Homeทรรศน หาญเรืองเกียรติ

ทรรศน หาญเรืองเกียรติ

วงดนตรีที่มีความเฉพาะตัวสูงอย่าง Instinct ก็เข้ามาร่วมสนุกกับ PLAY 2 Project ของค่าย genie records ในครั้งนี้ โดยหยิบเอาเพลงดังขวัญใจเด็กอัลเทอร์เนทีฟปลายยุค 90s อย่างเพลง ไม่รักดี มาทำใหม่

วันนี้ชื่อของ ปอนด์ ใจดีทีวี หรือ ‘ปอนด์’ - ภริษา ยาคอปเซ่น ยังคงโลดแล่นอยู่บนโลกออนไลน์ พร้อมกับบทบาทใหม่ๆ ที่ท้าทายความสามารถและความคิดสร้างสรรค์ของเธอ ในมุมหนึ่ง เราอาจเรียกเธอว่าเป็นเซเลบริตี้ออนไลน์ที่ดูเป็นผู้หญิงกล้าแสดงออก และกล้าทำในสิ่งที่คิด แต่ในมุมหนึ่ง

ย้อนกลับไปในปี 2010 'ปอนด์' - ภริษา ยาคอปเซ่น คือบุคคลสำคัญในโซเชียลเน็ตเวิร์ก เธอคือคนไทยคนแรกๆ ที่บุกเบิกกรุยทางทำแชนแนลในยูทูบ เปิดตัวด้วยผลงานคลิปเลียนแบบภาพจำของลักษณะบุคคลที่สามารถสร้างร้อยยิ้มและเสียงหัวเราะให้กับคนดู ทำให้เธอกลายเป็นเอนเตอร์เทเนอร์ผู้ได้รับยกย่องจาก CNN ให้เป็น ‘Thailand's rising

ตามเราไปเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่ ระนอง จังหวัดเล็กๆ ที่มีชุมชนน้อยใหญ่ แฝงตัวอยู่ตามมุมต่างๆ ของจังหวัด บ่อน้ำแร่ที่มีแร่ธาตุดีๆ อยู่ในน้ำ หรือป่าชายเลนที่อุดมสมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย ทั้งหมดนี้อยู่ในจังหวัดระนองนี่เอง      ระนองเป็นจังหวัดที่มีพื้นที่ทั้งหมดรวมส่วนที่เป็นทะเลประมาณ 189,431 ไร่ ส่วนพื้นที่แกนกลาง (Core Area)

คุณอาจจะรู้จัก ‘โอม’ - ปัณฑพล ประสารราชกิจ ในฐานะฟรอนต์แมนของวง Cocktail หรือเริ่มรู้จักเขาในบทบาทของหน้ากากหอยนางรม และต่อมาก็รู้ว่าเขามีอีกอาชีพหนึ่งคือเป็นนักกฎหมาย แต่สิ่งที่เราทึ่งไปกว่านั้นคือ เขาบอกว่า จริงๆ ตัวเองยังทำอีกหลายอาชีพ ทั้งดำรงตำแหน่งผู้บริหารค่าย Gene

ในวันที่เราเป็นเด็กอัลเตอร์ฯ (aka เด็กแนว) ที่ติดหนึบอยู่กับการฟังเพลงจากรายการวิทยุ เพื่ออัพเดตเพลงใหม่ๆ ให้ตัวเอง ผ่านพ้นมาจนถึงวันที่เพลงจากการฟังเพลงสตรีมมิ่งกำลังครองโลก และการหายไปของรายการวิทยุคลื่นต่างๆ ที่พากันปิดตัวลง แต่สำหรับ Cat Radio นั้น ยังคงเป็นรายการวิทยุที่อยู่อย่างแข็งแกร่ง และยังเป็นเสาหลักทางดนตรีให้กับเด็กแมวรุ่นใหม่รวมถึงรุ่นเก๋า

“วันนั้น ที่เคยฝันกันว่าดี วันนี้ อาจยังผิดหวังก็ได้ แต่ขอให้เราฝันกันต่อไป วันไหนสักวันความฝันก็คงจะจริง” เพลง วันนั้น วันนี้ วันไหน เป็นเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง ฉลุย ซึ่งเป็นภาพยนตร์ที่สร้างกำลังใจให้กับคนยุค 80-90s มาแล้ว และหนึ่งในนักแสดงของหนังเรื่องนี้คือ

สิ่งหนึ่งที่ทำให้นักท่องเที่ยวทั่วโลกซึ่งมาเยี่ยมเยือนประเทศญี่ปุ่นมักจะแปลกใจและชื่นชมกันเหลือเกินว่า ทำไมคนญี่ปุ่นถึงสามารถรักษาคุณภาพของสินค้าและการบริการได้อย่างดีโดยแทบไม่มีที่ติ ถนนหนทางก็สะอาดสะอ้าน สินค้าที่ออกวางจำหน่ายก็มีคุณภาพ ไม่มีการตีหัวเข้าบ้านหรือหลอกขายของ ซึ่งทั้งหมดนี้สามารถอธิบายได้ด้วยนิสัยเฉพาะบางอย่างที่พวกเขาเคารพในงาน และมุ่งมั่นที่จะทำสินค้าหรือบริการที่มีคุณภาพสูงอยู่เสมอ Kodawari อาจจะเป็นคำศัพท์ที่ยากต่อการแปลให้เข้าใจในภาษาอื่น เพราะคำนี้ใช้เรียกแนวคิดที่บ่มเพาะมาเป็นเวลานาน จนกลายเป็นรากฐานที่สำคัญของคนญี่ปุ่น เราอาจจะอธิบายคร่าวๆ ได้ว่า โคดาวาริคือระดับคุณภาพโดยส่วนตัวที่แต่ละคนทุ่มเทให้กับงานที่ตัวเองทำหรือกิจกรรมที่ตัวเองสนใจ เพื่อผลักดันตัวเองให้ไปสู่คำว่า มืออาชีพ      การพัฒนาตัวเองเพื่อให้กลายเป็นคนมีคุณภาพ

นักดนตรีเป็นอาชีพที่เราถือว่าอยู่อันดับต้นๆ ในการวางเดิมพันชีวิตของใครสักคนที่จะเลือกเส้นทางนี้ เหมือนกับตัวละครในหนังเรื่อง Inside Llewyn Davis ซึ่งมีทั้งคนที่ประสบความสำเร็จ แต่ก็มีคนที่พ่ายแพ้ให้กับโชคชะตา กลายเป็นนักดนตรีตกอับ ที่อาศัยนอนตามโซฟาบ้านคนอื่นไปวันๆ เราเปิดประเด็นนี้กับ ‘แม็กซ์’ - ณัฐวุฒิ เจนมานะ

ทุกวันนี้บนถนนมีหมาจรจัดมากกว่า 8.5 ล้านตัว ซึ่งมีจำนวน 730,000 ตัวที่ถูกทอดทิ้งจากเจ้าของ กลายเป็นสุนัขไร้บ้านที่นับวันก็ยิ่งเพิ่มจำนวนประชากรขึ้น เพราะไม่มีการควบคุมและการจัดการที่มีประสิทธิภาพ ช่วงที่ผ่านมาเราคงได้ยินข่าวการระบาดของโรคพิษสุนัขบ้าซึ่งปีนี้รุนแรงกว่าปีก่อนๆ ถึง 1.5 เท่า จนกลายเป็นประเด็นสำคัญที่หลายคนเริ่มออกมาถกเถียงกันว่า ถึงเวลาหรือยังที่ประเทศไทยจะมีการ set zero