muji hotel

MUJI Hotel | ทำไมแบรนด์มินิมอลอย่าง MUJI จึงเลือกเปิดโรงแรมสาขาแรกของโลกที่เมืองเซินเจิ้น ประเทศจีน?

ตอนที่รู้ว่า MUJI จะเปิดธุรกิจโรงแรม เราเองก็เป็นอีกหนึ่งคนที่ตื่นเต้นไม่น้อย เพราะอยากรู้ว่าแบรนด์ต้นแบบความมินิมอล จะดีไซน์หน้าตาโรงแรมออกมาอย่างไร แต่ที่อดประหลาดใจไม่ได้ คือ 2 สาขาแรกที่ MUJI HOTEL จะไปเปิดทำการคือที่เมืองเซินเจิ้นและกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน จากนั้นจึงจะมาเปิดสาขาแรกของประเทศญี่ปุ่น ในย่านกินซ่า กรุงโตเกียว

     ทำไม? MUJI ซึ่งเป็นแบรนด์ที่มีถิ่นกำเนิดจากประเทศญี่ปุ่น จึงเลือกเปิดสาขาแรกของโรงแรมในเครือที่ประเทศจีน เราอาจจะต้องย้อนกลับไปถึงกลยุทธ์การทำธุรกิจเพื่อตีตลาดต่างประเทศ ซึ่ง Satoru Matsuzaki ผู้อำนวยการคนปัจจุบันของบริษัท Ryohin Keikaku Co Ltd. (หรือชื่อทางการตลาดที่รู้จักกันดีว่า MUJI) ได้ตั้งเป้าหมายไว้ในวันที่ MUJI ต้องการบุกตลาดต่างประเทศหนักมาก!

muji hotel

The DNA

     เชื่อว่าทุกคนคงรู้อยู่แล้ว แต่เราอยากจะย้ำอีกสักครั้ง ว่าหนึ่งในสิ่งที่ทำให้ MUJI เป็น MUJI ที่คนทั่วโลกรู้จักอย่างทุกวันนี้ มาจากรากฐานปรัชญาในการทำธุรกิจและผลิตภัณฑ์ ที่ยังคงเดิมเสมอไม่เคยเปลี่ยนแปลงตลอด 37 ปี คือ สินค้า MUJI ต้องมาจากกระบวนผลิตที่เรียบง่าย ต้นทุนต่ำ และมีคุณภาพ มันน่าเหลือเชื่อมากๆ ว่าจากปรัชญาอันเรียบง่ายนี้เอง ที่ทำให้ในวันนี้สินค้ากว่า 7,000 รายการ ตั้งแต่สากกะเบือยันเรือรบภายใต้แบรนด์ MUJI แตกต่างอย่างมีคุณภาพและมีเครื่องหมายการค้าชัดเจนแม้ไม่ได้แปะยี่ห้อด้วยซ้ำ

     จริงๆ แล้ว MUJI นั้นเริ่มบุกตลาดต่างประเทศครั้งแรกตั้งแต่ปี ค.ศ.  1991 โดยแนวคิดหลักในการส่งออกสินค้าภายใต้แบรนด์ MUJI ออกนอกประเทศญี่ปุ่นเป็นครั้งแรกเมื่อเกือบ 30 ปีก่อนก็เรียบง่ายไม่แพ้ปรัชญาดั้งเดิมของแบรนด์ คือ MUJI เชื่อว่าวิถีชีวิตรวมถึงข้าวของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันที่มนุษย์ทั่วโลกใช้กัน มีความคล้ายคลึงกันในเชิงฟังก์ชันอยู่แล้ว

     ดังนั้น MUJI จึงไม่จำเป็นต้องผลิตสินค้าเพื่อตลาดใดตลาดหนึ่ง แต่เลือกที่จะออกแบบผลิตภัณฑ์ให้ทุกคนในทุกประเทศทั่วโลก สามารถเลือกซื้อเลือกใช้สินค้าของ MUJI ได้เหมือนกันหมด

     ถ้าถามเรา ก็คงต้องบอกว่าภาพลักษณ์แบรนด์ MUJI (รวมถึงเรตราคาสินค้าแต่ละชิ้น) ในสายตาคนไทย ยังคงเป็นแบรนด์ที่ราคาค่อนข้างแพง นี่จึงเป็นอีกหนึ่งโจทย์ท้าทายของ MUJI ในการปรับลดราคาสินค้าให้มีราคาถูกลง โดยให้ราคาใกล้เคียงหรือเท่ากับประเทศญี่ปุ่น (ที่ราคาสินค้าของ MUJI นอกประเทศญี่ปุ่นแพงกว่านั้นมาจากต้นทุนค่าขนส่งและภาษีนำเข้า) เพื่อให้ลูกค้าอย่างเราๆ สามารถเข้าถึงได้ง่ายขึ้น เพราะ MUJI ต้องการเพิ่มส่วนแบ่งการตลาดสินค้าในชีวิตประจำวันนั่นเอง

