Homea day BULLETIN Team

a day BULLETIN Team

อังกฤษเป็นชนชาติที่ขึ้นชื่อเรื่องกีฬาฟุตบอล นอกจากเป็นกีฬาประจำชาติแล้ว ยังเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลกอย่างมาก แทบจะฝังอยู่ในสายเลือดของชาวอังกฤษเลยก็ว่าได้ ในการแข่งขันฟุตบอลของประเทศอังกฤษนั้น แต่ละฤดูกาลจะมีทัวร์นาเมนต์ที่ยิ่งใหญ่และสำคัญที่สุดให้ชิงแชมป์อยู่ 3 รายการ นั่นก็คือพรีเมียร์ลีก, เอฟเอ คัพ และลีก คัพ โดยแต่ละทัวร์นาเมนต์ก็จะมีรูปแบบการแข่งขันและเสน่ห์ที่แตกต่างกันไป    

ถ้าหยุดชะงักมองข้างทางหรือสังเกตฟีดเฟซบุ๊ก ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าตอนนี้ธุรกิจอสังหาฯ ของไทยกำลังผุดขึ้นเป็นดอกเห็ด อาจฟังดูสวนทางกับสภาพเศรษฐกิจ แต่ช่วงไม่กี่ปีมานี้ คอนโดมิเนียมดีๆ เกิดขึ้นมากมายให้เราได้จับจอง หลายคนอาจมองเป็นวิกฤตที่อาจจะเกิดการเฟ้อ แต่บางคนกลับมองว่านี่แหละคือโอกาสที่เราจะช้อนซื้อคอนโดมิเนียมได้ในราคาที่ถูกลงแต่คุณภาพดีขึ้น โดยเฉพาะ Aspire แบรนด์คอนโดมิเนียมของ AP Thai ที่มีกลุ่มเป้าหมายคือคนรุ่นใหม่  

แม้ว่ากาแฟจะเป็นเครื่องดื่มสากลที่ได้รับความนิยมจากคนทั่วโลก แต่วัฒนธรรมการดื่มกาแฟในปัจจุบันเริ่มเปลี่ยนไป จากการดื่มเพื่อพลังงานเป็นการดื่มเพื่อความสุนทรีย์ การนั่งชิลในร้านกาแฟกลายเป็นไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ ส่วนการทำกาแฟให้มีรสชาติอร่อยพร้อมหน้าตาสวยงามน่าประทับใจอย่าง ‘ลาเต้อาร์ต’ หรือศาสตร์แห่งการสร้างสรรค์ลวยลายจากการเทโฟมนมเป็นจังหวะ จนเกิดเป็นภาพบนผิวหน้าของถ้วยกาแฟ ก็กลายเป็นเรื่องท้าทายอย่างมากสำหรับบาริสต้า   สำหรับในประเทศไทย กาแฟเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความสนใจมากขึ้นเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่อง

ในช่วงที่อากาศปิดทำให้ฝุ่นละอองกลับมาฟุ้งอีกรอบ หลายๆ พื้นที่ต้องเจอกับอากาศที่เต็มไปด้วยฝุ่นละออง 2.5 เข้าปกคลุมจนมืดมัวไปหมด เหตุการณ์แบบนี้ชวนให้เรานึกถึงบางกะเจ้า ที่ตั้งอยู่ในอำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ บ้านพักตากอากาศของเราที่เป็นเหมือนหลุมหลบภัยทางอากาศ เกาะรูปทรงกระเพาะหมูที่ไม่รู้ใครให้ฉายาไว้ว่าเป็นปอดของกรุงเทพฯ คนก็ต่างแวะเวียนเข้ามาปั่นจักรยานเที่ยวเล่นกันในพื้นที่นี้ จนพักหลังมานี้ฮิตมากถึงขนาดจัดกิจกรรมวิ่งกันให้บ่อย เราเลยอยากรู้ว่าพื้นที่ที่อยู่ใกล้กรุงเทพฯ ทั้งฝั่งบางนา ฝั่งคลองเตย โดยมีแค่แม่น้ำเจ้าพระยากั้นแบบข้ามเรือมาได้ไม่เกิน

จนกระทั่งถึงวันนี้ ปีพุทธศักราช 2562 สัตว์ป่าในสายตาของคนจำนวนไม่น้อยยังคงเป็นภาพอันพร่าเลือน ไม่รับรู้ถึง ‘หน้าที่’ และ ‘ชีวิต’ ที่พวกมันมี เราไม่เห็น ‘ชีวิตจริงๆ’ ของพวกมัน ภาพเหล่านี้คือ ‘ภาพ’ ที่ตาเห็น

