Homeทรรศน หาญเรืองเกียรติ

ทรรศน หาญเรืองเกียรติ

การออกกำลังกายที่ดีต้องไม่ใช้ร่างกายอย่างหักโหมจนเกินไป โดยเฉพาะคนที่มีน้ำหนักตัวเยอะ และอยากเริ่มต้นทำตัวเองให้ฟิต (เหมือนเรา) ก็สามารถออกกำลังกายด้วยการวิ่งได้เพียงแค่มีรองเท้าดีๆ ที่ช่วยซัพพอร์ตแรงกระแทกของขาในจังหวะที่ก้าวเท้าลงไปแตะพื้น แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณต้องวิ่งตลอดเวลาตั้งแต่ออกสตาร์ท เพราะถ้าทำอย่างนั้นคุณจะขาพังเสียเองตั้งแต่พ้นระยะ 200 เมตร   เดินบ้างวิ่งบ้างสลับกันไป      คำแนะนำจาก Jeff Galloway นักวิ่งชาวสหรัฐอเมริกา

ถ้าไปถามผู้ใหญ่ในวันนี้ว่ารู้จัก ‘อ้อม’ - พิยดา อัครเศรณี แค่ไหน ซึ่งนอกจากคำตอบที่ว่าเธอเป็นนักแสดงแถวหน้าและเป็นขวัญใจวัยรุ่นในยุคเทปคาสเซตเฟื่องฟูแล้ว ภาพจำของเธอก็คือพิธีกรรายการ E-mouth ที่จัดคู่กับน้าเน็ก (เกตุเสพย์สวัสดิ์ ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา ที่มีการพูดคุยกันอย่างออกรสทั้งเรื่องเพลงและวงการบันเทิงในรอบสัปดาห์    

เราเคยได้ยินและเชื่อเสมอว่าการทำงานอย่างมีความสุขคือการรู้จักสมดุลของตัวเอง แบ่งชีวิตให้กับเรื่องงานและเรื่องส่วนด้วยแนวคิดว่าทุกอย่างต้องเท่ากันครึ่งต่อครึ่ง ทำงานเท่านี้ก็ต้องได้ใช้ชีวิตเท่ากันหรือได้ผลตอบแทนที่มากขึ้น แต่เมื่อได้ฟังแนวคิดการทำงานของ ‘ทีน่า’ - ธิดา เชิดสุริยา เจ้าของและผู้บริหารโรงแรม T Pattaya Hotel ที่บอกกับเราว่าเธอเป็นคนทำงานวันละ 20 ชั่วโมง

ชีวิตการทำงานและวัยที่ต้องรับผิดชอบกับอะไรหลายๆ อย่างมากขึ้น เรียกร้องให้เราอยากหาสถานที่ผ่อนคลายหลังเลิกงาน และหลายๆ คนก็มักจะไปปลดปล่อยความเครียดของตัวเองผ่านการนั่งดื่มเงียบๆ สักแก้วอยู่ตรงเคาน์เตอร์ในบาร์ร้านประจำก่อนกลับบ้าน ซึ่ง ภาณุ บุรุษรัตนพันธุ์ ผู้แปลหนังสือ UNCOMMON TYPE ที่แต่งโดย ทอม แฮงก์ส

ย้อนกลับไปวันที่ทาง Sony Pictures Entertainment นั่งดีดลูกคิดรางแก้วและคำนวณอย่างถี่ถ้วนแล้วว่า ถึงรายได้จากหนัง The Amazing Spider-Man ทั้งสองภาคจะทำเงินทั่วโลกได้เป็นที่น่าพอใจ       แต่ดูจากทรงและกระแสความนิยมแล้วไม่น่าจะเข็นให้มีภาคต่อที่จะเติบโตอย่างยิ่งใหญ่ได้ในอนาคต การหันไปผูกจักรวาลกับทางค่ายมาร์เวลน่าจะมีอนาคตที่สดใสมากกว่า (จะได้ไม่ต้องรีบูตให้ลุงเบนตายรอบที่สามด้วย) แถมไม่ต้องเสี่ยงว่าทางดิสนีย์จะใช้วิธีซื้อลิขสิทธิ์ตัวละครกลับมาเหมือนที่ทำกับค่าย

ลิโดในความทรงจำของเราคือโรงภาพยนตร์ราคาย่อมเยา มีความคลาสสิกที่เจ้าหน้าที่ฉีกตั๋วจะใส่ชุดสูทสีเหลืองเป็นเอกลักษณ์ และหนังในความทรงจำอย่าง Up in the Air ที่ได้ดูในช่วงวัยที่เข้าใจถึงความล้มเหลวในเรื่องความสัมพันธ์ รู้สึกเศร้าและหดหู่ไปกับตัวละคร ไรอัน บิงแฮม (จอร์จ คลูนีย์) จนกระทั่งถึงวันที่ทางโรงได้ประกาศยุติการให้บริการ แม้จะรู้สึกเสียดายแต่ก็เข้าใจว่าเป็นสัจธรรมของชีวิต

ความกลัวเป็นความรู้สึกที่ผู้คนต่างหลีกหนีและอยากได้มาไว้กับตัวอย่างน่าประหลาด ในมุมแรกเราไม่ต้องการให้ตัวเองกลัวในสิ่งที่ทำให้เกิดความไม่มั่นคงต่อชีวิต ตั้งแต่กลัวว่าจะไม่มีเงินใช้ กลัวไม่ได้รับการยอมรับจากสังคม หรือแม้กระทั่งกลัวสิ่งลึกลับที่อาจจะทำอันตรายกับตัวเรา แต่ในอีกมุมหนึ่ง ความกลัวนั้นก็เป็นแรงผลักดันให้หลายคนก้าวข้ามความกลัวไปได้จนประสบความสำเร็จในการทำงานมีเงินใช้จ่าย สร้างผลงานจนใครๆ ต่างก็ชื่นชม ใช้เป็นเครื่องมือสร้างความฟินให้ตัวเองผ่านหนังสยองขวัญหรือฟังเรื่องเล่าที่หลอกหลอนทุกคืนจนหลับไปก็มี      การเล่นกับความรู้สึกของคนก็เป็นความท้าทายอย่างหนึ่งของคนทำงานศิลปะ โดยเฉพาะงานภาพยนตร์หรือซีรีส์นับไม่ถ้วนที่จะใช้ความกลัวนี้เป็นเครื่องมือในการเชื้อเชิญคนดูให้ติดตามเรื่องราวจนแทบไม่อยากกะพริบตา      ความกลัวนอกจากจะเร่งเร้าอะดรีนาลินของคนให้สูงขึ้นจนสามารถทำอะไรที่เหลือเชื่อได้แล้ว

ตลอดระยะเวลา 9 ปีบนเส้นทางสายดนตรีของ ‘SIN’ - ทศพร อาชวานันทกุล ศิลปินเสียงสวยที่ตอนนี้เข้ามาอยู่ในครอบครัวค่าย White Music โดยที่ผ่านมาเรารับรู้ว่าชีวิตของเขาเต็มไปด้วยความเปลี่ยนแปลงมากมาย ทั้งการแจ้งเกิดในวงการเพลงไทย ความทะเยอทะยานที่หดหายจากความผิดหวัง นำไปสู่ความรู้สึกเศร้าโศกที่กัดกินใจ และลุกขึ้นกลับมาเป็นคนที่สดใสได้อีกครั้ง