Kerry Express

Kerry Express MSO | โครงการสร้างทีมผู้บริหารรุ่นใหม่ที่มีศักยภาพสู่การเป็นผู้นำที่มีประสิทธิภาพ

หากเราลองสำรวจตรวจตราดูเรื่องราวขององค์กรธุรกิจต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศ เราอาจได้พบความเป็นจริงประการหนึ่งที่ว่า องค์กรธุรกิจจำนวนไม่น้อยมีระยะตัวเลขของอายุที่ไม่ยาวมาก เพราะสาเหตุอันเนื่องมาจาก ‘ขาดคน’ รุ่นใหม่ หรือรุ่นถัดไปที่จะมาสานต่อความสำเร็จได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในบทบาทระดับสูงอย่างกลุ่มผู้นำ หรือผู้บริหาร

     ดังนั้นแล้วข้อเท็จจริงบ่งบอกเราได้ว่า การสร้างคน สร้างผู้นำ จึงเป็นสิ่งสำคัญไม่น้อยไปกว่าการสร้างธุรกิจให้แข็งแกร่ง

     หลายครั้งเราเห็นความพยายามที่จะผลักดันให้เกิดผู้นำรุ่นใหม่ๆ ในองค์กรต่างๆ แต่รูปแบบอาจไม่เอื้ออำนวยหรือมีประสิทธิภาพมากพอจะทำให้บุคคลเหล่านั้นสามารถนำไปใช้แล้วได้ผลจริงในทางปฏิบัติ

     นั่นจึงเป็นเหตุผลที่เราได้มาทำความรู้จักกับ Kerry Express MSO หรือ Management Service Offfiicer โครงการสร้างคนรุ่นใหม่ของ Kerry Express บริษัทผู้นำด้านการจัดส่งพัสดุด่วน ที่สร้างโปรแกรมเทรนนิงในรูปแบบที่มุ่งเน้นการเรียนรู้งานทุกหน่วย ทุกฟังก์ชัน ลงมือปฏิบัติจริง พร้อมโอกาสในการเป็นหัวหน้าดูแลโปรเจ็กต์ในการนำเสนอ เพื่อพัฒนาศักยภาพผู้เข้าร่วมโครงการสู่การเป็นผู้นำที่ดีในอนาคตโดยใช้ระยะเวลาให้น้อยที่สุด แต่มีประสิทธิภาพที่สุด

     สิ่งที่พิสูจน์ความสำเร็จของโครงการ MSO คือการสามารถสร้างผู้นำที่มีอายุเฉลี่ยเพียง 28 ปี และสามารถดูแลทีมงานกว่า 200 คนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งยังขับเคลื่อน Kerry Express ไปสู่อนาคตอยู่ ณ เวลานี้

 

Kerry Express

 

The idea of career path

     ปฏิเสธไม่ได้ว่าขั้นต้นของการตัดสินใจเลือกทำอะไรสักอย่าง ความประทับใจแรกล้วนส่งผลไม่มากก็น้อย ในหลายครั้งเราอาจพบว่าการสัมภาษณ์งานนั้นดูเคร่งเครียด เคร่งขรึม อบอวลไปด้วยบรรยากาศของความกดดัน แต่กับโครงการ Kerry Express MSO นั้นทำให้ท่าทีของการสัมภาษณ์งานเปลี่ยนไปในทางที่ผ่อนคลาย

     “เราชอบบรรยากาศของออฟฟิศที่ดูเป็นกันเอง แล้วได้สัมภาษณ์กับ Top management 2 ท่าน ซึ่งอายุไม่ได้เยอะเลย พอไปสัมภาษณ์ก็รู้สึกชอบแนวคิดที่ค่อนข้างเปิดกว้าง ลักษณะนิสัยในการพูดโต้ตอบที่เรารู้สึกว่าไม่ได้สูงวัย คำถามที่ถามเรารู้สึกไม่น่าเบื่อ ยกตัวอย่างเช่น ตัว scope of work ที่เขาอธิบายให้เราฟัง ซึ่งเป็น Project Base ว่าเราอาจจะได้รับ assign ไปทำโปรเจ็กต์ต่างๆ ซึ่งไม่ได้ตายตัวว่าจะเป็นด้านไหนโดยเฉพาะ ก็เลยแมตช์กับสิ่งที่เราสนใจในตอนนั้นว่าเราทำอะไรได้บ้าง โดยที่ไม่จำกัดว่าเราเป็นตำแหน่งไหนก็ทำแต่หน้าที่ของตำแหน่งนั้น” เสียงสะท้อนจาก ‘ไอซ์’ – อัจฉราพรรณ ข่อยพานิชย์ ที่อายุเพียงแค่ 29 ปี ซึ่งผ่านโปรแกรมนี้มา

