เกลียดงาน

Work Actually | เกลียดงานที่ทำ ยิ่งต้องทำงานนั้นให้ดี

เป็นเรื่องปกติ ที่เวลาทำงานย่อมมีงานที่ชอบและไม่ชอบ สำหรับงานที่ชอบนั้นไม่ใช่เรื่องยาก เพราะต่อให้เหน็ดเหนื่อยแค่ไหน แต่เพราะด้วยใจรักหรือเพราะยังสนุก ก็ทำให้กัดฟันทนทำต่อไปได้ ทว่าพอเป็นงานที่ไม่ชอบ ก็เป็นเรื่องยากที่จะให้กำลังใจตัวเองว่าทำไมฉันควรทนทำมันต่อไป

     อันที่จริง ไม่ว่าทำงานอยู่ในระดับไหน ก็จะมีงานที่ไม่ชอบปะปนอยู่ด้วยเสมอ เช่น บางคนขึ้นมาเป็นหัวหน้า แล้วนึกว่าจะรอดจากงานจุกจิก แต่ที่ไหนได้ งานจุกจิกปวดหัวกลับอยู่ในรูปแบบอื่นแทน เช่น ลูกน้องงอแง ลูกน้องทะเลาะกัน ลูกน้องชวนกันดื้อใส่ ฉะนั้น ขอให้คิดไว้เลยว่า งานทุกงานย่อมมีงานที่ชอบและไม่ชอบปนกันเสมอ

     แต่พอเป็นอย่างนี้แล้ว เราควรทำยังไงดี? เพื่อให้หลุดพ้นจากงานที่เกลียดได้เร็วๆ ซึ่งคำตอบนั่นก็คือ “ถ้าเกลียดงานไหน ก็จงทำงานนั้นให้เต็มที่ยิ่งกว่าเดิม”

     เหตุผลเพราะ ถ้าเราทำงานอะไรก็ตามอย่างขะมักเขม้น สุดท้ายเราก็จะเป็นเลิศไปโดยปริยาย ซึ่งพอเป็นเลิศแล้ว ความรู้สึกเกลียดก็จะลดน้อยลง เพราะหลายครั้งเหตุผลที่คนเราไม่ชอบงานที่ทำเป็นเพราะไม่ถนัดหรือไม่ชินกับมัน แต่พอฝืนทำงานที่เกลียดไปได้สักพักจนชินมือ เราจะรู้สึกสบายตัว รู้สึกคล่องมือ ทีนี้ก็จะสนุกกับงานมากขึ้น หรือรู้สึกขยาดกับงานนั้นน้อยลง

 

     ในทำนองเดียวกัน พอความเป็นเลิศของเราฉายแวว สุดท้ายก็จะมีคนมาดึงตัวเราออกจากงานนั้นไปทำงานในตำแหน่งที่สูงขึ้น พูดอีกอย่างคือ พอเราเก่งอะไรมากๆ ผลงานจะฉายแววออกมาเอง แล้วทีนี้ก็กลายเป็นว่ามีแต่คนอยากได้ตัวไปทำงาน ในที่สุดเพียงไม่นาน เราก็ไม่ได้ทำงานที่เกลียดนั้นอีกต่อไป แต่ได้ขยับไปทำงานใหม่

     ในทางกลับกัน ถ้าเราเกลียดงานที่ทำ แต่เราไม่พยายามทำมันให้ดี ผลจะกลายเป็นว่า เราต้องติดแหง็กอยู่กับงานที่เกลียดยาวนานเลยทีนี้

     เพื่อให้เห็นภาพมากขึ้น ขอยกตัวอย่างชีวิตของ โจนาห์ เปเรตตี ผู้ก่อตั้งสำนักข่าวออนไลน์ชื่อดัง Buzzfeed แต่เดิมเลย เปเรตตีเริ่มต้นอาชีพที่หลายคนอาจมองว่าจำเจ ไม่หวือหวา และดูขัดแย้งกับนิสัยคิดนอกกรอบ ซึ่งนั่นคืออาชีพครู แต่แทนที่เปเรตตีจะทำตัวเป็นครูสอนหนังสือเรื่อยไปเหมือนคนอื่น เขากลับไม่ปล่อยให้อาชีพครูกลายเป็นอาชีพที่น่าเบื่อ โดยเขาใช้ห้องเรียนและเด็กๆ เป็นห้องทดลองทำสื่อการสอนด้วยเทคโนโลยีสื่อใหม่ ผลคือวันหนึ่ง เขาก็ค้นพบความฝันของตัวเอง เลยออกมาเรียนต่อด้าน Media Lab

