ปณิธานปีใหม่

บอกลาเป้าหมายยาวเป็นหางว่าว และให้โจทย์หนึ่งคำเป็นคาถานำทางชีวิตตลอดทั้งปี

ผ่านปีใหม่มาสักพักแล้ว ยังทำตามปณิธานที่บอกตัวเองไว้ตอนต้นปีได้หรือไม่?

ว่ากันว่าเกินกว่า 80% ของผู้คนที่ตั้งเป้าหมายตอนต้นปี ล้มเลิก หรือแม้กระทั่งลืมเลือนเป้าหมายที่เคยตั้งไว้กับตัวเองในวันปีใหม่ตั้งแต่ยังไม่พ้นเดือนแรกของปี กับบรรยากาศเฉลิมฉลองวันหยุดยาวที่ยังคงลอยคว้างในอากาศ ลมเย็นๆ ปลายฤดูหนาวที่ชวนให้บิดขี้เกียจบนเตียงยาวๆ ท้องยังแน่นไปด้วยอาหารตกค้าง บ้างยังปรับตัวให้กลับมาตื่นเวลาปกติไม่ได้ เป้าหมายต่างๆ นานาก็ดูจะต้องรอไปก่อน ผ่อนผันมันไปอีกสักวันสองวัน ปีสองปี…

     ว่ากันว่า การเปลี่ยนแปลงนั้นไม่ได้เกิดขึ้นจากการตัดสินใจเลือกว่าจะตั้งเป้าหมายอะไรดีสำหรับปีนี้ และมันไม่ใช่ความอยาก (desire) ที่จะทำให้การเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น หากคือการตัดสินใจ ปักหมุดอย่างแน่วแน่ (intend) ว่านี่แหละคือสิ่งที่จะทำต่างหากที่จะเป็นจุดเปลี่ยนข้างในที่กระตุ้นให้เกิดการเปลี่ยนแปลง

     มันไม่ใช่ความอยากมีสุขภาพดี อยากมีเงิน หรือออกเดินทางหรอกที่เป็นความปรารถนาข้างในที่แท้จริง หากมันคือการรับรู้ว่าในความอยากเหล่านั้น มันซ่อนความปรารถนาที่ลึกไปกว่าความอยากผิวเผิน มันอาจจะเป็น อิสรภาพ… ความสัมพันธ์… การเติบโต ต่างหากที่เป็นเสียงเรียกร้องที่แท้ข้างใน และมันคือการเข้าถึงแรงขับเคลื่อนที่อยู่ลึกที่สุดนั้นจนใจเริ่มขยับ พฤติกรรมอื่นๆ ถึงจะเริ่มคล้อยปรับตาม

     การหาให้เจอว่าอะไรคือเรื่องเล็กๆ เรื่องเดียวที่เป็นกุญแจไขความเปลี่ยนแปลง และทำตามแค่เรื่องเล็กๆ เรื่องเดียวนั้นอาจได้ผลมากกว่าการทำหลายๆ เรื่องที่ไม่สอดคล้องกัน โดยที่หลายครั้งเราไม่รู้ด้วยซ้ำไปว่าเป้าหมายมากมายนั้น—ทั้งลดน้ำหนัก, เที่ยวรอบโลก ฯลฯ มันใช่เป้าหมายของตัวเราจริงๆ หรือไม่ หรือเราก็แค่ตามๆ คนอื่นเขาไป

 

     หากวิธีการตั้งเป้าหมายไม่ได้ผลในปีที่ผ่านๆ มา ลองเปลี่ยนมาเป็นตั้งโจทย์ด้วยคำคำเดียว แล้วยึดคำนี้เป็นหลักการตัดสินใจในการใช้ชีวิตปีนี้กันดูสักครั้งไหม?

