adidas SenseBoost Go

The Review | adidas SenseBoost Go รองเท้าเพื่อการเดินๆ วิ่งๆ ที่สัมผัสได้ว่าดีขึ้นมากจริงๆ

การออกกำลังกายที่ดีต้องไม่ใช้ร่างกายอย่างหักโหมจนเกินไป โดยเฉพาะคนที่มีน้ำหนักตัวเยอะ และอยากเริ่มต้นทำตัวเองให้ฟิต (เหมือนเรา) ก็สามารถออกกำลังกายด้วยการวิ่งได้เพียงแค่มีรองเท้าดีๆ ที่ช่วยซัพพอร์ตแรงกระแทกของขาในจังหวะที่ก้าวเท้าลงไปแตะพื้น แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณต้องวิ่งตลอดเวลาตั้งแต่ออกสตาร์ท เพราะถ้าทำอย่างนั้นคุณจะขาพังเสียเองตั้งแต่พ้นระยะ 200 เมตร

adidas SenseBoost Go

adidas SenseBoost Go

 

เดินบ้างวิ่งบ้างสลับกันไป

     คำแนะนำจาก Jeff Galloway นักวิ่งชาวสหรัฐอเมริกา ได้บอกเรามาตั้งแต่ยุค 70s แล้วว่า คุณไม่จำเป็นต้องมีกฎตายตัวในการวิ่ง และการออกวิ่งอย่างไม่ลืมหูลืมตาเพื่อการออกกำลังกายนั้นก็ไม่ได้มีประโยชน์กับตัวเราเท่าไหร่ แต่ถ้าเปลี่ยนมาเป็นการวิ่งสลับกับการเดินร่างกายกลับได้ประโยชน์จากการออกกำลังมากกว่า เพราะถ้าคุณใช้กล้ามเนื้อในรูปแบบเดียวซ้ำๆ โดยไม่หยุดพัก ร่างกายก็จะเหนื่อยล้าเร็วขึ้น ยิ่งถ้าเป็นคนอ้วนหรือคนที่เพิ่งเริ่มออกกำลังกาย หากฝืนตัวเองมากๆ อาการบาดเจ็บก็จะยิ่งสูงขึ้น

     ซึ่งเจฟฟ์ก็แนะนำว่าลองเริ่มต้นด้วยการเดินสลับขาเร็วกว่าปกติหน่อยเป็นเวลา 5 นาที แล้วเปลี่ยนไปวิ่งช้าๆ 1 นาที อาการเจ็บขาหรือกล้ามเนื้อก็จะน้อยลง เมื่อเราชินแล้วค่อยเพิ่มจำนวนในการวิ่งเป็น 2 นาที และค่อยๆ บวกเพิ่มขึ้นไปเรื่อยๆ ในครั้งต่อๆ ไป ซึ่งวิธีนี้สามารถเอาไปประยุกต์ใช้กับบนลู่วิ่งในฟิตเนสได้ด้วย และเคล็ดลับที่เราค้นพบคือระหว่างที่กำลังเปลี่ยนจากท่าวิ่งมาเป็นท่าเดิน ถ้ารู้สึกเมื่อยล้าให้ลองก้าวเท้ายาวๆ จะช่วยคลายกล้ามเนื้อขาได้

 

adidas SenseBoost Go

adidas SenseBoost Go

 

adidas SenseBoost Go

     รองเท้าซีรีส์ Boost ของ adidas นั้น ไว้วางใจได้อยู่แล้วว่าสามารถรองรับแรงกระแทกของผู้สวมใส่ได้เป็นอย่างดี และยังช่วยส่งแรงกลับคืนมาให้เราทะยานออกไปข้างหน้าได้ดีขึ้นด้วย ดังนั้น รองเท้าในซีรีส์นี้จึงได้รับความนิยมจากนักวิ่ง และคนที่ต้องการรองเท้าสำหรับเดินท่องเที่ยวหนักๆ ซึ่งเราจะสังเกตได้ว่านักท่องเที่ยวสายเดินทั้งวันเดินมาห้าคนอย่างน้อยก็จะต้องใส่รองเท้าซีรีส์ Boost อย่างน้อยก็สามคนขึ้นไป

     ซึ่ง adidas SenseBoost Go คู่นี้เมื่อได้ลองสวมใส่แล้วรู้สึกได้ทันทีเลยว่าเป็นรองเท้าที่น่าจะถูกต่อยอดมาจาก PureBoost Go เพราะวัสดุที่ใช้ทำรองเท้าถ้ามองภายนอกจะเห็นว่าไม่ต่างจากเดิมมาก แต่มีดีไซน์ที่ดู ‘หล่อ’ ขึ้น ถ้าลองสัมผัสแล้วจะพบว่ามีความแตกต่าง

