แมว กล่อง

WHY? | ทำไมแมวถึงชอบอยู่ในกล่อง

พูดถึงแมว คุณนึกถึงอะไร? แมวเป็นสัตว์ที่มีนิสัยหลากหลายที่สุดก็ว่าได้ ทั้งขี้เล่น อยากรู้อยากเห็น ขี้อ้อน ชอบมาคลอเคลีย แต่แมวบางตัวกลับมีทีท่านิ่งดูเหมือนหยิ่งและชอบเก็บตัวเงียบอยู่เพียงลำพัง บางตัวนอนขี้เซาได้ทั้งวัน ตื่นมาเลียขนบ้างแล้วนอนต่อ แมวเป็นสัตว์ที่มีความเป็นตัวของตัวเองสูงมาก ถ้าจะบังคับให้ทำอะไรสักอย่างคงไม่ใช่เรื่องง่าย และกลับกลายเป็นว่าเจ้าของผู้เลี้ยงต้องตกเป็น ‘ทาส’ ของเจ้าเหมียวเสียเอง และถ้าสังเกตดีๆ จะพบว่าแมวหลายๆ ตัวมักจะมีพฤติกรรมอย่างหนึ่งที่เหมือนกันนั่นคือ ‘ชอบอยู่ในกล่อง’ ซึ่งทำให้ทาสอย่างเราพยายามหาเหตุผลเพื่อมาอธิบายพฤติกรรมนี้ให้ได้

     ก่อนไปหาคำตอบกัน เราขอแนะนำให้รู้จัดดาวเด่นในโลกของแมวอย่าง ‘มารุ (Maru)’ แมวที่เป็นกระแสฮือฮาบนอินเทอร์เน็ตจน Guinness World Records บันทึกไว้ว่าเป็นแมวที่มียอดเข้าดูรวมสูงที่สุดในช่องยูทูบ โดยบันทึกไว้ ณ วันที่ 22 กันยายน 2559 ด้วยจำนวนมากถึง 325,704,506 ล้านวิว

 

 

     ‘มารุ’ เป็นแมวสัญชาติญี่ปุ่น ตัวอ้วน โด่งดังมาจากคลิปในช่องที่มีชื่อว่า ‘mugumogu’ แต่ละคลิปจะถ่ายทอดกิจกรรมสุดโปรดของมารุ ซึ่งก็คือการเข้าไปอยู่ในกล่องเปล่าทุกครั้งที่มันเห็น ไม่ว่าจะเป็นกล่องกระดาษ กล่องพลาสติก หรือพื้นที่เล็กๆ รวมถึงยังชอบมุดเข้าในถุงกระดาษ และถุงพลาสติกด้วย

     ทุกคลิปวิดีโอของมารุ เรียกรอยยิ้มและเสียงหัวเราะให้กับบรรดาทาสแมวได้เสมอ ความน่ารักและซุกซนยามที่มันเข้าไปนั่งเล่นและนอนในกล่องจนมิดตัว โผล่แค่หน้าและหัวออกมาให้เห็นทำให้เจ้ามารุที่มีแฟนคลับทั่วโลกคอยติดตาม และยังได้รับฉายาว่า ‘แมวกล่อง’ อีกด้วย
ไม่ใช่แค่มารุเท่านั้น แต่แมวสายพันธุ์อื่นๆ ก็ชอบเข้าไปอยู่ในกล่องเช่นเดียวกัน หลายครั้งเรามักจะเห็นแมวชอบจะทำตัวเป็นของเหลวมุดตัวไปหลบซ่อนอยู่ตามที่แคบๆ โดยเฉพาะกล่องกระดาษ

     และถ้าหากเสิร์ชแฮชแท็ก #CatSquare ในทวิตเตอร์ก็พบว่า บรรดาทาสแมวต่างเอาเทปแปะเป็นรูปสี่เหลี่ยมไว้ที่พื้นเพื่อล่อให้เจ้าแมวเดินเข้าไปนั่งในนั้น ผลที่เกิดขึ้นก็เป็นอย่างที่คิดไว้ เจ้าแมวค่อยๆ ย่างขาเข้าไปในพื้นที่นั้นแต่โดยดี ทั้งๆ ที่ไม่มีอาหาร หรือของเล่นมาล่อด้วยซ้ำ คำถามคือทำไมพื้นที่สี่เหลี่ยมนี้ถึงเป็นที่โปรดปรานของเจ้าเหมียวยิ่งกว่าอะไรดี ผลการศึกษาจากมหาวิทยาลัยอูเทร็คท์ (University of Utrecht) จากเนเธอร์แลนด์ มีคำตอบที่อธิบายปรากฏการณ์นี้ได้

     การศึกษาวิจัยนี้ใช้แมวเหมียวเข้าร่วมทดสอบทั้งหมด 19 ตัว แบ่งเป็นแมวที่มีกล่องเป็นของตัวเอง 10 ตัว ส่วนอีก 9 ตัว ไม่มีกล่องเป็นของตัวเอง หลังจากผ่านไป 14 วัน คณะวิจัยได้ใช้เครื่องมือวัดความเครียดแมว (Kessler and Turner Cat-Stress-Score) พบว่า เมื่อเปรียบเทียบกับแมวที่ไม่มีกล่องเป็นของตนเองแล้ว แมวที่ได้รับกล่องมีอาการเครียดลดลง และสามารถปรับตัวได้เร็วกับสิ่งแวดล้อมใหมๆ ผลการวิจัยนี้จึงแสดงให้เห็นว่า แมวใช้กล่องเป็นวิธีบำบัดความเครียด ดังนั้น การเข้าไปอยู่ในกล่องซึ่งเปรียบเสมือนบ้าน เพื่อทำให้รู้สึกว่าตัวเองปลอดภัยและช่วยลดความเครียด

 

แมวกล่อง

     อีกเหตุผลหนึ่งที่แมวชอบอยู่ในกล่องคือเรื่องอุณหภูมิ แน่นอนว่าเวลามีอะไรมาห่อหุ้มตัวเรา ย่อมทำให้รู้สึกอบอุ่นขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสภาพแวดล้อมที่มีอากาศหนาวและเย็น สาเหตุที่แมวชอบอยู่ในกล่องกระดาษลังมากเป็นพิเศษ เพราะภายในนั้นค่อนข้างอุ่น ปกติแล้วอุณหภูมิของร่างกายแมวอยู่ที่ 38–39 องศาเซลเซียส (สูงกว่าตัวเราที่มีอุณหภูมิปกติที่ 37 องศาเซลเซียส) ทำให้แมวชอบอยู่ในที่ๆ มีอุณหภูมิประมาณ 30–36 องศาเซลเซียส กล่องกระดาษจึงกลายเป็นที่โปรดปรานของแมวเพราะอบอุ่นเหมือนมีผ้าห่มผืนใหญ่มาห่มร่างกายไว้

     นอกจากนี้ Marilyn Krieger ผู้เชี่ยวชาญด้านพฤติกรรมแมว และผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ www.thecatcoach.com กล่าวถึงเรื่องนี้ไว้อย่างน่าสนใจว่า สิ่งมีชีวิตทุกชีวิตมีสัญชาตญาณในการซ่อนตัวหรือถอยหนีที่แตกต่างกัน สำหรับแมว เมื่อมันรู้สึกว่าสถานการณ์ที่อยู่เริ่มไม่ปลอดภัย มันจะพยายามถอยไปตั้งหลักโดยการซ่อนตัวในพื้นที่ปิดทึบ เพื่อสังเกตการณ์โดยที่ไม่ให้อีกฝ่ายเห็น เพราะฉะนั้นหากสังเกตดีๆ นอกจากแมวจะเป็นสัตว์ที่หยิ่ง ไม่สนใจใครแล้ว แมวยังเป็นสัตว์ที่ขี้กลัวอีกด้วย เราจึงมักเห็นแมวหลบในกล่องหรือไม่ก็เข้ามาซุกตัวกับเรานั้นหมายความว่าอาจจะมีอะไรที่ทำให้มันไม่สบายใจหรือหวาดผวาอยู่ก็ได้ กล่องจึงเปรียบเหมือนป้อมปราการชั้นดี เป็นที่ที่ทำให้แมวอุ่นใจเสมอ

 

แมวกล่อง

 

     จากข้อมูลทั้งหมดนี้ หลายคนคงเกิดคำถามในใจว่ากล่องอย่างเดียวหรือเปล่าที่แมวชอบ แล้วถ้าหากเราไม่มีกล่องล่ะ ใช้อย่างอื่นแทนได้ไหม คำตอบคือ เคยมีคนทดลองเล่นๆ ว่า นำอะไรก็ได้มาวางให้เป็นเส้นรอบวงบนพื้น แมวก็จะเข้าไปอยู่ในนั้นโดยอัตโนมัติ จนเป็นกระแสฮือฮาให้คนมากมายลองทำกับดักแมวแบบนี้ตามๆ กัน ซึ่งศาสตราจารย์ Daniel Mills ผู้เชี่ยวชาญด้านพฤติกรรมสัตว์ในประเทศอังกฤษ ได้กล่าวไว้ว่า เหตุที่เป็นเช่นนี้เพราะพื้นที่รอบวงหรือสี่เหลี่ยมที่ทำลงบนพื้นเป็นการกระตุ้นของแมวให้เกิดความรู้สึกว่าพื้นที่นั้นปลอดภัย เพราะมีขอบที่ปิดทึบหมดทุกด้าน ถึงแม้จะเป็นเพียงเทปที่แปะไว้ ก็ทำให้แมวสบายใจที่จะเข้าไปในนั้นได้ไม่ยาก

     มีแมวแล้ว มีเทปแล้ว มีกล่องกระดาษแล้ว แต่ตำแหน่งที่เหมาะสมก็เป็นเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กัน โดย Marilyn Krieger ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ตำแหน่งที่เหมาะสมมากที่สุดสำหรับวางกล่องให้เจ้าแมวคือ ต้องมีระยะห่างจากผนังประมาณ 60–90 เซนติเมตร โดยให้ทางเข้าหันไปทางด้านผนัง และอาจบุภายในกล่องด้วยผ้าขนหนูนุ่มๆ ด้วยก็ได้ และอย่าลืมว่าก่อนที่จะใช้กล่องใดๆ ต้องตรวจดูให้แน่ใจว่าไม่มีเทปกาว ไม่มีส่วนแหลมคม โดยเฉพาะลวดเย็บกระดาษที่ติดมากับกล่อง ซึ่งควรเอาออกก่อนทุกครั้ง เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจทำให้แมวบาดเจ็บได้

     ดังนั้น สำหรับทาสแมวที่อยู่ในความปกครองของเจ้าเหมียว เราขอแนะนำให้ลองหากล่องกระดาษมาไว้ให้แมวได้ลองเข้าไปหลบหรือซุกซ่อนตัวดู เพราะกล่องเปรียบเสมือนบ้านที่ช่วยผ่อนคลายความเครียด บ้านที่อบอุ่น บ้านที่อยู่แล้วรู้สึกปลอดภัย และบ้านหลังนี้ก็ช่วยให้น้องแมวได้ปรับตัวให้เข้ากับสิ่งแวดล้อมได้ดีขึ้นอีกด้วย

 


ที่มา: www.thedailycat.com, www.guinnessworldrecords.comhttps://metro.co.uk, https://iheartcats.com, https://twitter.com