โปรตีนเวย์ เคซีน มีประโยชน์อย่างไร สาระล้วนๆ ที่ควรค่าแก่การรู้ก่อนเลือกบริโภค

เราทุกคนคงรู้กันอยู่แล้วแหละว่า ‘โปรตีนคือสิ่งจำเป็นสำหรับร่างกายมนุษย์’

แต่นั่นอาจเป็นความรู้เพียงผิวเผินทำนองว่า ‘โปรตีนช่วยในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อเพียงเท่านั้น’ ทั้งที่จริงแล้ว คุณสมบัติและบทบาทหน้าที่ของโปรตีนยังมีอีกมากมาย โปรตีนเป็นส่วนประกอบสำคัญของเซลล์ต่างๆ ที่อยู่ในร่างกาย ซึ่งประกอบด้วยหน่วยย่อยๆ ที่เรียกว่า ‘กรดอะมิโน’ และมีประโยชน์แก่ร่างกายมหาศาล

     รวมไปถึงเรื่องการควบคุมสมดุลในร่างกายด้วย เพราะ 75% ของร่างกายมนุษย์นั้นประกอบขึ้นด้วยโปรตีน การทำความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับโปรตีนจะช่วยให้เราสามารถตัดสินใจเลือกบริโภคสิ่งที่อุดมด้วยโปรตีนที่มีคุณภาพเพื่อประโยชน์สูงสุดต่อร่างกาย

     ลืมความน่าเบื่อและยุ่งยากของการทำความเข้าใจไปเสียก่อน เรื่องของโปรตีนไม่ได้ซับซ้อนขนาดนั้น

 

 

‘นมวัว’ ที่อยู่ของโปรตีนที่มีคุณภาพที่สุด

     โปรตีนมีหลากหลายชนิด แต่เรามักไม่ค่อยใส่ใจในการทำความรู้จักเจ้าโปรตีนอย่างละเอียดลึกซึ้งสักเท่าไหร่  ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว โปรตีนจากแหล่งต่างๆ มีคุณภาพไม่เท่ากัน

     การคำนวณคุณภาพโปรตีนที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายคือ การวัดปริมาณกรดอะมิโนและความสามารถในการถูกย่อย โดยเรียกวิธีการนี้ว่า Digestible Indispensable Amino Acid Score (DIAAS) ผลของการคำนวณจะทำให้เราได้ทราบว่า ‘นมวัวเป็นแหล่งของโปรตีนที่มีคุณภาพสูงที่สุดเพราะมีกรดอะมิโนสูงสุด และสามารถถูกย่อยได้ดีที่สุด’ อย่างไรก็ตามเรายังต้องคำนึงถึงสมดุลจากการบริโภคอาหารที่หลากหลายด้วย

 

‘เวย์และเคซีน’ โปรตีนที่มีความสำคัญมากต่อร่างกาย

โปรตีนเวย์

 • มีกรดอะมิโนจำเป็นที่ร่างกายสร้างเองไม่ได้
 • ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ได้อย่างรวดเร็ว
 • ช่วยให้กรดอะมิโนในเลือดเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว
 • ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตและกล้ามเนื้อ

 

โปรตีนเคซีน

 • กรดอะมิโนจำเป็นที่ร่างกายสร้างเองไม่ได้
 • ถูกร่างกายดูดซึมและนำไปใช้อย่างช้าๆ
 • ช่วยให้กรดอะมิโนในเลือดเพื่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน
 • ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตและกล้ามเนื้อ

 

 

‘ลิวซีน’ กรดอะมิโนคุณภาพที่มีเฉพาะในนมวัว

     อย่างที่กล่าวไปว่าโปรตีนแต่ละชนิดจากแต่ละแหล่งอาหารจะประกอบด้วยหน่วยย่อยๆ ที่เรียกว่ากรดอะมิโนที่แตกต่างกัน ลิวซีนก็คือกรดอะมิโนจำเป็นชนิดหนึ่ง ซึ่งสามารถพบได้ในอาหารทั่วไปในปริมาณที่แตกต่างกัน ซึ่งอาหารที่มีลิวซีนสูงตามธรรมชาติคือนมวัว ลิวซีนมีประโยชน์โดยตรงกับการสร้างกล้ามเนื้อและเม็ดเลือดแดง ลิวซีนมีบทบาทในการ ‘เปิดสวิตช์’ การสังเคราะห์โปรตีนในกล้ามเนื้อ การได้รับลิวซีนที่เพียงพอ นอกจากการสังเคราะห์กล้ามเนื้อ ยังช่วยลดอัตราการสลายของกล้ามเนื้อและโปรตีนในตับตามธรรมชาติได้ด้วย

