ความรัก

วุฒิชัย กฤษณะประกรกิจ | ไม่มีความรักครั้งไหนที่สูญเปล่า ความรักจะอยู่เยียวยาเราเสมอ

ตั้งแต่เดย์วันที่พวกเรามาประชุมวางแผนกันเรื่องต้นฉบับบทความชุด Love Actually ในนิตยสาร a day BULLETIN ผมก็เดาได้เลยว่ามันจะต้องออกมาดี และได้รับความนิยมจากคนอ่าน

เพราะเรื่องความรักความสัมพันธ์นั้นเป็นหนึ่งในส่วนประกอบที่สำคัญในชีวิตของเรา ลองนึกดูสิ ว่าเวลาเราไปหาหมอดู มันมีอยู่เพียงไม่กี่เรื่องหรอกที่เราจะต้องถามแน่ๆ ก็คือการงาน การเงิน สุขภาพ

และเรื่องสุดท้ายที่ขาดไม่ได้เลย ถือเป็นหัวข้ออมตะนิรันดร์กาล ซึ่งเรามักจะอุบไว้ถามท้ายสุด แอบถามแบบเขินๆ หน่อยก็คือเรื่อง ความรัก

     คนหนุ่มสาวรุ่นใหม่ ไม่ว่าจะประสบความสำเร็จในชีวิตและการงานขนาดไหน มีชื่อเสียงเงินทอง ได้รับการยอมรับจากภายนอก แต่สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ก็คือมิติด้านภายในของตัวเอง

     ความรักความสัมพันธ์นั้นเป็นเรื่องที่เรามักจะมองข้าม เพิกเฉย หรือวางทิ้งไว้เบื้องหลัง เมื่อเราต้องใช้เรี่ยวแรงและเวลาในแต่ละวัน ต่อสู้ดิ้นรนและเผชิญหน้ากับการแข่งขันอันหนักหน่วงและรวดเร็ว

     จนเมื่อเหน็ดเหนื่อยหมดพลัง เรามักจะนึกถึงเรื่องนี้ขึ้นมา เมื่อกลับมาถึงบ้านในยามมืดค่ำ เปิดประตูเข้าไปแล้วได้พบกับใครสักคนที่ช่วยคืนพลังให้ เหมือนกับเอาสายเพาเวอร์แบงก์มาเสียบให้ ความรักความสัมพันธ์ช่วยเติมเต็มช่องว่างให้เรารู้สึกมั่นคงและปลอดภัย

 

     เช่นเดียวกับ a day BULLETIN ของเรา เนิ่นนานมาแล้วที่ผู้อ่านจดจำเราในฐานะของนิตยสารคอนเทนต์หนักๆ พูดถึงหลักการแห่งความสุขและความสำเร็จ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องการทำงานและธุรกิจ น่าแปลกใจที่เมื่อนำฉบับเก่าๆ มาเปิดไล่เรียงดู เรามีเนื้อหาเกี่ยวกับความรักความสัมพันธ์อยู่ในสัดส่วนที่น้อยไปสักหน่อย

     ‘ส้ม’ – สีตลา ชาญวิเศษ คือชิ้นส่วนที่หายไป และจู่ๆ เธอก็เปิดประตูเข้ามาหาพวกเรา

     ลักษณะงานเขียนของส้มนั้นเรียบง่ายและตรงไปตรงมา ใครที่ได้อ่านสำนวน ก็น่าจะพอจินตนาการถึงบุคลิกตัวจริงของเธอ ว่าเป็นสาวจืด นุ่มนวล และพูดด้วยน้ำเสียงโมโนโทนตลอดเวลา

     มีบางชิ้นที่เธอเปิดเผยเรื่องราวของตัวเองมาแชร์กับเรา ซึ่งมันจะเป็นบทที่ผมชอบมากเป็นพิเศษ เพราะรู้สึกว่าได้มีโอกาสสัมผัสกับตัวตนที่แท้จริงของสาวจืดคนนี้

     มีบางชิ้นเป็นบทความขนาดสั้นๆ เน้นการให้ความรู้ ที่อ่านง่ายและนำไปปรับใช้กับตัวเองได้ทันที บทความแบบนี้เหมาะมากสำหรับนำเสนอเป็นคอนเทนต์ทางออนไลน์ เพราะมันอ่านง่าย จบเร็ว และได้ประเด็นทันที

     ผมชอบการตั้งคำถามของเธอ เพียงแค่จั่วหัวเรื่องด้วยประโยคคำถาม เราก็จะรู้สึก ‘เอ๊ะ!!’ ขึ้นมาทันที มันเป็นคำถามที่ผ่านมาเราไม่เคยถามอะไรแบบนี้มาก่อน อาจจะเพราะลืมถามหรือไม่เคยคิดถามมาก่อนเลย ก็อย่างที่บอกไว้ ว่าเรามักจะมองข้ามหรือเพิกเฉยกับเรื่องความรัก

     แต่ละสัปดาห์ผ่านไป สั่งสมไว้นานจนเป็นปีๆ ที่เธอเพียรพยายามเขียนส่งต้นฉบับแต่ละเรื่องมาให้ ในที่สุดมันก็ครบถ้วนและกลมกล่อมมากพอที่จะรวบรวมนำมาจัดพิมพ์เป็นหนังสือ เธอส่งต้นฉบับทั้งหมดมาให้ผมอ่านด้วยความตื่นเต้น และขอให้ผมช่วยเขียนคำนิยม

     เมื่อเห็นต้นฉบับทั้งหมดนี้ ผมเห็นความพยายาม ความมุ่งมั่น ความชาญฉลาดในการตั้งคำถาม ผมนิยมชมชอบเธอในจุดนี้

 

     นอกจากนี้ ผมมองเห็นวัยหนุ่มสาวของตัวเองอยู่ในนั้น บรรยากาศเมื่อยี่สิบกว่าปีก่อนตอนที่เริ่มต้นชีวิตเป็นนักเขียน และมีหนังสือพ็อกเกตบุ๊กของตัวเองเป็นครั้งแรก

     มันคือความรักแบบหนึ่ง ความรักในงานที่ทำ ไม่ว่าจะเหนื่อยแค่ไหน ยากแค่ไหน ก็ต้องสะกดใจตัวเองให้เขียนออกมาให้ได้ โดยที่ต้องดีและเสร็จทันเวลาด้วย ถ้าไม่มีความรักในงานแบบนี้ เขียนไปแค่สองสามชิ้นแรกก็จอดกันหมดแล้ว

     และนอกจากนี้ อีกสิ่งหนึ่งที่ผมเห็น แน่นอนว่าผมมองเห็นความรัก เธอคือคนที่มาช่วยเติมเต็มมิติความรักและความสัมพันธ์นี้กับนิตยสารของเรา

     ทุกสุดสัปดาห์ หลังจากเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้าจากการงาน แล้วเปิดอีเมลเข้ามาพบต้นฉบับของเธอส่งทิ้งไว้ ผมเปิดอ่านอย่างผ่อนคลาย สบายใจ และมีความสุขเสมอ ซึ่งนี้คือจุดที่ผมต้องขอบคุณเธอจากหัวใจ

 


หมายเหตุ: คำนิยมสำหรับหนังสือเรื่อง Love Never Fails ของ สีตลา ชาญวิเศษ