Homea day BULLETIN Team

a day BULLETIN Team

ท่ามกลางผู้เล่นจำนวนมากที่กระโจนเข้าสู่อาณาจักรของสตาร์ทอัพ มีเพียง 2% เท่านั้นที่ประสบความสำเร็จ ความจริงนี้อาจจะไม่เป็นอย่างนั้นเสมอไป      จากตัวเลขดังกล่าวทำให้ อาร์ชวัส เจริญศิลป์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายกลยุทธ์และแผนงาน บริษัท ฮับบา จำกัด หนึ่งในสตาร์ทอัพของเมืองไทยที่กำลังเติบโตด้วยดี และเป็นหนึ่งใน

ชีวิตของมนุษย์ในสังคมปัจจุบันต่างถูกท้าทายด้วยความเปลี่ยนแปลงในด้านต่างๆ โดยเฉพาะเรื่องของเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่กลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของเราไปแล้ว ธุรกิจต่างๆ จึงต้องปรับตัวเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าในปัจจุบันที่มีความหลากหลายมากขึ้น และเป็นโอกาสในการพัฒนาธุรกิจสู่โลกแห่งอนาคตอย่างยั่งยืน      เช่นเดียวกับ บริษัทเอจีซี อิงค์ ผู้นำด้านนวัตกรรมสินค้าหลากหลายของประเทศญี่ปุ่น โดยกลุ่มบริษัทเอจีซี ที่มีจุดเริ่มต้นธุรกิจตั้งแต่ปี ค.ศ. 1907 ที่ประเทศญี่ปุ่น

“ถ้าขาขึ้น ทุกอย่างดีอยู่แล้วจะเปลี่ยนแปลงทำไม แต่ตามหลักการแล้วเราควรเปลี่ยนตอนขาขึ้น เพราะถือว่าเป็นช่วงที่เราพร้อมที่สุด และมีปัจจัยต่างๆ มากระทบเราน้อยที่สุด” ในช่วงที่ผ่านมา เราได้เห็น ‘การเปลี่ยนแปลง’ ที่ทายาทรุ่นที่ 4 อย่าง ‘ต๊อด’ - ปิติ ภิรมย์ภักดี

คุณรู้หรือไม่ว่าร่างกายของเราเต็มไปด้วยรหัสลับที่ไม่อาจมองเห็นและเข้าใจได้ด้วยตาเปล่า ทั้งๆ ที่เราอยู่กับร่างกายนี้ตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งรหัสลับที่ว่านี้สำคัญต่อการเจริญเติบโตของสมอง โดยเฉพาะ 1,000 วันแรกของชีวิต นับตั้งแต่อยู่ในท้องจนถึงอายุ 2 ขวบ และรหัสลับนี้ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่อยู่ในท้องแม่เรื่อยมาจนถึงลืมตาดูโลกใบนี้ครั้งแรก ยาวไปจนถึงวัยผู้ใหญ่ตอนต้น แถมยังเป็นกุญแจสำคัญที่จะนำไปสู่การพัฒนาด้านสติปัญญา

เมื่อวันที่ ๔-๖ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ประเทศไทยมีเหตุการณ์สำคัญที่สุดหน้าหนึ่งในประวัติศาสตร์ นั่นคือ พระราชพิธีบรมราชาภิเษก สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ขึ้นเป็นพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว อย่างสมบูรณ์ตามโบราณราชประเพณี โดยตลอดพระราชพิธีบรมราชาภิเษก a day BULLETIN ได้ร่วมงานกับทีมช่างภาพ

เชื่อว่าเราเกือบทุกคนล้วนเคยได้ยินทฤษฎีมานุษยวิทยาที่ได้รับการยอมรับมาตั้งแต่โบราณกาลว่า เพศชายคือ ‘นักล่า’ (Hunter) ส่วนเพศหญิงคือ ‘ผู้ปกป้องเลี้ยงดู’ (Gatherer) เพราะหากย้อนไปในอดีต สมัยที่มนุษย์ยังไม่รู้จักทำการเกษตรกรรมและใช้ชีวิตอยู่ในถ้ำเป็นส่วนใหญ่ ทางเดียวที่เผ่าพันธุ์จะยังคงดำรงอยู่ได้คือการส่งมนุษย์เพศชายออกไปล่าสัตว์ หาอาหารมาเลี้ยงครอบครัว ส่วนมนุษย์เพศหญิงก็จะมีหน้าที่ปกป้องดูแลลูกๆ ให้อยู่รอดปลอดภัย      แม้ว่าในโลกที่เปลี่ยนแปลงและพัฒนาไปมาก เกิดความหลากหลายทางความคิดที่พิสูจน์แล้วว่าเพศไม่ได้มีเพียงสองอีกต่อไป

