นิสสัน

ความหลากหลายและโอกาสสำหรับทุกคนที่นิสสัน

ในอดีตที่ผ่านมา ผู้หญิงอาจถูกมองด้วยอคติว่าไม่เหมาะสมกับงานบางประเภท แต่วันนี้ประเทศไทยถือเป็นผู้นำในการจ้างงานผู้หญิงในบทบาทต่างๆ ในทุกภาคส่วน โดยปัจจุบัน ประเทศไทยมีผู้บริหารระดับสูงที่เป็นผู้หญิงถึงร้อยละ 33 ซึ่งสูงกว่าสองเท่าของค่าเฉลี่ยทั่วโลกที่ร้อยละ 15 ตามรายงาน Women in Business 2019 โดย Grant Thornton 2019

     ในส่วนของอุตสาหกรรมรถยนต์บ้านเรานั้นยังเปิดโอกาสอีกมากให้แก่ผู้หญิง ตัวอย่างเช่น บริษัทรถยนต์ชั้นแนวหน้าอย่าง นิสสัน ที่มีนโยบายส่งเสริมความหลากหลาย ยอมรับความแตกต่าง ไม่มีการเลือกปฏิบัติ เพื่อให้แน่ใจว่าผู้หญิงไทยจะได้รับโอกาสในหน้าที่การงานเช่นเดียวกันกับพนักงานชายของบริษัททุกคน
อาจมีบางคนที่คิดว่าผู้ชายจะเหมาะกับการทำงานในอุตสาหกรรมรถยนต์มากกว่าผู้หญิง เนื่องจากสรีระร่างกาย แต่ในความเป็นจริงแล้วอุตสาหกรรมรถยนต์ในปัจจุบันมีการพัฒนาไปอย่างมากก้าวเข้าสู่ยุควิศวกรรมยานยนต์ขั้นสูง และทุกวันนี้ ความสามารถและคุณสมบัติของพนักงานมีความสำคัญเหนือไปกว่าเพศสภาพ

     แนวความคิดการพัฒนาในด้านความหลากหลายในองค์กรถือเป็นเทรนด์ที่ทั่วโลกให้ความสำคัญ โดยสังคมและสภาพแวดล้อมในการทำงานทุกวันนี้ มีการปรับเปลี่ยนให้เกิดการยอมรับในความแตกต่างกันมากขึ้น เพื่อให้มั่นใจได้ว่าจะเกิดความเข้าใจ ความเชื่อใจ และความเคารพซึ่งกันและกัน ทั้งนี้ ความเท่าเทียมและความหลากหลายในที่ทำงานนั้น นับว่ามีความสำคัญเป็นอย่างมาก จากการศึกษาเมื่อไม่นานมานี้ แสดงให้เห็นว่าทีมงานที่มีความหลากหลายนั้นมีประสิทธิภาพในการทำงานมากกว่า ซึ่งส่งผลให้มีกำไรสูงขึ้นถึงร้อยละ 19 และมีแนวโน้มที่จะเกิดความคิดริเริ่มในสิ่งใหม่ๆ มากขึ้นถึง 1.7 เท่า

     กลุ่มคนที่มีความหลากหลายทั้งทางด้านเชื้อชาติ วัฒนธรรม อายุ เพศสภาพ รสนิยมทางเพศ การศึกษาหรืออาชีพ รวมไปถึงการดำเนินชีวิต จะมีการให้ความสำคัญกับค่านิยมและแนวความคิดที่ต่างกันออกไปเป็นของตัวเอง

     อย่างไรก็ตาม ภาคอุตสาหกรรมโดยรวมอาจมีความหลากหลายน้อยกว่าในบางกรณี แม้ว่าบทบาทหน้าที่ทางด้านวิศวกรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านวิศวกรรมยานยนต์ คุณสมบัติและความรู้ทางวิชาชีพนั้นมีความสำคัญมากกว่าเพศสภาพ

     กุลสุดา พันธุ์พูลเพิ่ม Manager Production Control และ สุภัสตรา สังขโบสถ์ ตำแหน่งงานโฟร์วูแมน ทั้งคู่เป็นพนักงานของ นิสสัน ประเทศไทย ซึ่งเป็นวิศวกรและคนทำงานในสายการผลิตที่เป็นสุภาพสตรี ถือเป็นสองตัวอย่างของผู้หญิงที่ท้าทายทัศนคติแบบเดิมๆ และเดินหน้าสู่ความสำเร็จ

 

นิสสัน

 

