UOB Painting

แนวคิด แรงบันดาลใจ และการเติบโตของงานศิลปะไทยจากเวที UOB Painting of the Year ครั้งที่ 9

กลับมาอีกครั้ง สำหรับหนึ่งในงานประกวดจิตรกรรมที่ทรงเกียรติที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่าง งานประกวดจิตรกรรมยูโอบี ครั้งที่ 9 (9th UOB Painting of the Year) ซึ่งเป็นการประกวดเพียงหนึ่งเดียวในประเทศไทย ที่เปิดโอกาสให้ผู้ได้รับรางวัลชนะเลิศได้ต่อยอดออกไปสู่การประกวดระดับอาเซียนที่ประเทศสิงคโปร์ รวมถึงมีโอกาสเข้าร่วมโครงการศิลปินในพำนัก ณ พิพิธภัณฑ์ศิลปะเอเชีย ฟุกุโอกะ ประเทศญี่ปุ่น เป็นระยะเวลา 1 เดือน

UOB Painting

UOB Painting

 

     ในปีนี้ มีศิลปินยอดฝีมือจากทั่วประเทศไทย ร่วมส่งผลงานประชันชั้นเชิงทางด้านศิลปะมามากมาย ทั้งศิลปินอาชีพและสมัครเล่น หลังจากการเฟ้นหาและขับเคี่ยวที่ยาวนาน ในที่สุดเราก็ได้ศิลปินผู้ชนะทั้ง 8 ท่าน ซึ่งเราจะพาคุณไปรู้จักตัวตน แรงบันดาลใจ รวมทั้งแนวคิดเบื้องหลังผลงานของพวกเขากัน

 

UOB Painting

Established Artist

ประเภทศิลปินอาชีพ

 

     “ผมถ่ายทอดความยุ่งเหยิงออกมาเป็นปัญหาการจราจรที่แก้ไขได้ยากในสังคมไทย และมีผลกระทบต่อทุกๆ คน รวมถึงตัวผมเอง โดยนำมาเปรียบเทียบในลักษณะลูกบอลไหมพรมที่ผูกกันเป็นปม ซับซ้อน และยากต่อการคลี่คลาย ทั้งยังแฝงนัยยะโดยการใช้สัตว์ประจำชาติของประเทศมหาอำนาจกำลังขับรถน้ำมันไปตะวันออกกลาง ซึ่งจะก่อให้เกิดเป็นปัญหาใหญ่ของโลก”

 

UOB Painting

 

ความคิดเห็นจากคณะกรรมการ

     “ผลงานเป็นสากล เข้าใจง่ายและร่วมสมัย นำเสนอสภาพแวดล้อมของโลกที่เป็น Global Issue ทั้งด้านความเจริญของวัตถุที่เป็นสาเหตุของปัญหา รวมถึงสอดแทรกทัศนคติทางการเมือง ซึ่งแทนด้วยสัญลักษณ์ของนานาชาติ ผลงานผสมผสานความเป็น Pop art กับ Comic และแสดงมุมมองที่ชัดเจน โดยใส่ภาพตัวเอง แล้วมองมาที่ตัวปัญหา สะท้อนชีวิตความเป็นอยู่ที่เสพทั้งความวุ่นวายของการจราจร สังคม และข่าวสารต่างๆ มีมุมมองเป็นแบบมองจากมุมสูง รวมถึงการจัดวางเป็นแบบแผนที่ เกิดทิศทางของเส้นชี้นำให้เห็นภาพเคลื่อนไหวและภาพมีหลายชั้นภาพ”

 

 

UOB Painting

 

     “ที่บ้านผมมักนำหุ่นและตุ๊กตานำโชคมาตั้งที่หน้าร้าน เพื่อหวังเรียกลูกค้าและเรียกทรัพย์ ผมจึงเลือกนำสัญลักษณ์ทางความเชื่อมาจัดวางในรูปแบบใหม่ เพื่อวิจารณ์สังคมว่า เรากำลังงมงายกับวัตถุบางอย่างมากเกินไป จนบางครั้งก็ดูน่าขบขันและไม่สมเหตุสมผล ทั้งยังหลงระเริงกับกิเลสและความอยากได้อยากมีจนเผลอลืมคุณค่าที่แท้จริงของชีวิต”

 

UOB Painting

 

     “แรงบันดาลใจมาจากแฟนผมที่ชอบคิดมาก จึงวาดตัวเขาออกมาเป็นหินอ่อน เพื่อสื่อถึงความหนัก และใช้สีหม่นๆ เทาๆ เพื่อแสดงถึงบรรยากาศของความทุกข์ แต่จริงๆ แล้วผมอยากให้เขามองว่าปัญหาเป็นเรื่องธรรมชาติ เราเกิดมาล้วนเจอกับอุปสรรค หากรู้จักปล่อยวาง อย่าไปเครียดกับมัน เราก็อาจหลุดพ้นจากความทุกข์ได้”

 

UOB Painting

 

