VivoBook 14 X412

ASUS VivoBook 14 X412 | โน้ตบุ๊กที่ให้อิสระ ดีไซน์สวย พร้อมขอบจอบาง ดูหนังฟังเพลงสนุกทุกที่ทุกเวลา

แฟนคลับรู้จักเธอในชื่อของ WONDERFRAME เป็นเจ้าของไอจี เฟซบุ๊ก และยูทูบ ที่มีคนติดตามรวมกันเกือบ 2,000,000 คน สำหรับเรา เธอคือสาวน้อยมหัศจรรย์ Wonder Woman เพราะถึงเห็นตัวเล็กๆ แบบนี้ แต่เธอทำงานทุกด้านด้วยตัวเอง ตั้งแต่แต่งเพลงเอง กระทั่งปล่อยคลิปเอง

     ผลงานเพลงล่าสุด มีแฟนรึยัง ฟีเจอริงกับ KANTO ศิลปินเกาหลีชื่อดัง และก่อนหน้านั้นกับผลงานเพลง ชู้แต่เธอไม่รอบ ชอบแต่เธอไม่รู้ ซึ่งมียอดวิวเกือบ 20 ล้านวิวแล้ว

     เกือบทุกวัน เธอก็มีทั้งงานอีเวนต์ ทั้งงานทัวร์คอนเสิร์ตในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ผลงานดีๆ ของเธอออกมาได้ก็เพราะมีตัวช่วยอย่างโน้ตบุ๊กดีๆ เพียงแค่หนึ่งเครื่องที่พกพาง่ายและติดตัวเธอไปทุกที่ สำหรับค้นหาแรงบันดาลใจและไอเดียใหม่ๆ เพื่อสร้างผลงานดีๆ ให้แฟนคลับนั่นเอง

     วันนี้ a day BULLETIN นัดสาวน้อยมหัศจรรย์ หรือ ‘วันเดอร์เฟรม’ – ศุภัคชญา สุขใบเย็น ที่ Cafe Tropicana ร้านกาแฟที่อบอวลไปด้วยกลิ่นอายทรอปิคอล พิถีพิถันคัดสรรเมล็ดกาแฟหอมกรุ่น มานั่งจิบกาแฟพลาง คุยเรื่องแรงบันดาลใจและไอเดียในการทำงานกับเธอไปพลาง

 

VivoBook 14 X412

 

Wonder Woman แห่งเจน Z

     “เฟรมทำหลายอย่าง แต่งเพลงเอง เขียนเนื้อร้องทำนองเอง ร้องเพลงเอง เข้าห้องอัด เป็นหลายอย่าง แต่เฟรมชอบบทบาทของการเป็นศิลปินมากที่สุด เพราะจะร้องเพลง แต่งเพลง หรือวาดรูปก็ได้ และทุกอย่างเฟรมใช้ความรู้สึกเป็นตัวตั้งต้น

     “สำหรับเฟรม เฟรมแคร์เรื่องจิตวิญญาณ ความรู้สึก ยกตัวอย่างว่า วันนี้ถ้าไม่ใช่ a day BULLETIN เฟรมอาจจะไม่มาก็ได้ เฟรมรู้สึกว่าถ้ามีใครสักคนมาอ่านบทความเราแล้วทำให้เขาดีขึ้น มีกำลังใจขึ้น ก็อยากจะทำ ปกติไม่ค่อยให้สัมภาษณ์เยอะ เพราะความคิดมุมมองเราเปลี่ยนบ่อย เฟรมรู้สึกว่า ทุกคนเปลี่ยนตลอดเวลา บางช่วงเราอาจรู้สึกว่าเรามีอะไรดีๆ ก็เลยอยากแชร์”

 

ตัวตนของเรา ความชอบที่ใช่

     “เวลาเฟรมเขียนเพลงก็เหมือนเล่าชีวิตตัวเองกับสิ่งที่ได้เห็นให้คนฟังเป็นเพื่อนว่าเฟรมไปเจออะไรมา เป็นที่ปรึกษากันและกันผ่านเสียงเพลง มีแฟนคลับตั้งแต่อนุบาลจนถึงวัยผู้ใหญ่เลย แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน เป็นเรื่องของแนวเพลงและการคลิกกันว่าฟังแล้วชอบไหม

