Homea day BULLETIN Team

a day BULLETIN Team

“อะไรคือสิทธิพื้นฐานที่คุณคิดว่าขาดหายไปจากสังคมในปัจจุบัน?” “เสียงเล็กๆ ของประชาชนที่กำลังสะท้อนและผลักดันประเทศของเราเป็นดั่งสิ่งที่เราเรียกว่าประเทศที่มีอารยธรรมใช่หรือไม่?” นี่คือคำถามที่ ณัฐวุฒิ สิริเดชชัย ศิลปินไทยซึ่งปัจจุบันทำงานศิลปะอยู่ที่นิวยอร์ก กำลังจะนำเสนอในนิทรรศการเดี่ยวของเขาผ่านการสร้างสรรค์ศิลปะภาพเหมือนด้วยตัวอักษรโดยใช้เครื่องพิมพ์ดีดเป็นอุปกรณ์ ซึ่งจะจัดแสดงตั้งแต่วันที่ 17 สิงหาคม-6 กันยายน 2562 ที่ Kalwit Studio

ในอดีตที่ผ่านมา ผู้หญิงอาจถูกมองด้วยอคติว่าไม่เหมาะสมกับงานบางประเภท แต่วันนี้ประเทศไทยถือเป็นผู้นำในการจ้างงานผู้หญิงในบทบาทต่างๆ ในทุกภาคส่วน โดยปัจจุบัน ประเทศไทยมีผู้บริหารระดับสูงที่เป็นผู้หญิงถึงร้อยละ 33 ซึ่งสูงกว่าสองเท่าของค่าเฉลี่ยทั่วโลกที่ร้อยละ 15 ตามรายงาน Women in Business 2019 โดย

บรรยากาศสนุกสนานบนถนนเจริญนคร เหมาะสมทั้งกับการพักผ่อนและใช้ชีวิตในวันทำงาน ด้วยการเดินทางสัญจรสะดวกสบาย วิวทิวทัศน์ริมแม่น้ำเจ้าพระยา และวิถีชีวิตที่มีความหลากหลาย เราได้พูดคุยกับ ‘เนม’ - ปราการ ไรวา ศิลปินและนักธุรกิจหนุ่มที่มีพื้นเพครอบครัวมาจากย่านนี้ มาจนถึงวันนี้ เขาสร้างครอบครัวของตัวเองโดยเลือกคอนโดมิเนียมเป็นที่อยู่อาศัยหลัก เพื่อสนับสนุนวิถีชีวิตของการอยู่ร่วมกับคนที่รักอย่างดีที่สุด   ณ ริมน้ำเจ้าพระยา  

ณัฐพล เสียงสุคนธ์ หรือที่ใครรู้จักกันดีในชื่อ DJ Maft Sai เป็นหนึ่งในหัวหอกคนดนตรีสำคัญที่ปลุกซีนดนตรีพื้นบ้านของประเทศไทย โดยเฉพาะเพลงหมอลำให้เกิดขึ้นในประเทศไทยอีกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นการเปิดค่ายเพลงสุดแรงม้า (ZudRangMa Records) ทำแผ่น compilation ชุบชีวิตเพลงไทยเก่านำกลับมาให้คนได้ฟังกันอีกครั้ง หรือแม้แต่การเริ่มต้นทำ

เพราะไม่ว่าจะเป็นคุณยายหรือคุณแม่ ผู้หญิงสองคนนี้ก็คือคนสำคัญที่สุดประจำบ้าน ดังนั้น การเลือกซื้อบ้านสักหลังจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ ที่ต้องมีการจัดสรรพื้นที่และออกแบบภายในตัวอาคารของบ้าน และสามารถตอบโจทย์ความต้องการของทั้งคู่ได้อย่างพอเหมาะพอดี      ทั้งหมดก็เพื่อให้ทั้งคุณยายที่เกษียณมีความสุขไปกับการได้อยู่บ้านใหม่ คุณแม่และลูกสาวได้มีโอกาสดูแลคุณยายอย่างใกล้ชิด แถมยังมีเจ้าตัวน้อยมาให้คุณยายไม่เหงาอีก ทั้งยังสามารถทำงานอยู่ที่บ้านได้อย่างสบายใจ ผ่านการเข้าใจความต้องการของทั้งคู่ จนกลายมาเป็นการออกแบบพื้นที่บ้านเดี่ยว 2-3 ชั้นในโครงการ

