เกมกระดาน

Transformation Game | เกมกระดานจำลองชีวิต การก้าวผ่านไปสู่ตัวตนระดับจิตวิญญาณ

“การมองตัวเองเป็นเหยื่อนั้นเจ็บปวดมาก”

หนึ่งในข้อความบนการ์ดที่ปรากฏขึ้นมา หลังความคิดในหัววนเวียนกับเรื่องเก่าๆ พร้อมโจทย์ที่ตั้งใจจะค้นพบให้ได้ว่า จะก้าวผ่านรูปแบบความสัมพันธ์ซ้ำซากในอดีตได้อย่างไร

     ข้อความบนการ์ดที่ทำให้ต้องหยุดตั้งคำถามว่า เราเป็น ‘เหยื่อ’ ในความสัมพันธ์อย่างที่เคยคิดมาโดยตลอดจริงหรือ หรือแท้จริงแล้วเราเองก็สวมบทบาท ‘ผู้กระทำ’ ในความสัมพันธ์นั้น… และถ้าหากว่านั่นคือสิ่งที่เกิดขึ้นจริง เราจะเปลี่ยนการกระทำของเราได้อย่างไร ให้สมการรูปแบบความสัมพันธ์นั้นเปลี่ยนไป

     และมันก็เป็นข้อความต่อเนื่องจากการ์ด ‘ความตระหนักรู้’ ‘การ์ดเจตจำนงเสรีของจักรวาล’ และการ์ดอื่นๆ ที่ค่อยๆ ถูกเปิดเผยมาว่า บทบาทผู้เล่นที่เป็นตัวแปรสำคัญในความสัมพันธ์ ก็คือตัวเราเอง—มันไม่ง่ายเท่าไรที่จะกลืนความจริงที่เพิ่งค้นพบนั้น หากเมื่อกลืนเข้าไปแล้ว มันกลับง่ายกว่ามาก เมื่อพบว่า เราเองเป็นตัวแปรหลักที่จะเปลี่ยนสมการความสัมพันธ์ซ้ำซากนั้นได้—ด้วยตัวเราเอง

     การ์ดทั้งหมดที่ว่ามา เป็นส่วนหนึ่งในกองการ์ดจาก Transformation Game—เกมกระดานจำลองชีวิตมนุษย์ เครื่องมือที่เป็นดั่งกระจกสะท้อนการใช้ชีวิตของผู้เล่น กระดานเกมที่เต็มไปด้วยช่องทางเดินที่พาไปเผชิญหน้าความเจ็บปวด หาคำตอบให้อุปสรรค แก้โจทย์ด้วยความตระหนักรู้ โน้มรับความช่วยเหลือระหว่างทาง ส่งต่อความช่วยเหลือนั้นไปเพื่อชำระความเศร้าของเพื่อนร่วมทาง และก้าวผ่านโจทย์ในแต่ละระดับไปจนถึงขั้นจิตวิญญาณความเป็นตัวตน

 

     Transformation Game เกิดขึ้นมาแล้วกว่า 40 ปีที่ชุมชนฟินด์ฮอร์น ชุมชนการเรียนรู้ทางจิตวิญญาณในสกอตแลนด์ โดย Joy Drake และ Kathy Tyler ผู้ก่อตั้งที่ถ่ายทอดกระบวนการเข้าถึงจิตวิทยาตัวตนภายในที่เชื่อมโยงกับพลังงานของโลกภายนอกผ่านเครื่องมืออย่างเกมกระดาน เพื่อให้ผู้เล่นได้สะท้อนประสบการณ์ ความเชื่อ ทัศนคติ สถานการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิตผ่านเกม และให้ผู้เล่นได้ตกผลึกได้ด้วยตนเองว่าจะก้าวผ่านจุดเดิมที่ยืนอยู่ ไปสู่ความเป็นไปได้ใหม่ๆ ในชีวิตได้อย่างไร

