scrubb

The Review | a day 213: Scrubb – เผลอ ฉันกับเธอ เราก็ผ่านมาหลายปี

ครั้งแรกที่ได้เห็น a day ฉบับนี้อยู่ต่อหน้า มีสองความรู้สึกผุดโผล่ขึ้นมา

ความรู้สึกแรก… ในที่สุด a day ก็ทำเรื่องเกี่ยวกับวงดนตรีสักที ที่สำคัญ ปกสวยจัง

ความรู้สึกที่สอง… a day ย้อนกลับไปใช้กระดาษปกและเลย์เอาต์เล่มแบบยุคก่อนแล้วหรือไร?

แต่จะอย่างไรก็แล้วแต่ ความที่ปกสวย มีลูกเล่นในการทำปกสองแบบให้สามารถต่อกันได้ แล้วยังเป็นเรื่องของวงดนตรีอย่าง Scrubb ที่เราฟังมาตั้งแต่สมัยกระโปรงบาน ขาสั้น ผูกคอซอง ก็ดึงดูดใจให้เราหยิบมาเปิดดูผ่านๆ ก่อนเอากลับมานั่งอ่านอีกครั้งด้วยใจจดจ่อ

พร้อมๆ กับภาพวันวานที่เสียงเพลงของ Scrubb อยู่ในห้วงเวลาต่างๆ ของชีวิตเราที่ย้อนกลับมาให้หวนคิดถึงอีกครั้ง

scrubb

     ก่อนจะพูดถึงตัวเล่ม อยากกล่าวถึงวง Scrubb สักเล็กน้อย เชื่อว่าคนฟังเพลงไทยสากลแทบทุกคนต้องเคยผ่านหูกับบทเพลงและเมโลดี้ของพวกเขาไม่น้อยกว่า 3 เพลง (เป็นอย่างต่ำ)

     ตั้งแต่ช่วงยุค 2000 มาจนถึงปัจจุบัน Scrubb กลายเป็นอีกหนึ่งวงดนตรีของประเทศไทยที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด จากวงดนตรีอินดี้ กลายเป็นวงดนตรีมีชื่อเสียงและคนรู้จักอย่างกว้างขวาง ทั้งจากเนื้อเพลงที่ร้องตามสนุก มีความหมาย รวมไปถึงเมโลดี้กับซาวนด์ดนตรีที่มีเอกลักษณ์และติดหู (บางคนถึงขนาดบอกว่า หากมีเพลงใหม่สักเพลงหนึ่งเปิดขึ้นมา สามารถรู้ได้ทันทีว่านี่คือซาวนด์ของวง Scrubb) พวกเขามีเพลงฮิตหลายเพลงทั้งเพลงเร็ว เพลงช้า ที่เราเชื่อว่าคอดนตรีหลายคนตะโกนร้องตามได้

     ในช่วงที่เราอยู่มัธยมต้น เป็นช่วงที่วง Scrubb ดังมากในตอนนั้น (รวมถึงยุคนี้) โรงเรียนเกือบทุกโรงเรียนจะมีการประกวดวงสตริงคอมโบ หรือการประกวดวงดนตรีสำหรับนักเรียน บทเพลงอย่าง ทุกอย่าง, เข้ากันดี, หรือ ใกล้ ก็แทบจะเป็นเพลงภาคบังคับของทุกวงที่จะต้องเลือกมาเล่นเลยทีเดียว (แน่นอนรวมถึงเราก็เคยเลือกเพลงของวงนี้มาเล่น)

 

     เอาล่ะ มาว่ากันถึง a day ฉบับ Scrubb กันเถอะ

 

     เมื่อได้เปิดอ่านดูดีๆ เราก็ได้คำตอบแล้วว่าเหตุใด a day ฉบับนี้จึงเลือกใช้กระดาษปกและเลย์เอาต์ แบบ a day ยุคเก่า ใน section เล็กๆ ของเล่มอย่าง away ที่เล่าถึงเรื่องราว วิธีคิด และเบื้องหลังการทำงานปกแต่ละเล่ม มีบางส่วนบางตอนที่บอกไว้ว่า

     “ในเมื่อชวนเพื่อนเก่ามาย้อนเวลาเล่าเรื่องอดีต เราจึงตั้งใจเป็นมั่นเหมาะว่าจะหยิบยืมแนวทางการจัดวางเลย์เอาต์และการออกแบบปกของ a day ยุคเก่ามาใช้เพื่อเสริมลุกส์วินเทจ ซึ่งเราจริงจังถึงขั้นให้โรงพิมพ์เคลือบปกให้มันวาวแบบเมื่อก่อนเลยทีเดียว”

     นอกจากจะได้รู้ถึงความ ‘สนุก’ และความ ‘ใส่ใจ’ ในรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้ ความรู้สึกส่วนตัวเราก็ชอบปกแบบนี้ เพราะนอกจากสีจะสวยสด และกระดาษลูบสนุกมือแล้ว ยังทำให้เราย้อนนึกไปถึง a day ในยุคแรก ที่มักเลือกภาพ ‘บุคคล’ เป็นตัวดึงดูด มีคนที่น่าสนใจ กลุ่มคน วงดนตรี คนทำงานศิลปะ แวะเวียนมาขึ้นปกเป็นเมนคอร์สอยู่ตลอด แต่ละคนที่ทางกองเลือกมาเล่าเรื่องราวก็มักเป็นคนที่เซอร์ไพรส์เราได้เสมอ ซึ่งเราว่าสิ่งนี้แหละคือ DNA ของ a day ที่ไม่ว่ายุคไหนก็ยังน่าสนใจไม่เปลี่ยน