     ถัดมาไม่กี่ปี การเรียนด้าน Media Lab ก็ช่วยปูทางให้เขาเห็นสิ่งที่เรียกว่า อินเทอร์เน็ตมีม (Internet Meme) โดยเขาไม่ปล่อยให้ชีวิตนักวิจัยด้านสื่อกลายเป็นสิ่งน่าเบื่อเช่นเดียวกัน

 

     กล่าวคือ แทนที่เขาจะเอาแต่เรียนและวิจัยไปเรื่อยๆ เขากลับลองทำเรื่องพิเรนทร์ๆ ด้วยการทำแคมเปญแปลกๆ ออกมา แล้วก็กลายเป็นไวรัลดังไปทั่วประเทศได้ถึงสามครั้ง ว่าง่ายๆ คือเปเรตตีมีช่วงชีวิตที่อยู่ในบทบาทหรืองานที่หลายคนคิดว่ามันน่าเบื่อและคงทำอะไรหวือหวาไม่ได้มาก นั่นคือครูกับนักวิจัย แต่แทนที่เขาจะคิดแบบคนอื่น เขากลับลุยทำบทบาทเหล่านั้นให้ล้ำไปเลย เช่น เพื่อนครูคนอื่นคงเอาแต่สอนหนังสือไปเรื่อยๆ แต่เขาพลิกแพลงโดยเอาเทคโนโลยีสื่อมาใช้สอน หรือเพื่อนนักวิจัยคนอื่น คงเอาแต่วิจัยจากแหล่งข้อมูลอื่นๆ แต่เขากลับนำสิ่งนั้นมาทดลองทำจริงเลย 

     ผลคือ ทุกครั้งที่เขาลุยทำอะไรเต็มที่ เขาก็เขยิบหนีออกจากงานที่ชวนน่าเบื่อไปเรื่อยๆ เช่น ตอนเขาทดลองทำสื่อการสอนใหม่ มันทำให้เขารู้จักตัวเองได้เร็วขึ้นว่า จริงๆ แล้วเขาสนใจเรื่องสื่อ

     หรืออีกตอนหนึ่งคือพอเขาทดลองทำแคมเปญไวรัล ก็กลายเป็นว่าผลงานของเขาไปเตะตานักธุรกิจ ที่ต่อมาได้ชักพาให้เปเรตตีรู้จักกับ “ฃอาเรียนนา ฮัฟฟิงตัน ผู้ก่อตั้งสำนักข่าวออนไลน์อย่าง The Hufffiington Post จนโด่งดังถล่มทลาย ก่อนที่เปเรตตีจะออกมาเปิดสำนักข่าวของตัวเองคือ Buzzfeed ซึ่งเป็นสื่ออินเทอร์เน็ตรายใหญ่ระดับต้นๆ ของโลกเช่นกัน

     ดังนั้น ถ้าดูชีวิตของเปเรตตี จะเห็นว่าเขาเป็นตัวอย่างของคนที่เผชิญกับงานที่ขึ้นชื่อว่าน่าเบื่อ แห้งแล้ง ไม่ค่อยมีสีสัน แต่แทนที่จะคิดเหมือนคนส่วนใหญ่ เขากลับเดินหน้าทำงานให้เต็มที่ยิ่งกว่าเดิม ผลลัพธ์เลยกลายเป็นว่าเขาอยู่กับงานน่าเบื่อนั้นสั้นลงเรื่อยๆ ไปเอง

 

     ฉะนั้น สำหรับใครที่เบื่อหรือเกลียดงานที่ทำ วิธีที่จะทำให้เราหลุดจากนรกนั้นได้เร็ว คือการลงมือปรับปรุงนรกให้น่าอยู่ และเชื่อเถอะไม่นานจะมีคนดึงเราออกจากนรกนั้นเอง และต่อให้เราถูกดึงไปอยู่นรกขุมใหม่ แต่ด้วยวิธีคิดพร้อมลุยแบบนี้ ก็จะทำให้นรกไม่น่าเบื่อหรือน่ากลัวอย่างที่คิด บางทีอาจรู้สึกสนุกก็เป็นได้