suuns

SUUNS | 5 คำถามกับตัวตนของวงอินดี้สุดเก๋าจากแคนาดา

ชวนคุณมารู้จัก Suuns (ที่อ่านว่า ศูนย์) วงร็อกจากแคนาดา ผ่าน 5 คำถามที่น่าจะทำให้รู้จักพวกเขามากขึ้นอีกหน่อย อย่างน้อยก็จะได้รู้ว่าก่อนจะเป็น Suuns พวกเขาใช้ชื่อว่า Zeros แต่ก็ต้องเปลี่ยนเพราะไปซ้ำกับวงที่มีอยู่แล้ว เลยตัดสินใจเลือกใช้ชื่อ Suuns แทนทั้งๆ ที่ไม่มีความผูกพันอะไรกับภาษาไทยเลยด้วยซ้ำ พวกเขาบอกว่า การหาชื่อใหม่เป็นเรื่องตลกอย่างหนึ่ง เพราะไม่ว่าจะเป็นชื่ออะไรก็เคยถูกใช้มาเป็นร้อยๆ ครั้งแล้ว

suuns

 

พวกคุณมีความสามารถในการทำโชว์ดนตรีสดได้ดีเยี่ยม อยากรู้ว่าใครคือต้นแบบของคุณ

     เราแต่ละคนก็มีโชว์ในอุดมคติที่ต่างกันนะ เราอาจจะได้บังเอิญดูคอนเสิร์ตอะไรสักอย่างด้วยกัน แล้วคิดตรงกันว่า ‘โชว์แบบนี้แหละ ที่น่าจะเวิร์กสำหรับวงเรา’ แต่ตอนนี้ที่เราเล่นดนตรีมาพักหนึ่งแล้ว มันเลยกลับกัน โชว์ของเราเลยเริ่มจากคำถามที่ว่า ‘ถ้าเป็น Suuns จะทำยังไง?’ มากกว่า

 

อะไรคือแรงจูงใจของ Suuns การได้สร้างซาวนด์ใหม่ๆ ขยายคำจำกัดความของ ‘เพลง’ และ ‘อัลบั้ม’ หรือมีเมสเสจอะไรที่คุณอยากจะสื่อออกไปหรือเปล่า

     พวกเราไม่มีอะไรแบบนั้นหรอกนะ เราแค่ทำสิ่งใหม่เพื่อสะท้อนอะไรบางอย่างที่มีอิทธิพลต่อเราในช่วงเวลาต่างๆ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า ทุกการตัดสินใจของเรามันอยู่บนความต้องการที่จะทำสิ่งที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน ในแง่ดนตรี เราเลยพยายามปรับเปลี่ยนบางอย่าง หรือแม้กระทั่งเอาสองสิ่งที่ปกติเข้ากันไม่ได้มารวมกัน

 

suuns

 

เรารู้ว่าคุณเป็นแฟนดนตรีตัวยง แถมยังเป็นคนฟังเพลงหลายแบบด้วย เลยสงสัยว่าปกติชอบฟังเพลงที่ไหน ขณะทำอะไรอยู่

     ผมคงพูดแทนคนอื่นไม่ได้ แต่ส่วนตัวผมชอบฟังเพลงจากหูฟังดีๆ ตอนเดินทาง ไม่ว่าจะเป็นเดินอยู่ นั่งรถไฟ หรือขับรถ แม้ระบบเสียงในรถมันจะห่วยก็เถอะ ผมรู้สึกว่าการเคลื่อนไหวมันช่วยให้ตัวเองโฟกัสที่ดนตรีมากขึ้น (Liam O’Neill)

 

งานศิลปะแบบไหนที่ทำให้คุณตื่นเต้นในทุกวันนี้ และจะขอให้พวกคุณแนะนำเพลงหรือวงดนตรีที่ทำให้คุณตื่นเต้นให้หน่อย

     อะไรก็ตามที่พยายามผลักดันให้เกิดสิ่งใหม่ๆ เราจะเซ็งเสมอตอนได้ยินคนทำดนตรีแบบ soft rock ดังนั้นถ้าใครก็ตามที่พยายามสร้างสิ่งใหม่ๆ แค่นั้นเราก็ตื่นเต้นไปด้วยแล้ว

     เพลงเจ๋งๆ ที่เราชอบเหรอ… EP ใหม่ของ Pang Attack ดีมากๆ พวกเขามาจากมอนทรีออล แคนาดา หรืออัลบั้มที่เพิ่งปล่อยออกมาเมื่อปีก่อนของ Exploded View จากอังกฤษก็เยี่ยมเหมือนกัน เราพูดไปได้เรื่อยๆ แหละ เพียงแค่สองอัลบั้มนี้มันป๊อปขึ้นมาในหัวตอนนี้

 

suuns

 

สุดท้ายแล้ว ทำไมคนสูงวัยในคิวเบคถึงดูดีจัง และทำไมตั้งแต่วัยรุ่นยันรุ่นตาถึงสูบบุหรี่กันหมด

     การสูบบุหรี่ทำให้คุณผอมเพรียว ผมได้ยินมาอย่างนั้นนะ

 


Recommended Tracks

Track: 2020 Album: Images Du Futur

 

Track: Look No Further Album: Felt

 

Track: Pie XI Album: Zeroes QC

 


ที่มา: