Homeทรรศน หาญเรืองเกียรติ

ทรรศน หาญเรืองเกียรติ

ลิโดในความทรงจำของเราคือโรงภาพยนตร์ราคาย่อมเยา มีความคลาสสิกที่เจ้าหน้าที่ฉีกตั๋วจะใส่ชุดสูทสีเหลืองเป็นเอกลักษณ์ และหนังในความทรงจำอย่าง Up in the Air ที่ได้ดูในช่วงวัยที่เข้าใจถึงความล้มเหลวในเรื่องความสัมพันธ์ รู้สึกเศร้าและหดหู่ไปกับตัวละคร ไรอัน บิงแฮม (จอร์จ คลูนีย์) จนกระทั่งถึงวันที่ทางโรงได้ประกาศยุติการให้บริการ แม้จะรู้สึกเสียดายแต่ก็เข้าใจว่าเป็นสัจธรรมของชีวิต

ความกลัวเป็นความรู้สึกที่ผู้คนต่างหลีกหนีและอยากได้มาไว้กับตัวอย่างน่าประหลาด ในมุมแรกเราไม่ต้องการให้ตัวเองกลัวในสิ่งที่ทำให้เกิดความไม่มั่นคงต่อชีวิต ตั้งแต่กลัวว่าจะไม่มีเงินใช้ กลัวไม่ได้รับการยอมรับจากสังคม หรือแม้กระทั่งกลัวสิ่งลึกลับที่อาจจะทำอันตรายกับตัวเรา แต่ในอีกมุมหนึ่ง ความกลัวนั้นก็เป็นแรงผลักดันให้หลายคนก้าวข้ามความกลัวไปได้จนประสบความสำเร็จในการทำงานมีเงินใช้จ่าย สร้างผลงานจนใครๆ ต่างก็ชื่นชม ใช้เป็นเครื่องมือสร้างความฟินให้ตัวเองผ่านหนังสยองขวัญหรือฟังเรื่องเล่าที่หลอกหลอนทุกคืนจนหลับไปก็มี      การเล่นกับความรู้สึกของคนก็เป็นความท้าทายอย่างหนึ่งของคนทำงานศิลปะ โดยเฉพาะงานภาพยนตร์หรือซีรีส์นับไม่ถ้วนที่จะใช้ความกลัวนี้เป็นเครื่องมือในการเชื้อเชิญคนดูให้ติดตามเรื่องราวจนแทบไม่อยากกะพริบตา      ความกลัวนอกจากจะเร่งเร้าอะดรีนาลินของคนให้สูงขึ้นจนสามารถทำอะไรที่เหลือเชื่อได้แล้ว

ตลอดระยะเวลา 9 ปีบนเส้นทางสายดนตรีของ ‘SIN’ - ทศพร อาชวานันทกุล ศิลปินเสียงสวยที่ตอนนี้เข้ามาอยู่ในครอบครัวค่าย White Music โดยที่ผ่านมาเรารับรู้ว่าชีวิตของเขาเต็มไปด้วยความเปลี่ยนแปลงมากมาย ทั้งการแจ้งเกิดในวงการเพลงไทย ความทะเยอทะยานที่หดหายจากความผิดหวัง นำไปสู่ความรู้สึกเศร้าโศกที่กัดกินใจ และลุกขึ้นกลับมาเป็นคนที่สดใสได้อีกครั้ง

ยุค 90s เทรนด์หนึ่งของหนังบล็อกบัสเตอร์ฮอลลีวูดคือใช้การรุกรานของมนุษย์ต่างดาวมาเป็นเนื้อเรื่องเพื่อเรียกคนดู และหนังหลายเรื่องก็ประสบความสำเร็จอย่างสูง จนคนดูเริ่มเอียนพล็อตเรื่องเกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตนอกโลก จนกระทั่งการมาอย่างถูกที่ถูกเวลาของ Men In Black ที่ฉีกกฎของหนังไซ-ไฟ สืบสวน ล่าล้างจักรวาลทุกอย่างจนหมดสิ้น เต็มไปด้วยมุกตลกที่เฉียบคม เคมีของนักแสดงที่เข้าขากัน และสเปเชียลเอฟเฟ็กต์เกรดเอ