     ปัจจุบันเธอรับตำแหน่งเป็น Manager-Retail Administration เธอกล่าวติดตลกกับเราในทีแรกว่า ที่เธอสนใจสมัครโครงการนี้ นอกจากเรื่องงานแล้ว ก็เป็นเรื่องของที่ทำงานซึ่งใกล้กับบ้านเธอ

     จุดเด่นของโครงการ MSO และ Kerry Express คือคุณสมบัติของผู้เข้าร่วมโครงการที่เน้นกลุ่มคนรุ่นใหม่อายุไม่เกิน 28 ปี รวมไปถึง การทำงานที่ค่อนข้างเปิดกว้างในความสำเร็จ โดยที่โฟกัสกับเรื่องผลงานมากกว่าอายุ

     “รอบสุดท้ายเราได้สัมภาษณ์กับคุณอเล็กซ์ (ผู้อำนวยการบริหารสายงานธุรกิจรับ-ส่งพัสดุของ Kerry Express Thailand) เขาบอกว่า ‘ที่นี่เขาไม่สนใจหรอกนะว่าคุณอายุเท่าไร ถ้าวันหนึ่งคุณเก่งกว่าผม แล้วมาทำหน้าที่ของผม ผมก็แฮปปี้’ มันทำให้เราเข้าใจว่าที่ Kerry Express ถ้าคุณมีศักยภาพ เขาก็พร้อมที่จะให้เราเติบโต แล้วถ้าเราเติบโต เขาที่เป็นหัวหน้าก็เติบโตด้วย วันหนึ่งเราจะไปเป็น GM แทนเขา เขายินดี เขาไม่ได้ยึดติดกับเพศหรืออายุ นั่นเป็นสิ่งที่เราชอบมาก

 

kerry express

 

Learning by doing

     หากถามคำตอบจากผู้คนว่า เราเข้าไปฝึกงานเพื่ออะไร หรือคาดหวังอะไรจากการได้ฝึกงาน ‘ประสบการณ์’ น่าจะเป็นคำตอบแรกๆ ส่วนประสบการณ์ที่ว่าคืออะไรนั้น ขึ้นอยู่กับการแสวงหาของแต่ละคน แต่กับโครงการ MSO นั้นมีโจทย์ว่าทุกคนที่ผ่านการคัดเลือกจะถูกส่งไปเรียนรู้ทุกหน่วยงานของ Kerry Express Thailand ในฟังก์ชันที่หลากหลาย ผ่านโปรแกรมการเรียนรู้แบบ On the job training เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับงานโปรเจ็กต์ที่จะได้รับมอบหมายในอนาคต

     “ในโปรแกรมเทรนนิงเราจะเข้าไปอยู่ในฟังก์ชันต่างๆ แต่จะไม่ใช่ไปฟังบรีฟอย่างเดียว แต่เขาจะให้เราไปเรียนรู้กระบวนการตรงนั้นจริงๆ ไปแพ็กของ ยกของ แยกของ เราสนุกนะ เพราะไม่เคยทำมาก่อน เราก็คุยกับคนไปทั่วเหมือนเป็นพนักงานใหม่คนหนึ่งเลย หรือกระทั่งติดรถไปกับพนักงานขนส่งจริงๆ ช่วยเขาติดต่อลูกค้า แล้วมันทำให้เราเข้าใจกระบวนการได้ดีกว่าฟังจากการบรีฟอย่างเดียว เราได้สัมผัสกับตัวจริงๆ แล้วมันเป็นฐานให้เราเข้าใจเวลาเรารับ assignment ต่างๆ” อัจฉราพรรณกล่าวเพิ่มเติมถึงคำถามที่เราอยากรู้ว่าพวกเขาได้เรียนรู้ผ่านการทำงานอะไรบ้าง

 

Kerry Express

 

     นอกจากคนรุ่นใหม่ที่ผ่านโครงการ MSO แล้ว ก็มีบางบุคคลที่มีอายุงานนานพอสมควรผ่านมาจากการเข้าร่วมโครงการเช่นกัน ไม่ต่างจาก ‘รอง’ – ปองพัน บุรีภักดี อายุ 34 ปี ในตำแหน่ง CRM Manager ที่อยู่กับ Kerry Express มาตั้งแต่ต้น และเห็นถึงความเปลี่ยนแปลง ซึ่งถึงแม้ว่าอายุงานจะนาน แต่เขากลับมองว่าการได้เรียนรู้ตั้งแต่พื้นฐานของแต่ละหน่วยงานเป็นเรื่องที่เหมาะสม

