The Sound of Architecture | เมื่อสถาปัตยกรรมส่งเสียง

แน่นอนว่าหากต้องเปรียบเทียบงานสถาปัตยกรรม (Architecture) กับงานศิลปะแขนงอื่นใด เสียงดนตรีคงจะเป็นงานศิลป์ที่มีความคล้ายคลึงในวิธีคิดและการดีไซน์เป็นอันดับต้นๆ เพราะทั้งสถาปัตยกรรม และดนตรีล้วนเกิดมาจากพื้นฐานของโครงสร้างทางความคิด ที่กรอบให้ผลงานแต่ละชิ้นเสร็จสมบูรณ์ขึ้นในตัวตนที่แตกต่างกัน

Music is liquid architecture; Architecture is frozen music.

Johann Wolfgang von Goethe

ดังที่เกอเธ กวีเอกและนักคิดชาวเยอรมัน เคยกล่าวเปรียบเปรยไว้ว่า ดนตรีคือสถาปัตยกรรมในรูปแบบที่สามารถลื่นไหล ส่วนงานสถาปัตยกรรมก็เป็นเสมือนเสียงของดนตรีที่ถูกคงรูปไว้เช่นกัน

ทุกดีเทลการออกแบบ ตั้งแต่โครงสร้าง แพตเทิร์น สี และเส้นสายที่โนเบิลเลือกนำมาใช้จึงเป็นเสียงสะท้อนของดีไซน์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทุกย่างก้าวในที่อยู่อาศัย ทุกการเคลื่อนไหวของแสงและเงา ก็จะกลายเป็นเทมโป เมโลดี้ และน้ำเสียงของดนตรีที่คุณจะสัมผัสได้ทุกครั้ง ผ่านการรับรู้ทางสายตาและการได้ยินไปพร้อมๆ กัน

NOBLE | The Sound of Architecture

NOBLE | The Sound of Architecture

_

THE FIRST-EVER ARCHITECTURE EXPERIENCE THROUGH LISTENING

_

สำหรับโนเบิล เรายังคงเชื่อมั่นในมุมมองของการออกแบบที่แตกต่าง เพราะรายละเอียดของงานดีไซน์ที่ดีต้องสัมผัสได้มากกว่าแค่ตามองเห็น ครั้งนี้ เราจึงเลือกหยิบดีไซน์สถาปัตยกรรมจาก 5 โครงการ มาเรียบเรียงและตีความให้กลายเป็น ‘5 เสียง’ ที่แตกต่างซึ่งสะท้อนถึงเอเนอจี้และวิถีชีวิตของผู้คน

NOBLE | The Sound of Architecture NOBLE | The Sound of Architecture

งาน NOBLE | The Sound of Architecture ในครั้งนี้ ถือเป็นครั้งแรกที่งานสถาปัตย์จะสัมผัสได้ด้วย ‘การฟัง’ โดยการนำเอาดีไซน์ของที่อยู่อาศัยมาดัดแปลงและคลี่คลายเป็นท่วงทำนองให้คุณได้ลองฟัง ซึ่งเสียงเพลงทั้งหมดจะมาจากดีไซน์ของ 5 โครงการ ได้แก่

_

NOBLE PLOENCHIT

_

NOBLE | The Sound of Architecture

 

มาฟังเสียงสะท้อนจากอาคารที่มีรูปแบบเรียบง่าย มีเส้นสายน้อยแต่มากในรายละเอียดตามปรัชญาการออกแบบโมเดอร์นิสม์ โครงสร้างของดนตรีที่เรียบแต่แข็งแรงไม่แพ้โครงสร้างทางสถาปัตย์ ถูกเติมด้วยจังหวะที่มาจากการเคลื่อนไหวของแสงและเงา

Even a brick wants to be something.

Louis Khan

วลีอมตะของ Louis Khan สถาปนิกชาวอเมริกัน เป็นแรงบันดาลใจในการเลือกใช้วัสดุอย่างพิถีพิถัน ตั้งแต่การปูแพตเทิร์นหินอ่อนจากอิตาลี ที่ได้รับอิทธิพลการออกแบบมาจากบาเซโลนาพาวิลเลียน ไปจนถึงการใช้วัสดุภายในและภายนอกอาคาร ให้มีจังหวะสอดคล้องกับสเปซทางสถาปัตยกรรม

ที่สำคัญ โนเบิล เพลินจิต แห่งนี้สร้างขึ้นด้วยแนวคิด ‘ความสวยงามที่มาพร้อมกับฟังก์ชันที่เหมาะสม’ ผ่านการเลือกใช้วัสดุและเทคโนโลยีที่สอดคล้องกับบริบทโดยรอบ เพื่อตอบโจทย์ชีวิตกลางเมืองใหญ่ในย่านพักอาศัยที่หรูหราที่สุดแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ อย่าง ‘เพลินจิต’