     สำหรับบางคนที่ลองใส่ตัว PureBoost Go แล้วคิดเหมือนกันว่าตัวแผ่นรองพื้นหรือตัว Boost นั้น ยังไม่หนาพอเท่ากับตัวรุ่นพี่อย่าง adidas UltraBoost ตัว SenseBoost Go ก็ได้เข้ามาตอบโจทย์ในเรื่องนี้ ด้วยการเพิ่มพื้นรองเท้าให้มีความหนาขึ้นเล็กน้อย แต่กลับรู้สึกได้ถึงความแน่นและแรงส่งที่ดีขึ้นกว่าเดิมมากๆ จนรู้สึกได้ตั้งแต่ตอนใส่ครั้งแรก และวัสดุที่ใช้ทำเป็นตัวรองเท้าก็คือผ้า Circular Knit ที่มีน้ำหนักเบา ยืดหยุ่น แต่มีการเสริมโครงสร้างของส่วนส้นเท้าและบริเวณหน้าเท้าที่เป็นห่วงสีส้มที่เรียกว่า Overlays Lock ซึ่งช่วยเพิ่มความกระชับเพื่อให้เราวิ่งๆ เดินๆ ได้ดีขึ้น

 

adidas SenseBoost Go

 

Spotify Playlist

     กิมมิกเล็กๆ ของ adidas SenseBoost Go คือ การใส่ QR Code มาตรงบริเวณลิ้นรองเท้า เมื่อเรานำสมาร์ตโฟนมาสแกนเพื่อเข้าสู่เพลย์ลิสต์ของ Spotify ที่คัดสรรเพลงจังหวะสนุกๆ มาให้เราฟังขณะออกกำลังกาย ซึ่งการฟังเพลงไปด้วยนั้นจะช่วยให้เรามีจังหวะในการวิ่งหรือเดินที่ดีกว่า โดยเฉพาะเมื่อเราเลือกฟังเพลงที่เร่งเร้าหน่อยตอนออกวิ่ง และเปลี่ยนเป็นเพลงจังหวะที่ช้าลงตอนออกเดิน จะรู้สึกว่าร่างกายมีการปรับสมดุลได้เร็วขึ้น เพราะสมาธิของเรานั้นไปอยู่กับเพลงที่ฟังนั่นเอง

 

adidas SenseBoost Go

 

จุดเด่นและข้อสังเกต

     เนื่องจากการออกแบบและปรับปรุงโครงสร้างของรองเท้าที่เกิดขึ้น ทำให้พบว่าเมื่อใส่ครั้งแรกรองเท้ามีความรู้สึกคับ จนรู้สึกเหมือนกับว่าจะใส่ไม่ได้ (ต้องเพิ่มเบอร์) แต่หลังจากลองใช้งานไปสักพักก็จะพบว่ารองเท้าจะค่อยๆ ปรับตัวให้เข้ากับรูปเท้าของเราเอง ทำให้การสวมใส่ในครั้งต่อไปกลายเป็นความพอดี ซึ่งก็มาจากความยืดหยุ่นของผ้า Circular Knit ตัวล็อก Overlays Lock ที่ออกแบบมาอย่างลงตัว

     แผ่น Boost และพื้น Stretch Web พื้นรองเท้าก็ช่วยในการยึดเกาะพื้นถนน และทำให้วิ่งไปบนถนนได้ดีขึ้น แม้จะเป็นทางเท้าที่กระเบื้องไม่เรียบในบ้านเราก็ยังสามารถเดินได้สบาย โดยเฉพาะในช่วงที่ฝนตกแบบนี้ แผ่นบูสต์ที่กว้างขึ้นช่วยเพิ่มแรงส่งให้กับการเคลื่อนไหว ทำให้เราเด้งตัวหลบจากน้ำที่กระฉอกออกมาจากแผ่นกระเบื้องบางแผ่นของทางเท้าได้อย่างคล่องแคล่ว

     ตัวรองเท้าไม่บีบนิ้วก้อย หน้ารองเท้ากว้าง ใส่สบาย ดีไซน์เรียบ เท่ สามารถใส่ในชีวิตประจำวันได้ เรียกว่าใส่คู่นี้คู่เดียวได้ทั้งออกกำลังกายและทำงาน ไม่ต้องหิ้วรองเท้าไว้เปลี่ยนให้ยุ่งยาก

     ตัวพื้นรองเท้าออกแบบให้มีความกระชับก็จริงแต่คนที่มีลักษณะเท้าแบนหรือเท้าล้มอาจจะต้องลองสวมใส่ดูก่อน เพราะรองเท้ารุ่นนี้อาจจะไม่ซัพพอร์ตเท้าของคุณได้ดีมากเท่าไหร่นัก

     ราคา 4,500 บาท ดูข้อมูลและสั่งซื้อได้ที่ www.adidas.co.th แต่เห็นว่าในร้านค้าออนไลน์หลายๆ เจ้า มีดีลลดราคาเหลือสามพันปลายๆ อยู่นะ

 


อ้างอิง: www.marathon365.org