     “เฟรมเป็นคนเล่นโทรศัพท์เยอะ เลยเป็นคนที่ค่อนข้างไว เราเป็นเด็กเจน Z ที่เร็ว ดังนั้น วิธีสื่อสารก็จะเหมือนการที่เราแชตคุยกัน ค่อนข้างเป็นตัวเรา จริงๆ ตอนเรียนเฟรมเป็นเด็กเนิร์ด เรียนเอาเป็นเอาตาย พอทำงานก็เลยเอาเป็นเอาตาย แต่ก็เครียดเหมือนกัน เพราะเราต้องรักษามาตรฐานของตัวเอง แต่สนุกดี ได้ท้าทายตัวเอง ได้ทำอย่างที่อยากทำ ที่สำคัญคือเฟรมรู้สึกโชคดีที่เป็นตัวเราเองแล้วคนอื่นชอบ เลยไม่ต้องพยายามไปเป็นคนอื่นหรือเหมือนใคร”

 

VivoBook 14 X412

 

ฝันให้ชัด แล้วเดินตรงไปสู่เป้าหมาย

     “เฟรมชอบร้องเพลงตั้งแต่อนุบาล ที่บ้านเปิดเพลงในรถตลอด ก็จะร้องตลอด แอบร้องในห้องน้ำ ไม่รู้ว่านี่เรียกร้องเพลง เราก็ฟังมาเรื่อยๆ เป็นอย่างเดียวที่เราชอบ แล้วไม่เคยคิดว่าจะทำอย่างอื่นเลย ความฝันของเรามีอย่างเดียวคือการได้เป็นนักร้อง ไม่รู้ว่าเป็นนักร้องแล้วได้เงินเหรอ ได้เงินจากตรงไหน

     “พอมาทำแล้วถึงได้รู้ ถ้าไม่ได้เป็นนักร้องมีรายได้เหมือนทุกวันนี้ เฟรมก็อาจไปทำมาร์เก็ตติ้ง เพราะชอบวางแผนพวกกลยุทธ์การตลาด แต่จริงๆ แล้วการเป็นนักร้องก็ได้ใช้การตลาดเหมือนกัน เพลงที่แต่งก็เหมือนคิดโฆษณา คิดสโลแกน อะไรที่เข้าใจง่าย ชัด มีท่อนฮุกหรือที่เรียกว่าประโยคทอง พูดอะไรก็ได้ให้คนจำได้ในประโยคเดียว เป็นอะไรที่ท้าทายเรามากขึ้นเรื่อยๆ”

 

VivoBook 14 X412

 

ค้นหาตัวเอง ฟังเสียงหัวใจตัวเอง

     “คนที่กำลังค้นหาตัวเอง เฟรมอยากให้ฟังเสียงหัวใจตัวเอง อะไรที่ทำแล้วสบายใจที่สุด ต้องคิดให้ชัด เห็นภาพตัวเองให้ชัดว่าอยากเป็นอะไร แล้วมุ่งตรงไป ไม่งั้นเราจะโลเล ไปทางไหนดี เลี้ยวซ้ายหรือเลี้ยวขวา เลี้ยวขวาแล้วฉันคิดว่าเลี้ยวซ้ายก็ดี มันก็จะไม่ไปไหนสักที ก็จะอยู่ตรงนั้น

     “เฟรมเองก็มีช่วงที่รู้สึกว่าอาชีพของเรากับการเป็นนักร้องเป็นไปได้จริงๆ หรอ เฟรมสู้มาสิบกว่าปี ก็ไม่น้อยนะคะกว่าที่จะได้ปล่อยเพลง มีคนมาฟังเพลงของเฟรม ตอนท้อก็ยอมรับว่าเศร้า เดี๋ยวมันจะมีจุดที่ไม่ยอม เราก็พัฒนาตัวเองต่อ เฟรมเชื่อในผลงานที่มีคุณภาพ เฟรมเชื่อในความสามารถของคน ไม่เชื่อในเรื่องพรสวรรค์ เชื่อในเรื่องพรแสวง

