นหนังไฮไลต์ของเทศกาล ซึ่งตรงกับคอนเซ็ปต์ของเทศกาลในปีนี้ เพราะจริงๆ แล้วสิ่งที่เราอยากจะบอกคือผู้ลี้ภัยไม่ใช่ตัวเลข ผู้ลี้ภัยมีเลือดเนื้อและจิตใจเหมือนกับเราทุกคน”

คุณอวิกา เตชะรัตนประเสริฐ รองประธานกรรมการ สายงานการตลาด บริษัท สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ผู้นำเข้าภาพยนตร์เรื่อง Human Flow กล่าวถึงการเลือกภาพยนตร์เรื่องนี้มาฉายในประเทศไทยว่า

“ประเด็นผู้ลี้ภัยเป็นประเด็นที่วิกฤตและเป็นสถานการณ์ที่ทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ อย่างพวกเราเองก็จะเห็นปัญหานี้จากข่าวบ่อยๆ ซึ่งหลายคนอาจจะมองว่าเป็นเรื่องไกลตัว แต่ Human Flow นอกจากพูดเรื่องของผู้ลี้ภัยแล้ว มันคือเรื่องของมนุษย์กับมนุษย์ เรื่องของมนุษยธรรม สิทธิมนุษยชน ซึ่งจริงๆ ทุกๆ คนควรจะทำความรู้จักและทำความเข้าใจ เพื่อให้เข้าใจถึงปัญหาของมันได้ ภาพยนตร์เรื่องนี้อาจจะทำให้เกิดแอ็กชันบางอย่างที่เราในฐานะมนุษย์ด้วยกันจะช่วยเหลือ หรือทำให้สถานการณ์และเหตุการณ์นี้คลี่คลายได้ดีขึ้น

ความน่าสนใจของภาพยนตร์เรื่อง Human Flow คือมีผู้กำกับเป็น อ้าย เว่ย เว่ย ซึ่งเขาคือศิลปินชาวจีนที่มีชื่อเสียงโด่งดังมาก และเป็นเหมือนผู้ทรงอิทธิพลกับคนรุ่นใหม่ เพราะฉะนั้น วิธีการที่จะสื่อสารกับคนรุ่นใหม่ผ่านทางความคิดและมุมมองของศิลปินอย่างคุณอ้าย เว่ย เว่ย เนี่ย ถือเป็นเรื่องที่น่าสนใจมาก เป็นการนำประเด็นที่ค่อนข้างซีเรียสและอาจจะไกลตัวให้ขยับเข้ามาใกล้ตัวมากขึ้น และสื่อสารในเชิงของศิลปะที่ทำให้ดูง่ายขึ้น”

Human Flow

Human Flow นับเป็นภาพยนตร์ที่ได้รับการกระแสชื่นชมจากนักวิจารณ์อย่างท่วมท้น ได้รับคะแนนรีวิวยอดเยี่ยม Rotten Tomatoes สูงถึง 93% ละยังได้รับการคาดหมายเข้าชิงออสการ์สาขาภาพยนตร์สารคดียอดเยี่ยม โดยหลังจากที่ Human Flow ร่วมฉายเปิดเทศกาลภาพยนตร์ผู้ลี้ภัยครั้งที่ 7 แล้ว จะมีกำหนดฉายให้ทุกคนได้ชมพร้อมกันทั่วประเทศ ในวันที่ 21 ธันวาคม 2560 ต่อไป

ขอขอบคุณข้อมูลจาก บริษัท สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล และ สำนักงานข้าหลวงใหญ่ ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ ประจำประเทศไทย (UNHCR Thailand)