TIJC

Chill out Around Jazz ผสานวัฒนธรรมดนตรีโลก เข้าถึงอารมณ์ของศิลปินแจ๊ซบนเวที TIJC

เสียงอันมีเอกลักษณ์จากเครื่องดนตรีทองเหลือง เครื่องสาย กลอง กีตาร์แจ๊ซ และเปียโน ผสมผสานเข้ากันเป็นจังหวะและท่วงทำนองเฉพาะแบบ ซึ่งถ่ายทอดห้วงอารมณ์และความรู้สึกของศิลปินได้อย่างน่าหลงใหล นี่คือมนต์เสน่ห์ของดนตรีแจ๊ซ และในเดือนมกราคมนี้ คณะดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล ขอเชิญทุกท่านรับฟังบทสนทนาของนักดนตรีที่ไพเราะที่สุด ผ่านการบรรเลงของศิลปินแจ๊ซระดับโลกจากอเมริกาและยุโรป ที่ถือได้ว่าเป็นแหล่งผลิตนักดนตรีแจ๊ซชั้นดีที่สุดของโลกเวลานี้ รวมถึงศิลปินชั้นแนวหน้าของประเทศไทย ในเทศกาลดนตรีแจ๊ซนานาชาติเพื่อการเรียนรู้ (Thailand International Jazz Conference) หรือ TIJC

 

     Nina Simone ราชินีเพลงแจ๊ซและศิลปินผิวสีชาวอเมริกัน เคยกล่าวไว้ว่า

     “Jazz is not just music, it is a way of life, it is a way of being, a way of thinking.”

     แจ๊ซเป็นมากกว่าดนตรี แจ๊ซสะท้อนวิถีชีวิตและความคิดได้อย่างแยบยล แจ๊ซจึงถือเป็นวัฒนธรรมของโลกที่เต็มไปด้วยความรื่นรมย์ เช่นเดียวกับความสนุกสนานที่กำลังจะเกิดขึ้นบนเวที TIJC 2019 ซึ่งจัดขึ้นติดต่อกันเป็นปีที่ 11 แล้ว สำหรับครั้งนี้มาพร้อมกับแนวคิดหลักคือ Chill out Around Jazz

     ก้าวที่สำคัญของ TIJC 2019 คือนำเสนอการผสมผสานวัฒนธรรมดนตรีหลากหลายรูปแบบเพื่อทำให้ดนตรีแจ๊ซในประเทศไทยก้าวหน้าไปอีกขั้นหนึ่ง จากความร่วมมือทั้งนักดนตรีแจ๊ซระดับโลกและจากสถาบันชั้นนำต่างๆ

 

TIJC

 

     สำหรับศิลปินที่ TIJC ภูมิใจนำเสนอในปีนี้ เริ่มต้นด้วย Alex Sipiagin นักทรัมเปตแจ๊ซจากรัสเซีย ผู้มีทักษะครบรสชาติ ทั้งนุ่มนวลชวนฝัน ร้อนแรง และซับซ้อน เป็นนักดนตรีที่น่าจับตามองที่สุดคนหนึ่งในโลกตอนนี้ มาพร้อมกับสมาชิกวงห้าชิ้น (Quintet) มีทั้งนักกีต้าร์แจ๊ซร็อกสุดเก๋าอย่าง David Gilmore มือเบสผู้เป็นที่ต้องการสูงสุดในวงการอย่าง Scott Colley รวมไปถึง Ari Hoenig มือกลองเจ้าแห่งการเล่นในแบบ Metric Modulation และ John Escreet สุดยอดฝีมือเปียโน

 

TIJC

 

     ถัดมาคือวงดนตรีแจ๊ซจากประเทศอิสราเอลซึ่งจะนำเสนอดนตรีแจ๊ซในรูปแบบที่ฉีกจากสไตล์เดิมๆ ด้วยสุดยอดมือเบสแจ๊ซ Omer Avital นักเปียโน Eden Ladin มือแซ็กโซโฟนที่มากันเป็นคู่อย่าง Asaf Yuria และ Alexander Levin และมือกลอง Ofri Nehemya

     ต่อด้วย Trionauts วงดนตรีแจ๊ซ 3 ชิ้นจากประเทศเยอรมนี มุ่งเน้นนำเสนอดนตรีแจ๊ซที่เป็นเสียงแปลกๆ ใหม่ๆ ให้ผู้ฟังได้ตื่นเต้นเสมอ โดยนักดนตรีแจ๊ซหัวก้าวหน้าอย่าง Emanuel Hauptmann รับหน้าที่มือกลอง Tino Derado รับหน้าที่มือเปียโนและคีย์บอร์ด และ Bjorn Werra รับหน้าที่มือเบส โดยศิลปินทั้งหมดจะใช้เครื่องดนตรีที่แตกต่างออกจากวงดนตรีแจ๊ซทั่วไป

