Homea day BULLETIN Team

a day BULLETIN Team

อาหารกับความยั่งยืน นับเป็นประเด็นที่ทั่วทั้งโลกต่างให้ความสนใจและตั้งความหวังกันไว้ว่าจะเป็นทางรอดของมวลมนุษยชาติ ในขณะที่เราผ่านยุคที่การบริโภคของเราได้สร้างขยะ มลพิษ และทำร้ายโลกอย่างมหาศาล เมื่อย้อนกลับมาดูประเทศไทย ที่แต่เดิมขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศที่มีรายได้จากการเกษตรเป็นหลัก แม้ปัจจุบันจะหันมาพึ่งพาอุตสาหกรรมเป็นหลักแล้วก็ตาม แต่การเกษตรก็นับว่ายังเป็นตัวแปรสำคัญที่หากมุ่งมั่นพัฒนาโดยใช้องค์ความรู้ควบคู่กับนวัตกรรมรวมทั้งการผสานความร่วมมือ ก็น่าจะเป็นความหวังที่จะขับเคลื่อนประเทศไทยไปสู่การบริโภคที่สร้างความยั่งยืนได้เช่นกัน        โครงการประกวดเกษตรกรสำนึกรักบ้านเกิด โดย บมจ. โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส

เมื่อเราขับรถไปตามเส้นทางหลักกลางหุบเขาจากตัวเมืองเชียงใหม่สู่ดอยอ่างขางและอำเภอฝางเพียงไม่นาน แลนด์มาร์กแห่งใหม่ที่จำลองความรุ่งเรืองในยุคเก่าก่อนของญี่ปุ่นในดินแดนแห่งใหม่ที่ชื่อ ‘ฮิโนกิแลนด์’ (Hinoki Land) ก็ปรากฏอยู่ตรงหน้า ราวกับว่าเราขับรถหลุดมาประเทศญี่ปุ่นเสียแล้ว ซุ้มประตูโทริอิสีแดงขนาดยักษ์ และกลุ่มอาคารสถาปัตยกรรมจากยุคเอโดะที่มีปราสาทไม้สนสีทองอร่ามโดดเด่นเป็นประกาย ตระหง่านเชื้อเชิญให้เราเดินเข้าไปสำรวจภายในที่สวยงาม        ฮิโนกิแลนด์คือธีมพาร์กของ อนิรุทธ์ จึงสุดประเสริฐ ผู้ก่อตั้งบ้านไม้หอมฮิโนกิไชยปราการ

อีกไม่นานภาพจำของอาคารสถาปัตยกรรมที่ทรงเสน่ห์ แสดงความเป็นไทยไปพร้อมๆ กับการเริ่มต้นยุคสมัยแห่งวงการสร้างสรรค์งานสถาปัตยกรรมยุคใหม่บนมุมถนนพระรามที่ ๔ ตัดกับถนนสีลมจะกลายเป็นภาพจำในใจของผู้ที่สัญจรผ่านมุมถนนแห่งนี้

ย้อนไปเมื่อสิบกว่าปีก่อน ศิลปะบนกำแพงอย่างกราฟฟิตีและสตรีทอาร์ตยังไม่เป็นที่เข้าใจของคนไทยมากเท่าไรนัก อาจเป็นเพราะข้อความหรือรูปวาดจากใครสักคนนั้นไม่สามารถสร้างความเข้าใจใดๆ ให้กับผู้พบเห็นได้ สุดท้ายสิ่งที่เหลือไว้กลายเป็นร่องรอยความเปรอะเปื้อนที่เต็มไปด้วยความขบถติดค้างอยู่บนผนังหรือกำแพงเก่าตามที่ต่างๆ      Grafffiiti เป็นคำศัพท์ที่มาจากภาษากรีก คือ Graphein แปลว่าการเขียน ดังนั้น กราฟฟิตีก็คือ การเขียนตัวอักษรลงบนผนัง และเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมฮิปฮอป

ถือเป็นความโชคดีของเราที่มีโอกาสได้สัมภาษณ์ Tracy Lee Stum ศิลปินชาวอเมริกันที่โด่งดังในเรื่องงานศิลปะแบบสามมิติ เธอเคยเดินทางมาร่วมแสดงผลงานในกรุงเทพฯ อยู่หลายครั้ง เราเห็นเธอวาดภาพสามมิติด้วยความสนุกสนาน และเมื่อผลงานขนาดใหญ่ยักษ์เสร็จสิ้น เรารู้เลยว่าทำไมเธอถึงมีความสุขที่ได้ทำงานสามมิติถึงเพียงนั้น เพราะคำตอบคือภาพที่เด็กหลายคนวิ่งกรูกันเข้าไปถ่ายรูปกับงานของเธออย่างตื่นเต้นนั่นเอง   อยากให้ทุกคนได้เห็นงานศิลปะที่ทำ      ช่วงที่ทำโปรเจ็กต์งานศิลปะในปีสุดท้ายก่อนจะเรียนจบ เรามีความคิดว่าอยากจะให้ทุกคนได้เห็นงานศิลปะที่เราทำ อยากจะเอาไปขึ้นที่บิลบอร์ดบนทางด่วนแทนที่จะตั้งอยู่ในแกลเลอรี

