TCP Spirit

TCP Spirit ครั้งที่ 2 | เรียนรู้การดูแลรักษาต้นไม้ใหญ่อายุกว่าร้อยปี ในกิจกรรมหมอต้นไม้ เชียงใหม่

นอกจากจะเป็นเมืองแห่งวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ และวิถีชีวิตของชาวล้านนาแล้ว เชียงใหม่ยังจัดว่าเป็นเมืองสีเขียวที่สามารถรักษาต้นไม้ใหญ่อายุกว่าร้อยปีให้เติบโตสอดคล้องไปกับการอยู่อาศัยได้อย่างน่าชื่นชม ทำให้บริเวณตัวเมืองมีความเขียวชอุ่ม ร่มรื่น ไปเยือนทีไรก็สูดอากาศบริสุทธิ์ได้เต็มปอด จนบางทีเราก็นึกแปลกใจว่า เมืองภาคเหนือสุดชิลแห่งนี้มีวิธีการดูแลและจัดการการอยู่อาศัยร่วมกับต้นไม้ใหญ่ได้อย่างไร

TCP Spirit

 

     TCP Spirit โครงการเพื่ออาสาแนวใหม่ จากนโยบายด้านความยั่งยืนของกลุ่มธุรกิจ TCP จึงชวนอาสาสมัครกว่า 100 ชีวิต ไปหาคำตอบด้วยกันในกิจกรรม TCP Spirit ครั้งที่ 2 : หมอต้นไม้ เชียงใหม่ โดยพาอาสาสมัครคนรุ่นใหม่นั่งรถไฟไปเรียนรู้การดูแลรักษาต้นไม้ใหญ่ที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองเชียงใหม่มานับ 100 ปี ทั้งยังสร้างโอกาสให้กับอาสาสมัครในภาคเหนือได้มีประสบการณ์ตรงกับการทำงานร่วมกับหมอต้นไม้แห่งเมืองเชียงใหม่ขณะทำงานจริง พร้อมกับนักแสดงหนุ่มมากฝีมือ และ TCP Spirit Ambassador ผู้มีใจรักธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอย่าง อเล็กซ์ เรนเดลล์ เป็นเวลา 2 วัน 1 คืน

 

TCP Spirit

 

ต่อยอดสู่การปฏิบัติงานจริง

     ‘TCP Spirit ครั้งที่ 2 : หมอต้นไม้ เชียงใหม่’ เป็นกิจกรรมที่ต่อยอดมาจากกิจกรรมหมอต้นไม้ ครั้งที่ 1 ซึ่งจัดขึ้นที่สวนลุมพินี กรุงเทพฯ ซึ่งมีผู้เข้าร่วมเป็นอาสาสมัครคนรุ่นใหม่ทั้งหมด 160 คน จากจำนวนผู้ส่งใบสมัครกว่า 1,700 คน จากจุดเริ่มต้นครั้งนั้น TCP Spirit จึงต่อยอดขยายการเรียนรู้สู่กิจกรรมครั้งที่ 2 ผ่านการปฏิบัติงานจริงกับต้นยางนาอายุกว่า 100 ปี บนถนนเชียงใหม่-ลำพูน และต้นไม้เก่าแก่อื่นๆ อีกมากมายในเชียงใหม่ พร้อมกับสร้างประสบการณ์ให้กับกลุ่มคนรุ่นใหม่ได้มีความรู้ความเข้าใจในการดูแลรักษาต้นไม้ใหญ่ ผ่านการลงมือปฏิบัติแบบตัวต่อตัวกับกิจกรรมฐานต่างๆ จากพื้นที่สู่ชุมชน และจากชุมชนสู่เมือง และศึกษาวิธีการดูแลรักษาต้นไม้ใหญ่ให้มีสุขภาพที่ดี กับ ‘หมอต้นไม้’ ผู้เชี่ยวชาญในท้องที่ อย่างอาจารย์บรรจง สมบูรณ์ชัย อาจารย์คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และการออกแบบสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยแม่โจ้

 

TCP Spirit

TCP Spirit

 

ดูแลต้นไม้สูงอายุ

     ตลอดระยะเวลา 2 วัน 1 คืน เหล่าอาสาสมัคร TCP Spirit ได้เรียนรู้กระบวนการดูแลต้นไม้ใหญ่เก่าแก่ผ่านกิจกรรมมากมาย เช่น กิจกรรม เขียวชมเมือง’ ที่พาทุกคนนั่งรถรางสุดชิลไปตามรอยประวัติศาสตร์ต้นไม้ 5 ต้นสำคัญในเมืองเชียงใหม่ พร้อมกับ ‘เครือข่ายเชียงใหม่ เขียว สวย หอม’ โดยเริ่มทริปที่ต้นจามจุรีอายุ 150 ปี ที่สโมสรยิมคานา สู่ต้นตะเคียนทองอายุ 100 ปี ที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 มุ่งหน้าต่อไปยังต้นมะขามอายุ 200 ปี ที่โรงเแรมแทมมาริน วิลเลจ และต้นจามจุรีอายุ 200 ปี ที่สำนักฝรั่งเศสแห่งปลายบุรพทิศ ปิดท้ายด้วยต้นยางนาเก่าแก่กว่า 220 ปี ที่วัดเจดีย์หลวง ซึ่งเป็นไม้เมืองของจังหวัดเชียงใหม่

