กัญชา

10 เรื่องที่คุณอาจไม่เคยรู้ของกัญชา กับศาสนา วัฒนธรรม และบุคคลสำคัญของโลก

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยที่จะช่วยให้เราทำความรู้จักกับกัญชาได้มากขึ้น ซึ่งพืชชนิดนี้เกี่ยวพันกับทุกเรื่องตั้งแต่ศาสนา เทคโนโลยี หรือแม้กระทั่งบุคคลสำคัญของโลก เราอาจจะต้องมารื้อความคิดกันใหม่ และลองหันมาทำความรู้จักกับมันให้มากขึ้น เพราะปีศาจร้ายในอดีตตัวนี้ อาจกลายเป็นตัวยาสำคัญ ที่จะช่วยเหลือมนุษย์ให้รอดพ้นจากโรคภัยไข้เจ็บที่ยังรักษาไม่ได้ในตอนนี้ก็ได้

กัญชา

01 Bong คือคำไทย  

     บ้อง หรือ Bong เป็นคำสากลที่ทั่วโลกเข้าใจและใช้กันอย่างแพร่หลาย แต่แท้จริงแล้วคำว่า Bong นั้นมีที่มาจากภาษาไทย โดยหลักฐานแรกสุดที่พบคำว่า Bong ในภาษาอังกฤษจากพจนานุกรม ไทย-อังกฤษ ของ McFarland ในปี ค.ศ. 1944 มีที่มาคือ ในยุคสงครามเวียดนาม ทหารอเมริกันเข้ามาพักอาศัยเป็นจำนวนมาก และพวกเขาก็ได้พบกับวัฒนธรรมการสูบกัญชาผ่านบ้องไม้ไผ่ จนเป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่ทหารอเมริกันในขณะนั้น

 

กัญชา

 

02 กัญชามีคุณสมบัติในการลบความทรงจำระยะสั้นที่ไม่จำเป็นออก

     ในบางครั้ง การเสพกัญชาอาจทำให้เป็นคนขี้หลงขี้ลืม แต่ในทางกลับกันก็สามารถช่วยรักษาผู้ป่วยที่มีความเครียดและอาการซึมเศร้าจากความทรงจำที่สะเทือนใจในอดีต เช่น การรักษาโรค PTSD ที่เกิดขึ้นมาในหมู่ทหารที่ผ่านสงคราม

 

กัญชา

 

03 การซื้อขายทางออนไลน์ครั้งแรกเกิดขึ้นจากการขายกัญชา

     ในปี ค.ศ. 1971 นักศึกษามหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดใช้บัญชี Arpanet ในห้องแล็บของมหาวิทยาลัยขายห่อกัญชาเล็กๆ ให้กับนักศึกษาอีกกลุ่มหนึ่งในมหาวิทยาลัย MIT ซึ่งถือเป็นการซื้อขายทางออนไลน์ที่ประสบความสำเร็จเป็นครั้งแรกของโลก

 

กัญชา

 

04 ไอซ์แลนด์แดนกัญชา 

     แม้ว่าเนเธอร์แลนด์จะขึ้นชื่อว่าเป็นสวรรค์ของคนรักกัญชา แต่จริงๆ แล้วชาวดัตช์เสพกัญชาเพียงร้อยละ 8 ของประชากรทั้งหมด ซึ่งนับว่าเป็นอันดับ 20 ของโลก ส่วนประเทศที่เสพกัญชามากที่สุดเป็นอันดับ 1 ของโลกนั้นตกเป็นของไอซ์แลนด์

 

กัญชา

 

05 เชกสเปียร์เป็นอีกหนึ่งนักเขียนที่เสพกัญชาเพื่อสร้างสรรค์ผลงาน

     ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเซาท์แอฟริกา (UNISA) ได้ค้นพบว่า ในไปป์ยาเส้นจำนวน 24 ชิ้นที่อยู่ในบ้านของเชกสเปียร์นั้น มีไปป์จำนวน 8 ชิ้นที่มีเศษผงของกัญชาหลงเหลืออยู่

 

กัญชา

 

06 กัญชาไทยเคยได้รับความนิยมไปทั่วโลกในยุค 70s 

     Thai Stick คือ กัญชาสายพันธุ์ไทยแท้ที่ผ่านกระบวนการผลิตที่เป็นเอกลักษณ์ จนมีลักษณะเรียวยาวเป็นแท่งตรงคล้ายแท่งไม้ โดยเริ่มได้รับความนิยมจากเหล่าทหารอเมริกันที่เข้ามาตั้งฐานทัพในประเทศไทยแล้วติดใจกับกัญชาชนิดนี้ จนมีการส่งออกไปยังสหรัฐอเมริกา รวมถึงหลายๆ ประเทศในยุโรป

 

กัญชา

 

07 คัมภีร์ไบเบิลเล่มแรกตีพิมพ์ขึ้นบนกระดาษกัญชา

     ในปี ค.ศ. 1456 โยฮันเนส กูเทนเบิร์ก ตีพิมพ์คัมภีร์ไบเบิลเล่มแรกได้สำเร็จ โดยเขาเลือกที่จะพิมพ์ลงบนกระดาษเส้นใยกัญชา เนื่องจากมีคุณภาพสูง ไม่เหลืองง่าย และมีความทนทานกว่าวัสดุอื่นๆ

 

กัญชา

 

08 โอบามาเป็นสายเขียว

     ขณะกำลังเรียนมหาวิทยาลัย อดีตประธานาธิบดี บารัก โอบามา เข้าร่วมเป็นสมาชิกกลุ่ม ‘Choom Gang’ ซึ่งเป็นกลุ่มเด็กหนุ่มที่เล่นบาสเกตบอลและสูบกัญชาหลังเลิกเรียน โดยเขายังเคยประกาศว่า “ผมสูบกัญชามาตั้งแต่เด็ก และไม่คิดว่ามันอันตรายเกินไปกว่าการดื่มแอลกอฮอล์”

 

กัญชา

 

09 กัญชากับเบียร์ทำมาจากพืชตระกูลเดียวกัน 

     ‘ฮ็อพ’ คือพืชดอกชนิดหนึ่งที่เป็นส่วนผสมหลักในเบียร์ โดยอยู่ในตระกูลแคนนาเบซี (Cannabaceae) หรือตระกูลเดียวกับกัญชา (Cannabis) แต่การเสพหรือรับประทานฮ็อพไม่ได้มีผลแบบเดียวกัน เนื่องจากไม่มีสาร THC ที่สร้างความมึนเมาและเคลิบเคลิ้มแบบกัญชานั่นเอง

 

กัญชา

 

10 ไม่เคยมีใครเสพกัญชาจนเสียชีวิต

     คนที่เสพกัญชาจนเสียชีวิตได้นั้นจะต้องสูบกัญชาเข้าร่างกายเป็นจำนวน 1,500 ปอนด์ ภายในเวลา 15 นาที… ซึ่งนั่นเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้