TEDxCharoenkrung

เจริญกรุงกับความร่วมสมัยที่ไม่เคยล้าหลัง ในงาน TEDxCharoenkrung

TEDxCharoenkrung คือองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรระดับท้องถิ่น ที่เผยแพร่ไอเดียผ่านการพูดจากสปีกเกอร์ 10 ท่าน การแสดง 2 ชุด และการเปิดวิดีโอจาก TED Conferences ซึ่งถูกจัดขึ้นในย่านเจริญกรุง ย่านการค้าเก่าแก่แห่งหนึ่งของเมืองไทย ที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายแห่งประวัติศาสตร์ ความผสมกลมกลืนกันของหลายเชื้อชาติ ความร่วมสมัยที่ไม่เคยล้าหลัง และที่สำคัญยังถือเป็นย่านแห่งอนาคตตามชื่อเดิม ‘New Road’ นอกจากนั้นแล้ว TEDxCharoenkrung ยังมองว่าเจริญกรุงเป็นย่านที่แสดงถึง ‘กรุง’ ที่ ‘เจริญ’ ด้วยเช่นกัน

งาน TEDxCharoenkrung เป็นงานสัมมนาการพูดแบบ ‘Standard Program’ ที่ให้ผู้ฟังมีส่วนร่วมกับชุมชน แลกเปลี่ยนไอเดียในประเด็นที่สำคัญต่างๆ ของโลก และเผยแพร่ไอเดียที่มีคุณค่าเหล่านั้นดังเจตนารมณ์ของ TED ‘Ideas Worth Spreading’

โดยกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่มีประสิทธิภาพจะมารวมตัวกันที่งาน TEDxCharoenkrung เพื่อแลกเปลี่ยนไอเดีย สร้างคอนเน็กชัน และเพิ่มทักษะในการเป็นส่วนหนึ่งของงานระดับโลก รวมถึงได้รับแรงบันดาลใจในการกล้าที่จะเริ่มลงมือทำตามความฝันหรือความเชื่อบางอย่างให้เป็นจริง ตามธีมงาน Ready, set, grow!

เราจึงอยากชวนคุณไปทำความรู้จัก 10 สปีกเกอร์ ผู้จะมาร่วมเป็นแรงผลักดันในการกำหนดอนาคตผ่านทอล์กอันทรงพลัง และกิจกรรมดีๆ เพื่อสร้างชุมชนของ ‘คนลงมือทำ’ และก้าวเข้าสู่ ‘กรุงเจริญ’ ไปด้วยกัน

TEDxCharoenkrung

ปิยะพงศ์ หมื่นประเสริฐดี : ผู้ร่วมก่อตั้ง ‘ฟังใจ’ อาณาจักรเพลงนอกกระแส ที่เปิดโอกาสให้ศิลปินอิสระได้มีพื้นที่ในการเผยแพร่ผลงาน และให้ผู้ฟังได้เข้าถึงผลงานเพลงนอกกระแสเหล่านั้น

ผมคิดว่าดนตรีเป็นปัจจัยสี่ เพราะมันคือยารักษาโรค

TEDxCharoenkrung

ดุจดาว วัฒนปกรณ์ : นักจิตบำบัดด้วยศิลปะการเคลื่อนไหว ผู้กำกับการแสดงและศิลปินจากกลุ่ม B-Floor Theatre, Dance therapist ผู้เชี่ยวชาญด้านการบำบัดจิตด้วยการเคลื่อนไหว คนแรกและคนเดียวในประเทศไทย ที่เชื่อว่าการเคลื่อนไหวของร่างกายสะท้อนถึงรูปแบบทางความคิดและอารมณ์ความรู้สึกของแต่ละบุคคลได้

ร่างกายเป็นประตูบานที่ใกล้ที่สุดที่จะเข้าไปถึงจิตใจได้

TEDxCharoenkrung

ธีรศักดิ์ วงศ์ปิยะ : Managing Director Thailand, และทีมงานจาก Bold Group GmbH ผู้ที่ให้คำปรึกษาด้านการสร้างและบริหารนวัตกรรม ในอุตสาหกรรมต่างๆ นวัตกรรมจากสิ่งที่มีอยู่และแก้ไขปัญหาที่ซับซ้อนด้วยวิธีที่เรียบง่าย อย่างมีความคิดสร้างสรรค์

นวัตกรรมคือการทำน้อยแต่ได้มาก

TEDxCharoenkrung

มิชารี มุคบิล : เจ้าของบริษัทไอทีชั้นนำของไทย ผู้ก่อตั้ง ‘สำนักนักโค้ด’ CoderDojo Thailand ชุมชนการเรียนรู้แบบอิสระเกี่ยวกับการเขียนโปรแกรมสำหรับเด็กๆ หรือนินจาที่เต็มไปด้วยความใฝ่รู้ในห้องเรียนที่ไม่มีครู โดยปล่อยให้สอนกันเองด้วยกฏ ‘Ask three then me’ เป็นการเรียนรู้ในรูปแบบที่เด็กเข้าใจง่าย สนุก และนำไปใช้ได้จริง