 

scrubb

 

     ในภาคเนื้อหาของ a day เป็นอีกสิ่งที่นอกจากจะเป็นส่วนหลักซึ่งเข้มข้นมากแล้ว ยังเป็นเนื้อหาที่เราหาอ่านได้ยากจากสื่ออื่นๆ ที่จะเล่าเรื่องได้ครอบคลุม (และบ้าพลัง) ขนาดนี้ โดยเริ่มเล่าตั้งแต่ Scrubb ยังอยู่ในฐานะวงดนตรีหน้าใหม่ที่ถือกำเนิดขึ้นในยุค post-alternative เมื่อ 18 ปีก่อน พาไปดูจุดเริ่มต้นของการก่อตั้งวง เรื่องราวชีวิตวัยเด็ก วัยเรียน ของสองศิลปินหลักอย่างบอลและเมื่อย เบื้องหลังการแต่งเพลงฮิตทั้งหลาย ความคาดหวังของแต่ละคน เรื่องน่าสนใจ เรื่องราวที่เราไม่เคยรู้เกี่ยวกับตัวศิลปิน งานเพลง รวมไปถึงรูปภาพที่หาดูยากของวง Scrubb

 

scrubb

 

scrubb

 

     อีกสิ่งที่เป็นจุดแข็งมากๆ ของ a day มาตลอดทุกยุคทุกสมัยที่เราสังเกตเห็นเสมอคือการเลือกเล่าเรื่องบริบทรอบข้างของประเด็นหลักที่นำเสนอ แน่นอนว่ารวมถึงเล่ม Scrubb ที่มีบุคคลที่แวดล้อม เกี่ยวข้อง กับ Scrubb มาเล่าถึงเรื่องราวสนุกๆ ความทรงจำ การทำงานร่วมกับวงในแง่ต่างๆ ทั้งบทเพลง หรือปกอัลบั้มแต่ละชุด และความรู้สึกที่มีต่อวงให้เราได้อ่าน

     เพราะคนเหล่านี้แหละคือส่วนสำคัญที่ผลักดันให้ Scrubb กลายมาเป็น Scrubb อย่างทุกวันนี้ได้

 

     ทุกส่วนถูกร้อยเรียงให้อ่านง่ายและมีกิมมิกสนุกๆ สไตล์ a day แทรกอยู่เป็นช่วงๆ อาทิ การตัดเอาบทสนทนาบนกระทู้จากเว็บไซต์เพลงใต้ดินในยุคก่อนที่เมื่อยเคยเอาเพลงของ Scrubb ยุคแรกมาโพสต์ และรออ่านคอมเมนต์จากผู้ฟัง หรือจะเป็นการตัดบทสนทนาระหว่าง เต๋อ นวพล กับ บอล ในกล่องแชตเฟซบุ๊กส่วนตัวถึงเรื่องที่เต๋อสงสัยเกี่ยวกับความหมายของเนื้อเพลงใกล้ มาให้ได้อ่าน

 

scrubb

 

     สิ่งที่เราเอามาเล่าเป็นเพียงแค่ภาพรวมกว้างๆ รายละเอียดปลีกย่อยที่ทีม a day นำมาเล่านั้นยังมีเนื้อหาที่น่าสนใจและอ่านสนุกอีกเพียบ เราเชื่อว่าใครที่เป็นแฟนวง Scrubb หรือไม่เป็นก็ตามแต่ ไม่ควรพลาดเล่มนี้ ที่สำคัญคือซื้อทั้งสองเล่มไปเลยนะ! นอกจากจะเป็นเล่มสุดพิเศษทั้งเนื้อหาและเลย์เอาต์ (ที่ไม่รู้เมื่อไหร่ a day จะได้ทำอีก) แล้ว เราเองยังจะได้เรียนรู้เรื่องราวเบื้องหลังชีวิต และความคิด ของวงดนตรีวงหนึ่งที่พิสูจน์ตัวเองผ่านกาลเวลามาจนกลายเป็นวงดนตรีขวัญใจคนไทย และเป็นแรงบันดาลใจให้นักดนตรีรุ่นต่อมาอย่างในทุกวันนี้

 

scrubb

 

แนะนำวิธีง่ายๆ ที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ว่าคุณควรซื้อเล่มนี้หรือไม่

จงอ่านหรือฮัมประโยคต่อไปนี้ในใจ

 

“แม้เธอจะมีใครไม่สำคัญ แค่เพียงเธอมองมาที่ฉัน เท่านั้น ก็พอใจอยู่ภายใน”

“อาจเป็นเพราะว่าเธอบังเอิญได้เจอฉัน อาจเป็นเพราะว่าเราบังเอิญอยู่ด้วยกัน”

“รอได้ไหมหัวใจของเรา ผ่านความเหงาและความคิดถึงไป สักวันหนึ่ง จะกลับมาพบกัน”

“ฉันไม่เคยเจอใคร ไม่ขวา ไม่ซ้าย ไม่สมบูรณ์ไป ไม่มองแง่ร้ายหรือเอาแต่ใจ แต่มีอะไรไม่ธรรมดา”

 

เอาล่ะ ได้คำตอบหรือยัง ?

 


scrubb

a day 213 l SCRUBB ราคา 80 บาท

สั่งซื้อได้ที่ http://godaypoets.com และร้านหนังสือชั้นนำทั่วไป