เพื่อน

Love Actually | เหตุผลที่คนไม่อยากได้เพื่อนมาเป็น ‘แฟน’

นอกเหนือจากการลดน้ำหนักซึ่งทำได้ยากแล้ว อีกเรื่องหนึ่งที่หลายคนบ่นว่าห้ามยากสุดๆ ก็คือการห้ามใจตัวเองไม่ให้รักใคร โดยเฉพาะถ้าคนคนนั้นเป็นคนที่คุณไม่ควรชอบเลย ซึ่งก็คือ ‘เพื่อน’ นั่นเอง

     ยิ่งบางคนถึงขั้นตั้งเกณฑ์ไว้เลยว่า ชีวิตนี้ฉันจะไม่เอาเพื่อนมาเป็นแฟน ฉะนั้น ถ้าใครก็ตามบังเอิญตกหลุมรักเพื่อนที่ตั้งธงชีวิตแบบนี้แล้วละก็ เรียกว่าเฮิร์ตเสียยิ่งกว่าเฮิร์ต

 

     อย่างในงานวิจัยปี 2000 โดย Messman, Canary และ Hause สำรวจความเห็นคนจำนวน 374 คน เพื่อศึกษาหาสาเหตุว่าทำไมคนเราถึงไม่อยากได้เพื่อนมาเป็นแฟน ซึ่งพบทั้งหมด 6 เหตุผล (เรียงตามลำดับ) คือ

     1) กลัวเสียเพื่อน (Safeguard Relation)

     2) ไม่ได้รู้สึกชอบ (Not Attracted)

     3) คนรอบข้างไม่เห็นด้วย (Network Disapproval)

     4) มีบุคคลที่สามมาเกี่ยวข้อง (Third Party) เช่น เพื่อนคนนั้นชอบเพื่อนเราอีกคน

     5) ไม่อยากเจ็บอีกแล้ว เพราะเคยเจ็บมาก่อน (Risk Aversion) เช่น ก่อนหน้านี้เคยถูกนอกใจ เลยกลัวการคบใครใหม่ ไม่ไว้ใจที่จะคบคนคนนั้น

     6) ฉันยังไม่พร้อมจะคบใคร (Time-out) อารมณ์ว่าตอนนั้นไม่อยากมีใครจริงๆ ไม่ว่าใครก็ตามก็ไม่อยากจะคบ

     โดยเหตุผลข้อแรกและข้อสองเป็นคำตอบที่คนส่วนใหญ่เลือกมากที่สุด ว่าง่ายๆ คือ เหตุผลหลักที่คนไม่อยากได้เพื่อนเป็นแฟน เพราะ กลัวเสียเพื่อน กับ ไม่ได้ชอบ ซึ่งพอมาคิดเรื่องนี้กับตัวเรา เราคิดว่าตรงสุดๆ เพราะสองครั้งในชีวิตที่เราเคยชอบเพื่อนตัวเองและสุดท้ายก็ได้แค่เพื่อนจริงๆ

 

     เหตุผลที่เป็นแบบนั้น เพราะสุดท้ายทั้งสองฝ่ายต่างคิดเหมือนกันว่า ความสัมพันธ์แบบเพื่อนเป็นสิ่งที่เราต่างต้องการมากที่สุด เราต่างไม่ต้องการเสียคนคนนี้ไปจากชีวิต ฉะนั้น ถ้าต้องตัดสินใจเลือกทางใดทางหนึ่ง เราสองคนขอเลือกทางที่ทำให้อีกฝ่ายยังอยู่ในชีวิตเราไปตลอดดีกว่า

     นอกจากนี้ พอเอาเข้าจริง การที่เราเป็นเพื่อนกันมานาน ในแง่หนึ่งก็เหมือนกลายเป็นคนในครอบครัวไปแล้ว มันเลยทำให้พิศวาสกันไม่ลง

     อย่างไรก็ตาม ก็ไม่ใช่ว่าจุดจบของการชอบเพื่อนจะเข้ากรณีแบบนี้ทุกราย เพราะโดยทั่วไปแล้ว คนเรายังมีการแบ่งเพื่อนๆ อีกด้วยว่า นี่คือ ‘เพื่อนสนิท’ (Strong Tie) หรือ ‘เพื่อนห่างๆ’ (Weak Tie) ซึ่งส่วนตัว เราเชื่อว่าเหตุผลที่คนไม่อยากได้เพื่อนเป็นแฟนมักหมายถึงเพื่อนที่สนิทๆ กัน ส่วนเพื่อนห่างๆ หรือเพื่อนที่ไม่ค่อยสนิท บางทีการเป็นเพื่อนกลับเป็นประโยชน์ด้วยซ้ำ เพราะหลายคนใช้วิธีจีบสาวหรือจีบหนุ่มด้วยวิธีเนียนๆ เข้าไปเป็นเพื่อนก่อน จากนั้นค่อยใช้เทคนิคน้ำหยดลงหินจนอีกฝ่ายใจอ่อนและเปิดใจคบเป็นแฟน

 

     หากคุณเป็นคนที่แอบชอบเพื่อนสนิทตัวเอง เราอยากให้มองมุมบวกว่า สิ่งที่คุณหวังมันอาจจะเกิดหรือไม่เกิดก็ได้ เพราะอย่างไรเสีย มันก็ไม่ถึงกับเป็นศูนย์สักทีเดียว เพราะมีให้เห็นเยอะแยะไปเหมือนกัน ที่หลายคู่เคยเป็นเพื่อนสนิทกันมาก่อน ซึ่งตอนแรกก็ไม่คิดจะชอบกันเลย แต่พอวันเวลาผ่านไป หันไปหันมาไม่เห็นใคร สุดท้ายก็คว้าคนใกล้ตัวที่รู้ใจกันมานานมาเป็นคู่ชีวิต

     แต่ถ้ามันไม่เกิดขึ้นจริง ก็ขอให้คุณวางใจว่า อะไรก็ตามที่เกิดขึ้นนั้นดีเสมอ และการที่คุณไม่ได้สิ่งนั้น มันก็เป็นไปเพื่อเหตุผลดีๆ สำหรับคุณ เช่น มีคนที่ใช่จริงๆ รอคุณอยู่ หรือไม่ก็พอวันเวลาผ่านไป มิตรภาพกับเพื่อนที่คุณชอบมันยิ่งใหญ่และมีค่าเกินกว่าที่คุณคาดคิดไว้ และคุณก็อาจคิดได้เองว่า เป็นเพื่อนกันไปแบบนี้มันดีกว่าจริงๆ

     เชื่อเถอะว่า ทุกอย่างมันต้องดี เพราะอย่างน้อยทุกคนที่เข้ามาในชีวิตต่างทำให้คุณรู้จักใช้ชีวิตได้ดีขึ้น และคุณยังพูดกับตัวเองได้ว่า ในชีวิตนี้ก็ยังได้เคยรักใครเหมือนกัน