     และสุดท้ายคือ Abdon Alcaraz Trio ยอดนักเปียโนแจ๊ซชาวสเปน ที่จะมาพร้อมกับความสนุกสุดเหวี่ยงจากการผสมผสานแจ๊ซเข้ากับดนตรีฟลาเมงโก้ของสเปน และเสียงร้องของ Veronica Sobrinos นักร้องสาวที่การันตีคุณภาพเสียงด้วยรางวัล Best Flamenco singer จาก “Strings and Metals contest of Cartagena ในปี 2014

 

TIJC

 

     นอกเหนือจากเหล่าศิลปินแจ๊ซระดับโลก TIJC 2019 ยังนำเสนอศิลปินคุณภาพของไทยที่รู้จักกันดีมาเร่งดีกรีความสนุกให้เพิ่มขึ้นไปอีกอย่าง Polycat วงดนตรีที่รับเอาอิทธิพลของดนตรีแจ๊ซและอิเล็กโทรนิกส์ป็อปจากยุค 80s มาผสมเข้ากันอย่างกลมกลืน นอกจากนี้ยังมีการแสดงของ พัชรพงศ์ เรืองหิรัญวงศ์ สุดยอดมือเบสฟิวชันแจ๊ซของไทย ที่ฝีมือไปไกลในระดับอินเตอร์

 

TIJC

 

     นอกจากศิลปินแจ๊ซที่มาส่งต่อความสุขด้วยเสียงเพลงแล้ว ความพิเศษที่เป็นหัวใจหลักของ TIJC ทุกปีคือการมอบความรู้ให้กับเยาวชนในกิจกรรม TIJC Jazz Camp ซึ่งครั้งนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 21-23 มกราคม ในปีนี้ Alex Sipiagin นักทรัมเปตแจ๊ซจากรัสเซีย และเพื่อนนักดนตรีอีก 5 คนในวงซึ่งเป็นศิลปินระดับท็อปของโลกจะมาเป็นวิทยากรร่วมเวิร์กช็อปกับน้องๆ และร่วมบรรเลงกับดุริยางค์ฟีลฮาร์โมนิกแห่งประเทศไทย (Thailand Philharmonic Orchestra) ในวันที่ 26 มกราคม ต่อด้วยการแสดงของ Alex Sipiagin Quintet ในค่ำคืนวันที่ 27 มกราคม แฟนๆ เพลงแจ๊ซ โดยเฉพาะนักทรัมเปต ห้ามพลาด

     นอกจากนี้ TIJC 2019 ยังเปิดเวทีให้ผู้ที่สนใจอยากแสดงความสามารถได้มาโชว์ฝีมือ ซึ่งจะมีวงร่วมขึ้นแสดงในงานนี้มากกว่า 40 วง เพื่อให้ผู้ที่มาชมงานได้รับประสบการณ์แจ๊ซที่แตกต่างและหลากหลาย

     ตลอดระยะเวลา 1 ทศวรรษที่ผ่านมา TIJC จึงเป็นเสมือนพื้นที่สร้างสรรค์หรือชุมชนที่รวมมิตรภาพของคนรักแจ๊ซไว้ ไม่ว่าจะเป็นศิลปิน ผู้ชม เยาวชนที่มาเข้าร่วมเวิร์กช็อป พันธมิตรที่ร่วมสนับสนุน แม้กระทั่งทีมงานทุกภาคส่วน ทุกคนมีเสียงดนตรีแจ๊ซเป็นตัวเชื่อมโยงกันและกัน เพื่อร่วมกันสร้างความเคลื่อนไหวและส่งเสริมวัฒนธรรมดนตรีแจ๊ซให้เติบโตอย่างยั่งยืนต่อไป นี่คือแรงบันดาลใจที่เริ่มต้นจากเสียงเพลงที่คุณเองก็มาสัมผัสได้

 


Thailand International Jazz Conference (TIJC 2019): Chill out Around Jazz

     เทศกาลดนตรีแจ๊ซนานาชาติเพื่อการเรียนรู้ ครั้งที่ 11 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 25-27 มกราคม 2562 ณ วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา 

     ซื้อบัตรได้ที่ www.thaiticketmajor.com รายละเอียดเพิ่มเติม www.tijc.net