นายแพทย์นพรัตน์ รัตนวราห

นายแพทย์นพรัตน์ รัตนวราห | เปิดข้อเท็จจริงของการดูดไขมันลดความอ้วน

ในยุคที่การทำศัลยกรรมตกแต่งนั้นมีความปลอดภัยและสะดวกรวดเร็วกว่าเมื่อก่อน หลายคนจึงเลือกทางลัดในการเพิ่มความมั่นใจให้กับรูปร่าง ด้วยการเดินเข้าคลินิกเสริมความงาม และดูดไขมันกระชับสัดส่วนเพื่อให้กลับมาผอมเพรียวอีกครั้ง แต่วิธีการนี้จะมีผลดีผลเสียกับร่างกายอย่างไร ลองฟังข้อเท็จจริงจาก ‘หมอสอง’ – นายแพทย์นพรัตน์ รัตนวราห ศัลยแพทย์ฝีมือดีอันดับต้นๆ ของประเทศไทย จากคลินิกศัลยกรรมตกแต่งนพรัตน์กันสักหน่อย ก่อนที่เราจะตัดสินใจทำอะไรผิดๆ กับร่างกายของตัวเอง

นายแพทย์นพรัตน์ รัตนวราห

 

ในฐานะที่คุณเป็นแพทย์ศัลยกรรมที่เชี่ยวชาญศาสตร์แขนงนี้ เราอยากรู้จริงๆ ว่าการที่ใครสักคนจะดูดีได้นั้น ต้องมีองค์ประกอบอะไรบ้าง

     คนเราจะดูดีได้ อันดับแรกคือองค์ประกอบภายนอกรูปร่างหน้าตา แต่อย่าลืมว่าองค์ประกอบภายใน ทัศนคติ จิตใจ ก็เป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ เพราะบางคนดูดีมากๆ แต่เมื่อไปดูทัศนคติแล้วเรากลับสงสัยว่าทำไมเขาถึงเป็นคนแบบนี้ ทำไมถึงคิดแบบนี้ ทำให้ความเป็นตัวตนหรือเสน่ห์หายไปเลย เอาจริงๆ ถ้าหน้าตาเราดีในระดับหนึ่งและทัศนคติดี คุยด้วยแล้วอบอุ่นมีความสุข สิ่งนี้เป็นเสน่ห์ที่ดียิ่งกว่ารูปลักษณ์ภายนอกด้วยซ้ำ

 

คนที่ต้องการทำศัลยกรรมก็เพื่อเปลี่ยนแปลงหน้าตาตัวเอง เพราะไม่พอใจกับข้อด้อยที่มีมาแต่เกิดไม่ใช่เหรอ ดังนั้น เขาก็มีธงในใจแล้วว่าอยากมีหน้าตาสวยหล่อแบบดาราคนนั้นคนนี้ แล้วทำไมคุณถึงไม่เห็นด้วยกับการเปลี่ยนแปลงตัวเอง

     ในมุมนี้ของคนไข้ถ้าเราพยายามไปเปลี่ยนแปลงหน้าตามากเกินไป จนกระทั่งความเป็นตัวตนของเขาหายไป ทำให้หน้าของแต่ละคนออกมาเป็นแบบเดียวกัน เป็นพิมพ์นิยม ทำแล้วออกมาเหมือนกันหมด นี่คือความไม่เป็นธรรมชาติ

     เห็นได้จากคนที่นิยมบินไปทำหน้าที่ต่างประเทศ หรือทำในไทยก็ตาม แล้วไปบอกหมอว่าอยากได้ใบหน้าแบบนั้นแบบนี้ เมื่อดูจริงๆ แล้ว ดาราเกาหลีหรือดาราไทยที่สวยๆ หน้าตาดี ก็ไม่ได้มีหน้าตาแบบพิมพ์นิยมในแบบที่เรามักจะเห็นกัน หน้าตาเขาดูเป็นธรรมชาติ จมูกก็ไม่ได้โด่งจนโอเวอร์ ดวงตาก็ไม่ได้แหวกหรือเปิดมากจนเกินไป หน้าตาเขาดูเป็นธรรมชาติและได้สัดส่วน แต่คนไทยชอบมีความนิยมผิดๆ

     คนไทยควรระมัดระวังเรื่องการโฆษณาต่างๆ บางครั้งอาจสร้างอาจมาในรูปแบบรายการบันเทิง ซึ่งทำให้เราตระหนักและเชื่อโดยไม่รู้ตัว ว่าทำศัลยกรรมต้องที่นู่นที่นี่เท่านั้นถึงจะดี ถึงจะสุด ซึ่งการทำตามกระแสนิยมต่างๆ อาจมีความผิดพลาดเกิดขึ้นได้ สำหรับยุคปัจจุบัน

 

ถ้าอย่างนั้นการทำศัลยกรรมเพื่อเปลี่ยนแปลงรูปร่างหน้าตาตัวเองจริงๆ แล้วมีประโยชน์อะไรบ้าง

     ประโยชน์ของการทำศัลยกรรมมีหลายแง่มุม ถ้าสำหรับดารานักแสดงหรือคนที่เข้าวงการบันเทิง คนเหล่านี้มีต้นทุนเรื่องรูปร่างหน้าตาที่ดีอยู่แล้ว พอมาทำเพิ่มก็จะได้รับโอกาสในการทำงานมากขึ้น หรือนักร้องหลายคนที่ร้องเพลงเสียงดีอยู่แล้ว ก่อนประกวดต่างๆ ก็จะมาทำศัลยกรรม ซึ่งทำให้โอกาสในการชนะการตัดสินหรือคะแนนโหวตสูงขึ้น หลังชนะก็มีงานมากขึ้น

     และสำหรับคนทั่วไป ก็จะมีทั้งคนที่มาทำศัลยกรรมเพื่อให้ตัวเองดูดีขึ้น มีคนหนึ่งทำศัลยกรรมกับผมเมื่อประมาณ 2 ปีที่แล้ว แล้วระหว่างที่เขากลับมาฉีดโบท็อกซ์กับผม ก็เล่าว่ากำลังจะแต่งงาน เขามาทำหน้าเพื่อไปถ่ายพรีเวดดิ้ง เขาบอกว่าตอนที่มาทำจมูกกับทำคางทำให้ได้เจอแฟน นั่นหมายความว่าการทำศัลยกรรมเพิ่มโอกาสในการเลือกคู่ชีวิตให้กับเขา ซึ่งเรื่องนี้ก็ต้องยอมรับ

     มีผลการวิจัยที่บอกว่าคนที่มีศักยภาพในการทำงานที่เท่ากัน เก่งเหมือนกัน ทำได้เหมือนกันทุกอย่าง แต่คนที่หน้าตาดีกว่าจะเจริญก้าวหน้าในการทำงานได้มากกว่า ซึ่งเรื่องนี้ผมก็ยอมรับว่าเป็นความจริง เพราะคนไข้ของผมคนหนึ่งเคยสมัครเป็นแอร์โฮสเตสอยู่หลายปีแต่ไม่ประสบความสำเร็จ จนครูที่ฝึกสอนการเป็นแอร์โฮสเตสก็แนะนำให้มาทำศัลยกรรมจมูกกับผม จนวันที่เขากลับมาตรวจจมูกกับผมซึ่งก็ผ่านไปแล้วหลายเดือน เขาก็บอกว่าตอนนี้ติดแอร์โฮสเตส 2 ที่พร้อมกัน หรือคนที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับการค้าขายต้องอยู่ใน ส่วนของการต้อนรับ การที่มีรูปร่างหน้าตาที่ดีขึ้นการทำศัลยกรรมก็ช่วยสนับสนุนตรงนี้ได้มากจริงๆ

 

นายแพทย์นพรัตน์ รัตนวราห

 

 หลายๆ คนมักจะใช้ทางลัดอย่างการไปดูดไขมันกระชับสัดส่วน อยากรู้ว่าวิธีการนี้มีผลดีหรือผลเสียกับคนทำแค่ไหน