นอกจากจะเป็นเมืองแห่งวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ และวิถีชีวิตของชาวล้านนาแล้ว เชียงใหม่ยังจัดว่าเป็นเมืองสีเขียวที่สามารถรักษาต้นไม้ใหญ่อายุกว่าร้อยปีให้เติบโตสอดคล้องไปกับการอยู่อาศัยได้อย่างน่าชื่นชม ทำให้บริเวณตัวเมืองมีความเขียวชอุ่ม ร่มรื่น ไปเยือนทีไรก็สูดอากาศบริสุทธิ์ได้เต็มปอด จนบางทีเราก็นึกแปลกใจว่า เมืองภาคเหนือสุดชิลแห่งนี้มีวิธีการดูแลและจัดการการอยู่อาศัยร่วมกับต้นไม้ใหญ่ได้อย่างไร        TCP Spirit โครงการเพื่ออาสาแนวใหม่ จากนโยบายด้านความยั่งยืนของกลุ่มธุรกิจ TCP

แม้วิถีชีวิตและไลฟ์สไตล์ของคนยุคปัจจุบันจะเปลี่ยนไป แต่เงื่อนไขเรื่องการเงินยังคงเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เราต้องคำนึงถึงเสมอ เพราะชีวิตไม่ใช่แค่เรื่องของการทำงานหนักเพื่อหาเงิน เก็บเงิน และใช้มันทั้งหมดด้วยตัวเอง เมื่อถึงจุดหนึ่ง เราจะรับรู้ได้ว่าชีวิตเรายังเกี่ยวข้องและเชื่อมโยงกับครอบครัว คนที่เรารัก และคนที่เราต้องการดูแลอีกด้วย เพียงแต่น้อยคนที่จะตระหนักได้ถึงการวางแผนทางการเงินที่ถูกต้องและเหมาะสม เพื่อเตรียมพร้อมรับมือสำหรับเหตุการณ์ไม่คาดฝันในอนาคตที่อาจเกิดขึ้น      “เรารู้สึกว่าการไม่มีเงินเหลือเก็บเป็นเรื่องหายนะมาก ในขณะที่คนอื่นอาจมองว่าเป็นเรื่องธรรมดา แต่เรามองว่าอันตรายนะ

ปฏิเสธไม่ได้ว่าในปัจจุบันคนรุ่นใหม่ต่างมองหา ‘อิสระในชีวิต’ ที่ไม่ต้องยึดติดกรอบของการทำงาน เพียงแต่เงื่อนไขของความมั่นคงทางการเงิน อาจเป็นเหตุผลที่ทำให้เรายังไม่สามารถใช้ชีวิตอิสระเช่นนั้นได้ หลายคนยังคงต้องต่อสู้กับการวางแผนชีวิต วางแผนการเงิน ที่ดูยุ่งยากจนแทบไม่มีเวลาส่วนตัว รีบบึ่งไปทำงานแต่เช้า ฝ่ารถติดกลับบ้านค่ำมืด หมดแรงไปกับการทำงานเก็บเงินเพื่อสร้างรายได้ ในวันหยุดสุดสัปดาห์ก็แทบไม่มีแรงเหลือพอจะไปทำในสิ่งที่อยากทำจริงๆ คำถามคือ เราอยากได้ชีวิตแบบนี้จริงหรือ?    

ภายใต้ความกดดันในสมรภูมิแฮกกาธอนตลอด 2 วันเต็ม กลับเต็มไปด้วยเสียงหัวเราะที่อยู่คู่กับความเข้มข้นในการระดมสมองเพื่อตั้งโจทย์และหาหนทางแก้ปัญหาให้ได้ในเวลาจำกัด ทุกทีมตั้งหน้าตั้งตานำเสนอไอเดียด้วยมุมมองที่หลากหลายจนวินาทีสุดท้าย หนึ่งในผู้เข้าร่วมที่ได้รับความประทับใจจากกิจกรรมดังกล่าวคือ ‘ไมค์’ - ปัณวรรธน์ อินนุรักษ์ Senior Data Scientist - Data

แนวคิดการจัดกิจกรรมแฮกกาธอน (Hackathon) ในประเทศไทย เริ่มจากวงการดิจิตอลมาสักพักแล้ว โดยเฉพาะในกลุ่มสตาร์ทอัพรุ่นใหม่ ถือเป็นกิจกรรมระดมสมองเพื่อช่วยกันแก้ปัญหาในเวลาที่จำกัด ซึ่งภายใต้ความกดดันและการแข่งกับเวลานี้จะทำให้เกิดไอเดียใหม่ๆ ในการแก้ปัญหาได้อย่างน่าทึ่ง ทำให้หลายๆ องค์กรเริ่มนำแนวคิดนี้มาจัดกิจกรรมกับบุคคลภายนอกเพื่อมองหาไอเดียใหม่ๆ และนำมาประยุกต์ใช้กับการทำงาน ด้วยความสดใหม่นี้เองจึงทำให้ กาญจนา โรจวทัญญู หัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหาร สื่อสารและภาพลักษณ์องค์กร