ทุกคนล้วนได้ประโยชน์จากการยอมรับในความแตกต่างและเอกลักษณ์ในแบบของตนเอง

     เมื่อปีที่ผ่านมา นิสสัน ประเทศไทย ได้ทำการฉลองความสำเร็จในการผลิตรถยนต์เพื่อการส่งออกรถยนต์ครบ 1 ล้านคันไปทั่วโลก ซึ่งมีพนักงานหญิงมากมายได้มีส่วนร่วมและผลักดันให้เกิดความสำเร็จในครั้งนี้ ซึ่งนิสสันมีพนักงานหญิงที่ทำงานในสายงานการผลิตสูงถึงร้อยละ 20 จากจำนวนพนักงานทั้งหมด

     กุลสุดา ซึ่งร่วมงานกับนิสสันมากว่า 12 ปี กล่าวด้วยรอยยิ้มว่า เธอพึ่งจะได้รับการเลื่อนขั้น และต้องย้ายมาทำงานในสายการผลิตซึ่งพนักงานเกือบทั้งหมดเป็นผู้ชาย “เราได้รับการต้อนรับเป็นอย่างดีจากทีม ให้ความเคารพและพร้อมช่วยให้เราทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งเป็นภาพสะท้อนที่แสดงให้เห็นว่าผู้หญิงได้รับการยอมรับและสนับสนุนจากครอบครัวนิสสันเป็นอย่างดี”

 

นิสสัน

นิสสัน

 

การเปิดกว้างรับฟังความเห็นที่หลากหลายและก้าวข้ามในความแตกต่าง ก่อให้เกิดประโยชน์และความคิดสร้างสรรค์ต่อยอดอีกมากมาย

     “เราอยากเห็นองค์กรต่าง ๆ เปิดกว้างและมองถึงศักยภาพที่แท้จริงของผู้หญิง ที่มาพร้อมคุณสมบัติในการทำงานที่สำคัญ เช่น ความละเอียดอ่อน ความสามารถในการทำงานและเข้าใจผู้อื่น การรับมือกับสถานการณ์ต่าง ๆ ได้อย่างราบรื่น และการประนีประนอมเพื่อให้เกิดความก้าวหน้า” กุลสุดากล่าว

    กุลสุดา พูลเพิ่ม Production Control Manager มีความสุขที่ได้เห็นทุกคนให้ความช่วยเหลือซึ่งกันและกันตลอด “สิ่งนี้ทำให้เกิดการแลกเปลี่ยนความคิด และความเคารพซึ่งกันและกัน การที่เรามุ่งเน้นไปที่การทำงานมากกว่าให้ความสำคัญเรื่องเพศสภาพ ทำให้เราพูดภาษาเดียวกันได้อย่างแท้จริง”

     สุภัสตรา เห็นด้วยว่าเพื่อนร่วมงานของเธอเกือบทั้งหมดเป็นผู้ชาย แต่เรื่องเพศสภาพไม่เคยเป็นประเด็นปัญหาเลยในที่ทำงาน พื้นฐานของสถานที่ทำงานที่หลากหลายนั้นคือการเคารพซึ่งกันและกัน “ดังนั้น คุณจำเป็นต้องรู้จักงานของคุณเป็นอย่างดี และทำงานเป็นทีมเพื่อหาหนทางแก้ไขปัญหาที่สามารถนำมาปฏิบัติได้จริง”

     กุลสุดา เสริมว่า โครงสร้างองค์กรของนิสสัน ผลงานของพนักงานจะมีผลต่อการเลื่อนขั้นมากกว่าเพศสภาพ ซึ่งหมายความว่า พนักงานจะได้รับถูกโอกาสที่หลากหลายรวมไปถึงการเลื่อนตำแหน่ง ข้อเท็จจริงที่ว่ามีพนักงานกว่า 300 ชีวิตที่ทำงานให้กับ นิสสันมาแล้วมากกว่า 10 ปี เป็นข้อยืนยันได้ว่าบริษัทเป็นสถานที่ทำงานที่ดี และมีความหลากหลายในการทำงาน

 

นิสสัน

 

พลังของความหลากหลายสู่การสร้างบุคลิกภาพ

     ความหลากหลายของเนื้องานต่างๆ ในองค์กร รวมถึงการปรับเปลี่ยนในระดับบุคคลและองค์กร มีส่วนทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง

     “มองย้อนกลับไปเมื่อตอนเริ่มทำงานที่นี่ เราคิดไม่เหมือนกับสิ่งที่เรากำลังทำอยู่ในตอนนี้ ความจริงที่ว่าเรายอมรับความหลากหลาย ได้นำไปสู่ความเชื่อมั่นที่เพิ่มขึ้นในหมู่พนักงาน ซึ่งถือเป็นสิ่งสำคัญที่เราจะผลักดันตัวเองอย่างต่อเนื่องเพื่อให้เกิดการปรับปรุงและพัฒนา” กุลธิดากล่าวด้วยรอยยิ้ม