ชีวิตของคนเรานั้นนอกจากจะมีขึ้นมีลงในเรื่องต่างๆ แล้ว ในการทำงานเองก็มีความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นได้เหมือนกัน ถ้าไม่กลัวการเริ่มต้นใหม่ และมุ่งมั่นฝึกฝนฝีมือตัวเองอย่างตั้งใจ ความสำเร็จยังไงก็ไม่มีทางทิ้งเราไว้กลางทางแน่นอน      เหมือนกับชีวิตของ ‘เชฟเอ็กซ์’ - ปฏิภาณ เดชสุภา Group Executive Chef

การวิ่ง (น.) มีความหมายว่า เป็นการเคลื่อนที่ด้วยการก้าวเท้าอย่างรวดเร็ว เป็นกิริยาพื้นฐานของสิ่งมีชีวิตบนบก และเป็นการออกกำลังกายที่ง่ายที่สุดของมนุษย์ เพราะมีแค่รองเท้าวิ่งที่เหมาะสมกับตัวเองก็สามารถเล่นกีฬาชนิดนี้ได้แล้ว เว้นเสียแต่ว่าคุณจะเป็นนักวิ่งเท้าเปล่าซึ่งแบบนั้นก็ไม่น่าจะเหมาะสมกับพื้นคอนกรีตในเมืองเท่าไหร่      แต่ถึงจะเป็นกีฬาที่ง่ายที่สุด เผาผลาญแคลอรีของร่างกายได้ดีเยี่ยม แต่การวิ่งก็ทำให้ผู้เริ่มต้นท้อแท้ได้ง่ายที่สุดด้วยเหมือนกัน โดยเฉพาะคนที่มีรูปร่างอ้วนหมีอย่างเรา แค่เริ่มต้นวิ่งให้ได้สักหนึ่งกิโลเมตร หรือตีเป็นเวลาสักสิบนาทีก็หอบ

John Wick ภาคแรกออกฉายในปี ค.ศ. 2014 โดยหน้าหนังก็ไม่ได้สร้างความตื่นเต้นอะไรกับคนดูสักเท่าไหร่ เพราะดูจากตัวอย่างแล้วก็เหมือนกับหนังแอ็กชันระเบิดภูเขาเผากระท่อมทั่วไปที่ได้ดาราขวัญใจคนยากอย่าง คีอานู รีฟส์ มานำแสดง พร้อมกับบทหนังที่ไม่ซับซ้อน เรื่องของนักฆ่ามืออาชีพที่วางมือไปหลายปี และต้องกลับมาจับปืนไล่ล่าอีกครั้งเพราะหมาของตัวเองถูกฆ่าตาย ซึ่งคนที่ฆ่าหมาของเขานั้นก็เป็นลูกชายของมาเฟียใหญ่แห่งนิวยอร์ก    

FIVE NEW OLD คือวงดนตรีที่มีสมาชิกสี่คนจากเมืองโกเบ ประเทศญี่ปุ่น เดินทางมาทำความรู้จักกับพวกเราครั้งแรกในฐานะแขกรับเชิญของ แสตมป์ (อภิวัชร์ เอื้อถาวรสุข) ในคอนเสิร์ต STAMP & FRIENDS เมื่อปี 2018

เราเคยทำความรู้จักกับช่างภาพทั้งเจ็ดจากกลุ่ม ‘สยาม-ไทย ณ ห้วงกาล’ ที่ร่วมถ่ายทอดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ อันยิ่งใหญ่ตระการตามาแล้ว ได้แก่ อาจารย์เกรียงไกร ไวยกิจ, กัมพล คุ้มวงษ์, ชฎาธาร ฉายปุริยานนท์, ชัชวาล ดาจันทร์,

โชคชะตาอาจจะถูกกำหนดไว้แล้ว ย้อนกลับไปราวปี 2014 ขณะที่เรากำลังอมยิ้มกับเรื่องราวของพัชชา ในหนังสั้นเรื่อง Patcha is sexy กำกับโดย เต๋อ  นวพล บทของพี่สราวุฒิ หนึ่งในตัวละครที่เป็นต้นเหตุให้เกิดเรื่องราวฮาๆ นั้นแสดงโดย ‘นน’ -