     “ตัวเฟรมเอง เราไม่ได้มาแบบสบาย ทุกอย่างใช้เวลา ประสบการณ์ การเรียนรู้ทั้งหมดเลย ต้นทุนของแต่ละคนไม่เท่ากัน เฟรมโชคดีที่ครอบครัวสนับสนุน ถามว่าเคยลำบากเรื่องเงินไหม เฟรมเชื่อว่าทุกครอบครัวมีปัญหาเรื่องนี้ เฟรมก็มีช่วงที่ต้องไปขายของ ไปขายเครป ช่วยคุณแม่เปิดร้าน ทุกคนมีโมเมนต์ของตัวเองที่ทำให้ห่างจากความฝันไปนิดหนึ่ง พอทุกอย่างดีขึ้นเราก็กลับมาทำความฝันของเราต่อ”

 

VivoBook 14 X412

 

อัพเดตชีวิต ค้นหาแรงบันดาลใจ

     “เฟรมอัพเดตตัวเองด้วยเทคโนโลยี เราเป็นเด็กติดโทรศัพท์ ติดคอมพิวเตอร์ อะไรที่ทำให้เราได้คอนเน็กกับเพื่อน กับแฟนคลับตลอดเวลา ถ้าอยากได้ไอเดียอะไรสักอย่างหนึ่งจะเข้า Pinterest เข้าบ่อยมาก ไปดูว่ามีอะไรน่าสนใจ ส่วนไอจีเฟรมไว้สำหรับอัพเดตแฟชั่น ติดตามคนที่เป็นแฟชั่นไอคอนว่าใส่อะไร แต่งแบบนี้แล้วดูดีไหม ชอบแฟชั่นมาก สนุก ชอบเวลาไปออกงาน ชอบแต่งตัวที่ไม่ซ้ำกับใคร ชอบสีรุ้ง ชอบเวลาที่สีทั้งเจ็ดมาอยู่ด้วยกัน มันน่ารักดี แต่ถ้าหลักๆ คือชอบสีชมพู”

 

รักอิสระ ออกไปหาประสบการณ์ใหม่ๆ

     “ปกติเวลาทำงานโดยเฉพาะแต่งเพลงจะอยู่บ้าน เพราะมีห้องอัดเพลงด้วย แล้วบ้านก็เป็นที่ที่เงียบและสบายที่สุด จริงๆ เฟรมไม่ได้ชอบอยู่คนเดียว แต่เวลาทำงานต้องอยู่คนเดียวถึงจะแต่งเพลงได้ ถ้าเหนื่อยก็จะออกมานั่งพักผ่อนตามร้านกาแฟ

     “อันที่จริงเฟรมชอบเที่ยวต่างจังหวัด ชอบเที่ยวต่างประเทศ แต่เวลาน้อย ถ้าว่างสองสามวันติดๆ กันก็จะไปพัทยา ไปหัวหิน เฟรมเป็นคนชอบทะเล ชอบอะไรที่อิสระ แต่เวลาไปเที่ยวก็เอาโน้ตบุ๊กไปด้วย เพราะสมมติอยู่ดีๆ เกิดแต่งเพลงได้ก็ต้องอัดเสียง ตัดต่อ หรือไปเที่ยวที่สวยๆ อยากถ่ายคลิป อยากอัพโหลดให้แฟนๆ ดูเลยก็ต้องทำในโน้ตบุ๊ก มือถือตัดต่อได้ แต่มันไม่สมบูรณ์ เพราะเฟรมชอบใส่เพลง ใส่เอฟเฟ็กต์ แล้วในจอมือถือมันเล็กมาก ถ้าดูในจอโน้ตบุ๊กก็จะกว้างขึ้น”

 

VivoBook 14 X412

 

