LGBT

Historic Highlights of LGBTQ | เกือบ 100 ปี ของเส้นทางการต่อสู้อันยาวนานเพื่อความเท่าเทียมทางเพศ

ผู้มีความหลากหลายทางเพศ หรือ LGBT เป็นกลุ่มคนที่ต่อสู้เพื่อความเท่าเทียมในสังคมมาอย่างยาวนาน โดยมีจุดเปลี่ยนเป็นการเคลื่อนไหวครั้งใหญ่อยู่ช่วงปลายศตวรรษที่ 19 จากเหตุการณ์ ‘Stonewall Riot’ และแม้ว่าโลกปัจจุบันจะเปิดกว้างเรื่องความหลากหลายมากขึ้น แต่ก็ยังมีสิทธิบางเรื่องและทัศนคติของคนบางกลุ่ม ที่ทำให้พวกเขายังคงต้องเคลื่อนไหวอย่างหนักเพื่อวันสดใสกว่าเดิมของชาวสายรุ้งทุกคน

 

LGBT

     ความเชื่อที่มีมาตั้งแต่โบราณแต่หยั่งรากฝังลึกทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศเกี่ยวกับ LGBT คือถ้าใครเป็นคนที่มีรสนิยมชื่นชอบเพศเดียวกัน ฝ่ายชายจะมีลักษณะไปทางผู้หญิง และฝ่ายหญิงจะมีความเป็นผู้ชายแสดงออกมาให้เห็นอย่างชัดเจน ซึ่งความคิดนี้ไม่สามารถเอามาตัดสินใครได้อีกแล้วในตอนนี้ เพราะปัจจุบันมนุษย์มีความหลากหลายทางเพศมากขึ้น การแสดงออกทางกายภาพบางครั้งก็ไม่ได้หมายความว่าเขาจะมีรสนิยมเพศอย่างที่เราคิด

     เหตุการณ์ที่เราจำได้แม่นยำเกี่ยวกับการเรียกร้องสิทธิของคนรักร่วมเพศ หรือที่ตอนนี้เราเรียกพวกเขาว่า LGBT คือช่วงที่ภาพยนตร์เรื่อง Philadelphia ซึ่งนำแสดงโดย ทอม แฮงส์ เข้าฉาย หนังเรื่องนี้พูดถึงทนายคนหนึ่งที่เป็นเกย์ และติดเชื้อเอชไอวี เขาถูกบริษัทเลิกจ้างเพราะความรังเกียจและอคติที่เกิดขึ้น แต่ในอีกด้านหนังก็นำเสนอมุมของคนที่สุดท้ายก็หันมายอมรับและช่วยเหลือเขาจนสามารถสู้คดีได้สำเร็จ

     สิ่งนี้คือปรากฎการณ์แรกๆ ในฮอลลีวูดที่กำลังพูดถึงความเท่าเทียมกันของคนรักร่วมเพศ ก่อนที่จะค่อยๆ แผ่ขยายแนวคิดนี้จนชาว LGBT ได้รับการยอมรับมากขึ้นเรื่อยๆ หลายประเทศมีการผ่านร่างกฎหมายให้คนเพศเดียวกันสามารถแต่งงานกันได้ ซึ่งในเอเชียนั้นล่าสุดก็คือ ประเทศไต้หวัน

     บางคนสามารถก้าวข้ามความขัดแย้งของความแตกต่างทางเพศได้สำเร็จ บางคนก็อยู่ในระหว่างการเรียกร้องเพื่อความเท่าเทียม และยังมีคนอีกไม่น้อยที่กำลังต่อสู้กับปัญหาของตัวเองนี้

 

LGBT

Historic Highlights of LGBT

LGBT

 

1924 – องค์กรสิทธิมนุษยชนที่ทำงานปกป้องสิทธิของเพศทางเลือกเกิดขึ้นครั้งแรกในเมืองชิคาโก โดย เฮนรี เกอร์เบอร์

1930 – ลิลี เอลเบ ชายชาวเดนมาร์ก ผ่าตัดแปลงเพศมาเป็นผู้หญิงได้สำเร็จเป็นคนแรกของโลก

1969 – เกิดเหตุจลาจลที่สโตนวอลล์อินน์ เนื่องจากตำรวจเข้าโจมตีและจับกุมบุคคลที่แต่งตัวไม่ตรงเพศ ทำให้เกย์และเลสเบี้ยนลุกขึ้นต่อสู้เพื่อเสรีภาพ และเรียกร้องสิทธิทางกฎหมาย

1970 – Pride Parade จัดขึ้นเป็นครั้งแรกที่นิวยอร์ก เพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์การจลาจลที่สโตนวอลล์หลังจากผ่านมา 1 ปี

 

LGBT

 

1973 – สมาคมจิตเวชศาสตร์สหรัฐอเมริกาออกมาประกาศว่า การรักร่วมเพศไม่ใช่โรคทางจิตเวชอีกต่อไป

1978 – กิลเบิร์ต เบเกอร์ ศิลปินชาวซานฟรานซิสโก ออกแบบธงสีรุ้งเพื่อนำมาใช้เป็นสัญลักษณ์ของกลุ่มเพศทางเลือก โดยนำไปใช้ครั้งแรกที่งานพาเรดเกย์ในนครซานฟรานซิสโก เมื่อปี 1978

1997 – เอลเลน ดีเจนเนอเรส นักแสดงและพิธีกรชาวอเมริกัน ขึ้นปกนิตยสาร Time โดยประกาศชัดบนหน้าปกว่า ‘Yep, I’m Gay”

2000 – เนเธอร์แลนด์รับรองให้เพศเดียวกันสมรสกันได้อย่างถูกกฎหมายเป็นประเทศแรกของโลก

 

LGBT

 

2009 – Johanna Siguroardottir ได้รับเลือกเป็นนายกรัฐมนตรีของไอซ์แลนด์ โดยเธอกลายเป็นผู้นำประเทศคนแรกของโลกที่เป็นเพศที่สามอย่างเปิดเผย

2009 – นครเซาเปาลู ประเทศบราซิล จัดงาน Gay Pride Parade ที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา ด้วยจำนวนผู้เข้าร่วมกว่า 4 ล้านคน

2016 – เกิดเหตุการณ์กราดยิงที่ไนต์คลับเกย์ในเมืองออร์แลนโด สหรัฐอเมริกา ทำให้มีผู้เสียชีวิต 49 ราย และแฮชแทก #LoveIsLove ถูกปลุกขึ้นอย่างกว้างขวางในโซเชียลเน็ตเวิร์ก

2016 – Justin Trudeau เป็นประธานาธิบดีคนแรกที่ร่วมเดินใน Pride Parade ณ Toronto

2017 – ไต้หวันรองรับให้เพศเดียวกันสมรสกันได้อย่างถูกกฎหมายเป็นประเทศแรกของเอเชีย

 


Did You Know?

LGBT

LGBT

LGBT