BsaB

BsaB | เบื้องหลังวิธีคิดของการรักษ์โลกง่ายๆ ที่ส่งผ่าน ‘กลิ่น’ ความหอมแห่งธรรมชาติ

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาโลกเผชิญกับปัญหาทางสิ่งแวดล้อมบ่อยครั้ง ซึ่งล้วนมีสาเหตุมาจากการใช้ชีวิตของมนุษย์ทั้งสิ้น ปฏิเสธไม่ได้ว่าส่วนหนึ่งของกิจกรรมในชีวิตประจำวันอย่างการช้อปปิ้งก็เป็นการทำลายโลกทางอ้อมได้เช่นกัน

ปัจจุบันไอเดียเรื่องผลิตภัณฑ์แบบ eco-design หรือ eco-friendly ผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมจึงเกิดขึ้น มีสถิติเปิดเผยว่า ผู้บริโภคกว่า 61% เลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากแบรนด์ที่พวกเขาเชื่อว่าไม่สร้างภาระเพิ่มให้กับโลก ซึ่งนั่นเป็นโจทย์หลักของ BsaB (บีซาบี) แบรนด์ผลิตภัณฑ์เครื่องหอมในบ้าน ที่มีเอกลักษณ์ในการผสานเสน่ห์ความหอมที่ส่งผ่านกลิ่นของธรรมชาติสู่สัมผัสมนุษย์ สร้างความผ่อนคลาย เปลี่ยนบรรยากาศให้คล้ายได้ดื่มด่ำท่ามกลางธรรมชาติโดยที่ไม่สร้างปัญหาให้สิ่งแวดล้อม ทั้งในแง่ของผลิตภัณฑ์ และการออกแบบบรรจุภัณฑ์

เพราะความงดงามที่แท้จริง ย่อมรบกวนความเป็นธรรมชาติน้อยที่สุด

BsaB

 

กลิ่นแท้จากความงามตามธรรมชาติ

     ความงามตามแบบปรัชญาของญี่ปุ่นคือความไม่สมบูรณ์แบบ หรือที่เรียกกันว่า ‘Wabi Sabi’ มีความหมายว่า สุนทรียะแห่งความลึกซึ้ง และหยั่งลึกถึงแก่นแท้ของสิ่งๆ นั้น โดยปราศจากการปรุงแต่ง เราสังเกตสิ่งเหล่านี้ได้ง่ายๆ จากการสรรสร้างของธรรมชาติรอบกาย ดอกไม้ ใบหญ้า และป่าเขา ตั้งแต่ผลิดอกจนกระทั่งออกผล การเติบโตตามธรรมชาติและไม่ได้ถูกรบกวนวงจรแห่งชีวิตนี้ ทำให้ผลลัพธ์ของความงามที่ได้นั้นมีเสน่ห์ มีคุณค่า และมีความหมายในตัวเองอย่างที่สุด

     จากปรัชญาแบบ ‘Wabi Sabi’ จึงนำมาสู่การค้นพบ ‘กลิ่น’ และสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์เครื่องหอมพรีเมียม BsaB ที่ได้แรงบันดาลใจจาก ‘ความจริงแท้’ ของกลิ่นตามธรรมชาติ สะท้อนผ่านองค์ประกอบทั้ง 5 ของต้นไม้ ทั้งหมด 5 กลุ่มกลิ่น ได้แก่ ดอกไม้ (Blossom) ราก (Root) ผลไม้ (Fruit) ใบไม้ (Leaf) น้ำและบรรยากาศ (Wind and water) ความดีงามคือมีกลิ่นให้เลือกหลากหลายถึง 33 กลิ่น อาทิ กลิ่นหอมสดชื่นของป่าลึก (Deep forest) กลิ่นใบมะเขือเทศ (Tomato leaves) หรือกลิ่นชาดาร์จีลิง (Darjeeling tea) เป็นต้น โดยผ่านการปรุงแต่ง เพื่อคงเสน่ห์แห่งธรรมชาติเอาไว้อย่างเต็มเปี่ยม ด้วย 100% Essential oil และเทียนหอมที่ทำมาจาก Soy wax 100%

