Fungjai Awards ตามเราไปฟังรางวัลเพื่อชุมชนคนดนตรี ที่สร้างสรรค์ผลงานดีในปี 2017

จบลงไปเป็นที่เรียบร้อยกับงานประกาศรางวัลดนตรี Fungjai Awards 2017 โดย ฟังใจ ที่ได้จัดต่อเนื่องขึ้นเป็นปีที่สอง ในรูปแบบ Exclusive Private Party เมื่อวันพุธที่ 29 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ณ Studio 9 SHOW DC กับบรรยากาศสนุกสนาน อบอุ่น และเป็นกันเองอย่างที่ฟังใจได้ตั้งใจสร้างขึ้นมา

ภายในงานเต็มไปด้วยเสียงดนตรี บทสนทนา และความสนุกสนาน ทั้งจากศิลปินที่มาร่วมงาน ผู้ฟังจากทางบ้าน สื่อมวลชนหลากหลายสำนัก บรรยากาศอวลไปด้วยความเป็นกันเองอย่างที่ทางฟังใจตั้งใจให้เกิดขึ้น

นอกจากงานประกาศรางวัลแล้ว ภายในงานก็ยังมีการ ‘โชว์ของ’ ที่นำธุรกิจย่อยต่างๆ ของฟังใจมาจัดแสดง ทั้ง Fungjai Music Streamimg เว็บไซต์และแอพพลิเคชันที่รวบรวมเพลงไว้หลากหลายแนว Fungjaizine นิตยสารดนตรีออนไลน์ โดยมีการนำภาพปกตั้งแต่ปกแรกจนถึงปัจจุบันมาจัดแสดงผ่านงานอินสตอลเลชัน Malama Collective ชุมชนคนดนตรีที่จัดตั้งขึ้นเพื่อให้ศิลปินได้ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน และ Lensod (เล่นสด) เว็บไซต์จองคิวศิลปินหลากค่ายหลายแนว

Fungjai

หลังจาก ‘ท็อป’ – ศรัณย์ ภิญญรัตน์ หนึ่งในผู้ก่อตั้งของฟังใจได้กล่าวเปิดงานอย่างเป็นทางการ บนเวทีก็มีการประกาศผลรางวัล โดยมี ‘พาย’ – ปิยะพงษ์ หมื่นประเสริฐดี เป็นผู้มอบรางวัลให้กับศิลปิน สลับกับการแสดงสดจากทางวง Telex Telexs, Yena และ Lord Liar Boots เป็นช่วงๆ ช่วยสร้างสีสัน ความบันเทิง และความหรรษาให้กับผู้เข้าร่วมได้ตลอดทั้งงาน

หากอิ่มใจจากดนตรีแล้ว และต้องการที่จะให้อิ่มท้องด้วย ทางฟังใจก็มีบาร์เครื่องดื่มจากแสงโสม ไทเกอร์เบียร์ สตรองโบว์ และโซนอาหารจากทาง PLAY YARD by Studio Bar ที่มีหลากหลายเมนูให้ได้เลือกดื่มเลือกทาน โดยเฉพาะพระเอกของทางเพลย์ยาร์ดอย่าง หมูกรอบเพลย์ยาร์ด เมนูเทพของทางร้านที่นำมาให้ทานกันอย่างไม่อั้น จนอิ่มสุขจากดนตรีและอาหารเครื่องดื่มไปตามๆ กัน

โดย Fungjai Awards 2017 ครั้งนี้มีกติกาว่าจะมอบรางวัลให้กับศิลปินที่มีผลงานเผยแพร่บนเว็บไซต์ fungjai.com ในช่วงเดือนตุลาคม 2016-2017 เท่านั้น ซึ่งมีรายชื่อรางวัลทั้งหมดจำนวน 16 รางวัล แบ่งออกเป็น 3 ประเภทหลักคือ Fungjai Award รางวัลที่ได้รับคัดเลือกโดยทีมงานฟังใจ ผ่านการโหวตจากพนักงานร่วม 40 คน จำนวน 11 สาขา Popular Award รางวัลที่ได้รับคัดเลือกจากผู้ฟัง จำนวน 3 สาขา และ Special Award รางวัลพิเศษที่มอบให้กับศิลปินที่ได้รับความนิยมตลอดปี 2017 ผ่านการโหวตของสื่อมวลชนและนักดนตรีที่ร่วมกันโหวตภายในงาน จำนวน 2 สาขา (ดูรายชื่อผู้เข้าชิงทั้งหมดได้ที่ > รายชื่อผู้เข้าชิง <) และแต่ละสาขาก็ได้ผู้ชนะรางวัล ดังนี้

Fungjai Best Cover Design (การออกแบบปกยอดเยี่ยม): อัลบั้ม Serious Music ศิลปิน Summer Dress

Fungjai Best Music Event (งานดนตรียอดเยี่ยม): คอนเสิร์ต Phoenix live in Bangkok 2017 ผู้จัด HAVE YOU HEARD?

Fungjai Best Music Video (มิวสิกวิดีโอยอดเยี่ยม): เพลง Moonshine ศิลปิน temp.

Fungjai Forever No.1 Hits (อันดับหนึ่งตลอดกาล): เพลง April ศิลปิน Sirimongkol

Fungjai Best Composition & Arrangement (ดนตรีและทำนองยอดเยี่ยม): เพลง The Devil ศิลปิน Stamp

fungjai

Fungjai Best Viral Song (เพลงติดหู): เพลง แอบปลื้มสาวมุสลิม ม. 1/5 ศิลปิน The Ginkz

Fungjai Best Lyrics (เนื้อเพลงยอดเยี่ยม): เพลง ความรัก ศิลปิน Mattnimare

Fungjai Best Performance (แสดงสดยอดเยี่ยม): ศิลปิน Bomb At Track

Popular Song (เพลงยอดนิยม): เพลง Wine ศิลปิน Max Jenmana

Popular Album (อัลบั้มยอดนิยม): อัลบั้ม Lucid Dream ศิลปิน Jelly Rocket

Popular Artist (ศิลปินยอดนิยม): ศิลปิน Tattoo Colour

fungjai

Fungjai Best New Comer (วงดนตรีหน้าใหม่ยอดเยี่ยม): ศิลปิน Diaries

Fungjai Best Comeback (วงดนตรีที่กลับมาอย่างยิ่งใหญ่): ศิลปิน Yokee Playboy

Fungjai Best Inspiration (รางวัลที่มอบให้แก่บุคคลเบื้องหลังที่คอยส่งเสริมและผลักดันวงการดนตรีไทย): โบ๊ท เจ้าของร้าน PLAY YARD by Studio Bar

Press’s Favorite (ขวัญใจสื่อมวลชน): ศิลปิน The Toys

Musician’s Favorite (ขวัญใจนักดนตรี): ศิลปิน Bomb At Track

ซึ่งหลังจากจบการประกาศผลรางวัลก็ยังมี After Party และ Live Session ให้ทุกคนได้ร่วมแจมและสนุกสนานด้วยกันเป็นการส่งท้ายงานไปอย่างมีแฮปปี้มีความสุข และสามารถพบกับบรรยากาศดีๆ แบบนี้ได้อีกในปีหน้า แต่ถ้าอดทนไม่ไหว ให้เข้าไปฟังเพลงรอเพลินๆ กันก่อนได้ที่ fungjai.com

ภาพ: Fungjai