โลกของงานออกแบบและศิลปะ มักจะถูกตีความอย่างจำกัดว่าเป็นโลกที่เข้าถึงยากเหมาะสำหรับคนมีพรสวรรค์ และให้คุณค่าแค่ความสวยงามเท่านั้น แต่จริงๆ แล้วคำว่า ‘ดีไซน์’ มีมิติที่ลึกซึ้งมากไปกว่านั้น เพราะหลายๆ สิ่งที่เกิดขึ้นบนโลกทั้งที่เราอาจจะรู้ตัวหรือไม่รู้ตัว มีจุดตั้งต้นเกิดขึ้นจากการดีไซน์ทั้งนั้น ภายใต้รูปลักษณ์ที่สวยงามและการตั้งใจผลิตเฟอร์นิเจอร์สักชิ้นหรือเสื้อผ้าสักชุดหนึ่ง มีการคิดค้นออกแบบเพื่อตอบโจทย์ แก้ปัญหา รวมถึงการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับบางสิ่งบางอย่าง ส่วนความงามและสุนทรียศาสตร์คือสิ่งประกอบสร้างให้งานดีไซน์ชิ้นหนึ่งสมบูรณ์    

ไม่เคยคิดว่าชาวต่างชาติอย่างเราจะได้ไปเดินหลงอยู่กลางประเทศญี่ปุ่นช่วงเปลี่ยนผ่านรัชศกพอดี…      เป็นความบังเอิญแบบงงๆ เพราะถึงจะทราบข่าวว่าญี่ปุ่นกำลังจะเข้าสู่การเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ แต่ก็ไม่ได้ตั้งใจเซตวันเดินทางให้ตรงกับระยะนี้ ตอนวางแผนเที่ยวคิดแค่ว่าอยากพาแม่มาดูซากุระ แต่ทั้งที่ผ่านเข้าฤดูใบไม้ผลิได้สักพักแล้ว ซากุระส่วนใหญ่ก็ยังมีแค่กิ่ง เพราะอากาศหนาวเย็นนานผิดปกติ ต้นไหนผลิดอกออกช่อ ต้นนั้นจะโดนรุมล้อมเป็นพิเศษ เราเดินเซ็งๆ กันเป็นอาทิตย์ กระนั้นก็แอบสังเกตได้ว่า แม้ซากุระยังไม่บานดี

วันที่ 4 พฤษภาคม เวลา ๑๕.๐๐ น. หลังจากพิธีสรงมุรธาภิเษก ทรงรับน้ำอภิเษก และทรงรับเครื่องราชกกุธภัณฑ์ ขัตติยราชวราภรณ์ และพระแสงราชศัสตราวุธ รวมถึงมีพระปฐมบรมราชโองการไปในช่วงเช้าที่ผ่านมา เวลา ๑๕.๐๐ น.

เมื่อครั้งที่ได้อ่านหนังสือเรื่อง สี่แผ่นดิน เราได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์และบรรยากาศของประเทศไทยในอดีตจากคำบอกเล่าของ ‘แม่พลอย’ ซึ่งเล่าถึงการเปลี่ยนแปลงของพระมหากษัตริย์ในแต่ละรัชสมัยที่เธอพบเห็นมาตลอดชีวิต ช่วงเวลานั้นช่างห่างไกลจากคนที่เกิดในยุคของเจนวาย (หรือแม้แต่เจนเอ็กซ์) ในปัจจุบันเหลือเกิน เนื่องจากพวกเรานั้นเป็นไพร่ฟ้าหน้าใสที่ใช้ชีวิตอย่างรื่นเริงภายใต้พระมหากษัตริย์พระองค์เดียว นั่นคือพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช หรือที่เรียกกันติดปากว่าในหลวง รัชกาลที่ ๙ พวกเราต่างคุ้นชินที่เห็นท่านทรงงานให้เห็นมาตลอด จนถึงคืนแห่งความวิปโยค