     “ถ้าเราทำธุรกิจการขนส่งต้องยอมรับก่อนว่ามันเป็นการบริการ แล้วธุรกิจขนส่งคือการใช้คนนี่แหละ เพราะฉะนั้นการเข้า Kerry Express เราต้อง on ground มากๆ ก็คือตั้งแต่ตามติดพนักงานขนส่งเลย ถ้าเราไม่สามารถรู้พื้นฐานการทำงานของพนักงานเราได้ว่าเวลาไปส่งของเขาพักเที่ยงยังไง เขาเข้าห้องน้ำยังไง เราก็จะไม่สามารถวางแผนระบบที่ใหญ่ขึ้น หรือโปรเจ็กต์ที่ใหญ่ขึ้นด้วย เพราะฉะนั้นการ on ground นี่แหละคือหัวใจสำคัญ”

 

Kerry Express

 

Everyone can join MSO

     โครงการ MSO เป็นโครงการที่เปิดกว้างให้กับผู้สมัครที่มีคุณสมบัติครบ ไม่เว้นแม้กระทั่งชาวต่างชาติที่สนใจ ซึ่งโครงการนี้ไม่ได้มีแค่ในประเทศไทย แต่ Kerry Express ที่อยู่ในประเทศอื่นก็มีโครงการนี้เช่นกัน โดยใช้ชื่อโครงการว่า MT ซึ่งรูปแบบก็จะมีความคล้ายคลึงกับ MSO ที่ผู้สมัครโครงการนี้ในต่างประเทศก็จะมีโอกาสได้ย้ายไปทำงานใน Kerry Express ในประเทศต่างๆ ได้เช่นกัน เช่นเดียวกับ Kevin Sugianto คนหนุ่มวัย 25 ปี ชาวอินโดนีเซียที่มีประสบการณ์การทำงานด้านโลจิสติกส์ที่ Kerry Express ในฮ่องกงก่อนย้ายมาที่ประเทศไทยจากการเข้าร่วมโครงการ MT นี้

     “ผมคิดว่า 3 ปีก่อน express ในประเทศไทย และภูมิภาคนี้ค่อนข้างบูมมาก ผมก็ได้คุยปรึกษากับฝั่งฮ่องกง สุดท้ายเขาก็ตัดสินใจให้ผมย้ายมาที่ประเทศไทย ถึงตอนนี้ผมรู้สึกว่าเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องแล้ว ผมมาจากอินโดนีเซีย แล้วก็ต้องย้ายไปฮ่องกง ผมอยู่ที่นั่นจนรู้สึกเหมือนเป็นบ้าน แต่ก็ต้องย้ายไปอยู่ประเทศอื่นที่ผมไม่รู้แม้กระทั่งภาษา ไม่รู้วัฒนธรรม ก็เลยมีความกลัว มีความกังวลอยู่บ้าง แต่อย่างไรก็ตาม มันเป็นทางเลือกที่ท้าทาย ผมเป็นคนที่แอ็กทีฟโดยธรรมชาติ ตอนอยู่มหาวิทยาลัยก็ชอบทำโปรเจ็กต์ ชอบประสานงานกับคนอื่นๆ ผมคิดว่าการมีปฏิสัมพันธ์กับคนอื่นคือจุดแข็งของผม

     “ที่สำคัญผมชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ซึ่งโครงการ MSO ก็ตอบโจทย์ ผมสามารถเรียนรู้กระบวนการทางธุรกิจได้หลากหลายมากจากโครงการนี้ แล้วก็ได้มีส่วนร่วมในทุกๆ ขั้นตอนที่ได้ลงไปทำ โปรแกรมนี้ก็เหมือนเป็นบทเรียนต่างๆ ที่จะทำให้ผมได้เรียนรู้สิ่งต่างๆ ในเมืองไทยได้มากขึ้น แล้วการที่ได้ทำอะไรใหม่ๆ หลายอย่างในโปรแกรมก็ทำให้ผมรู้ว่าเหมาะกับอะไร ผมจึงคาดหวังว่าจะมีโอกาสได้รับโปรเจ็กต์ใหม่ๆ ได้เป็นผู้นำทีม แล้วก็ได้เป็นส่วนหนึ่งในทีมบริหารของ Kerry Express”

