Homeทรรศน หาญเรืองเกียรติ

ทรรศน หาญเรืองเกียรติ

ถึงแม้สองพี่น้อง ชีวา และ ธาริณี แย้มบุญยิ่ง จะไม่ใช่คนจันทบุรีมาตั้งแต่เกิด แต่ก็ยังมีสายใยความผูกพันบางอย่างที่เชื่อมโยงหญิงสาวทั้งสองคนไว้กับเมืองนี้ จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้พวกเธอทั้งคู่ตัดสินใจหยุดชีวิตเร่งรีบในเมืองใหญ่ และจับมือช่วยกันทำโฮมสเตย์ชื่อว่า ติดดินติดน้ำ เพราะอยากคงความอบอุ่นจากกครอบครัว เหมือนสมัยยังอยู่ด้วยกันแบบพร้อมหน้าพร้อมตา และไม่ลืมที่จะเผื่อแผ่ไอแห่งความสุขนี้ให้กับคนที่กำลังมองหาสถานที่ที่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ สำหรับเติมพลังกายที่ลดต่ำจนถึงขีดแดง ให้กลับมาสดชื่นอีกครั้ง      เราทั้งคู่เกิดที่สระบุรี

หลายๆ คนคงได้เห็นโปสเตอร์ภาพยนตร์เรื่องใหม่ล่าสุดของ ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์ เรื่อง น้อง พี่ ที่รัก ซึ่งต้องมาปะทะฝีมือกับ 2 นักแสดงสุดฮอต ญาญ่า อุรัสยา และ นิชคุณ หรเวชกุล

เมื่อตัวเรากับธรรมชาติต่างเกี่ยวข้องและมีความสัมพันธ์ต่อกันและกัน การกลับมาสนใจสิ่งรอบตัว และทำเรื่องเล็กๆ ที่เราอาจมองข้ามไปให้ดีเสียก่อน และเมื่อให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อมรอบตัว เราก็จะพร้อมออกไปทำสิ่งดีให้กับโลกที่เราอยู่ นี่คือมุมมองของ ‘ติ๊ก’ – เจษฎาภรณ์ ผลดี ผู้ใช้ชีวิตด้วยความผูกพันกับธรรมชาติมาหลายสิบปี ส่วนคนเมืองอย่างเราล้วนเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยอนุรักษ์ธรรมชาติได้ เพียงแค่ตระหนักให้ได้ว่าการตายของเสื้อดำกำลังสะท้อนและบอกอะไรเราอยู่ แล้วเราจะหันกลับมาใส่ใจหรือทำอย่างไรกับสิ่งที่เกิดขึ้นได้บ้าง ไม่ต้องตอบใคร

ข่าวการตายของ ‘เสือดำ’ สร้างความรู้สึกเสียใจ เจ็บปวด และโกรธแค้นให้กับเราทุกคนไม่ต่างกัน เช่นเดียวกับความรู้สึกของ ‘ติ๊ก’ – เจษฎาภรณ์ ผลดี พระเอกหนุ่มแถวหน้า และผู้ดำเนินรายการ Navigator เมื่อทุกชีวิตมีคุณค่า ไม่ว่าจะมนุษย์ด้วยกันเองหรือแม้กระทั่งสัตว์ตัวเล็กๆ ความสูญเสียแต่ละครั้งกำลังบอกเราว่าอย่าเมินเฉย

ไม่บ่อยที่หนังสารคดีชีวิตสัตว์ป่าจะถูกนำมาขึ้นโรงภาพยนตร์ฉาย เพราะเราจะคุ้นเคยกับการดูสารคดีเหล่านี้ทางช่องเคเบิลทีวีกันมากกว่า และก็มีบางคนที่ส่ายหน้าเมื่อได้ยินว่าเป็นหนังสารคดี เพราะคิดว่าจะต้องน่าเบื่อมากแน่ๆ ซึ่งตอนแรกเราก็แอบคิดนิดๆ กับ Earth: One Amazing Day เรื่องนี้ แต่ใจอีกฝั่งที่มีพลังมากกว่าก็คานความคิดนี้ด้วยเหตุผลว่า ถ้าหนังไม่ดีจริง เขาคงไม่กล้าเอามาขึ้นโรงฉายหรอก เพราะขนาดหนังบล็อกบัสเตอร์ดังๆ

