mild high club

ดนตรีแจ๊ซ การตอบอีเมล และกัญชาของพ่อ สิ่งที่หลอมรวมเป็น Mild High Club

สารภาพว่าเราเองก็เพิ่งรู้จัก Mild High Club เมื่อไม่นานมานี้จากคนใกล้ตัวที่แนะนำให้ฟัง

Mild High Club ไม่ใช่คำสแลงที่ใช้เรียกกลุ่มคนที่นิยมการมีเซ็กซ์บนเครื่องบิน แต่เป็นกลุ่มศิลปินที่เริ่มมาจากคนๆ เดียว

Alexander Brettin คือผู้ก่อตั้ง Mild High Club เขาฉายแววนักดนตรีมาตั้งแต่เด็กด้วยการเล่นฟลุตในโรงเรียนก่อนจะตัดสินใจเรียนดนตรีอย่างจริงจังในระดับมหาวิทยาลัย โดยเลือกเอกดนตรีแจ๊ซ ซาวนด์ดนตรีของเขามีเอกลักษณ์ แม้เขาจะเคยบอกหลายครั้งว่าทุกวันนี้ก็ยังค้นหาซาวนด์ดนตรีใหม่ๆ อยู่เรื่อยๆ และคิดว่าคงไม่มีวันหยุด

     Mild High Club มีผลงานของตัวเองออกมา 2 อัลบั้มคือ Timeline และ Skiptracing โดย Alexander บอกว่าสิ่งที่ทำให้ 2 อัลบั้มนี้แตกต่างคือรายละเอียด นอกจากนี้พวกเขายังไปร่วมแจมทำเพลงกับศิลปินอื่นๆ อีกมากมาย อย่างอัลบั้ม Sketches of Brunswick East ของ King Gizzard & The Lizard Wizard ก็น่าสนใจไม่น้อย

     ใครที่อยากชมการแสดงสดๆ ของ Mild High Club ในคืนวันพรุ่งนี้เขาจะมากรุงเทพฯ เพื่อแสดงคอนเสิร์ตงาน Bam Weekender ที่ Live Arena RCA ตั้งแต่เวลา 21:00 เป็นต้นไป ยังสามารถซื้อบัตรได้ที่ www.ticketmelon.com/live/bamweekender2018 แต่ก่อนที่จะไปเจอพวกเขา เราได้รวบรวมบทสัมภาษณ์ของ Mild High Club มาให้อ่าน เผื่อว่าจะได้รู้จักตัวตนของเขามากขึ้น

 

mild high club

 

คุณเริ่ม Mild High Club จากการเป็นศิลปินเดี่ยว หลังจากนั้นจึงชักชวนคนอื่นมาร่วมทำด้วย มันเวิร์กเหรอ

     ทุกอย่างเริ่มจากในห้องนั่งเล่นที่บ้านผม จนตอนนี้ก็เริ่มขยายไปเรื่อยๆ ซึ่งไม่รู้ว่ามีคนกี่คนเข้ามาร่วมงานกันตั้งแต่นั้น คือเรามีสมาชิกหลักแต่ก็พยายามชวนคนใหม่ๆ มาเล่นด้วยกันในแต่ละการแสดงเสมอ

 

แล้วหาสมาชิกใหม่ยังไงล่ะ

     อินเตอร์เน็ตช่วยได้เยอะเลยนะ และการที่ผมอยู่ในวงการนี้มากว่า 10 ปีก็ทำให้รู้จักคนเพิ่มขึ้น การเดินทางไปทัวร์ก็มีส่วน หรือหลายๆ คนก็อยู่ในสังคมที่ผมอยู่อยู่แล้วไม่ว่าจะเป็นชิคาโกหรือลอสแองเจลีส

 

คุณเรียนด้านดนตรีมาโดยตรงด้วยใช่ไหม

     จะพูดอย่างนั้นก็ได้ ผมได้ปริญญามา แต่เอาจริงๆ ก็ไม่รู้ว่ามันจำเป็นกับชีวิตจริงไหม ตอนนี้ผมยังมองว่าตัวเองเป็นนักเรียนอยู่ และก็จะเป็นตลอดไป ผมชอบใช้เวลากับทุกสิ่ง

 

mild high club

 

คุณว่าดนตรีของคุณได้รับอิทธิพลจากแจ๊ซด้วยไหม แล้วคิดว่าแจ๊ซกำลังจะกลับเข้ามาในเทรนด์อีกหรือเปล่า

     แน่นอนครับ ผมรักแจ๊ซ และผมไม่คิดว่าแจ๊ซเคยออกจากเทรนด์ด้วยซ้ำ มันเป็นกระแสใต้น้ำอยู่เสมอ ยิ่งได้ศิลปินอย่าง Kendrick Lamar, Thundercat และคนอื่นๆ ซาวนด์แบบนี้ก็กลับมาฮิตอีก ผมดีใจที่คนเข้าถึงมันมากขึ้นนะ และไม่ใช่แค่คนรุ่นใหม่อย่างเดียวด้วย เรายังมีดนตรีที่มีกลิ่นอายเหมือนเดิม แต่มาในรูปแบบใหม่ เหมือนบ้านที่มีลักษณะเหมือนกันแต่คนละสี ก็หวังว่าแจ้สจะสามารถก้าวเข้ามาในตลาดแมสได้เหมือนกัน

 

ถ้าต้องอธิบายซาวนด์ของดนตรีคุณด้วยคำอธิบายที่ไม่เกี่ยวกับดนตรีที่สุด

     มันเหมือนกับกัญชาที่พ่อคุณเก็บไว้ในลิ้นชัก คุณไม่เคยรู้ว่าพ่อคุณสูบกัญชามาก่อน และคุณเจอมัน แค่นั้นเลย

 

ถ้าต้องแต่งตัวเป็นศิลปินคนอื่นในวันฮัลโลวีน จะเป็นใคร

     อเดล… ไม่ๆ ผมคงแต่งเป็น Vitas เขาเป็นศิลปินชาวรัสเซียที่ตลกมาก

 

mild high club

 

พูดถึงอนาคต คุณอยากให้คนจดจำคุณอย่างไร

     ผมอยากให้คนจำชื่อของผมในฐานะนักแต่งเพลง ผมไม่เคยมีความฝันที่จะเป็นร็อกสตาร์หรืออะไรแบบนั้น เรื่องดนตรีมันพูดยากนะ เราไม่รู้หรอกว่าตัวเองจะมีอิทธิพลกับใคร สิ่งที่ผมต้องการตอนนี้คือแค่ผมสามารถถ่ายทอดทุกอย่างที่ผมได้ยินในหัวออกมาให้ได้ แค่นั้นพอแล้ว

 

มีคำแนะนำให้คนที่กำลังตามฝันในโลกแห่งดนตรีบ้างไหม

     ขอให้เป็นคนน่ารักและจริงใจ และที่สำคัญคือต้องตอบอีเมลอย่างรวดเร็วด้วย

 


ที่มา: www.patternindy.comwww.c-heads.com