    นอกจากนี้ลิวซีนยังเป็นองค์ประกอบสำคัญของโปรตีนฮีโมโกลบินซึ่งเป็นองค์ประกอบหลักในเม็ดเลือดแดง ที่ช่วยในการขนส่งออกซิเจนไปยังอวัยวะต่าง ๆ ทั่วร่างกายอีกด้วย    

     ดังนั้นการเลือกผลิตภัณฑ์นมวัวที่มีโปรตีนเวย์และเคซีนคุณภาพก็จะช่วยให้มั่นใจได้ว่าเราจะได้รับกรดอะมิโนที่สำคัญอย่างลิวซีนเป็นส่วนประกอบด้วย

 

 

‘นมวัว’ เครื่องดื่มที่มีองค์ประกอบของโปรตีนคุณภาพที่ประกอบด้วยโปรตีนเวย์และเคซีนในสัดส่วนเหมาะสม

     อัตราส่วนของโปรตีนเวย์และเคซีนในนมวัวคือประมาณ 20 ต่อ 80 นมจึงเป็นเครื่องดื่มหลังออกกำลังกายได้เช่นเดียวกับเวย์ มีงานวิจัยพบว่าการได้รับโปรตีนนมจำนวน 20 กรัม เปรียบเทียบกับการได้รับเวย์อย่างเดียว 20 กรัม  อัตราการเพิ่มขึ้นของมวลกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกายไม่แตกต่างกัน แม้ว่าเวย์จะมีการย่อยและดูดซึมเร็วกว่าก็ตาม

     นอกจากนี้ ยังมีงานวิจัยพบว่าการดื่มนมในช่วงเช้า ช่วยทำให้ร่างกายอิ่มมากขึ้น ทำให้บริโภคอาหารในช่วงกลางวันได้พลังงานลดลง มากกว่าการดื่มเครื่องดื่มที่มีเวย์หรือเคซีนอย่างใดอย่างหนึ่ง

     ปัจจุบันนมวัวมีอยู่มากมายหลายชนิด แต่ในชีวิตประจำวันเรามักเลือกผลิตภัณฑ์ที่เป็นนมวัวจากความคุ้นชินของยี่ห้อเพียงเท่านั้น แต่อาจหลงลืมหรือไม่ทันดูส่วนประกอบที่สำคัญเพราะคิดว่าเป็นเรื่องยุ่งยาก เราจึงสกัดข้อมูลที่สำคัญมาเป็นคู่มือประกอบการเลือกดื่มนมวัวไว้ให้คุณได้ทำความเข้าใจอย่างง่ายๆ โดยอ้างอิงจากผลิตภัณฑ์นมวัวโคแท้ 100% โฟร์โมสต์ โปรตีนพลัส รสชาติอร่อยกลมกล่อมที่เราคุ้นเคย

 • เวย์โปรตีน:  โปรตีนที่ถูกย่อยและดูดซึมเร็ว ช่วยให้การซ่อมแซมและเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อเป็นไปได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ
 • เคซีนโปรตีน:  ช่วยรักษาสมดุลของโปรตีนในร่างกาย และส่งผลให้อัตราการสลายโปรตีนในร่างกายตามธรรมชาติจะลดลงในระยะยาว     
 • แคลเซียม:  เป็นส่วนประกอบสำคัญของกระดูกและฟัน
 • วิตามินบี 2:  ช่วยให้ร่างกายได้พลังงานจากคาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมัน 
 • วิตามินบี 12:  มีส่วนช่วยในการทำงานของระบบประสาทและสมอง 
 • กรดแพนโทนิก:  ช่วยในการใช้ประโยชน์จากไขมันและคาร์โบไฮเดรต  

      ต่อไปนี้เมื่อไปยืนอยู่หน้าตู้ขายนม เราก็ไม่ต้องยืนเกาหัวแกรกๆ เพราะความสับสนในข้อมูลก่อนตัดสินใจบริโภคอีกต่อไป

 

     อยากรู้ว่าร่างกายต้องการโปรตีนกี่กรัมต่อวัน คลิกเลย

     อยากรู้เพิ่มเติมถึงโปรตีนคุณภาพใน โฟร์โมสต์โปรตีน พลัส คลิกเลย

 


ภาพประกอบ: Erdy