_

NOBLE AROUND Sukhumvit 33

_

บทเพลงที่แสดงออกถึงความน่าตื่นเต้นและพลังงานของย่านพร้อมพงษ์ ศูนย์รวมไลฟ์สไตล์ฉูดฉาด วัฒนธรรมอันหลากหลาย และความทันสมัยของย่านช้อปปิ้งระดับโลก ตัดสลับกับจังหวะดนตรีที่แสดงออกถึงความสงบร่มเย็น ท่ามกลางบรรยากาศของสวนสาธารณะขนาดใหญ่ และเสน่ห์ของชีวิตช้าๆ ตามวิถีดั้งเดิมของคนสุขุมวิทรุ่นก่อน สองสิ่งนี้คือความแตกต่างที่ลงตัว เช่นเดียวกับโนเบิล อะราวน์ ที่ผสมดีไซน์ล้ำเข้ากับธรรมชาติโดยรอบ

ความลงตัวที่สะดุดตาโดยใช้วัสดุและเฉดสีที่เป็นคู่แย้งกัน อย่างหินอ่อนแดงขัดกับสีทอง ซึ่งแม้จะแตกต่างแต่กลับส่งเสริมกันได้ดี นอกเหนือจากเรื่องดีไซน์ คุณยังสามารถพักมองกรุงเทพฯ จากมุมใหม่ๆ ได้ผ่านม่านธรรมชาติหรือสวนลอยฟ้าทั้ง 4 จุดบนตัวอาคาร ที่เปิดให้คุณได้ผ่อนคลายในมุมส่วนตัว

_

NOBLE BE Sukhumvit 19

_

ท่วงทำนองของบทเพลงที่ลื่นไหล และเต็มไปด้วยจังหวะสนุกๆ ของการเดินทาง สัญลักษณ์ความเป็น ‘อโศก’ ที่ดีที่สุดอย่างหนึ่ง เพราะที่นี่คือย่านแห่งความเคลื่อนไหว เสียงเพลงที่มีจังหวะคล้ายกับการเคลื่อนของรถไฟ ได้รับแรงบันดาลใจมาจากการเป็นศูนย์กลางการเชื่อมต่อทั้งรถไฟฟ้าและรถไฟใต้ดิน ความต่อเนื่องของบทเพลงแสดงถึงความเป็นไปได้อย่างไร้ขีดจำกัดของชีวิตในเมืองใหญ่แห่งนี้ ที่เชื่อมโยงทุกจังหวะของชีวิตไว้แบบไร้รอยต่อ

_

NOBLE BE Sukhumvit 33

_

บทเพลงนี้พูดถึงพร้อมพงษ์ ในฐานะของพื้นที่แห่งความหลากหลายทางวัฒนธรรม ความทันสมัยของชีวิตของเมือง ความเฟื่องฟูของย่านช้อปปิ้งอันคับคั่งไปด้วยผู้คนและสิ่งอำนวยความสะดวก ไปจนถึงความหรูหรา ดีเอ็นเอของคนพร้อมพงษ์ที่สะท้อนอยู่ในดีไซน์ของอาคารที่ตั้งอยู่โดดเด่นใจกลางสุขุมวิท

_

NOBLE GABLE KANSO Watcharapol

_

สัมผัสบทเพลงที่เล่าถึงสุนทรียะของการใช้ชีวิตสไตล์ญี่ปุ่น การคิดและอยู่อย่างเซน รวมถึงความหมายของคำว่า ‘Kanso’ ซึ่งคือความเรียบง่าย ไร้ความยุ่งเหยิง คุณจะได้ฟังเสียงสะท้อนของดีไซน์ที่สมดุลกับธรรมชาติ ที่ให้ความโล่งโปร่งสบายด้วยวัสดุหลักที่ทำจากไม้และหิน พร้อมจังหวะเพลงที่ขนานไปกับการใช้แพตเทิร์นของเส้นตรงบนโครงสร้างที่แข็งแรง เรียบง่าย แต่กลับเคลื่อนไหวในยามที่แสงแดดมากระทบ

NOBLE | The Sound of Architecture

มาร่วมฟังเสียงแห่งดีไซน์พร้อมชมโครงการจากโนเบิล และเลือกพื้นที่ชีวิตที่ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ของคุณได้ในงาน NOBLE | The Sound of Architecture ซึ่งกำลังจะมีขึ้นในวันที่ 21-24 กันยายนนี้ ณ ชั้น 1 สยามพารากอน พร้อมรับข้อเสนอสุดพิเศษมูลค่ากว่า 3 ล้านบาทได้ภายในงาน*

ผู้ที่สนใจสามารถลงทะเบียนในเว็บไซต์ เพื่อรับหูฟัง BANG & OLUFSEN* ได้ตั้งแต่วันนี

https://goo.gl/9L9y13

#TheSoundOfNoble #NobleDevelopment
*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทกำหนด