Mustmeat: Butcher’s Playground สวรรค์ของคนรักเนื้อที่คุณจะอิ่มเอมจนต้องกลับมาอีกหลายๆ ครั้ง

The Review
14 Aug 2019
เรื่องโดย:

ปารณ ศรีสุนทร, ธนดิษ ศรียานงค์

     เมื่อครั้งยังเยาว์วัย ใครหลายคนคงเคยมีประสบการณ์กวัดไกวชิงช้า ครื้นเครงกับม้าโยก เพลิดเพลินกับการลื่นไถลสไลเดอร์ วิ่งเล่นในสนามเด็กเล่นกับเหล่าเพื่อนฝูง จนเมื่อเราเติบโตขึ้น ความสนุกเหล่านั้นกลับกลายเป็นเรื่องห่างไกลเราออกไป ทว่าด้วยคอนเซ็ปต์ Butcher’s Playground จะทำให้คุณได้กลับมาสัมผัสกับความสนุกสนานอีกครั้งไปกับการกินเนื้อที่เชฟเล่นสนุก ใช้ส่วนต่างๆ ของวัวรังสรรค์ออกมาเป็นเมนูอาหารและเครื่องดื่มอย่างพิถีพิถัน

 

     การกินเนื้อในร้านสเต๊กเฮาส์ทั่วไป เรามักจะคุ้นเคยไปกับรสสัมผัสนุ่มนวลของเนื้อคุณภาพสูงส่วน primal cuts อย่าง Rib Eye (เนื้อสันกลาง) Tenderloin (เนื้อสันใน) Striploin (เนื้อสันนอก) T-bone (เนื้อสันนอกส่วนติดกระดูก) แต่ที่นี่จะพาเราไปทำความรู้จักกับเนื้อ secondary cuts อย่าง Rump (เนื้อช่วงเอว) Flank (เนื้อต้นขาหลัง) ที่เมื่อนำมาประกอบอาหารที่ถูกต้องก็เอร็ดอร่อยไม่แพ้กัน อีกทั้งเชฟยังได้พาเราไปเปิดประสบการณ์ใหม่กับส่วนพิเศษของวัวอย่างสะโพก ท้องน้อย ต้นขา ไขสันหลัง เลือดวัว หรือแม้กระทั่งสมองวัว ที่เมื่อได้ลองลิ้มรสแล้วจะรู้สึกอร่อยอย่างพิศวง

 

 

Mustmeat

 

เลือกเนื้อส่วนที่ชอบ ลองเนื้อส่วนที่ไม่เคยชิม

    ลูกค้าสามารถเลือกเนื้อพันธุ์ผสมได้ตามชอบ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อไทยชาโรเลส์ ไทยแองกัส และไทยวากิว ซึ่งเป็นเนื้อวัวที่ทางร้านได้ติดต่อกับนานาฟาร์มที่มีชื่อเสียงในประเทศให้ช่วยพัฒนาสายพันธุ์เฉพาะขึ้นมา เลี้ยงดูด้วยอาหารที่แตกต่างกันไปเพื่อให้เทกซ์เจอร์ที่เนื้อกับมันหินอ่อนผสานกันอย่างลงตัว ด้วยความตั้งใจของโอนเนอร์ในการนำเสนอเนื้อวัวไทยให้เป็นที่รู้จักและชื่นชอบของลูกค้าชาวไทยและต่างชาติ

    ทันทีที่เข้าไปภายในร้านจะเห็นตู้ดรายเอจ (dry-aged) ขนาดใหญ่ตั้งตระหง่านอยู่ พร้อมเนื้อจำนวนมากที่แขวนเรียงราย ข้างล่างมีก้อนเกลือหิมาลายันสีชมพูวางอยู่เพื่อช่วยควบคุมอุณหภูมิและความชื้นให้เหมาะสม เชฟเผยว่า การบ่มเนื้อด้วยวิธีนี้จะช่วยให้ทั้งเนื้อนิ่มขึ้น กลิ่นหอมเข้มข้น และรสชาติอร่อยที่ซับซ้อน 

    ร้านนี้จึงไม่ใช่ร้านสเต๊กทั่วไปที่เมนูเจาะจงมาแล้วว่าต้องกินตามวัตถุดิบที่ร้านมีเท่านั้น แต่นี่คือร้านเนื้อ Mustmeat ที่ ‘ต้องเนื้อ’ และยังเป็นร้านเนื้อ Must Meet ที่คุณ ‘ต้องมา’ ให้ได้

 

 

Mustmeat

 

Salad Must Vol. 2

     ประเดิมด้วยเมนูเบาๆ อย่างสลัดมัสต์มีต ผักกรีนโอ๊กและเรดโอ๊กแสนกรุบกรอบราดด้วยน้ำสลัดบัลซามิก ที่หอมละมุนด้วยน้ำผึ้ง สดชื่นแบบธรรมชาติด้วยน้ำส้มบัลซามิกและซอสวูเชสเตอร์ เสิร์ฟคู่กับแฮมเนื้อดิบ (Beef Prosciutto) เนื้อส่วนริบอายรสสัมผัสนุ่ม หั่นออกมาบางๆ พอดีคำ

ราคา 270 บาท

 

 

Mustmeat

 

Beef Prosciutto Fettuccine Cha-om

     เฟตตูชินีผัดชะอมซอสพริกสด เฟตตูชินีโฮมเมดสูตรเฉพาะทำจากแป้งกับไข่ไก่ ผัดเข้ากับชะอมและซอสพริกสดรสชาติเผ็ดร้อนซี้ดซ้าด อาหารฟิวชันระหว่างชะอมไทยกับเฟตตูชินีอิตาลี ที่เมื่อกินคู่กับแฮมเนื้อดิบของทางร้านที่ทอปปิ้งด้วยชีสพาร์เมซานขูดแล้ว ถึงกับอร่อยกลมกล่อมจนแทบไม่อยากหยุดกิน

ราคา 280 บาท

 

 

Mustmeat

 

 

Striploin Steak with Holy Basil Sauce

     สำหรับใครที่ยังติดภาพว่าเมนูข้าวราดผัดกะเพราโปะไข่ดาวเป็นเมนูสิ้นคิด ลืมภาพนั้นไปได้เลย สำหรับจานนี้เชฟได้เสกเมนูผัดกะเพราแสนธรรมดาให้กลายเป็นเมนูที่แสนพิเศษ ด้วยสเต๊กเนื้อสันนอกราดด้วยซอสกะเพราสูตรพิเศษ โรยหน้าด้วยใบกะเพราทอดกรอบ ตบท้ายด้วยไข่เค็มรมควันหอมกรุ่น 

ราคา 220 บาท

 

 

Mix Grilled

     สเต๊กเนื้อแบบโอมากาเสะ หรือสเต๊กเนื้อ ‘ตามใจเชฟ’ ที่เปิดโอกาสให้เชฟได้สนุกสนานไปกับการคัดเลือกชิ้นส่วนเนื้อสามถึงสี่ส่วนที่อยากให้เราได้ลิ้มรสในแต่ละวัน กริลล์ด้วยความสุกแบบมีเดียมแรร์ พร้อมกันนั้นก็ยังได้สนุกไปกับการคอยลุ้นว่าเชฟจะนำชิ้นส่วนแปลกๆ แต่ไม่ประหลาดส่วนไหนของเนื้อมาเสิร์ฟตามคอนเซ็ปต์ของร้าน โดยในครั้งนี้เชฟได้รังสรรค์ Tenderloin (เนื้อสันใน) Picanha (เนื้อใกล้ไขสันหลังเป็นชิ้นส่วนเล็กๆ ติดมัน) Flank (ต้นขาหลัง) และ Rump (เนื้อช่วงเอว) มาให้เราได้กินควบคู่ไปกับซอสสามแบบสามสไตล์มาตรฐานของร้าน คือ Asian Sauce ซอสเคี่ยวสต็อกเนื้อหอมๆ รสชาติออกเค็มสไตล์เอเชีย Mango Chili Sauce ซอสมะม่วงหอมหวานซ่อนด้วยรสเผ็ด และ Chimmichurri Sauce แจ่วสไตล์ยุโรปใส่พาร์สลีย์ น้ำมันมะกอก และน้ำส้มสายชูขาว อีกทั้งยังมีเครื่องเคียงให้เราเลือกถึงสี่แบบด้วยกัน อย่างข้าวโพดย่าง เคอร์ลีฟรายส์ มันหวาน และสับปะรดย่าง เมนูนี้เหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่มากันเป็นครอบครัว ชาวแก๊ง อิ่มอร่อยกันได้แบบจุใจสามถึงสี่คนเลยทีเดียว

ราคา 1,350 บาท

 

 

Mustmeat

 

New York Strip

     เนื้อสันนอกที่คนมักคุ้นเคยกันในชื่อ Striploin แต่ถ้าหากนำมาตัดด้วยวิธีแบบคนนิวยอร์ก เขาก็จะเรียกสเต๊กจานนี้ว่า  New York Strip เป็นส่วนที่เรียกได้ว่าเป็นสุดยอดของเนื้อในวงการสเต๊ก เป็น king of all steaks เพราะเนื้อมีความนุ่มละลายในปาก และชุ่มฉ่ำจากเทกซ์เจอร์เนื้อส่วนติดมัน รสชาติอร่อยเข้มข้นถึงใจ นั่นก็เพราะว่าส่วนตรงนี้เป็นส่วนที่วัวออกกำลังน้อย จึงได้เนื้อที่ไขมันเยอะและรสชาติดี ทางร้านยังแอบกระซิบมาว่า สำหรับผู้ที่หลงใหลการกินเนื้อ ทางร้านกำลังติดต่อบุตเชอร์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อมาจัดอีเวนต์ในเร็วๆ นี้ ภายในงานนอกจากจะมีการจำหน่ายเนื้อแล้ว ยังมีการสาธิตการแล่เนื้อด้วยวิธีต่างๆ ดังนั้น นอกจากจะได้อิ่มอร่อยแล้ว ยังได้ความรู้ความสนุกสนานติดตัวกลับบ้านไปอีกด้วย ถือได้ว่าเป็นสนามเด็กเล่นสวรรค์ของคนรักเนื้อที่แท้จริง

ราคา 1,460 บาท

 

 

Mustmeat

 

Miso and Corn

     ฟังชื่อแล้วอาจจะฟังดูแปลกไปเสียหน่อย แต่ถ้าหากได้มาลองกินแล้วจะพบว่ามันลงตัวอย่างไม่น่าเชื่อ ด้วยการผสมผสานกันของวัตถุดิบหลากรสหลายเท็กซ์เจอร์ ไอศกรีมมิโสะเย็นๆ รสชาติออกเค็มนิดๆ ราดด้วยรสเปรี้ยวของครีมมะนาว กินพร้อมข้าวโพดชุบแป้งทอดกรอบร้อนๆ หวานฉ่ำ เกิดเป็นรสสัมผัสที่กรุบกรอบอุ่นและเย็นผสมผสานกันในปาก จนบอกได้เลยว่าเป็นเมนูที่เกิดมาในชีวิตแล้วต้องลองลิ้มรสดูสักครั้ง

ราคา 250 บาท

 

 

 

Mustmeat

 

Smoke Beef Everyday

     แม้แต่เครื่องดื่มก็ยังคงรักษาเอกลักษณ์ของทางร้าน ด้วยการนำเนื้อมาเป็นส่วนหนึ่งของเครื่องดื่มซิกเนเจอร์ เปิดต่อมรับรสก่อนมื้ออาหารด้วยค็อกเทลสูตรพิเศษที่ผสานรสชาติของเลมอน มะเขือเทศ และแตงกวาดอง กินคู่กับเนื้อย่างเสียบไม้เสิร์ฟเคียงอยู่ข้างๆ ช่วยตัดเลี่ยนระหว่างมื้ออาหารได้เป็นอย่างดี

ราคา 390 บาท

 

Mustmeat

 

Mercury

     ค็อกเทลสูตรพิเศษของทางร้านที่มีส่วนประกอบหลักคือวอดก้าผสมผสานกับลิมอนเชลโล (Limoncello) ท็อปหน้าด้วยเมอแร็งก์ (Meringue) แตงกวารสชาตินุ่มละมุน และทำการ firetorch ให้เกรียมเพื่อเพิ่มรสสัมผัส เหมาะสำหรับการดื่มตบท้ายมื้ออาหารเป็นอย่างยิ่ง เพราะเครื่องดื่มนี้มีสรรพคุณในการช่วยย่อยเนื้อที่อยู่ในท้องของเราได้

ราคา 420 บาท

 

 

Where to Find

 

– ร้าน Mustmeat โครงการบ้านสีลม สีลม 19 บางรัก กรุงเทพฯ 10500 โทร. 06-2916-5155

– เปิดทำการ เวลา 17.00-23.00 น. (ครัวปิด 22.30 น.) ปิดทุกวันจันทร์

– บริการเดลิเวอรีอาหารมื้อกลางวันในราคาสุดพิเศษ 11.00-14.00 น.

– Facebook: Mustmeat.bkk

แบ่งปันเรื่องราวนี้:
เรื่องโดย

ปารณ ศรีสุนทร

อดีตนิสิตความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ที่กำลังเรียนรู้เรื่องความสัมพันธ์ระหว่างผู้คนผ่านการพูดคุย

เรื่องโดย

ธนดิษ ศรียานงค์

ช่างภาพที่ชอบการเดินทาง แต่จำทางไม่ค่อยได้ นิ่งเป็นหลับ ขยับเป็นหลง