ASUS VivoBook

ASUS VivoBook 14 X412 | โน้ตบุ๊กดีไซน์เรียบหรู ราคาเป็นมิตร ประสิทธิภาพคุ้มค่า ทำงานได้ทุกที่ทุกเวลา

เพราะไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ค่อนข้างมีอิสระ ทั้งในแง่ความคิดและการทำงาน โดยเฉพาะนักเรียน นักศึกษา เหล่าเฟิร์สจ็อบเบอร์ (First Jobber) หรือกลุ่มฟรีแลนซ์ (Freelance) ที่ทุกแห่งหนสามารถกลายเป็นสถานที่ทำงาน ค้นหาแรงบันดาลใจ และสร้างไอเดียใหม่ๆ ได้ สามารถเปลี่ยนไปได้อย่างอิสระตามโอกาสโดยไม่จำเป็นต้องยึดโยงกับสถานที่ใดสถานที่หนึ่ง เราจึงเห็นคนกลุ่มนี้ตามร้านกาแฟเก๋ๆ ที่มากับโน้ตบุ๊กคู่ใจสักเครื่อง และพร้อมที่จะเชื่อมต่อกับโลกทั้งใบได้อย่างง่ายดาย ยิ่งปัจจุบันที่เทคโนโลยีมีการพัฒนาขึ้นทั้งในแง่ดีไซน์ ประสิทธิภาพ ความคุ้มค่า และราคา คำพูดที่ว่าต้องมีเงินเยอะก่อนถึงจะครอบครองโน้ตบุ๊กดีๆ สักเครื่องได้จึงไม่จริงอีกต่อไป เหมือนกับ ASUS VivoBook 14 X412 ที่กำลังกลายเป็นตัวเลือกของกลุ่มคนเจนใหม่ในขณะนี้

     เรานัดพบกับ ‘ส้ม’ – มารี เออเจนี เลอเลย์ ศิลปินสาวจากค่าย SpicyDisc ที่กำลังมีผลงานเพลงใหม่อย่าง ‘ติดอยู่ตรงนี้’ ที่ยอดวิวทะลุหนึ่งล้านแปดแสนไปเรียบร้อยแล้ว รวมไปถึงอีกบทบาทในการเป็นยูทูเบอร์ที่มีผู้ติดตามกว่าหนึ่งล้านห้าแสนคน ที่ร้านกาแฟสไตล์เก๋แห่งหนึ่ง เธอมาพร้อมกับพลังงานบวกที่เต็มเปี่ยม แน่นอนว่าการเป็นศิลปินและยูทูเบอร์เปิดโอกาสให้เธอสามารถสร้างสรรค์งานได้ทุกที่ และที่สำคัญ โน้ตบุ๊กคู่ใจสักเครื่องก็ย่อมเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับการทำงาน และค้นหาแรงบันดาลใจใหม่ๆ ในทุกวัน

 

ASUS VivoBook

 

ชีวิตที่สนุกกับอิสระของการทำงาน

     ตอนนี้การทำงานหลักคือเรื่องของเพลงกับการทำยูทูบ ก่อนหน้านี้ก็ได้ไปชิมลางอย่างอื่น ทั้งเล่นละคร เป็นพิธีกร แต่ช่วงนี้ในชีวิตก็จะเป็นเรื่องของการตั้งใจทำเพลง และการเป็นยูทูเบอร์ แต่ถ้าถามว่าอันไหนหลักกว่ากัน ก็ต้องบอกว่ายูทูบนะ เพราะว่าทำบ่อยกว่า เรียกว่ากินเวลาชีวิตของเราไปเยอะเลยในช่วงนี้ เราตั้งบริษัทชื่อ ส้มหล่น โปรดักชั่น จำกัด เพื่อผลิตคอนเทนต์ลงยูทูบ แล้วก็รับผลิตด้วย ดังนั้น เวลาชีวิตทุกวันนี้ 70% คือยูทูบ เพราะเราลงสามคลิปต่ออาทิตย์ ต้องฟีดเรื่อยๆ แต่ทุกอย่างที่เราเลือกทำทุกวันนี้ก็เป็นสิ่งที่เราทำแล้วสนุก เอ็นจอยกับมันแหละ

 