โน้ตบุ๊กเครื่องเดียวจบ ตอบโจทย์ทุกความชอบ

     “เฟรมเป็นผู้หญิงก็เลยชอบอะไรเล็กๆ เบาๆ พกพาสะดวก เครื่องเดียวจบ ไม่ต้องต่อนู่นต่อนี่เยอะ เวลาไปข้างนอกก็พกไปด้วยเพราะเฟรมทำงานตลอดเวลา ถึงแม้จะพักก็ต้องมีติดตัวไว้ก่อน เผื่อมีงานด่วนจะได้ไม่ต้องเข้าบ้าน มีไว้อุ่นใจกว่า เครื่องเล็กๆ แบบนี้สบาย สิ่งที่เฟรมจะดูเป็นอันดับแรกคือดูน้ำหนัก รูปทรง และดีไซน์ก่อนเลย First impression แล้วก็ดูสเปกเครื่อง เฟรมอาจจะไม่ได้ใช้เครื่องนี้ทำเพลงเป็นหลัก แต่มันสามารถตัดต่อนิดๆ หน่อยๆ ได้ เผื่อฉุกเฉินอยู่นอกบ้าน ถ้าเป็นวิดีโอที่ลงเองก็ทำเอง ทำดนตรี อัดเสียง ถ่ายวิดีโอตัดต่อ โพสต์เอง All in One เฟรมเป็น One girl production”

 

สวย ทันสมัย พกง่าย ทุกที่ทุกเวลา

     “เป็นคนชอบดูเอ็มวี อัพเดตตลอด ใครปล่อยเพลงใหม่ ใครทำอะไรบ้าง เหมือนเราศึกษาคู่แข่ง ถ้าอยู่บ้านก็จะดูจากโทรทัศน์ แต่ส่วนใหญ่ไม่ค่อยอยู่บ้านก็เลยต้องอาศัยโน้ตบุ๊กเป็นหลักมากกว่า ขอบจอตัวนี้จะบางกว่าโน้ตบุ๊กตัวอื่น รองรับการดูหนัง ฟังเพลง เหมาะกับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่อย่างเฟรม

     “แล้วราคาถูกมาก หมื่นต้นๆ เร็วด้วย การจัดเก็บข้อมูลแบบ Dual storage SD 128 GB +HDD 1 TB ซึ่งช่วยให้การบูสต์เครื่องเร็วขึ้น เปิด-ปิดเครื่องไวขึ้น มีพื้นที่จัดเก็บข้อมูลตั้ง 1 TB ความสวยงามของหน้าจอสวยดี ต่อให้มีมือถือก็ต้องมีโน้ตบุ๊ก เพราะมันไม่จบสำหรับคนที่ต้องทำงาน เครื่องนี้เล็กมาก พกง่าย มีสามสีให้เลือก Peacock Blue, Slate Grey และ Transparent Silver

     “เฟรมเลือกซิลเวอร์เพราะติดสติ๊กเกอร์สีชมพูแล้วสวยดี ชอบเลย แล้วปกติเฟรมขี้งก ไม่ค่อยเปลี่ยน ใช้จนมันตายในหน้าที่ อีกอย่างคือขี้เกียจพกเยอะ ไม่ชอบถือกระเป๋า แต่ยังไงก็ต้องมีโน้ตบุ๊กติดเป้ไว้แน่ๆ”

 

VivoBook 14 X412

VivoBook 14 X412

 

ASUS VivoBook 14 X412

     – ซีพียู Intel® Pentium® Gold processor

     – วางจำหน่าย 3 สีคือ สีเงิน (Transparent Silver), สีเทา (Slate Grey) และ สีน้ำเงิน (Peacock Blue)

     – น้ำหนักบางเบา ขอบจอบางเฉียบ NanoEdge ทั้ง 4 ด้าน อัตราหน้าจอต่อตัวเครื่อง 87% และมีฟีเจอร์บานพับ ErgoLift ในการทำงาน

     – จัดเก็บข้อมูลแบบ Dual storage SSD 128 GB +HDD1TB

     – ราคาคุ้มค่าเพียงแค่ 12,990 บาท