พรหมลิขิต

Love Actually | แค่บังเอิญหรือพรหมลิขิต?

คุณว่าคนเราเจอกันเพราะความบังเอิญหรือเพราะพรหมลิขิต? แน่นอนล่ะ ว่าบางอย่างอาจเรียกว่าบังเอิญก็เป็นได้ แต่ถ้าคุณได้รู้เรื่องราวการพบกันของคู่รักหลายคู่ หรือกระทั่งเรื่องราวต่อไปนี้ คุณอาจจะเทน้ำหนักเพิ่มขึ้นก็ได้ว่า การพบเจอกันของคนสองคนอาจเป็นอะไรที่มากกว่าความบังเอิญ

 

     ย้อนกลับไปเมื่อหลายสิบปีก่อน มีคู่รักชาวอเมริกันสองคู่เป็นคู่ดับเบิลเดต (double date) หรือพูดอีกอย่างคือ เป็นคู่แฟนสองคู่ที่ชอบไปไหนมาไหนด้วยกัน ซึ่งทั้งสี่คนนี้สนิทสนมกันมาก แต่พอทั้งสองคู่ต่างแต่งงาน ก็แยกย้ายกันไปอยู่คนละรัฐและไม่ได้ติดต่อกัน จนผ่านมายี่สิบกว่าปี ทางคุณพ่อบ้านบ้านหนึ่งก็เริ่มติดต่อหาคุณแม่อีกบ้านหนึ่งเพื่อถามสารทุกข์สุกดิบตามประสาเพื่อนเก่า

     หลังจากสองบ้านผลัดกันเล่าเรื่องชีวิตตัวเอง ก็ถามถึงเรื่องลูกของแต่ละคน โดยบ้านหนึ่งมีลูกชาย ส่วนอีกบ้านมีลูกสาว ซึ่งความประหลาดคือ ลูกชายชื่อบิล ส่วนลูกสาวชื่อฮิลลารี ที่ดันไปเหมือนกับชื่อคู่ประธานาธิบดีและสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งอย่าง บิล-ฮิลลารี คลินตัน นอกจากนี้ เมื่อคุยไปคุยมา ทั้งสองบ้านก็มารู้ต่ออีกว่า ลูกทั้งสองอยู่ที่นิวยอร์กเหมือนกันอีกด้วย พ่อกับแม่สองบ้านจึงคุยกันขำๆ ว่า นี่ถ้าลูกชายกับลูกสาวเราแต่งงานกันคงฮาดีนะ เพราะจะเป็นคู่รักบิล-ฮิลลารีอีกคู่

     ความบังเอิญยังไม่จบเพียงแค่นั้น! เพราะหลังจากทั้งสองบ้านรู้ว่าลูกตัวเองอยู่นิวยอร์ก ก็นึกสนุกอยากให้ลูกตัวเองมาเจอกัน ทางพ่อแม่เลยถามว่าลูกฉันลูกเธอพักอยู่แถวไหน เผื่อถ้าใกล้กันจะแนะนำให้รู้จัก และก็ต้องประหลาดใจหนักขึ้นไปอีก เพราะลูกชายลูกสาวตัวเองไม่ใช่แค่อยู่นิวยอร์กเหมือนกันเท่านั้น แต่… ยังพักอยู่อพาร์ตเมนต์เดียวกันอีกด้วย

     นั่นทำให้พ่อแม่สองบ้านยิ่งอยากให้ลูกตัวเองเจอกัน เพราะอะไรจะพอเหมาะพอดีขนาดนี้ แถมใกล้กันแบบสุดๆ ด้านพ่อแม่สองบ้านจึงได้จัดการเกลี้ยกล่อมให้ลูกบ้านตัวเองไปเจออีกฝ่าย

 

     ด้านหนุ่มบิล พอรู้เรื่องที่แม่เล่าให้ฟังก็หงุดหงิด เพราะไม่เห็นด้วยเรื่องจับคู่คลุมถุงชนแบบสมัยก่อน ก็พยายามบ่ายเบี่ยงไม่ยอมไปหาฮิลลารีสักที ด้านพ่อแม่ฮิลลารีก็ลุ้นเรื่อยๆ ว่าเมื่อไหร่ลูกจะได้เจอบิล ซึ่งฮิลลารีก็ตอบไปว่า บิลยังไม่ยอมมาหา พอแม่บิลรู้เรื่องเท่านั้น ก็เลยรีบกดดันบิลอีกรอบว่าให้ไปหาให้ได้