คุณอาจจะไม่สนใจถ้าคุณไม่ได้เป็นมะเร็ง คุณอาจจะเฉยๆ ถ้าไม่มีญาติพี่น้องเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็ง เรามาเริ่มกันที่สถิติแล้วลองหันไปมอบรอบๆ ตัว นับจำนวนคน ถ้ามีคนนั่งอยู่กับคุณประมาณ 7-8 คน ขอโทษด้วยที่ต้องบอกว่า หนึ่งในนั้นคุณเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็ง เชื่อหรือไม่ว่า มะเร็งใกล้ตัวกว่าที่คุณคิด    

เคยสงสัยไหมว่า เคล็ดลับอะไรที่ทำให้คนคนหนึ่งก้าวขึ้นมาประสบความสำเร็จในเส้นทางอาชีพได้ บทความชิ้นนี้จะพาไปสำรวจชีวิตของนักกีฬาอาชีพที่ประสบความสำเร็จอย่าง ‘ตัง’ – สารัช อยู่เย็น มิดฟิลด์หน้าใสทีมชาติไทย จากสโมสรเมืองทอง ยูไนเต็ด ที่หลายคนอาจจะคุ้นหน้าเขาจากการเป็นพระเอกมิวสิกวิดีโอเพลง เชือกวิเศษ ของวงลาบานูน แต่หากชีวิตหลักของเขานั้นคือการเป็นนักฟุตบอลอาชีพ เส้นทางชีวิตของสารัชเริ่มต้นจากความหลงใหลในกีฬาลูกกลมๆ และมีเป้าหมายในการติดทีมชาติไม่ต่างจากใครหลายคน

ไออุ่นเคล้ากลิ่นหอมของกาแฟคั่วบดและความร้อนในระดับที่พร้อมกระตุ้นผัสสะของเราให้ร่างกายตื่นขึ้นจากการหลับใหล คือโมเมนต์แห่งความสงบสุขที่การดื่มกาแฟเท่านั้นจะให้เราได้ ยิ่งวันไหนที่ได้นั่งจิบรสชาติกาแฟที่ถูกต้องตรงใจแล้วล่ะก็ ไม่ว่าจะประกอบกิจการงานใดๆ ก็ดูจะลื่นไหลไปตลอดทั้งวัน      กาแฟนับเป็นเครื่องดื่มที่ครองใจผู้คนทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ไหน เวลาใด เราสามารถหากาแฟดื่มได้ง่ายๆ ขอเพียงมีน้ำร้อนเตรียมไว้ กาแฟคั่วบดอย่างดีในมือของเราก็พร้อมส่งกลิ่นหอม เติมเต็มพลังงานให้ร่างกายสดชื่น กระปรี้กระเปร่า อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่ากาแฟจะเป็นวัฒนธรรมร่วมกันของมนุษยชาติ

จากโจทย์ที่ TMB ต้องการคืนสิ่งดีๆ กลับสู่สังคม และเปลี่ยนคุณภาพชีวิตให้ผู้คนอย่างยั่งยืน ภายใต้แนวคิด Make THE Difference เราจึงได้รู้จักกับโครงการไฟ-ฟ้า ที่มุ่งพัฒนาศักยภาพของเด็กและเยาวชนที่ขาดโอกาส เพื่อให้พวกเขาได้ค้นพบความมหัศจรรย์ที่ซ่อนอยู่ในตนเอง และเปลี่ยนสิ่งนั้นให้เป็นพลังงานเชิงสร้างสรรค์ ก่อนต่อยอดสู่การเป็นผู้ให้ในการคืนสิ่งดีกลับสู่ครอบครัว ชุมชน

“คนตุรกีรักแมวมาก ใครทำแมวตาย คนนั้นต้องสร้างสุเหร่า พระเจ้าถึงจะให้อภัย” ฮัสซัน สหายหน้าหนวดชาวตุรกี เปรยถึงความยิ่งใหญ่ของแมวในเมืองนี้ให้ฟังระหว่างนั่งจิบชายามบ่ายกลางกรุงอิสตันบูล โดยมีแมวส้มตัวอ้วนเดินผ่านหน้าพวกเราไปพอดี      “ถึงแมวจะยั้วเยี้ยเต็มถนนไปหมด แต่ไม่เคยมีแมวโดนรถทับตายเลยนะ” เจ้าถิ่นช่วยย้ำเหมือนกลัวคนฟังไม่เชื่อ      ฮัสซันเป็นนักศึกษาปริญญาโท เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์อารยธรรมเอเชียไมเนอร์ เป็นคนอายุยี่สิบแปด