     เพราะกลิ่นนั้นส่งผลต่อความรู้สึกและอารมณ์ การได้อยู่ท่ามกลางกลิ่นหอมที่หลอมรวมความเป็นธรรมชาติไว้กับพื้นที่จึงช่วยสร้างบรรยากาศของความสุขสงบ ผ่อนคลาย และเต็มล้นไปด้วยจินตนาการในการใช้ชีวิตให้เกิดขึ้นได้

 

BsaB

 

ผลิตภัณฑ์เก่ารอบตัวที่ถูกชุบชีวิตให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

     เพราะความเชื่อว่าความงามตามธรรมชาตินั้นมีเสน่ห์ที่ถูกซุกซ่อนอยู่ BsaB จึงเลือกต่อยอดปรัชญา ‘Wabi Sabi’ จากผลิตภัณฑ์สู่การออกแบบบรรจุภัณฑ์ที่มีแนวคิดแบบ eco-friendly ซึ่งมีจุดยืนในการคำนึงถึงความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ตามคอนเซ็ปต์ ‘Recycle’ ที่เลือกหยิบวัสดุจากธรรมชาติหรือวัตถุดิบที่มีอยู่รอบตัวที่คนอาจไม่เห็นค่า มาทำการพลิกแพลงหรือ ‘Redesign’ ออกแบบใหม่ด้วยความประณีตสวยงามและไม่สร้างภาระเพิ่มให้กับโลก เช่น นำขวดน้ำปลาแบบไทยๆ ที่เหลือทิ้งจากครัวในบ้าน หรือกะลามะพร้าว มาผ่านกรรมวิธีทำความสะอาด ตัดแต่งให้สวยงามเพิ่มเติม ก่อนกลายมาเป็นขวดแก้ว diffuser หรือกะลาเทียนจิ๋ว และถ้วยแก้วเทียนหอม ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และที่สำคัญมีผลิตภัณฑ์ทางเลือกแบบ Reffiill ในขนาด 200 ml ที่สามารถซื้อไปใช้ได้นานถึง 6-8 เดือน และสามารถเติมเองได้เรื่อยๆ ช่วยลดภาระในการซื้อใหม่บ่อยๆ และลดการสิ้นเปลืองทรัพยากรลงได้ ซึ่งเป็นการสนับสนุนการรักษ์โลกด้วยวิธีง่ายๆ ที่ผู้บริโภคทุกคนสามารถทำได้ทันที

 

BsaB

 

เป็นส่วนหนึ่งในการรักษ์โลก

     ปัญหาเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมเป็นพิษได้ทวีความรุนแรงขึ้นในปัจจุบัน ส่งผลให้เกิดผลกระทบมากมายต่อโลกและทรัพยากร วันคุ้มครองโลก หรือ Earth day จึงถูกก่อตั้งขึ้นมา เพื่อสร้างสำนึกในการรักษาโลกในด้านต่างๆ และสร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมให้น้อยที่สุด โดยตรงกับวันที่ 22 เมษายน ของทุกปี ในชีวิตประจำวันของเรา การเลือกใช้สินค้าหรือผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมจึงเป็นอีกหนทางหนึ่งในการรักษ์โลกซึ่งเป็นจุดยืนที่ชัดเจนของผลิตภัณฑ์ BsaB เช่นกัน โดยผู้ที่ซื้อสินค้าสามารถร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการรักษ์โลกได้กับแคมเปญ BsaB Down to Earth Day โดยการซื้อสินค้า Diffuser Set หรือ Reffiill ขนาด 200 ml BsaB มอบส่วนลด 11% ให้ลูกค้าเพื่อขอบคุณที่ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการรักษ์โลก และอีก 11% จะมอบให้กลุ่ม BIG Trees เพื่อสนับสนุนการดำเนินงานด้านสิ่งแวดล้อม ตั้งแต่วันนี้ถึง 5 พฤษภาคม 2562 ที่ร้าน BsaB ทุกสาขา หรือเฟซบุ๊ก BsaB Thailand

 


กลุ่มบิ๊กทรีส์ (BIG Trees) เกิดจากกลุ่มคนที่มีอาชีพแตกต่างกัน แต่มีอุดมการณ์เดียวกันในการปลูกความเข้าใจและสร้างความตระหนัก พร้อมขับเคลื่อนในเรื่องสิ่งแวดล้อมให้กับสังคม