ME MOVE

ME MOVE | ช้อปเข้าไปอย่าได้ถอย เพราะชีวิตยังมีบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปคอยอยู่

เคยไหม บางทีตั้งใจจะแวะเข้าห้างสรรพสินค้าหรือร้านสะดวกซื้อเพียงเพราะนึกขึ้นมาได้ว่าสบู่กับแชมพูที่บ้านใกล้จะหมด แต่แทบทุกครั้งคุณจะต้องกลับออกมาพร้อมของติดไม้ติดมืออื่นๆ ที่ไม่ได้อยู่ในเจตนารมณ์แรกเริ่ม

     เชื่อได้เลยว่า อาการเช่นนี้น่าจะเป็นอาการที่เกิดร่วมของหลายๆ คน โดยเฉพาะในช่วงต้นเดือน

     ตัวเลขเงินเดือนทั้งก้อนที่เพิ่งถูกโอนเข้าบัญชีย่อมทำให้เรารู้สึกมีอำนาจขึ้นมาอย่างฉับพลันทันที อำนาจนั้นเองที่ทำให้เราเกิดอาการมือเติบใจเติบ ก่อเกิดพฤติกรรมการจับจ่ายใช้สอยและบริโภคเกินความจำเป็น ‘อยากได้ต้องได้ อยากซื้อก็ซื้อเลย’

     กว่าสติจะกลับมาอยู่กับเนื้อกับตัวอีกครั้งก็ตอนทยอยจ่ายหนี้สิน บิลค่าใช้จ่ายต่างๆ จนครบครัน เป็นอันว่าถ้าจะใช้ชีวิตอยู่กับเงินเดือนในบัญชีที่เหลืออันน้อยนิดนี้มีทางออกทางเดียวเลยก็คือ ซดบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปต่อเนื่องไปตลอดทั้งเดือน

me move

 

     อาการอยากได้อยากมีที่เกิดขึ้นกับคุณทุกครั้งที่เดินผ่านร้านเสื้อผ้า กระเป๋าแบรนด์เนม หรือกระทั่งบนเชลฟ์สินค้าขายปลีกที่ย้อนกลับมาสร้างภาระหนี้สินให้คุณในทุกๆ เดือนนั้น แท้จริงแล้วหากมีเวลาให้ชั่งใจหรือให้นั่งคิดอย่างเป็นเหตุเป็นผล ทุกคนย่อมรู้ว่าของส่วนใหญ่ที่เราซื้อมาโดยฉับพลันทันด่วน มักจะไม่ใช่สิ่งของจำเป็นเอาเสียเลย

     แต่ในความเป็นจริงนั้น มนุษย์เราไม่ได้ตัดสินใจโดยคิดคำนึงถึงเหตุผลตลอดขนาดนั้น และหลายต่อหลายครั้งที่การตัดสินใจของเราถูกผลักดันด้วยอารมณ์ล้วนๆ

     การจัดวางหน้าร้านที่ยั่วเย้ากิเลสตัณหาของมนุษย์เป็นส่วนหนึ่งของศาสตร์ทางการตลาด พวกเขาเข้าใจในความบกพร่องทางการใช้เหตุผลของมนุษย์ดีพอ จึงให้ความสำคัญในการจัดวางสินค้าให้โดดเด่น เตะตาเรามากที่สุด องค์ประกอบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นแสง สี และบรรยากาศรอบข้างก็ล้วนทำงานกับโหมดการใช้อารมณ์ของเราทั้งนั้น ‘ฝีเย็บอันประณีตของเดรสชิ้นนี้คือคุณค่าที่คนอย่างฉันคู่ควร’ ‘กระเป๋าหนังแท้บ่งบอกรสนิยมของผู้ครอบครอง’ หรือ ‘ตัวจริงเรื่องแฟชั่นต้องเลือกกางเกงยีนส์ปีลึกเท่านั้น’

     ด้วยเหตุนี้จึงไม่แปลกที่หลายต่อหลายครั้ง เราจึงเพลิดเพลินจำเริญใจในการจับจ่าย และรู้สึกว่าของมันต้องมีทั้งนั้นเลย แล้วเราจะพลาดมันไปได้อย่างไร

     สถานการณ์จำลองในการยั่วยุอารมณ์ให้คนเกิดกิเลสในการเพิ่มการบริโภค สะท้อนในภาพยนตร์โฆษณากระตุ้นการวางแผนทางการเงินของ ME by TMB ได้อย่างชัดเจน ด้วยความเข้าอกเข้าใจต่อกระบวนการจัดวางสินค้า คำโฆษณาชวนเชื่อ และจิตวิทยาเบื้องหลังจิตใจมนุษย์

 

 

     โดยเขาเลือกที่จะจำลองสิ่งเหล่านี้ผ่านการเข้าป่าล่าสัตว์ของหนุ่มสาวคู่หนึ่ง ทั้งเขาและเธอมีเงินตราเป็นอาวุธ จนเมื่อพบกับสิ่งที่เขาคิดว่าเป็นเหยื่อ ไม่ว่าจะเป็น กล้องถ่ายรูปเลนส์โปร 8K กระเป๋าหนังรุ่นใหม่ล่าสุด กางเกงยีนส์ปีลึกในตำนาน พวกเขาก็พร้อมที่จะตะครุบเหยื่อเหล่านั้นไว้โดยใช้เงินทุ่มเข้าไป จนในที่สุดเขาและเธอก็ได้ครอบครองสิ่งของเหล่านั้น

 

me move

 

     แต่ทว่าสิ่งที่พวกเขาเผลอคิดว่าเป็นเหยื่อ กลับกลายมาเป็นนักล่าที่ตะครุบเงินตราที่พวกเขาทำงานแลกมาทั้งเดือนไปจนหมดสิ้น หนุ่มสาวคู่นี้จึงต้องตกอยู่ในวงจรของการกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปวนไปในที่สุด

 

me move

 

     อย่างไรก็ตาม หากเรายังเป็นมนุษย์ที่มีกิเลส ถูกผลักดันด้วยอารมณ์ได้ในบางครั้ง ซึ่งไม่ได้สามารถใช้ชีวิตอย่างหลุดพ้นเช่นคนเหนือมนุษย์ เรายังต้องการบริโภคเพื่อสร้างสีสันให้ชีวิต อีกทั้งการจับจ่ายใช้สอยในบางครั้งยังช่วยเยียวยาหัวใจเราได้ สิ่งที่ดูจะป็นสมดุลมากที่สุดคือ การวางแผนทางด้านการเงินให้สอดคล้องกับรายรับรายจ่ายและไลฟ์สไตล์ของเรา

     บางทีการมีเพื่อนคู่คิดทางการเงินอย่าง ME MOVE อาจเป็นผู้ช่วยที่เรากำลังมองหา ที่ตอบโจทย์การเป็นบัญชีใช้จ่ายที่ช่วยปัดเงินที่ยังไม่ได้ใช้ไปรับดอกเบี้ยสูงถึง 4.5 เท่า* ที่บัญชี ME SAVE ทำให้เราได้ดอกเบี้ยมากกว่าเดิม มีเงินเก็บมากขึ้น และยังสามารถโอนกลับมาใช้ได้โดยดอกเบี้ยก็ยังคงอยู่

 

me move

 

     อยากช้อป อยากได้ อยากกินอะไรก็ย่อมได้ ภายใต้การจัดการที่เหมาะสม เพราะใช้บัญชี ME MOVE ที่ให้คุณ “อยากใช้ได้ใช้ อยากเก็บได้มากกว่า”

     ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.mebytmb.com #MEbyTMB #ต้องมีบัญชีช่วยเก็บ