รักษาความสัมพันธ์

Love Actually | ทะเลาะกันในเรื่องซ้ำๆ หากยังรักกัน ย่อมมีหนทางคลี่คลาย

เรื่องนี้เกิดขึ้นและคลี่คลายไปได้สักพักแล้ว เล่าไป คุณก็อาจมองว่าเป็นปัญหาหยุมหยิมในความสัมพันธ์ แต่ไม่รู้สิ พอจัดการได้ ฉันกลับรู้สึกพอใจในการแก้ปัญหานี้ของตนเอง

     ฉันซื้อกล่องถนอมอาหารมาใบหนึ่ง กล่องพลาสติกที่ไม่ได้ราคาแพงหรือทำจากวัสดุชั้นดีอะไร แต่ก็หมายมั่นว่าจะใช้กล่องใหญ่ใบนี้สำหรับใส่ข้าวที่หุงเผื่อไว้กินมื้ออื่น ซื้อมาไม่กี่วัน ฉันก็พบว่าก้นกล่องใบนั้นเบี้ยวบุบเสียแล้ว ฉันชูกล่องขึ้น หันถามคนรัก กล่องมีสภาพเช่นนี้ได้อย่างไร

     เขาตอบเรียบๆ เอากล่องข้าวเข้าอุ่นในไมโครเวฟแต่ไม่ได้เปิดที่ล็อกทั้งสี่ด้าน คำอธิบายจบแค่นั้น ฉันบ่นอุบขณะมองกล่องเสียรูปทรง แต่ฉันดันเสียดายเพราะยังใช้เพียงไม่กี่ครั้ง จึงตัดสินใจเก็บไว้ใส่ของแห้งอย่างอื่น

     อาจมีสักคนคิด แค่กล่องหนึ่งใบ จะไปสร้างปัญหาให้ความสัมพันธ์ได้อย่างไรกัน

     ทุกครั้งที่ฉันหยิบกล่องใบนี้ขึ้นมาใช้ หรือแค่มองเห็นมันตั้งอยู่ในครัว ฉันรู้สึกหงุดหงิดใจทุกที นึกตำหนิคนต้นเรื่อง แม้ไม่ได้ต่อว่าอะไรกันอีก แต่ความไม่พอใจนี้ก็สะสมอยู่นาน รู้สึกเงียบๆ อยู่ในใจ จนฉันเองก็เริ่มไม่เข้าใจว่าทำไมถึงต้องเสียอารมณ์กับเรื่องแค่นี้

     วันหนึ่ง ฉันมองกล่องใบเจ้าปัญหา แล้วตัดสินใจหยิบทิ้งลงถังขยะเดี๋ยวนั้น จึงรู้สึกโล่งขึ้นมา

     กล่องใบบุบก้นเบี้ยวไม่มีอยู่ในครัวของเราสองคนอีกต่อไป เมื่อไม่มีให้เห็น ฉันก็ไม่ได้นึกถึงต้นเหตุของความไม่พอใจนั้นอีก นึกขึ้นมาในตอนนี้ที่กำลังเขียนถึง บางสิ่งที่ไม่อาจจับต้องก็ไม่ได้สร้างความหงุดหงิดใจเท่าไหร่แล้ว

     ลองคิดตอนนี้ จะเกิดอะไรขึ้น ถ้าฉันไม่เพียงรู้สึกไม่พอใจอยู่ในใจ แต่กลับเป็นบ่นว่าคนข้างๆ ในทุกครั้งที่หยิบจับกล่อง ฉันรู้ดี นิสัยของเราสองคน หากตำหนิกันเรื่องซ้ำๆ จากแค่บ่น จะบานปลายเป็นเรื่องให้ทะเลาะกันได้ทันที

     ความสัมพันธ์ที่ฉันมีไม่ได้วิเศษวิโสไปกว่าคู่อื่น เรามีเรื่องให้ทะเลาะกัน แต่ทำความเข้าใจตรงกันว่าจะไม่ทะเลาะในเรื่องซ้ำเก่า ไม่ว่าจะเล็กน้อยหรือใหญ่โตแค่ไหน เราต้องหาทางแก้ไขปัญหา ไม่ก็ต้องมีข้อตกลงกันว่าถ้าเหตุการณ์เกิดซ้ำ เราจะถกเถียงกันอย่างไรโดยไม่เป็นการกวนสถานการณ์ให้ขุ่นเข้าไปอีก

 

     ความไม่เห็นพ้อง ความขัดแย้ง การคิดต่าง ฉันมองว่าเป็นธรรมดาในความเป็นมนุษย์ เราสามารถให้คุณค่าต่างเรื่องกันได้ แม้เรื่องเดียวกัน ก็ยังให้น้ำหนักต่างกันไป แต่เมื่อใดก็ตามที่การเห็นไม่ตรงกันเกิดขึ้นในชีวิตคู่ แล้วส่งผลกระทบด้านลบต่อความสัมพันธ์ ปัญหานั้นย่อมต้องการการแก้ไข