     เมื่อเราถามเขาว่า คนที่มาจากประเทศที่ค่อนข้างเข้มงวดเรื่องกฎระเบียบ มันทำให้เขากลายเป็นคนเพอร์เฟ็กชันนิสต์ในการทำงานไหม เขาหัวเราะก่อนตอบเราว่า “ไม่ถึงขนาดนั้น แค่ชอบให้ทุกอย่างเป็นไปตามแผน แต่ถ้าไม่เพอร์เฟ็กต์ก็ไม่เป็นไร”

     ในอนาคต เคอรี่ เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) จะมีการเปิดรับคนต่างชาติที่มาเรียนหรือพำนักอยู่ในประเทศไทย ที่มีความสามารถหรือคุณสมบัติที่เหมาะสม เข้าร่วมโครงการนี้เช่นกัน

 

Kerry Express

 

Know me, Know you

     อีกจุดเด่นที่ทำให้โครงการ MSO เป็นที่พูดถึง คือนอกจากการที่ผู้เข้าร่วมจะได้เรียนรู้งานในทุกหน่วยงาน และทุกขั้นตอนแล้ว ยังมีโอกาสได้ไปศึกษาดูงานกิจการของ Kerry Express ในต่างประเทศด้วย ซึ่งถือเป็นการเปิดโลกกว้าง และแสดงถึงวิสัยทัศน์ขององค์กรที่ไม่เพียงแต่ต้องให้รู้เรา แต่จำเป็นต้องรู้เขา เพื่อที่จะสามารถนำประสบการณ์และโอกาสดีๆ ที่ได้รับจากต่างประเทศกลับมาพัฒนางานของตนเองที่ประเทศไทย

     “เราได้ไปดูงานที่เซี่ยงไฮ้ ฮ่องกง ไต้หวัน หลากหลายที่มาก แต่ที่ชอบที่สุดน่าจะเป็นไต้หวัน เพราะว่าไปครั้งแรกด้วย (หัวเราะ) แล้วเขาเป็น business ที่ค่อนข้างคล้ายกับ Kerry Express ซึ่งเราเซอร์ไพรส์เหมือนกัน เพราะประเทศไทยเป็น express ที่ก้าวหน้ามากที่สุด ก็เลยจะมีกระบวนการที่ค่อนข้างนำประเทศอื่นอยู่ในด้านการขนส่งทั่วไป” เจ – นัชทชา เตชทิพากร สาวน้อยวัย 25 ที่มีประสบการณ์จากตำแหน่ง Management Trainee ของ Kerry ที่ฮ่องกง 1 ปี กล่าว

     “การไปต่างประเทศ เราก็ได้เห็นสำนักงานใหญ่ที่ฮ่องกง หรือเทคโนโลยี วัฒนธรรม แต่ละประเทศแตกต่างกัน การที่เราได้เห็นความแตกต่างนั้นเราก็นำมาประยุกต์ใช้กับการทำงานที่นี่ได้ เช่น เรื่องการใช้โทรศัพท์มือถือ การใช้ QR การสแกน ตอนนี้ทุกคนไม่ต้องพกกระเป๋าเงินเลย เราสามารถใช้มือถือทำได้ทุกอย่าง ตอนแรกเราเห็นในข่าวก็คิดว่าโฆษณาหรือเปล่า แต่พอได้ไปเห็นจริงๆ ถึงรู้ว่าเขาใช้เป็นชีวิตประจำวันเลย ไม่ใช่แค่โชว์เคส” ปองพันกล่าวเพิ่มเติมด้วยน้ำเสียงตื่นเต้นเมื่อพูดถึงช่วงเวลาที่ได้ไปสัมผัส

 

kerry express

 

It’s not about number, It’s about what you can do

     อย่างที่ทราบว่าโครงการ MSO จะเปิดรับสมัครคนรุ่นใหม่ที่พอมีประสบการณ์การทำงานมาแล้วอย่างน้อย 1 ปีขึ้นไป ซึ่งถือเป็นการสร้างคนในรูปแบบ Fast Track จากพนักงานกลุ่มที่ถูกคาดหวังให้พร้อมที่จะขึ้นสู่ระดับ Management ในอนาคตโดยเร็วที่สุด แน่นอนว่าด้วยอายุหรือวัยที่น้อย อาจทำให้ถูกมองว่ายังขาดวัยวุฒิหรือความเด็ดขาดในการทำงาน แต่นั่นไม่ใช่ปัญหากับที่ Kerry Express และโครงการ MSO ที่ต้องการให้เรียนรู้จากความผิดพลาด

