Homeทรรศน หาญเรืองเกียรติ

ทรรศน หาญเรืองเกียรติ

ดวงใจอัคนี คือหนึ่งในซีรีส์ที่อยู่ในละครชุด 4 หัวใจแห่งขุนเขา ที่ส่งให้ ‘ญาญ่า’ - อุรัสยา เสปอร์บันด์ ขึ้นแท่นเป็นนางเอกที่น่าจับตามองทันที และหลังจากที่แจ้งเกิดอย่างเต็มตัวแล้ว เส้นทางในวงการบันเทิงของเธอก็ดูเหมือนจะสดใส ได้รับรางวัลทางการแสดงมากมาย ทำงานชิ้นไหนก็ประสบความสำเร็จ รับเล่นละครบทบาทไหนก็มีแต่คนรัก

เมื่อ สุรเดช แก้วท่าไม้ ศิลปินรุ่นใหญ่ที่เราคุ้นเคยกับงานวาดภาพพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์จากในหน้านิตยสาร พลอยแกมเพชร ปฏิทินปีใหม่ และผลงานภาพวาดที่มีต่อเนื่องมากว่ายี่สิบปี บอกกับเราถึงแรงบันดาลใจในการวาดภาพ ‘ติโต ความทรงจำในบทเพลงพระราชนิพนธ์’ นี้ขึ้นมา เพลงพระราชนิพนธ์ที่ชื่อ เทวาพาคู่ฝัน ก็เหมือนจะดังขึ้นมาในความรู้สึก[caption id="attachment_21961"

คุณค่าของงานศิลปะไม่เพียงแต่จะบอกเล่าถึงตัวตนของศิลปินเท่านั้น แต่ต้องช่วยจรรโลงหรือสร้างความสุขบางอย่างให้กับคนดูได้เช่นกัน ซึ่งสิ่งที่ว่ามานี้มีอยู่ในผลงานภาพคาแร็กเตอร์สาวน้อยแก้มป่องของ Plariex (ปลารี่) หรือ พัชรกันย์ พิศาลสุพงศ์ อย่างครบถ้วน แต่กว่าที่น้องสาวแก้มป่องตาหยีจะกลายเป็นที่รู้จักและทำให้ใครต่อใครหลงรัก เส้นทางของเธอก็ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบอย่างที่หลายคนคิด เพราะอดีตนักกฎหมายที่ผันตัวมาเป็นนักวาดภาพประกอบคนนี้ ได้ต่อสู้เพื่อพิสูจน์ผลงานของตัวเองอย่างหนักหน่วงไม่แพ้ใครเหมือนกัน  ตอนที่สร้างตัวคาแร็กเตอร์สาวแก้มป่องขึ้นมา คุณมีแนวคิดอย่างไรในการนำผลงานนั้นมาต่อยอดให้เป็นเรื่องราวต่อไปได้เรื่อยๆ    

ถ้าพูดกันเรื่องผลงานของ ‘เหนือ' - จักรกฤษณ์ อนันตกุล เชื่อว่าคงไม่ต้องบรรยายอะไรมาก เพราะเขาคือหนึ่งในนักออกแบบคาแร็กเตอร์ที่โด่งดังในหลายประเทศทั่วโลก แต่เรื่องราวที่น่าสนใจของเขาสำหรับเราก็คือ งานในยุคหลังที่เจ้าตัวบอกว่าได้รับพรจากพระผู้เป็นเจ้า มาใช้เป็นแรงขับเคลื่อนให้ตัวเองมุ่งมั่นที่จะทำงานศิลปะเพื่อสังคม และพลังศรัทธาที่เกิดขึ้นนี้ก็เปลี่ยนแปลงตัวเขาเองให้กลายเป็นคนใหม่ ที่เต็มไปด้วยพลังของความรักและความศรัทธาซึ่งอัดแน่นอยู่ในตัวของชายคนนี้  เราอยากรู้ว่าก่อนที่คุณจะใช้พรจากพระเจ้ามาเป็นแรงบันดาลใจของชีวิต ในช่วงวัยรุ่นคุณเป็นคนแบบไหน      เราก็เป็นวัยรุ่นเหมือนคนอื่นๆ

เราเชื่อว่าความฝันหนึ่งที่วัยรุ่นหนุ่มสาวจำนวนมากมีคือ การได้ไปร่วมเปิดประสบการณ์กับมิวสิกเฟสติวัลเจ๋งๆ สักครั้ง ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ Big Mountain หลายคนที่ได้ไปก็อยากกลับไปอีกครั้ง แต่ก็มีอีกหลายคนก็พลาดเพราะจองบัตรไม่ทันอย่างน่าเสียดาย จนออกอาการฟูมฟายเล่นใหญ่โอเวอร์มากจนเพื่อนๆ เวทนา      ปีนี้ Pepsi Presents Big

ความรักเป็นเรื่องที่คุยกันได้อย่างไม่รู้เบื่อ ยิ่งถูกเล่าผ่านการเขียนบทของ เอกชัย เอื้อครองธรรม ด้วยแล้ว ความสัมพันธ์ที่ถูกถ่ายทอดออกมาก็ยิ่งซาบซึ้งมากขึ้นอีกเป็นเท่าตัว การันตีได้จากซีรีส์ Bangkok รัก Stories ที่จบซีซันแรกไป กับเสียงชื่นชมที่ได้รับมาอย่างท่วมท้น และตอนนี้เขากำลังจะพาคุณไปพบกับความรักครั้งใหม่ใน Bangkok รัก

ตั้งแต่เด็ก เราคุ้นเคยกับการไปเที่ยวสวนสัตว์ในประเทศไทยมาอย่างยาวนาน เนื่องจากเป็นแหล่งเรียนรู้ชีวิตสัตว์ป่าและธรรมชาติที่ใกล้ตัวเรามากที่สุด แต่เมื่อเวลาผ่านไป สวนสัตว์ต้องเปลี่ยนแปลงเพื่อการพัฒนาตามวัตถุประสงค์ในแต่ละยุคเริ่มตั้งแต่สมัยยุคล่าอาณานิคม จากเดิมสวนสัตว์คือสถานที่ที่เก็บสมบัติของประเทศเจ้าอาณานิคมที่ไปล่ามาได้ และใช้เก็บสิ่งของมีค่า โดยเฉพาะสัตว์ป่าต่างๆ ที่ประเทศราชได้ส่งมาเป็นของบรรณาการ ซึ่งนำมาจัดแสดงรวมกันไว้ในที่เดียว อาทิ สิงโตและเสือโคร่งที่มาจากคนละทวีป เสมือนเป็นการเก็บแสตมป์สะสมเพื่อให้เข้าชุด รวมทั้งนำคนป่าหรือชนเผ่ามาโชว์ในที่แห่งเดียวกัน ซึ่งในเวลานั้นคุณค่าของสัตว์ป่าและคนป่าที่มีชีวิตเป็นแค่ของแปลก  

ก่อนที่จะนั่งคุยอย่างจริงจังกับ ‘นนท์’ - ธนนท์ จำเริญ หรือหน้ากากเป็ดน้อย แชมป์จากรายการ The Mask Singer ซีซันล่าสุด คนนี้ เขาก็ออกตัวกับเราอย่างถ่อมตนว่า ตัวเองไม่ได้เป็นคนที่เลิศเลอหรือขาวใสอย่างที่หลายคนมองมา จริงๆ

รายการ The Voice Thailand Season 1 (2555) พาคนดูไปพบกับการประกวดร้องเพลงแบบใหม่ที่สร้างแรงกระเพื่อมให้กับรายการแข่งขันต่างๆ ที่ตามมาในบ้านเรา และหนึ่งในปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นนั้นทำให้เรารู้จักกับเด็ก (หนุ่ม) น้อย ที่เพิ่งมีบัตรประชาชนเป็นของตัวเองมาไม่นาน ชื่อ 'นนท์'

คำว่า ‘มิตรภาพ’ นั้นจะเกิดขึ้นมาไม่ได้เลย ถ้าทั้งสองฝ่ายไม่มีปฏิสัมพันธ์ในทางที่ดีต่อกัน และในหลายๆ ครั้งสิ่งที่จะทำให้เราได้เพื่อนที่ดีกลับมานั้น ต้องเริ่มจากตัวเราเองเป็นผู้ให้ โดยไม่หวังอะไรตอบแทนเสียก่อน เหมือนกับที่ ‘ตุลย์’ - ตุลยเทพ เอื้อวิทยา ได้รับความผูกพันดีๆ กลับมาทั้งจากคนด้วยกันเอง