สองปีก่อน Pause วงดนตรีที่เราคิดถึงจากช่วงปลายยุค 90s ได้กลับมารวมตัวทำเพลงใหม่กันอีกครั้ง พร้อมนักร้องนำคนใหม่ที่ทำให้หลายคนยอมรับกับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น พวกเขาทยอยปล่อยเพลงออกมาเป็นระยะ นำโดย แค่ได้เป็นคนสุดท้ายที่เธอคิดถึง และ รักจริงจัง ซึ่งทำให้แฟนๆ พอได้เห็นทิศทางของวงในการก้าวต่อๆ ไป แต่ใช่ว่าพวกเขาจะมีแต่เพลงช้าๆ ซึ้งๆ เพราะล่าสุดในซิงเกิล

“ผมเป็นคนที่ไม่เคยท้อกับอะไรทั้งสิ้น มีปัญหาอะไรมาผมสู้ แต่ก็ไม่ได้สู้แบบหัวปักหัวปำ ไม่ใช่หลับตาชกไปมั่วๆ เวลาเครียด ผมถอยหลังกลับมาก้าวหนึ่ง นั่งดูปัญหาว่ามันเกิดอะไรขึ้น วิธีแก้มันคืออะไร ต้องปีนกำแพงไหม เลี้ยวซ้ายไหม เลี้ยวขวา ขุดดินลงไปไหม หาคนมาช่วยไหม หาทางออกออกมาให้ได้ เพื่อให้เราข้ามอุปสรรคนั้นไปให้ได้” นี่คือคำพูดของ บุรินทร์

ในงาน BOYdKO50th #1 RHYTHM & BOYd CONCERT มีช่วงหนึ่งที่ บอย โกสิยพงษ์ เล่าให้ฟังว่า เขาชื่นชอบศิลปินดูโอ เบิร์ดกะฮาร์ท ดังนั้น ตอนที่ทำเพลงให้กับค่ายเบเกอรี่มิวสิค

“We're all unlucky in love sometimes." 623 หนึ่งในตัวละครเอกของภาพยนตร์เรื่อง Chungking Express ของหว่องกาไว กล่าวไว้เมื่อประสบปัญหาเรื่องความรัก เขาต้องทำสิ่งต่างๆ เพื่อเบี่ยงเบนความสนใจของตัวเองออกจากความหมกมุ่นที่มีในตัวคนรักเก่า เมื่อความเหงามาพร้อมกับความโสด ไม่ว่าจะเพราะปรากฏการณ์ประชากรชายหญิงของโลกมีสัดส่วนไม่เท่ากัน

“เราไม่ชอบประโยคที่ใครๆ มักพูดว่า เราจะหนีสื่อสิ่งพิมพ์ไปสู่ออนไลน์ เราสนใจแต่ว่าจะทำอย่างไรให้สิ่งพิมพ์ของเราดีขึ้นกว่าที่เป็น” ประโยคที่หนักแน่นของ ‘ป๊อป’ - ณัฐวุฒิ แสงชูวงษ์ ที่ตอนนี้มารับหน้าที่เป็นบรรณาธิการบริหาร นิตยสาร GQ Thailand ไม่เพียงเป็นคำพูดที่แสดงความมุ่งมั่นของเขาที่จะพัฒนาให้นิตยสารของตัวเองมีเนื้อหาที่ดีขึ้นในทุกฉบับ แต่ยังรวมถึงความเปลี่ยนแปลงครั้งใหม่