เรียนรู้และซึมซับบทเรียนจากการทำงานที่แตกต่าง

     การทำคอนเทนต์ยูทูบไอเดียค่อนข้างจะออกมาจากเราเสียส่วนใหญ่ ส่วนการทำเพลง ด้วยความที่เรามีค่าย เขาก็จะมีทีมงานที่พร้อมอยู่แล้ว เช่น โปรดิวเซอร์เก่งๆ เราอาจไม่ต้องไปทำร้อยเปอร์เซ็นต์ขนาดนั้น ส่วนใหญ่เราจะคุยไอเดีย คุยแนวเพลงที่เราชอบกับเขาเพื่อให้ไปในทิศทางเดียวกันมากกว่า

     แต่ในส่วนของยูทูบเราต้องเองทำหมดเลย แต่ช่วงหลังก็มีทีมงานมาช่วยแล้ว มันทำงานคนละแบบ เพลงต้องค่อนข้างกลั่นละเอียดเยอะ แต่ยูทูบจะเน้นความเร็ว เพราะด้วยความที่ออนไลน์มาเร็วและไปเร็วมาก อะไรที่เราจับกระแสได้ก็อาจจะต้องรีบทำ แม้กระทั่งความละเอียดในแต่ละคลิปก็จะไม่เหมือนกันด้วย บางคลิปก็อาจต้องการความละเอียดสูง บางคลิปก็ทำให้เร็วพอ แล้วแต่โจทย์นะ

 

ASUS VivoBook

ASUS VivoBook

 

ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ ที่ไหนก็สามารถทำงานได้

     ถึงแม้เราตั้งบริษัทขึ้นมา แต่เราก็ไม่ได้เป็นสายออฟฟิศ ‘ทุกคนต้องเข้าออฟฟิศ ต้องมาประชุมที่ออฟฟิศ’ ไม่ใช่แบบนั้นเลย เรายืดหยุ่นมาก นัดที่บ้านบ้าง นัดข้างนอก กินข้าวแล้วค่อยคุยงานก็ได้ ทุกวันนี้บอกกันตามตรงว่าทำงานกันนอกสถานที่เป็นหลัก บางทีประชุมงานไม่ต้องมาเจอกันก็ได้ ก็คงเหมือนคนรุ่นใหม่ทั่วไปแหละ ไม่ว่าจะเป็นนักเรียน นักศึกษา หรือคนทำงานเหมือนเรา ทุกวันนี้แค่เรามีโน้ตบุ๊กสักเครื่องเราก็ทำงานกับทีมได้แล้ว ไม่จำเป็นต้องเจอกันแค่ที่ออฟฟิศอย่างที่บอก

 

ค้นพบแรงบันดาลใจใหม่ๆ ได้ทุกที่

     การมีโน้ตบุ๊กทำให้เราสามารถทำอะไรหลายๆ อย่างได้ง่าย เช่น ทำรูป แต่งรูป บางทีทำแค่ในมือถือมันไม่พอ โปรแกรมบางอย่างควรจะทำในโน้ตบุ๊กจะฟังก์ชันเยอะกว่า หรือบางทีอยู่ข้างนอกดูหนัง ดูเน็ตฟลิกซ์ ท่องโลกในยูทูบ ก็ต้องใช้โน้ตบุ๊ก หรือคุยไลน์บางทีถ้ามีคอมก็พิมพ์ในคอมสะดวกกว่าในมือถือ

     อย่างตอนนี้เราใช้โน้ตบุ๊ก ASUS VivoBook 14 X412 ขอบจอทั้งสี่ด้านก็บางเฉียบ หน้าจอความคมชัดระดับ Full HD ขนาด 14 นิ้ว บนดีไซน์ตัวเครื่องขนาดเพียง 13 นิ้ว ที่สำคัญคือรายละเอียดของฟีเจอร์บานพับ ErgoLift ที่เวลากางหน้าจอ ตัวเครื่องจะยกสูงขึ้น 2 องศา สะดวกต่อการพิมพ์งานของเรา แถมยังระบายความร้อนตัวเครื่องได้ด้วย มันเลยค่อนข้างตอบโจทย์ฟังก์ชันการทำงานของเรา

 

ASUS VivoBook

ASUS VivoBook

 

ดีไซน์ที่สวย เฉียบ และสนุกสนาน

     ด้วยความที่เราก็เป็นผู้หญิงคนหนึ่งที่ค่อนข้างซีเรียสเรื่องดีไซน์ บางทีเรารู้สึกว่าอะไรที่เราหยิบจับขึ้นมาเราก็ต้องอยากให้มันเข้ากับเรา เพราะว่าถ้าเรามีของสวยงามในมือ ทุกครั้งที่เรามองมันเราจะรู้สึกแฮปปี้ หรือบางครั้งคิดอะไรไม่ออก อยากถ่ายรูปเล่น แต่ทำไงดี ไม่รู้จะทำอิริยาบถอะไร อะ กางคอมขึ้นมาแล้วกัน แล้วถ่ายรูปคู่ อะไรแบบนั้น (หัวเราะ) บางทีมันก็จะได้ความน่าสนใจในรูปภาพขึ้นมา