     และวันนั้นเอง ระหว่างที่บิลกำลังลังเลว่าจะทำตามที่แม่บอกดีไหม เขาก็บังเอิญเจอเพื่อนผู้หญิงสมัยเรียนคนหนึ่งระหว่างทางไปที่ทำงาน หลังจากทักทายและล่ำลากันเรียบร้อยแล้ว เย็นวันนั้นเขาก็งงอีกรอบ เพราะเขาเจอเพื่อนผู้หญิงคนเดิมยืนอยู่หน้าอพาร์ทเมนต์ตัวเองอีกครั้งในวันเดียวกัน พอถามว่า เธอมาทำอะไรแถวนี้ เพื่อนตอบว่า มาหาเพื่อน ซึ่งเพื่อนคนนั้นก็ไม่ใช่คนอื่นไกล แต่คือฮิลลารี ลูกสาวของเพื่อนแม่นั่นเอง

     พอได้ยินดังนั้น บิลก็เลิกลังเลและตัดสินใจว่าเร็วๆ นี้จะไปหาฮิลลารี เพราะรู้สึกว่าเรื่องประหลาดเหล่านี้เหมือนตั้งใจอยากให้พวกเขาเจอกันอย่างไรก็ไม่รู้ ในที่สุดวันที่รอคอยก็มาถึง บิลนัดเจอฮิลลารีที่ห้องของเธอ ซึ่งห่างกันแค่สามสี่ชั้นเท่านั้น ทีแรกบิลเองก็คิดว่าแค่ไปเจอๆ ให้มันจบเรื่อง แต่ที่ไหนได้ ใครจะรู้ว่าฮิลลารีที่เขาไม่ยอมมาเจอสักที สุดท้ายแล้วคือหญิงสาวหน้าตาน่ารัก สนุกเฮฮา แถมยังยังเข้ากันดีอย่างไม่น่าเชื่อ

     หลังจากนั้นบิลกับฮิลลารีก็นัดเจอเรื่อยๆ และตกลงคบกัน จนในที่สุดสองปีถัดมานับจากวันที่เจอกันครั้งแรก บิลกับฮิลลารีก็แต่งงานกัน โดยในงานแต่งงานนอกจากจะมีบ่าวสาวยืนถ่ายรูปกับแขกที่มาแล้ว ก็ยังมีคัตเอาต์คู่บิลและฮิลลารีอีกคู่วางอยู่ข้างๆ ด้วย

 

     เรื่องราวของบิลและฮิลลารีที่อยู่นิวยอร์ก (ไม่ใช่ที่ทำเนียบขาว) เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริง ซึ่งหยิบมาจากในหนังสือ When God Winks On love เขียนโดย Squire Rushnell เรื่องนี้เป็นตำนานรักเรื่องหนึ่งที่เราประทับใจมาก และชอบเล่าให้คนอื่นฟังอยู่เรื่อยๆ เหตุผลเพราะมันแปลกมากจนยากที่จะคิดว่าเป็นแค่เรื่องบังเอิญ

     อย่างแรกคือ มันตลกตรงที่พ่อแม่สองบ้านซึ่งไม่ได้ติดต่อกัน ดันตั้งชื่อลูกตัวเองพ้องกับชื่อคู่บิลกับ ฮิลลารี คลินตัน อย่างที่สอง อะไรจะบังเอิญขนาดที่ว่า ไม่ใช่แค่อยู่นิวยอร์กเหมือนกันเท่านั้น แต่ยังอยู่อพาร์ตเมนต์เดียวกันอีกด้วย และอย่างที่สามคือ ในวันที่บิลลังเลไม่อยากเจอฮิลลารี ก็ดันเจอเหตุการณ์แปลกๆ ที่อยู่ๆ ก็มาเจอเพื่อนเก่าที่ไม่เจอกันตั้งนาน ซึ่งไม่ใช่แค่เจอกันรอบเดียว แต่ยังมาเจอกันอีกทีในวันเดียวกันที่หน้าอพาร์ตเมนต์ แถมยังเป็นเพื่อนของคนที่เขากำลังลังเลว่าจะเจอดีหรือไม่เจอดี

     แน่นอนว่า เมื่อบิลและฮิลลารีเจอกัน พวกเขาไม่ได้ตกหลุมรักเพียงเพราะเรื่องบังเอิญที่เกิดก่อนหน้านี้ แต่พวกเขาชอบกัน เพราะพอรู้จักกันแล้ว คลิกกันพอดี ซึ่งก็แล้วแต่คนจะคิด

 

     แต่ว่าเรื่องนี้ก็ชัดเสียเหลือเกินว่า ที่เราเจอกันมันอาจเป็นเพราะพรหมลิขิตก็เป็นได้ หรือคุณคิดว่าไง?