Homea day BULLETIN Team

a day BULLETIN Team

ผ่านมาเกือบจะครบเดือนแล้วสำหรับการเลือกตั้งทั่วไป 2562 น่าเสียดายที่กว่าจะมาถึงวันนี้ กระแสความสนใจของประชาชนส่วนใหญ่ เริ่มหันเหไปหาข่าวสารประเด็นอื่นกันหมดแล้ว ปล่อยให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เดินหน้าฟ้องร้องดำเนินคดีกับผู้ที่ออกมาเรียกร้องให้มีการตรวจสอบความโปร่งใส ทั้งๆ ที่ตนเองยังไม่สามารถประกาศผลการนับคะแนนอย่างชัดเจน และไม่สามารถคำนวณจำนวนบัญชีรายชื่อออกมาได้เสียที สะท้อนถึงปัญหาในการทำงานที่ล่าช้า ขาดประสิทธิภาพและไม่โปร่งใสอย่างมาก นับว่าการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมานั้น เป็นบทเรียนครั้งสำคัญของสังคมไทย

ที่ผ่านมา Vote62 ทำงานกับความหวังคนผู้คน ที่เชื่อว่าถึงแม้พวกเราเป็นเพียงส่วนเล็กๆ แต่มีความสำคัญอย่างยิ่งยวด และเมื่อรวมพลังกันก็จะสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับสังคมไทยได้ แต่จนถึงวันนี้ เรายังต้องเดินทางกันไปอีกไกล และยังต้องการความตื่นตัวและการมีส่วนร่วมทางการเมืองของประชาชนทุกภาคส่วน ความซับซ้อนและไร้ประสิทธิภาพในการจัดการเลือกตั้ง ทั้งกฎหมายและกติกาต่างๆ ที่ถูกตีความในแบบพิเศษ เปิดทางให้เล่ห์เพทุบายที่อยู่เบื้องหลังได้ทำงานของมันไป ขณะเดียวกัน ก็ยิ่งกดให้ประชาชนอย่างเราๆ ตระหนักว่าอย่าเข้าไปแส่กับเรื่องการเมืองเขา

เมื่อถึงช่วงครบวันสำคัญในแต่ละปีอย่างเช่นวันเกิด เรามักจะถอนหายใจกับตัวเลขของอายุที่ถูกบวกเพิ่มขึ้นมาอีกหนึ่งจำนวน และไม่มีวันลบตัวเลขที่เติมเข้ามานี้ได้ต่อไป การเฝ้าบอกตัวเอง (หรือแม้กระทั่งบอกคนอื่น) ว่า ‘อายุเป็นเพียงแค่ตัวเลข’ จึงเป็นคำที่ใช้ปลอบประโลมจิคใจตัวเองให้ผ่านไปอีกหนึ่งปี      แต่ถ้าเราปรับความคิดตัวเองเสียใหม่ เลิกสนใจกับอายุที่เพิ่มขึ้น แล้วลุกขึ้นมาทำตัวเองให้สดใส ลองหาอะไรที่ไม่เคยทำ โยนคำว่า “แก่แล้วไม่ทำหรอกอายเด็กมัน”

ในมุมหนึ่งของโลกสีครามที่กว้างใหญ่ อุดมไปด้วยทรัพยากรต่างๆ มากมาย มีเมืองเล็กๆ อย่าง เยนันชอง (Yenangyaung) ที่ตั้งอยู่ใกล้กับแม่น้ำอิรวดีทางตอนกลางของประเทศ ห่างจากย่างกุ้งไปทางทิศเหนือประมาณ 584 กิโลเมตร ที่แห่งนั้นอุดมไปด้วยน้ำมันดิบที่มีมูลค่ามหาศาล รวมไปถึงบ่อก๊าซธรรมชาติขนาดใหญ่ของเมียนมา      ว่ากันว่า

หลังอ่านใบสมัครโครงการ daypoets society กันหามรุ่งหามค่ำ เราก็ได้รายชื่อผู้ผ่านเข้ารอบแรกเรียบร้อย ขอขอบคุณผู้สมัครทุกคนที่สนใจงานปีนี้ ใบสมัครของหลายคนดีจนทำเราลำบากใจที่จะคัดให้เหลือจำนวนหนึ่งที่จะได้เข้ารอบถัดไป เราพิจารณาจากความเหมาะสมในหลายด้าน ทั้งจากประวัติ ผลงาน ความสนใจที่น่าจะเหมาะกับสื่อที่ทุกคนเลือกมา ใครไม่ได้รับเลือกไม่ได้แปลว่าฝีมือความสามารถไม่ดี เราอาจจะไม่เหมาะในปีนี้ ปีหน้าฟ้าใหม่สมัครอีกรอบก็ยังไม่สาย คนที่ผ่านเข้ารอบนี้ จะถูกสัมภาษณ์โดยทีมงานของสื่อ ตามแบรนด์ที่ระบุไว้ในใบสมัคร

บางที่เรียบง่ายถ่อมตน บางที่แฝงพลังเต็มไปด้วยความหวัง ความฝัน บางที่มีความอิสระ เสรี (ทางความคิด) บางที่คือที่ที่สร้างความเปลี่ยนแปลงของยุคสมัย

เมืองจะเติบโตหรือถดถอยก็ขึ้นอยู่กับกลุ่มคน ที่โคราชมีคนอีกกลุ่มที่กำลังสร้างจิ๊กซอว์รูปทรงใหม่มาเติมพื้นที่โคราชในส่วนที่หาย ผ่านพลังสร้างสรรค์ พลังของการเปลี่ยนแปลง พลังของเหล่าคนรุ่นใหม่ เช่นเดียวกับนักออกแบบกราฟิกในโคราช ‘ฟลุ้ค’ - วิศิษฎร์สร รัชตะปีติ ที่พร้อมออกมาแสวงหาโอกาสในจังหวัดที่เขาเลือกจะอยู่อาศัยในอนาคต ผ่านรูปแบบการจัดงานเทศกาลดนตรี Grass Tone Sound

เลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มีนาคมจบลงแล้ว แต่เรื่องราวอื่นๆ ยังไม่จบ ทั้งความไม่นิ่งของจำนวน ส.ส. ฟากฝั่งใดจะได้เป็นผู้จัดตั้งรัฐบาล ประเทศของเราจะเดินหน้าไปอย่างไร ทิศทางไหน ในขณะที่เหมือนจะมีกลิ่นของความขัดแย้งรอบใหม่ผุดขึ้นเป็นหย่อมๆ ในช่วงที่เฝ้ารอให้การเมืองนิ่งนี้ a day BULLETIN

หากบ้านต่างจังหวัดคือหมุดหมายของนกอพยพผู้อ่อนแรง โคราชคงจะเป็นซัมบาลา หมุดหมายปลายทางของหนุ่มสาวหลายคน เช่นเดียวกับสองสามีภรรยา ธง และ ‘บุ๋ม’ - วรัชยา ยาเลหลา แห่งสตูดิโอนายธง ที่พกแรงศรัทธา ความเชื่อไว้ในที่ที่สามารถทอดกาย ยังชีพ และสร้างความสุขได้