ถ้าอยากเป็นนักฟุตบอล สิ่งที่ต้องทำไม่ใช่การนั่งเรียน แต่คือการออกไปลงสนามเตะ

TEDxCharoenkrung

พ.อ.ดร. วิชิต ซ้ายเกล้า : วิศวกรระบบ ทหาร และเจ้าพ่อวงการคราฟต์เบียร์ไทย เจ้าของเเบรนด์ Chitbeer ผู้ผนึกกำลังในการก่อตั้ง ‘โรงเบียร์มิตรสัมพันธ์’ โรงเบียร์ที่ทุกคนมีส่วนร่วมในการเรียนรู้ ต้ม ชิม และแชร์ อย่างถูกกฎหมาย

โลกของเราดำรงอยู่ได้ด้วยความหลากหลาย

TEDxCharoenkrung

นที เอกวิจิตร : นักร้องชื่อดังที่ทุกคนรู้จักในนาม ‘อุ๋ย บุดดาเบลส’  บุดดาเบลสมีความหมายว่า พระพุทธเจ้าอวยพร ผู้ทำให้ ‘เพลงแร็ป’ กับ ‘พุทธศาสนา’ ที่ต่างกันราว เส้นขนานมาบรรจบกันได้อย่างลงตัวผ่านจังหวะเพลงเร้าใจ แต่สอดแทรกหลักธรรมคำสอนไว้อย่างทันสมัย และเข้าถึงง่าย

ผมตั้งใจว่า ผมจะพูดให้น้อยลง

TEDxCharoenkrung

ไพลิน จิตประเสริฐสุข : นักประสานงานสื่อสารมวลชนอิสระ และนักสืบปูมหลังเจริญกรุง ผู้เกิดที่เจริญกรุงแต่เติบโตในต่างประเทศ เมื่อกลับมาไทย จึงจุดประกายในการค้นหาตัวตนว่าตัวเองเป็นใครผ่านการสืบหาเบาะแสจากรูปถ่ายทางประวัติศาสตร์ของย่านเจริญกรุง

การศึกษาประวัติศาสตร์ ก็เหมือนการต่อจิ๊กซอว์

TEDxCharoenkrung

อาจารย์เดชรัตน์ สุขกำเนิด : หัวหน้าภาควิชาเศรษฐศาสตร์เกษตรและทรัพยากร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ผู้ลงมือทำเรื่องเล่นที่ไม่ใช่เล่น ในนามกลุ่ม ‘เถื่อนเกม’ โดยออกแบบและสร้างกระบวนการเรียนรู้ปัญหาสังคมผ่านบอร์ดเกม ทำให้เนื้อหาที่ยากและซับซ้อนกลายมาเป็นเกมกระดานที่สนุกและนำไปใช้ได้จริง

ความรู้สึก สำคัญกว่าความรู้

TEDxCharoenkrung

ฉัตรศนัน มาสว่างไพโรจน์ : ผู้ก่อตั้งธนาคารขยะออมทรัพย์ ภายใต้กลุ่มรวมมิตร 2011 เป็นแผนธุรกิจพัฒนาชุมชนแบบครบวงจรในการจัดการขยะในรูปแบบธนาคารโดยเกิดจากแนวคิดที่ต้องการจะพัฒนาคุณภาพชีวิตชุมชนให้ดีขึ้น โดยการใช้ขยะมูลฝอยเป็นตัวขับเคลื่อน

ขยะสร้างคนได้ พัฒนาสังคมให้ดีขึ้น และประเทศจะดีขึ้น ถ้าเราร่วมมือร่วมใจกัน

TEDxCharoenkrung

อตินุช ตันติวิท : ศิลปิน และเจ้าของ ‘อัตตา’ แกลเลอรีย่านเจริญกรุง ท่ี่จัดแสดงผลงาน Contemporary Art Jewelry เพื่อเป็นสื่อกลางให้ศิลปินนักออกแบบแสดงความเป็นตัวตนผ่านงานศิลปะ โดยใช้เครื่องประดับในการแสดงออกและเป็นพื้นที่ส่งต่อความรู้ศาสตร์ Wearable Art ที่ช่วยกระตุ้นไอเดียให้กับผู้ชม

ศิลปะทําให้เมืองเจริญขึ้น แต่ไม่จําเป็น ต้องใช้ศิลปะมาเปลี่ยนเมืองทั้งหมดก็ได้

‘Ready, Set, Grow!’ เรียนรู้ เปลี่ยนแปลง และเติบโตไปพร้อมกัน วันอาทิตย์ที่ 17 ธันวาคม 2560 กับ TEDxCharoenkrung ณ โกดัง 1-2 Warehouse30 ถนนเจริญกรุง 30 เวลา 12.30- 21.30 น.

ติดตามรายละเอียดได้ที่ www.tedxcharoenkrung.com และ TEDxCharoenkrung

เรื่อง : TEDxCharoenkrung 2017