วิโอเลต วอเทียร์ | Tuesdays with Morrie หนังสือเล่มโปรดที่สอนให้เธอมีความสุขกับชีวิต

The Review
15 May 2018
เรื่องโดย:

กฤตธกร สุทธิกิตติบุตร, วุฒิชัย กฤษณะประกรกิจ

‘วี’ – วิโอเลต วอเทียร์ กับการแนะนำหนังสือเล่มโปรดของเธอ ที่จะทำให้คุณรู้ว่าความสุขในชีวิตสำคัญขนาดไหน

Tuesdays with Morrie

 

หนังสือ: Tuesdays with Morrie – วันอังคารแห่งความทรงจำกับครูมอร์รี

ผู้เขียน: Mitch Albom (มิตช์ อัลบอม) ผู้แปล: อมรรัตน์ โรเก้

สำนักพิมพ์: ซีเอ็ดยูเคชั่น

ข้อมูลเบื้องต้น: ติดอันดับหนังสือขายดีตลอดกาล

 

Tuesdays with Morrie

 

     เนื้อหาเป็นเรื่องราวของอาจารย์มหาวิทยาลัยที่ป่วยด้วยโรคเอแอลเอส รับรู้ความเสื่อมของร่างกายที่มีแต่ทรุดโทรมลงทุกวัน แต่จิตใจภายในและความคิดอ่านยังคงแจ่มใส เขาเผชิญหน้ากับความตายอย่างกล้าหาญ และพูดคุยให้คำสอนแก่ผู้เขียนเอาไว้มากมาย จนรวบรวมเอาคติพจน์มาเป็นหนังสืออันลุ่มลึก ช่วยจุดประกายความคิดและเติมพลังแห่งชีวิตให้กับคนอ่าน

     “เป็นหนังสือที่ประทับใจมาก เพราะแสดงให้เห็นความสุขที่แท้จริงของชีวิต สอนให้เราคิดในแง่บวก เรื่องราวช่วงเดือนสุดท้ายของคนที่กำลังจะตาย แต่วีไม่ได้โฟกัสประเด็นที่เรื่องความตาย กลับสนใจเรื่องความสุขที่เขาสอนเรา หนังสือเปรียบเทียบคนที่กำลังตาย แต่กลับมีชีวิตชีวาอย่างมาก สวนทางกับคนหนุ่มสาวอายุไม่เท่าไร แต่กลับดูไม่สนุกกับชีวิตเลย เหมือนอยากจะตายมากกว่าคนแรกอีก ยิ่งอ่านยิ่งสะท้อนให้เห็นว่าความสุขในชีวิตสำคัญขนาดไหน ดังนั้น จงเอนจอยกับทุกช่วงเวลา เพราะชีวิตสั้นและความสุขสำคัญมาก

     “วีซื้อหนังสือของมิตช์ อัลบอม ไว้เยอะเลย อ่านแล้วซาบซึ้ง ปกติวีเป็นคนทัชง่าย เซนซิทีฟมาก ทั้งฟังเพลง ดูหนัง หรืออ่านบทความ จนบางทีแม่ชอบบ่นๆ ว่าอะไรจะไวต่อความรู้สึกกันขนาดนั้น ล่าสุดตอนไปคอนเสิร์ต บรูโน มาร์ส วียืนร้องไห้อยู่กลางงานเลย ยิ่งตอนที่เขาเล่นเพลง When I was your man วียิ่งร้องหนัก

     “ในการทำงานเพลง วีจะเก็บความรู้สึกแบบนั้นไว้ ในแต่ละครั้งๆ ว่าเราคิดอะไร สิ่งไหนเข้ามากระตุ้น มาทัชอารมณ์เราในตอนนั้น แล้วเอามาใช้ในการสร้างงาน โดยซ่อนเนื้อหาอะไรบางอย่าง เพื่อแอบบอกคนๆ นั้น คล้ายกับหนังเรื่อง Saving Mr. Banks ซึ่ง P. L. Travers แอบซ่อนเรื่องเศร้าในชีวิตเธอไว้ในตัวละครในเรื่อง Mary Poppins

 

Tuesdays with Morrie         

แบ่งปันเรื่องราวนี้:
เรื่องโดย

กฤตธกร สุทธิกิตติบุตร

หัวหน้าช่างภาพกอง a day BULLETIN

เรื่องโดย

วุฒิชัย กฤษณะประกรกิจ

บรรณาธิการบริหาร a day BULLETIN นักเขียนผู้ชอบแมวและหมา แต่เกลียดเสียงหมาเห่า เลยเลี้ยงแมวดีกว่า เคยเชื่อว่าตัวเองเป็นคนลักษณ์ 4 แต่เพื่อนๆ บอกว่าเป็นลักษณ์ 5 ชอบเขียนถึงเรื่องราวที่โศกซึ้ง แต่เพื่อนบอกว่ามันเป็นมุมมองของคนคิดลึกซึ้งมากกว่า