     ทั้งกระดานเกมที่เต็มไปด้วยช่องต่างๆ ขั้นตอนการเล่น และการ์ดแต่ละใบต่างสะท้อนคุณสมบัติสากลของโลก เงื่อนไขต่างๆ ที่สำคัญในชีวิตที่มนุษย์ล้วนพบเจอ ไม่ว่าจะเป็นการ์ดความถดถอย การ์ดความตระหนักรู้ การ์ดนางฟ้าเทวดาที่คอยปกป้องรักษา ไปจนถึงช่องสถานการณ์ต่างๆ ทั้งปาฏิหาริย์ คำอวยพร หรือแม้กระทั่งหลุมแห่งความซึมเศร้าที่ขุดไปถึงบ่อน้ำตา เพื่อหาหนทางชำระล้างในการก้าวต่อไป

     การ์ดนางฟ้าแห่งความเปิดใจ (openness) ใบแรกที่ได้ขึ้นมาก่อนจะเริ่มเกม คล้ายกับเกมจะอ่านสิ่งที่อยู่ในหัวออกตั้งแต่ก่อนเริ่ม ราวกับการ์ดนางฟ้าแห่งการเปิดใจมากระซิบบอกให้วางใจในเกม เปิดใจกับความเป็นไปได้ เช่ือในสัญชาตญาณ ยอมรับในปาฏิหาริย์ และแม้ยิ่งเดินหมากไป ยิ่งมีอีกหลายสถานการณ์ที่หาคำอธิบายไม่ได้ว่าทำไมเกมถึงต้องดำเนินไปในรูปแบบนั้น หรือวิธีการเล่นที่ชวนให้สงสัยอยู่บ้าง แต่การ์ดนางฟ้าแห่งความเปิดใจ ก็ดูจะบินวนเวียนอยู่บนกระดานเกมนั้น บอกให้เล่นต่อไป เปิดใจของตนเองออกไป และเปิดรับการเรียนรู้ใดๆ ที่จะปรากฏเผยให้เห็น

     และเมื่อมีศรัทธา ปาฏิหาริย์จึงบังเกิด

     ความสงสัยในแต่ละช่วงขณะที่เกมเคลื่อนไป ทั้งการที่ผู้เล่นไม่ได้ ‘เกิด’ มาร่วมเล่นเกมสักที, การเดินลงช่อง ‘ปาฏิหาริย์’ ติดต่อกันซ้ำๆ, การเลื่อนขั้นในแต่ละด่านที่ใช้เวลาต่างกันไปตามสภาวะของแต่ละคน, การตกลงสู่ห้วง ‘ความซึมเศร้า’ ด่านสุดท้ายก่อนเกมจะจบ ราวกับจะบอกว่าชีวิตจะไม่ก้าวผ่านหากไม่ยอมกระโจนลงไปในหลุมดำนั้นที่เราเลี่ยงเดินข้ามมันมาตลอดชีวิต…

     ความแปลกใจที่เกิดขึ้นหลายครั้งบนกระดานเกม ค่อยๆ ถูกคลี่คลายในภายหลังว่าทำไมเราถึงเดินหมากลงบางช่อง, ทำไมถึงใช้เวลานานต่างกันในการก้าวผ่านการเติบโตแต่ละขั้น, ทำไมการ ‘ชำระล้างน้ำตา’ บางด่านถึงต้องอาศัยความร่วมมือจากผู้เล่นอีกคน ฯลฯ เกมค่อยๆ สะท้อนให้เห็นความเชื่อมโยงระหว่างอดีต-ปัจจุบัน และระหว่าง เรา-เขา-จักรวาล

 

     การได้เดินบนเกมจำลองช่วยสะท้อนให้เห็นว่า แท้จริงชีวิตก็คือเกม และผู้เล่นที่แท้นั้นก็คือเรา ที่แม้โชคชะตาพลังงานล่องหนจะเล่นกลให้เดินไปตกอยู่ช่องใดในแต่ละจังหวะชีวิต เราล้วนต่างมีพลังจากตนเองและพลังงานจากจักรวาลที่ช่วยผลักดันให้เราทุกคนเติบโตก้าวข้ามผ่านด่านชีวิตได้ทั้งนั้น