     โจทย์เหล่านั้นเป็นอะไรได้บ้าง? คำตอบนั้นต่างกันไปในแต่ละคน มันอาจจะเป็นคำว่า “เริ่ม”, “เชื่อมต่อ”, “กระโดด”, “รู้สึกตัว”, “ตัดสินใจ” ฯลฯ ตามแต่ละโจทย์ข้างในที่แต่ละคนเผชิญต่างกันไป คำที่จะทำให้กลับมารู้สึกตัวว่าในขณะนี้ ควรหรือไม่ควรทำอะไรเวลาต้องตัดสินใจทำสิ่งเล็กๆ ในแต่ละวัน ที่จะกลายเป็นผลรวมของชีวิตนั้นทั้งปี

     แล้วเราจะตั้งโจทย์อย่างไร? สิ่งที่ทำให้การตั้งโจทย์ประจำปีมีพลัง คือการประมวลผล อดีต-ปัจจุบัน-อนาคต เข้าไว้ด้วยกัน และมันไม่ใช่แค่การตั้งเป้าหมายผ่านความอยาก หากคือการตั้งโจทย์นั้นผ่านความต้องการลึกๆ ในใจ ด้วยการทบทวนอดีตที่ผ่านมา สะท้อนปัจจุบัน และวาดภาพอนาคต ผ่านแนวทางคำถาม (ตัวอย่าง) ต่อไปนี้

     – ทบทวนอดีตที่ผ่านมา อะไรคือสิ่งที่อยากทำให้ดีขึ้นอีก ที่เรารู้แก่ใจดีว่าถ้าทำสิ่งนี้ได้จะทำให้ชีวิตด้านอื่นๆ ดีขึ้นตามไปด้วย, อะไรคือพฤติกรรมที่ไม่ชอบเกี่ยวกับตัวเอง แต่หลายครั้งไม่รู้สึกตัวกับมันเพราะความเคยชิน

     – สะท้อนปัจจุบัน สิ่งที่คิดว่าตัวเองทำได้ดี และมีความสุขเมื่อได้ทำมันคืออะไร, เสียงวิพากษ์วิจารณ์ตัวเองที่ดังที่สุดในหัวมักเป็นเรื่องเกี่ยวกับอะไร, เสียงวิจารณ์นั้นยังดังอยู่หรือไม่ และเวลามันดังขึ้นมาคุณจัดการกับเสียงวิจารณ์ตัวเองอย่างไร?

     – วาดภาพอนาคต สิ่งที่ทำอยู่ตอนนี้สอดคล้องกับเป้าหมายใหญ่ที่อยากไปให้ถึงหรือไม่ ถ้าจะต้องเลือกสิ่งเดียวให้ทำจากหลายๆ สิ่งที่ใช้เวลาไปในตอนนี้ จะเลือกทำอะไร, อะไรคือความฝันที่จะเสียดายหากไม่ได้ทำในวันสุดท้ายของชีวิต?

 

     จริงอยู่ที่ความเรียบง่ายของคำหนึ่งคำคือความซับซ้อนขั้นสุดของการประมวลคำตอบของคำถามเหล่านี้ แต่นั่นคือสิ่งที่ทำให้การตั้งโจทย์ด้วยคำหนึ่งคำที่เจาะลึกความปรารถนาเบื้องลึกอย่างแท้จริง แตกต่างจากการตั้งเป้าหมายยาวเป็นหางว่าว ที่หลายครั้งเราไม่รู้ด้วยซ้ำว่า “ทำไม” เราถึงวางมันเป็นเป้าหมายตั้งแต่แรก

     และเมื่อต้องตัดสินใจในการทำ หรือไม่ทำอะไรในปีนี้ ก็แค่หยิบกระดาษแผ่นเล็กๆ ที่เขียนคำหนึ่งคำ คาถาประจำตัวประจำปีเอาไว้ขึ้นมา อ่านและนึกถึงความสำคัญยิ่งยวดของมัน ที่ทำให้เลือกเขียนคำๆ นี้ลงไป และเมื่อใดที่เกิดความลังเลสงสัยว่าควรหรือไม่ควรทำอะไร ขอแค่ทำตามคำคำนี้ไป

     ให้คำหนึ่งคำที่กลั่นจากความปรารถนาเบื้องลึกในใจนำทางไปทั้งปี

 


อ้างอิงข้อมูล: health.usnews.com