     เพราะฉะนั้น ดีไซน์ก็ค่อนข้างสำคัญ สิ่งหนึ่งที่ ASUS VivoBook 14 X412 ตอบโจทย์คือดีไซน์เรื่องสีสันที่มีให้เลือก เราว่าทุกวันนี้ภาพลักษณ์ที่คนมองเห็นก็สำคัญแหละ ถ้าโน้ตบุ๊กเรามีแค่สเปกกับราคาคุ้มค่า แต่ดีไซน์ไม่ดี หนักเทอะทะ พกไม่สะดวก เราก็ไม่อยากพกแล้ว ก็กลายเป็นว่าต้องกลับบ้านก่อนถึงจะทำงานได้

 

ตอบโจทย์ความคุ้มค่าของราคาและประสิทธิภาพในการทำงาน

     ถ้าเราเองจะเลือกโน้ตบุ๊กสักเครื่อง สเปกคอมย่อมเป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึงอยู่แล้ว ด้วยความที่เราเป็นยูทูเบอร์ด้วย การทำงานก็ค่อนข้างจำเป็นที่จะต้องมีพื้นที่สำหรับเก็บไฟล์ เก็บข้อมูลเยอะ อย่างบางครั้งเราไปต่างประเทศก็ต้องพกโน้ตบุ๊กไปด้วย พกไว้โหลดการ์ด โหลดอะไรต่างๆ หรือส่งงานสำคัญด่วนๆ เพราะบางทีคนตัดงานอยู่เมืองไทย เราอยู่เมืองนอก วิธีเดียวที่จะส่งคือต้องส่งผ่านโน้ตบุ๊กอยู่แล้ว

     ASUS VivoBook 14 X412 มาพร้อมหน่วยเก็บข้อมูลแบบ Dual Storage 128GB SSD + 1TB HDD ทำให้การบูสต์เครื่องเร็วขึ้น เปิด-ปิดเครื่องไวขึ้น มีพื้นที่จัดเก็บข้อมูลขนาดใหญ่ มันสำคัญกับยูทูเบอร์ที่บางครั้งต้องแข่งกับเวลาอย่างเรามากนะ เช่น มีอยู่ครั้งหนึ่งไปเจอลิซ่า แบล็กพิงค์ แล้วรู้สึกว่ายังไงก็ต้องลงคลิปวันนี้ วันนั้นเราเจอเขาที่โรงแรมชั้นบน พอลงมากินข้าวชั้นล่าง เรากางโน้ตบุ๊ก เสียบการ์ด แล้วก็รีบนั่งตัดต่อจนเสร็จเลย (หัวเราะ)

     เราเชื่อว่ายุคนี้ไม่ใช่ยุคของคนที่ใช้จ่ายฟุ่มเฟือยโดยไม่คิดอะไร เขาก็ต้องคิดว่าถ้าเขาจะจ่ายเงินประมาณนี้ เขาได้อะไรกลับคืนมาบ้าง เพราะฉะนั้น ราคากับความคุ้มค่าก็เป็นเรื่องจำเป็นเหมือนกัน ASUS VivoBook 14 X412 ราคาแค่หมื่นต้นๆ ดังนั้น การมีโน้ตบุ๊กที่ตอบโจทย์การใช้งานหลายๆ ด้านแบบนี้มันเลยดีกับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่

 

ASUS ViVoBook

 

ASUS VivoBook 14 X412

     – วางจำหน่าย 3 สีคือ สีเงิน (Transparent Silver), สีเทา (Slate Grey) และ สีน้ำเงิน (Peacock Blue)

     – น้ำหนักบางเบา ขอบจอบางเฉียบ NanoEdge ทั้ง 4 ด้าน อัตราหน้าจอต่อตัวเครื่อง 87% และมีฟีเจอร์บานพับ ErgoLift ในการทำงาน

     – จัดเก็บข้อมูลแบบ Dual storage SSD 128 GB +HDD 1 TB

     – ราคาเป็นมิตรเพียงแค่ 12,990 บาท