     ในมุมของฉัน การทะเลาะกันเรื่องซ้ำๆ เดิมๆ อาจเกิดจากมุมมองของสองคนที่ต่างกันอย่างสุดฝั่ง เรายืนยันตัวตนหรือปกป้องอัตตาผ่านการถกเถียง จนไม่อาจลงรอยในจุดร่วมเดียวกัน บางประเด็นก็อาจเป็นเรื่องหนักหนาของคนหนึ่ง แต่ช่างเล็กจ้อยเหลือเกินในสายตาของอีกคน (เช่นเรื่องกล่องใส่ข้าวของฉัน) คนหนึ่งเปิดฉาก อีกคนกลับรู้สึกว่ากำลังเสียเวลากับเรื่องไม่เป็นเรื่อง

     เมื่อการให้ความสำคัญที่ไม่เสมอกันบวกเข้ากับการสื่อสารที่บกพร่อง จึงดูเหมือนเป็นปัญหาที่ไม่มีทางออก ได้แต่สะสม ทับถม จบยกด้วยความโกรธเคืองและเจ็บปวด บ่อยครั้งเข้าก็กลายเป็นเหนื่อยหน่าย เอือมระอากันไป ฝุ่นกองเก่าก็คอยแต่รอเวลาระฆังยกใหม่ลั่น เพื่อพัดตลบขึ้นมาอีกครั้งร่ำไป สองคนต่างเป็นทุกข์แต่ไม่รู้จะหลุดพ้นจากวงจรนี้ได้ด้วยวิธีไหน

     หรือจะหันหลังให้ปัญหาที่เกิดขึ้นเสียเลย ฉันยิ่งมองว่าไม่ใช่ทางออก

     ในความสัมพันธ์ เรามีการแลกเปลี่ยนกันตลอดเวลา เราถ่ายเทประสบการณ์ชีวิตสู่กัน เราแลกเปลี่ยนมุมมอง เราเชื่อมโยงผ่านการสื่อสาร เราถกเถียงกันได้เป็นเรื่องปกติ เพื่อเรียนรู้อีกฝ่าย เพื่อพัฒนาจิตใจตน การหมกปัญหาไว้ใต้พรม เลือกไม่หยิบยกมาพูดถึงรังแต่จะทำให้ปัญหานั้นขยายใหญ่ หากผืนพรมถูกหยิบขึ้นมาสะบัดคราใด เตรียมตัวได้เลยว่าฝุ่นหมักหมมจะยิ่งฟุ้งกระจายหนักกว่าเดิมเสียอีก

 

     เรารู้กันดีอยู่แล้วว่าโลกใบนี้มีปัญหาอยู่สองประเภทคือ ‘ปัญหาที่แก้ได้’ และ ‘ปัญหาที่แก้ไม่ได้’ ไม่เว้นแม้ปัญหาในความสัมพันธ์

     ปัญหาที่แก้ไขได้ หากยังรัก ยังเข้าใจ ยังเห็นอกเห็นใจกัน ฉันเชื่อว่าย่อมมีหนทางคลี่คลายเสมอ และในคุณสมบัติเดียวกัน หากเจอปัญหาที่แก้ไม่ได้ สองคนก็จะพยายามหาหนทางก้าวข้าม แต่เมื่อไรก็ตามที่ความสัมพันธ์ชำรุดเสียแล้ว ไม่หลงเหลือความรัก ความเข้าใจ และความเห็นอกเห็นใจต่อกันแล้ว ต่อให้เป็นปัญหาที่แก้ง่ายที่สุดในโลก เราก็อาจจะทำเป็นหลับตาเพื่อมองไม่เห็นไปเสียอย่างนั้น และนั่นอาจเป็นสัญญาณที่กำลังบ่งบอกอะไรบางอย่าง

     ฉันไม่สามารถให้ทางออก หนึ่ง สอง สาม แก่ใครได้ เพราะยังคิดเสมอว่าคู่ใครคู่มัน ใจใครใจมัน เราต่างมีวิถีทางนำพาความสัมพันธ์ให้ตลอดรอดฝั่งเป็นของเราเอง ฉันคงทำได้แค่อวยพรและเอาใจช่วย ยามความสัมพันธ์ว่ายวนอยู่ในปัญหาที่ราวไม่มีทางออก ก็ขอให้ตั้งมั่นในความรักเข้าไว้ ความรักจะช่วยเราค่อยๆ ปรับความเข้าใจ

 

     การทะเลาะกันเรื่องเดิมๆ ซ้ำๆ อาจดูคล้ายจะหมดหวังแล้วในความสัมพันธ์นี้ แต่ในยามที่ฟ้ามืดที่สุด ดวงดาวจะสว่างที่สุดเสมอ ในอุโมงค์ที่มืดมิดที่สุด แสงแม้เพียงน้อยก็จะสว่างที่สุดเช่นกัน หากยังรักกันอยู่ ขอแค่สองคนมองหาแสงสว่างนั้นให้จงเจอ