Weinstein Effect กับประเด็นการล่วงละเมิดทางเพศที่ถูกจุดขึ้นในสังคมโลก

เรียกว่าโดน ‘Weinstein Effect’ กันไปเป็นแถวๆ หลังจากประเด็นการล่วงละเมิดทางเพศถูกจุดขึ้นในวงกว้าง จากการที่ ฮาร์วีย์ ไวน์สตีน (Harvey Weinstein) โปรดิวเซอร์มากอำนาจในวงการภาพยนตร์โลก เจ้าของบริษัทภาพยนตร์ Miramax ใช้อิทธิพลที่มีในวงการสื่อล่วงละเมิดทางเพศนักแสดงหญิงและคนที่ทำงานในวงการบันเทิงมายาวนาน ก่อนจะถูกแฉและถล่มเละจากสื่อและสังคม จนต้องลงจากตำแหน่งประธานบริษัทของตัวเอง

ล่วงละเมิดทางเพศ

หลังจากนั้นยังมีกระแสตื่นตัวบนโลกออนไลน์อีกระลอก จากแฮชแท็ก #Metoo ที่เกิดจาก อลิซซา มิลาโน นักแสดงชาวอเมริกันวัย 44 ปี เชิญชวนให้ผู้หญิงแชร์ประสบการณ์ดังกล่าว และมีผู้คนทั่วโลกออนไลน์ร่วมระบายความทุกข์ และเล่าประสบการณ์ของตัวเองซึ่งมากกว่า 12 ล้านครั้งไปแล้ว

ถัดมาเซเลบริตี้รายล่าสุดที่โดนผลกระทบ คือช่างภาพแฟชั่นชื่อดังอย่าง เทอร์รี ริชาร์ดสัน ที่ถูกบริษัทสื่อสิ่งพิมพ์ที่มีอิทธิพลมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก อย่าง กงเดนาส์ (Condé Nast มีนิตยสารแฟชั่นในเครือคือ Vogue, GQ, และ Vanity Fair) แบนไม่ร่วมงานกับเขาอีกต่อไป ซึ่งก่อนหน้านี้เขามีพฤติกรรมกระทำอนาจารและข่มขืนนางแบบและผู้ร่วมงานเพศหญิงหลายครั้ง แต่ก็ใช้อิทธิพลจากชื่อเสียงที่อยู่ในมือพ้นผิดไปได้ตลอด

นอกจากนี้ในวงการเพลงอินดี้ก็มีเหมือนกัน Matt Mondanile ฟรอนต์แมนวง Ducktails ถูกกล่าวหาว่าคุกคามทางเพศผู้หญิงที่เป็นแฟนเพลงของตัวเอง และเป็นคนหนึ่งที่ถูกกล่าวผ่านแคมเปญ #MeToo ผลลัพธ์ส่งให้ผู้จัดคอนเสิร์ตชาวไทยยกเลิกคอนเสิร์ตของวง Ducktails ที่กำลังจะมีขึ้นในเดือนพฤศจิกายนนี้ทันที

แม้เราจะเห็นบทลงโทษทั้งทางตรงและทางอ้อมจากการล่วงละเมิดทางเพศของคนดังหลายๆ คน จนดูเหมือนกระแสตื่นตัวเรื่องสิทธิบูมมากๆ ในสังคม แต่ก็มีคนอีกจำนวนมากที่โดนข้อกล่าวหาทางเพศและไม่ได้รับผลเท่าที่ควรใน เหมือนกัน เช่น

วูดดี้ อัลเลน – ที่โดนฟ้องจาก มีอาร์ ฟาร์โรว์ ลูกบุญธรรม ว่าตนโดนพ่อเลี้ยงล่วงละเมิดทางเพศตอนเด็ก แต่ศาลก็ยกฟ้องเพราะหาหลักฐานไม่ได้

Kesha – นักร้องเพลงป๊อปที่ถูกโปรดิวเซอร์ของตน ด็อกเตอร์ ลูค ข่มขืน พร้อมทั้งเซ็นสัญญาทาสที่ไม่อนุญาตให้เธอไปทำเพลงกับค่ายอื่นๆ และศาลยังยกฟ้องเนื่องจากมีหลักฐานไม่เพียงพอ

บิล คอสบี – ดาราตลกสหรัฐฯ ชื่อดัง ถูกแฉแบบสุดแสบจากนิตยสาร New York ที่นำเอาบุคคลที่ระบุว่าตัวเองเป็นเหยื่อกามของดาราตลกกว่า 35 คนมาขึ้นปก พร้อมสกู๊ปเจาะลึก แต่ในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา คอสบีก็ยังรอดพ้นความผิดจากการไต่สวนรอบแรก เนื่องจากไม่มีหลักฐานเอาผิด

หรือแม้กระทั่งน้องชายของนักแสดงชื่อดัง เบน แอฟเฟล็ก อย่าง เคซี แอฟเฟล็ก ที่ถูกตั้งคำถามจากสังคมอย่างมากหลังจากที่เขาคว้ารางวัลดารานำชายยอดเยี่ยมออสการ์ จาก Manchester by the Sea แต่ก่อนหน้านั้นเขาถูกฟ้องในปี 2010 จากข้อหาคุกคามทางเพศหญิงสาวสองคนในกองถ่ายหนังเรื่อง I’m Still Here แต่มีการไกล่เกลี่ยกันนอกศาล จนทำให้คดีไม่ได้ไปถึงขั้นการไต่สวน แต่ก็เป็นรอยด่างพร้อยที่ตามเขามาถึงบนเวที

มนุษย์เป็นสัตว์สังคมและมักจะสบายใจเมื่ออยู่รวมกับกลุ่มคนที่คล้ายๆ กัน แต่คงไม่แฟร์เท่าไหร่นักหากเราปล่อยให้สถานะร่วมของคนกลุ่มนั้น คือ ‘เหยื่อ’ หรือประสบเรื่องราวแบบเดียวกับที่ผู้คนเล่าในแฮชแท็ก #MeToo และสิ่งแรกที่ควรทำคือเปลี่ยนทัศนคติที่มีต่อการล่วงละเมิดทางเพศให้จริงจัง และเลิกโทษว่าเป็นความเสี่ยงจากการแต่งตัวของเหยื่อเสียที

ล่วงละเมิดทางเพศ

ที่มา:
www.bbc.com
www.manager.co.th
www.highsnobiety.com
www.spotlightdaily.net
www.thairath.co.th