ทวีพงษ์ ประทุมวงษ์ เป็นหนึ่งในช่างภาพสตรีทที่ได้รับการยอมรับในระดับโลกว่ามุมมองและการถ่ายทอดโลกแห่งความเหนือจริงของเขานั้นน่าสนใจอยู่เสมอ แต่ใครจะรู้ว่าเบื้องหลังชีวิตจริงของช่างภาพสตรีทระดับโลกคนนี้ต้องผ่านความท้าทายหลายอย่างมาก่อน      เขาบอกกับเราว่ากำแพงใหญ่ที่ช่างภาพสตรีททุกคนต้องเจอคือการแหวกว่ายอยู่บนความรู้สึกที่ต้องการความเอ็กซ์ตรีมจากคนดู รูปทุกรูปต้องแปลกและน่าตื่นตาตื่นใจ ในขณะที่ช่างภาพอย่างเขาเมื่อหมดโปรโมชันของคำว่ามือใหม่ ต้องติดอยู่กับมุมมองการมองโลกและภาพแบบเดิมๆ เขาผ่านช่วงเวลานั้นจนค้นหาจังหวะและมาตรฐานของตัวเองได้อย่างไร เราอยากชวนคุณไปรู้จักเรื่องจริงของชีวิตช่างภาพสตรีทคนนี้     “ ถ้าเรารู้ว่าจะถ่ายรูปที่ดีโคตรๆ ออกมายังไง แสดงว่าเราเคยเห็นภาพนั้นมาแล้ว เพราะว่าในการถ่ายภาพสตรีท ถ้าคุณเอาสูตรมาจับจะได้ผลลัพธ์แบบเดิมๆ ”   ความรู้สึกของการถ่ายรูปตั้งแต่วันแรกๆ ถึงวันนี้เปลี่ยนไปไหม  

ไปรู้จัก ‘เรื่องจริง’ ที่เกิดขึ้นในชีวิตของ ปันปัน นาคประเสริฐ หรือที่ทั่วโลกรู้จักกันในฐานะ Drag Queen แถวหน้าของเมืองไทยในชื่อ Pangina Heals กับเรื่องราวความจริงของชาว LGBT ที่ต้องก้าวผ่านอคติ การถูกตราหน้าว่าเป็นตัวตลกของสังคม

มุมมอง ชีวิต และความจริงของแร็ปเปอร์หนุ่ม Liberate P หนึ่งในผู้ก่อตั้งกลุ่ม Rap Against Dictatorship (RAD) เจ้าของเพลงสะท้อนสังคมที่สั่นสะเทือนความจริงไปทั้งประเทศไทยอย่าง ประเทศกูมี กับช่วงชีวิตที่เริ่มต้นหลงใหลในแนวเพลงฮิปฮอป วนเวียนจมอยู่แต่กับการทำเพลง represent ตัวเอง

ชวนคุณมารู้จักชีวิตของ 2 สาวต่างสไตล์ ‘พลอย’ - ไพลิน ตั้งประภาพร นักแสดงสาวแสนสดใส เจ้าของเพจ ‘พลอยเรียนจบแล้วทำไรต่อ?’ หญิงสาวที่หลงทางในชีวิตหลังเรียนจบ กับช่วงเวลาสำคัญที่ต้องตอบคำถามสำคัญในชีวิตว่าตัวตนและสิ่งที่ตัวเองต้องการทำจริงๆ คืออะไรกันแน่ และเหตุผลอะไรที่ทำให้เธอลุกออกมาหาคำตอบของคำถามดังกล่าวด้วยการออกเดินทางคนเดียวไปบนเส้นทางสายรถไฟที่ยาวที่สุดในโลก ผ่านกว่า 8