     “เกิดจากการพิจารณาความคิดของตัวเอง ผ่านการทำงานศิลปะแนวไทยประเพณี ผสมผสานกับเทคนิคผสมแบบช่างไทยในอดีต เช่น การเขียนสีบนพื้นกาวมะขาม การเขียนสีน้ำรัก เทคนิคลายกำมะลอ เพื่อถอดรูปแบบของลายไทยที่มีลักษณะเป็นแพตเทิร์น โดยคิดว่า เมื่อเราเข้าใจโครงสร้างของศิลปะประเพณีแล้ว เราอาจจะเข้าใจความคิดของตัวเองมากขึ้น”

 

Emerging Artist

ประเภทศิลปินใหม่หรือสมัครเล่น

UOB Painting

 

     “ผมนำเอาเศษซากจากอุตสาหกรรมหนักจากหลายที่มาจัดองค์ประกอบในพื้นที่ใหม่ เพื่อสะท้อนถึงการวนลูปของวงการอุตสาหกรรมที่ไม่มีวันจบสิ้น โดยใช้รถยนต์ที่เป็นจำนวนเกินนับ พร้อมร่องรอยการผุพังของรถแต่ละคันมานำเสนอ ซึ่งรถแต่ละคัน เปรียบเสมือนคนในสังคมที่มีความหลากหลาย และมีบทบาทหน้าที่ที่แตกต่างกันออกไป”

 

UOB Painting

 

ความคิดเห็นจากคณะกรรมการ

     “ศิลปินมีฝีมือ ทำให้เกิดความรู้สึกของความแออัด การบีบรัด ความเจ็บปวด สะท้อนถึงประเด็นที่สังคมบ้านเราในปัจจุบันที่เต็มไปด้วยสิ่งที่มนุษย์สร้างขึ้น กลายเป็นขยะมูลฝอยและมลพิษซึ่งเกิดจากฝีมือมนุษย์ทั้งสิ้น การทับซ้อนสะสมนั้นบ่งบอกว่ามันเป็นสิ่งที่เรากำจัดไม่ได้ มันเป็นซากที่เป็นผลผลิตของประเทศที่กำลังพัฒนาอย่างประเทศไทย ภาพนี้จึงทิ้งคำถามไว้ให้เรามองย้อนกลับมาหาตนเอง”

 

UOB Painting

 

     “เนื่องจากเป็นคนภาคใต้ ผมจึงคุ้นชินกับสถาปัตยกรรมมลายูมาตั้งแต่เด็ก แต่ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ความดั้งเดิมของสถาปัตยกรรมเหล่านี้ก็เริ่มเลือนหายไปตามกาลเวลา ผมจึงถ่ายทอดความรู้สึกนี้ออกมาเป็นภาพจิตรกรรม ผสานกับการใช้เส้น perspective เพื่อพูดถึงการเปลี่ยนแปลงของพื้นที่ และการเจริญเติบโตของสิ่งก่อสร้างแบบใหม่ ที่ทำให้สถาปัตยกรรมเก่าๆ เริ่มหายไป”

 

UOB Painting

 

     “ผมได้แรงบันดาลใจมาจากเหตุการณ์ในถ้ำหลวง เพราะผมนั่งดูน้องๆ เขาตั้งแต่วันแรกที่เข้าไปติดในถ้ำ จนกระทั่งวันที่ทุกคนออกมาได้อย่างปลอดภัย ซึ่งมันแสดงให้เห็นว่าโค้ชและน้องๆ ทุกคนล้วนมีสติในการเอาตัวรอดจากเหตุการณ์คับขันได้เป็นอย่างดี ผมจึงถ่ายทอดออกมาโดยอิงกับสัญลักษณ์ทางศาสนาอย่างดอกบัว ซึ่งมีนัยยะว่าสติเป็นบ่อเกิดของปัญญา”

 

UOB Painting

 

     “ผมเป็นเด็กชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ที่ชอบวาดรูป ทั้งรูปการ์ตูนและลายไทย แต่ผมชอบลายไทยเป็นพิเศษ เนื่องจากมันงดงาม มีเอกลักษณ์ และมีคุณค่าต่อประเทศ ผมจึงตัดสินใจวาดรูปนี้ โดยได้แรงบันดาลใจมาจากหนังสือตู้ลายรดน้ำ เพื่อต้องการสื่อให้เป็นกล่องบันทึกความทรงจำของศิลปะไทย และอนุรักษ์ไว้ให้ชาวต่างชาติได้เห็น”

 

     และนั่นก็เป็นผลงานชนะเลิศของศิลปินยอดฝีมือทั้ง 8 ท่าน โดยในงานนี้ คุณตัน ชุน ฮิน กรรมการผู้จัดการใหญ่ธนาคารยูโอบี (ไทย) ยังกล่าวถึงความมุ่งมั่นของธนาคารยูโอบีในการสนับสนุนแวดวงศิลปะในประเทศไทยและในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่างต่อเนื่อง โดยสนับสนุนและส่งเสริมทุกคนในสังคมที่มีความหลงใหลในสิ่งที่ทำและมีศักยภาพที่จะเดินตามความฝันตัวเองให้ประสบความสำเร็จ

 

UOB Painting

UOB Painting

 

     นิทรรศการออนไลน์ การประกวดจิตรกรรมยูโอบี ครั้งที่ 9 พร้อมเปิดให้รับชมแล้วที่ www.uob.co.th/poy9 ชื่นชมผลงานที่ได้รับการคัดเลือกจากคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิทั้ง 85 ภาพ ได้ทุกที่ทุกเวลา