     เรื่องนี้คือปัญหาอย่างหนึ่ง เราจะเห็นเยอะมากในโฆษณาว่าเป็นวิธีการลดความอ้วนด้วยการดูดไขมันออกไป ซึ่งจริงๆ แล้วเป็นสิ่งที่ผิดหลักการ ซึ่งคนที่เรียนศัลยกรรมตกแต่งอย่างถูกต้องจะรู้ว่าการดูดไขมันเป็นเพียงการแกะสลักร่างกาย คุณต้องลดน้ำหนักให้ผอม แล้วตรงส่วนไหนที่ไขมันสะสม ส่วนไหนที่ไม่สวยค่อยไปดูดออก ให้มีรูปร่างที่สวยงาม ไม่ใช่เป็นคนอ้วนแล้วมาดูดไขมันออกให้ผอม

     เวลามีคนอ้วนมาปรึกษาว่าอยากขอดูดไขมัน ผมจะพูดเลยว่าไม่ควรดูดไขมัน คุณต้องไปลดน้ำหนักก่อนแล้วค่อยมาดูดในส่วนที่เหลือ การดูดไขมันสำหรับคนอ้วนเป็นเรื่องที่ทำได้ง่ายมาก แต่ไม่มีประโยชน์ใดๆ กับคนไข้เลย การไปดูดไขมันออกในปริมาณที่เยอะเกินไป จะเพิ่มความเสี่ยงเป็นโรคอันตรายต่างๆ และผิวหนังก็จะไม่เรียบซึ่งเป็นปัญหาที่เจอเยอะสุดสำหรับคนที่ดูดไขมัน การโฆษณาที่เกินจริง ทำให้คนไข้เกิดความหวัง ซึ่งอาจจะเกิดจากความเข้าใจผิดนี้

 

บางคนเมื่อได้ทำศัลยกรรมแล้วพบว่าผลที่ได้ออกมายังไม่เป็นที่น่าพอใจจนถึงขั้นต้องไปทำใหม่เรื่อยๆ หรือที่เรียกกันว่าเสพติดการทำศัลยกรรม ปัญหานี้เกิดจากอะไร

     ปัจจุบันที่คนที่ทำศัลยกรรมไม่จบ จะเป็นคนดังหรือคนธรรมดาก็ตาม เดี๋ยวแป๊บหนึ่งก็กลับไปทำใหม่กันอีกแล้ว เดี๋ยวแป๊บหนึ่งก็บวมอีกแล้ว ทำเท่าไหร่ก็ไม่จบ แล้วปัญหาที่ตามมาคือ พอทำหลายๆ ครั้ง ผิวหนังและเนื้อเยื่อก็เสียหาย เกิดพังผืดมากจนผิวฟื้นตัวกลับมาไม่ได้ แล้วเขาจะเสียใจทีหลัง

     ส่วนเหตุผลที่คนต้องกลับไปทำศัลยกรรมบ่อยๆ เพราะตอนนี้ธุรกิจความงามเกิดขึ้นมาเยอะมาก และมีการแข่งขันสูง จึงต้องอัดการทำโฆษณาเยอะ พอมีคลินิกเกิดขึ้นมาเยอะ ก็ต้องเอาหมอที่ไม่ได้เรียนทางด้านศัลยกรรมโดยตรงมาช่วยทำงาน แล้วใช้การโฆษณาเยอะๆ ทำให้การชวนเชื่อหนักหน่วงกว่าในอดีต เรื่องนี้ต้องยอมรับว่าเป็นความจริง

     เพราะผมเองก็ฟังมาจากปากคนไข้หลายๆ คนว่า คลินิกความงามหลายๆ ที่จะพยายามยัดเยียดทุกสิ่งทุกอย่างให้เขาใช้บริการ ถ้าไม่เอาคอร์สนี้ก็จะมีคอร์สอื่นมาโน้มน้าว ถ้ายังไม่รู้ว่าจะทำอะไรก็ให้รูดบัตรเครดิตไว้ก่อน จะหนึ่งแสนหรือสามแสนบาทก็แล้วแต่ ถ้าเขาไม่อยากทำก็ต้องทิ้งเงินก้อนนั้นไป สุดท้ายเพราะเสียดายเงินเขาจึงต้องทำ แล้วทำไปหน้าตาก็ไม่ได้ดีขึ้น เพราะหลงเชื่อคำโฆษณาชวนเชื่อ ดังนั้น เราต้องมีความมั่นใจในตัวเองระดับหนึ่งเลยสำหรับการพิจารณาว่าจะทำศัลยกรรมอะไรสักอย่าง