Baby Driver : (เด็ก) คนนี้มาแรง สัญชาตญาณบอก

ทีแรกเราคิดว่าหนังเรื่อง Baby Driver คงเป็นหนังแนวโจรกรรมขับรถที่น่าจะสนุกเรื่องหนึ่ง หลังจากที่เห็นตัวอย่างผ่านๆ ตา แต่เมื่อเห็นชื่อ Edgar Wright ปรากฏขึ้นมาบนจอตอนที่หนังฉาย เราก็ตาโตขึ้นมาทันที เพราะเขาคนนี้คือผู้กำกับที่ทำหนังซอมบี้ที่ป่วง มัน และฮามาก อย่าง Shaun of the Dead ที่ส่งให้ Simon Pegg กลายเป็นตลกที่รู้จักในวงกว้าง และตานี่ก็ยังเป็นคนที่เขียนเนื้อเรื่องให้กับ Ant-Man ซูเปอร์ฮีโร่ของมาร์เวลอีกด้วย

Baby Driver

01

เกริ่นมาประมาณนี้เชื่อว่าคุณคงจะเริ่มอ๋อ กับแนวทางของหนังเรื่องนี้ได้ลางๆ แล้ว แต่ถ้าใครที่ไม่เคยดูงานของ Edgar Wright มาก่อน เราก็ให้นิยามสั้นๆ ไว้ว่า ชายคนนี้เป็นผู้กำกับที่มีลายเซ็นในหนังของตัวเองที่ค่อนข้างชัดเจนในระดับหนึ่ง ด้วยมุกที่แกหยอดเอาไว้ในหนังแต่ละมุกที่มีทั้งความบ้าบอและวายป่วง จนต้องหัวเราะชักดิ้นชักงอ

เนื้อเรื่องคร่าวๆ ของ Baby Driver เป็นเรื่องของเด็กหนุ่มที่มีฝีมือขับรถระดับพระกาฬ แต่ด้วยอุบัติเหตุในวัยเด็กทำให้เขาต้องฟังเพลงผ่านไอพอตตลอดเวลา และวันหนึ่งเขาก็พลาดไปเหยียบจมูกมาเฟียตัวพ่อเข้าให้ แต่เนื่องจากเป็นคนที่มีฝีเท้าในการขับรถระดับตำนาน เขาจึงไม่ถูกสั่งเก็บแต่ต้องทำงานใช้หนี้เจ้าพ่อแทน ด้วยการเป็นคนขับรถให้กับทีมปล้นในแต่ละครั้งเมื่อมีการวางแผนโจรกรรม ก่อนจะมาพบจุดเปลี่ยนในชีวิตจากหญิงสาว ใส ซื่อ ที่ตัวเองตกหลุมรัก ด้วยเนื้อแท้ที่เป็นคนจิตใจดีทำให้การปล้นครั้งล่าสุดเกิดปัญหาจนต้องหนีหัวซุกหัวซุน

02

ฟังเนื้อเรื่องแล้วอย่าเพิ่งร้องยี้เพราะมันโคตรจะคลิเช่เบอร์นี้ เพราะเนื้อเรื่องบ้านๆ ระดับบ้านทรายทองแบบนี้แหละ ถ้าได้คนเก่งมาปรุงแต่งรับรองเลยว่าต้องสนุกแน่นอน และมันก็สนุกจริงๆ เพราะ Edgar Wright ใส่ความเป็น Edgar Wright ลงไปในหนังเรื่องนี้อย่างเต็มที่ ทั้งฉากลองเทกหลายๆ ฉาก โดยเฉพาะฉากเปิดเรื่องที่ทำเอาเราร้องอู้ว… โดยไม่รู้ตัว หรือการเลือกเพลงประกอบมาช่วยเล่ารายละเอียดของเส้นเรื่องได้อย่างมีลูกเล่นและแพรวพราว จนบางคนแซวว่า ชื่อหนังน่าจะชื่อ Car Car Land มากกว่า (แต่ส่วนตัวเราคิดว่ามันคือ Drive เวอร์ชันหนังเพลง)

แต่สิ่งที่เด็ดยิ่งกว่าคือหลังฉากของหนังเรื่องนี้ อีตาผู้กำกับแกลากคนตัดต่อหนังให้มานั่งตัดฟุตเทจกันทุกจังหวะแบบสดๆ เทกต่อเทกที่หน้ากองถ่ายเลย เพื่อให้ภาพกับจังหวะเพลงซิงก์ตรงกันพอดีไม่มีหลุด เรื่องความเนิร์ดในด้านเพลงเนี่ยต้องให้จริงๆ เอากับพี่แกสิ!

Baby Driver

03

Ansel Elgort อาจจะมีอะไรบางอย่างตรงใจผู้กำกับจนได้รับบทนำในหนังเรื่องนี้ ซึ่งก็ถ่ายทอดตัว Baby ออกมาได้ตรงตามบท จากเด็กหนุ่มที่ไร้เดียงสาหน่อยๆ ค่อยๆ มีความกวนตีนแบบแสบๆ ตามสไตล์หนุ่มดื้อของฮอลลีวูด ซึ่งการแสดงของเขาก็ทำออกมาได้ดี เราเห็นพัฒนาการที่มากขึ้นของเขาได้จากหนังเรื่องนี้ แต่…

คงเพราะแต้มบุญที่ยังสะสมมาไม่พอ พ่อหนุ่มเบบี้ดันต้องมาเจอกับเหล่านักแสดงมือพระกาฬ ที่พลังการแสดงร้ายพอๆ กับบทในเรื่องที่พวกเขารับทั้ง Kevin Spacey, Jon Bernthal หรือแม้แต่ Jamie Foxx นั่นจึงทำให้เขากลายเป็นสิ่งที่จืดจางที่สุดในหนัง (ลาก่อย…) แต่ทั้งหมดทั้งปวง Baby Driver ก็เป็นหนังที่สนุกมากพอที่จะทำให้หลายๆ คนหลงรัก และพูดถึงแบบปากต่อปาก

สำหรับเรา Baby Driver เหมือนกับการที่เราเดินเข้าร้านอาหารตามสั่งแบบไม่รู้อิโหน่อิเหน่ แล้วสั่งข้าวกะเพราหมูสับไข่ดาวจากพ่อครัวที่ดูวิธีการปรุงแล้วคิดในใจว่าจะกินได้เหรอฟ่ะ… แต่กลับอร่อยจนเหลือเชื่อเสียอย่างนั้น