หนังแอ็กชัน

หนังแอ็กชันทุกเรื่องในโลกหล้า ผู้ร้ายที่แท้จริงนั้นคือ ‘เวลา’

หนังแอ็กชันทุกเรื่องในโลกหล้า ผู้ร้ายที่แท้จริงนั้นคือ ‘เวลา’

จอมโจรตามท้องเรื่องเป็นเพียงผู้กำหนดงานภารกิจและกรอบเวลาไว้อันจำกัด ให้พระเอกต้องทำงานตามกำหนดอย่างเร่งรีบ และในตอนจบ งานนั้นก็มักจะสำเร็จเสร็จทันเดดไลน์ได้อย่างจวนเจียนเต็มที

     หนังแอ็กชันเป็นแบบจำลองชีวิตของผู้คนในโลกยุคปัจจุบัน ที่เราใช้แฟนตาซีจำลองเรื่องเล่าแห่งความเร่งรีบมาสร้างเป็นมหรสพเพื่อความบันเทิง ช่วยให้เราหลีกหนีหรือระบายความตึงเครียดจากการดำเนินชีวิตอยู่ในระบบเศรษฐกิจที่ดำเนินไปแบบสายพานการผลิต

     ฉากขับรถไล่ล่า สะท้อนถึงความเร่งรีบในการเดินทางไปทำงานทุกๆ เช้า
การนับถอยหลังของระเบิดเวลา สะท้อนถึงความเกลียดชังต่อนาฬิกาปลุกในยามเช้า และความวิตกกังวลต่อกรอบเวลาในการทำงานแต่ละวันๆ

     การต่อสู้ในฉากสุดท้าย พระเอกเผชิญหน้ากับตัวร้ายอันดับหนึ่ง ซึ่งเขามักจะต้องเป็นฝ่ายเพลี่ยงพล้ำก่อนในเบื้องต้นจนได้รับบาดเจ็บสาหัส แต่ในที่สุดก็ฮึดกลับขึ้นมาสู้จนเอาชนะศัตรูได้ในท้ายที่สุด สะท้อนถึงความฝันและความหวังของเราทุกคนต่อชีวิตในอนาคตข้างหน้า ที่เรากำลังต้องต่อสู้ฟันฝ่าความเจ็บปวดนานา กับกรอบเวลา ณ ปัจจุบัน

     การตีตั๋วเข้าโรงไปดูหนังแอ็กชันสักสองชั่วโมง เป็นการพาตัวเองไปเล่นเอาล่อเอาเถิดกับสำนึกที่มีต่อเรื่องเวลา เราตึงเครียด วิตกกังวล กระสับกระส่าย และในที่สุดก็ผ่อนคลายกับชัยชนะในตอนจบ

     เมื่อหนังจบ ไฟในโรงเปิดสว่าง เราเดินออกจากโรงด้วยความรู้สึกว่า เราสามารถทานทนต่อการมีชีวิตในโลกที่เร่งรีบแบบนี้ได้มากขึ้น