 

TCP Spirit

 

     หลังจากเรียนรู้ประวัติศาสตร์ของเมืองผ่านต้นไม้เก่าแก่แล้ว อาสาสมัครก็ออกเดินทางไปสำรวจต้นยางนา ที่ปลูกไว้บนถนนเชียงใหม่-ลำพูนกว่า 995 ต้น ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 กับ อาจารย์บรรจง สมบูรณ์ชัย หมอต้นไม้เมืองเชียงใหม่ และพ่ออุ้ย แม่อุ้ย รวมทั้งพี่น้องชาวเชียงใหม่ ที่มาช่วยกันตรวจสุขภาพต้นยางนา เติมอากาศให้รากต้นไม้ พร้อมกับปลูกต้นใหม่ 49 ต้น เพื่อทดแทนต้นเก่าที่ตายไป และรักษาความร่มรื่นของถนนสายนี้ต่อไปในอนาคต

     ปิดท้ายความประทับใจในวันถัดมาด้วยกิจกรรมนั่งรถชมระบบนิเวศที่สมบูรณ์ภายในมหาวิทยาลัยแม่โจ้ สูดอากาศบริสุทธิ์จากต้นไม้ใหญ่อย่างเต็มปอด และไปชมอ่างเก็บน้ำห้วยโจ้ ซึ่งเป็นอ่างเก็บน้ำที่รัชกาลที่ 9 มีพระราชดำริให้สร้างเพื่ออนุรักษ์และพัฒนาต้นน้ำ พร้อมกลับมาเรียนรู้ทักษะรุกขกรในกิจกรรม ‘ไต่ ตัด แต่ง’ ต้นไม้ใหญ่ ที่อาสาสมัครทุกคนได้เรียนรู้ตั้งแต่วิธีการใช้เงื่อนเชือก จนถึงวิธีปีนต้นไม้ และการตัดแต่งกิ่งไม้อย่างถูกต้องตามหลักรุกขกรรม

 

TCP Spirit

TCP Spirit

 

สร้างการเปลี่ยนแปลงอย่างยั่งยืน

     กิจกรรม ‘TCP Spirit ครั้งที่ 2 : หมอต้นไม้ เชียงใหม่’ ไม่เพียงแต่เปิดโอกาสให้อาสาสมัครได้เข้าร่วมกระบวนการเรียนรู้ศาสตร์รุกขกรรมอย่างเข้มข้นเท่านั้น แต่ยังเป็นการสร้างทัศนคติรักสิ่งแวดล้อมผ่านการเข้าไปสัมผัสสถานการณ์จริง รวมทั้งได้พบมิตรภาพใหม่ๆ จากเพื่อนที่มีหัวใจสีเขียว และส่งต่อพลังกลับไปยังสังคมในวงกว้าง

 

TCP Spirit

 

     สอดคล้องกับความพยายามของกลุ่มธุรกิจ TCP ผู้ผลิตเครื่องดื่มชั้นนำของไทยและของโลก อาทิ กระทิงแดง (เรดบูล) เรดดี้ สปอนเซอร์ แมนซั่ม และเพียวริคุ รวมทั้งแบรนด์ขนมขบเคี้ยวซันสแนค ที่มุ่งมั่นขับเคลื่อนสังคมไทย พัฒนาชุมชน และรักษาสิ่งแวดล้อม ผ่านกิจกรรมอาสาสมัคร TCP Spirit โครงการอาสาสมัครแนวใหม่ที่มุ่งรวมพลังคนรุ่นใหม่ขับเคลื่อนชุมชนและสังคมสู่ความยั่งยืน โดยต่อยอดและขยายความร่วมมือมาจาก ‘กระทิงแดง สปิริต’ โดยมุ่งให้การสนับสนุนจิตอาสาที่เป็นคนรุ่นใหม่ ภาคีเครือข่าย และกลุ่มองค์กรต่างๆ ผ่านกิจกรรมที่แปลกใหม่ในหลากหลายมิติ รวมถึงกิจกรรมที่สังคมต้องการแต่ขาดพลังผลักดัน