     “ที่ Kerry จะไม่ได้โยนงานให้คุณแล้วปล่อยให้ไปทำเอง เราจะมี Senior manager หรือผู้บริหารคอยซัพพอร์ตอยู่ห่างๆ มันเลยมีความบาลานซ์กันอยู่ระหว่างเราทำอย่างไรให้สำเร็จกับการที่คนซัพพอร์ตคอยนำเราอยู่ องค์กรเรามีระดับ Top management ที่คอยให้เราลองผิดตลอดเวลา แล้วเขาไม่โทษเรา เขารองรับความผิดพลาดด้วย อีกอย่างคือเราเป็นธุรกิจใหม่ในประเทศไทย เรายังไม่รู้ ไม่มีบทเรียนหรือประสบการณ์ว่าสิ่งที่เราทำผิดหรือถูก แต่ถ้าเราไม่กล้าทำอะไรเลย มันก็จะไม่มีอะไรเกิดขึ้น” นัชทชากล่าว

     “การที่ผมเป็นหนึ่งในคนที่อายุน้อยที่สุด ก็ไม่ได้มีผลอะไรกับโปรแกรม MSO ตราบใดที่คุณมีความสามารถในการทำงานที่ได้รับมอบหมาย เพราะฉะนั้นโปรแกรมนี้จะไม่มีข้อแม้ในเรื่องของอายุเลย ตอนที่ผมมาที่นี่ ผมรู้สึกว่าผมเป็นคนที่อายุน้อย แล้วคนอื่นๆ ก็อายุมากกว่าผมแทบทั้งนั้น แต่อย่างที่ผมบอก มันไม่ใช่เรื่องของตัวเลข มันเป็นเรื่องของการทำงาน เป็นเรื่องของการเชื่อมต่อกับทีม กับผู้คน นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมทีมของผม และธุรกิจของเราเติบโตค่อนข้างมาก” Kevin หนึ่งในบุคคลที่อายุน้อยที่สุดในวัย 24 ปีกล่าวเสริม

 

kerry express

 

To be a good leader

     เมื่อสิ้นสุดโครงการ ทุกคนจะได้รับโอกาสนำเสนอผลงานต่อผู้บริการระดับสูง สำหรับผู้ที่มีผลงานโดดเด่นก็จะมีโอกาสได้รับพิจารณาเลื่อนตำแหน่งสู่ Team Leader ในหน่วยงานที่เหมาะสมด้วย นอกจากเรื่องของประสบการณ์การทำงานแล้ว สิ่งที่ทุกคนบอกกับเราเป็นเสียงเดียวกันคือการที่โครงการช่วยหล่อหลอมความเป็นผู้นำที่ดีให้กับพวกเขา

     “การได้พบคนมากๆ ในโครงการ ทำให้ในวันนี้เราเข้าใจว่าลูกทีมเราเป็นยังไง มองออกว่าอะไรคือจุดอ่อน จุดแข็งของเขา เราจึงอยากพยายามพาเขาไปอยู่ในจุดที่เขาสามารถแสดงศักยภาพของเขาได้อย่างเต็มที่ ที่สำคัญคือเราต้องมีความเป็นกลาง และชัดเจนในการตัดสินใจอะไรต่างๆ” อัจฉราพรรณบอกกับเรา

     “การที่ได้เป็นหัวหน้าตั้งแต่อายุน้อยทำให้เรารู้สึกท้าทายแล้วก็กดดันตอนแรก แต่พอทำไปแล้วเราได้รู้ความคิดหรือการตัดสินใจของผู้บริหารว่าเป็นอย่างไร รู้สึกกดดันที่ว่าต้องทำให้สำเร็จ แต่ว่าสุดท้ายมันก็คือจุดที่ผลักดันให้โปรเจ็กต์สำเร็จไปกับทีมงานคนอื่นๆ” นัชทชาที่ต้องคุมทีมด้วยอายุเพียงแค่ 25 ปี กล่าว

     “จริงๆ ธุรกิจ express มันมีรายละเอียดอื่นอีกมาก คนทั่วไปอาจจะเห็นแค่การไปรับไปส่ง แต่ข้างในยังมีอะไรอีกเยอะ” ทุกคนพูดสรุปทิ้งท้าย

 

kerry express