muji hotel

Overseas Market

     ตัวเลขที่อาจจะต้องเอามือทาบอก คือปัจจุบัน MUJI มีสาขาทั่วโลก 855 แห่ง แบ่งเป็นสาขาในประเทศญี่ปุ่น 420 สาขา และต่างประเทศ 435 สาขา (200 แห่งในจำนวนนี้อยู่ที่ประเทศจีน) โดย MUJI ตั้งเป้าหมายขยายสาขาใหม่ในญี่ปุ่นแค่ปีละ 15-20 สาขา ในขณะที่ตั้งเป้าขยายสาขาตลาดต่างประเทศถึงปีละ 50-60 สาขา โดย 50% ของการเปิดสาขาใหม่ที่ต่างประเทศ คือประเทศจีน!

     นั่นหมายถึง ในแต่ละปีที่ประเทศจีน จะมี MUJI สาขาใหม่เกิดขึ้นไม่ต่ำกว่า 30 สาขา ที่เป็นเช่นนี้เพราะประเทศจีนคือ Strategic Country ของ MUJI อันเนื่องมาจากคุณภาพการช้อปปิ้ง ของประชากรที่มีอยู่มหาศาล (จริงๆ ไม่ใช่แค่ MUJI แต่แบรนด์ใหญ่ๆ ทั่วโลกก็เล็งเห็นถึงศักยภาพตลาดประเทศจีน จนต้องเร่งรุดล่องเรือสำเภามาตีท่าเมืองจีนกันอย่างไว)

     ย้อนกลับไปคำถามแรกของเราว่า ‘ทำไมแบรนด์มินิมอลอย่าง MUJI จึงเลือกเปิดโรงแรมสาขาแรกของโลกที่เซินเจิ้น?’ ตัวเลขที่ชี้วัดประสิทธิภาพตลาดของประเทศจีนด้านบน และความที่เซินเจิ้นเป็นเมืองท่าเรือสำคัญของจีน ที่มีการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจมากขึ้นอย่างต่อเนื่องในแต่ละปี คงเป็นคำตอบที่สมเหตุสมผลไม่มากก็น้อยว่าทำไม MUJI ถึงเลือกที่ตั้งโรงแรมแห่งแรกของตัวเองที่เมืองแห่งการส่งออกนี้

muji hotel

muji hotel

First MUJI Hotel

     โดยโรงแรมมูจิแห่งแรกของโลกที่เมืองเซินเจิ้น ประเทศจีน ใช้วัสดุรีไซเคิล ซึ่งเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เฟอร์นิเจอร์และผลิตภัณฑ์ทั้งหมดเป็นของแบรนด์ MUJI แนวคิดการออกแบบโรงแรมแห่งนี้คือ anti-gorgeous, anti-cheap concept สอดคล้องกับภาพลักษณ์และปรัชญาดั้งเดิมของแบรนด์ คือเรียบง่าย เน้นที่ฟังก์ชันการใช้งานเป็นหลัก

     ขนาดยังไม่เคยไปพัก แต่แค่มองภาพของ MUJI Hotel แห่งนี้ เราก็สัมผัสได้ถึงความสวยงามแบบไม่ฉูดฉาด โดยเน้นที่รายละเอียดขององค์ประกอบเล็กๆ เพื่อรวมกันเป็นความนุ่มนวลและความลงตัวทางการออกแบบ ซึ่งส่งผลถึงความสะดวกสบายในการพักอาศัยของแขก คือแนวคิดที่ ‘มูจิ๊ มูจิ’ อย่างการใส่ใจผิวสัมผัสของผ้าปูที่นอน หมอน ผ้าเช็ดตัว ตำแหน่งการติดตั้งสวิตช์ไฟในห้อง ไปจนถึงตำแหน่งการวางเฟอร์นิเจอร์ที่สุดแสนจะลงตัวและฟังก์ชันนัล

     หลายคนอาจจะคิดว่า MUJI Hotel อุตส่าห์ไปเปิดสาขาแรกของโลกถึงประเทศจีน แต่ไร้ซึ่งความเป็นจีนใดๆ คุณคิดผิด! ขออวยดังๆ ตรงนี้เลยว่า ความล้ำลึกในความเป็นจีนซึ่ง MUJI มองเห็นและนำมาใช้อยู่ที่วัสดุ เพราะโรงแรมแห่งนี้มีการใช้พื้นไม้รีไซเคิล แถมยังนำส่วนต่างๆ ของสถาปัตยกรรมจีนดั้งเดิมอย่างรูปแบบเสาและผนังมาเป็นส่วนประกอบทั้งในส่วนของ Interior และ Landscape ภายนอกอีกด้วย

muji hotel

ภาพ: MUJI


 


+ ความเชื่อมโยงระหว่างซูชิและงานออกแบบของ นาโอโตะ ฟุคาซาว่า ดีไซเนอร์แห่ง MUJI

+ ▶︎ What is MUJI?