Homea day BULLETIN Team

a day BULLETIN Team

ย้อนกลับไปเมื่อตอนที่เรารู้จัก ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์ บนจอเงินเป็นครั้งแรกนั้นเป็นปี พ.ศ. 2548 จากบทบาทใน เพื่อนสนิท เขาเป็น ‘ไข่ย้อย’ ผู้แอบหลงรักเพื่อนสนิท ที่กวาดเอาหัวใจของใครต่อใครหลายคนไป เวลาผ่านไปเร็วราวชั่วลัดนิ้วมือ a day BULLETIN

อารีย์คือส่วนผสมที่ลงตัวของความหลากหลายในการใช้ชีวิต เป็นทั้งถิ่นเก่าที่คงเสน่ห์ดั้งเดิมของความสงบซึ่งแวดล้อมไปด้วยร่มไม้คอยโอบล้อมผู้อยู่อาศัยเหมาะสมกับชื่อ ทุกพื้นที่ของย่านแทรกและแฝงไปด้วยกลิ่นอายการใช้ชีวิตเสมือนคงไว้ในกาลเวลา ในขณะเดียวกันความทันสมัยที่เข้ามาก็หาได้ลดทอนนิยามของอารีย์ให้จางหาย หากแต่ช่วยทำให้อารีย์กลายเป็นย่านที่โดดเด่นขึ้นจากการเป็นแหล่งรวมของวัฒนธรรมร่วมสมัย ตลอดเส้นทางและถนนของย่านอารีย์ ร้านค้า คาเฟ่ และสถานที่พักผ่อนหย่อนใจต่างเรียงรายสลับกับพื้นที่อยู่อาศัยจนกลายเป็นรูปแบบการใช้ชีวิตที่ตอบโจทย์ทุกความต้องการและสร้างความสะดวกสบายให้กับทุกคนได้อย่างครบถ้วน สิ่งเหล่านี้ที่เกิดขึ้นและดำเนินอยู่หล่อหลอมให้อารีย์เป็นย่านที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ที่รอให้ทุกๆ คนมาค้นหาแรงบันดาลใจและไลฟ์สไตล์ใหม่ๆ กับย่านที่ไม่เคยหยุดนิ่งแม้เพียงชั่วครู่      อารีย์จึงเป็นพื้นที่แห่งความสร้างสรรค์ ถ้าเรากางแผนที่แล้ววงกลมล้อมรอบพื้นที่ จะพบว่าวงกลมนี้เป็นเหมือนสัญลักษณ์แทนวงปฏิสัมพันธ์ระหว่างตัวเรา อารีย์

มนุษย์ยุคเบบี้บูเมอร์ ผู้คร่ำหวอดกับการเป็นมนุษย์เงินเดือน และใช้เวลากว่าครึ่งชีวิตในออฟฟิศแบบออฟฟิศจริงๆ ซึ่งมีโต๊ะทำงานเรียงกันเป็นแถว แต่ละคนมีคอกกั้นและใช้เวลามากกว่า 8 ชั่วโมงต่อวันอยู่ในนั้นอาจต้องเอามือทาบอก เมื่อได้รู้ว่าโลกแห่งการทำงานได้เปลี่ยนไปแล้ว! เพราะผลการวิจัยหลากหลายชิ้นชี้ตรงกันว่า การทำงานในยุคดิจิตอล ผลลัพธ์และประสิทธิภาพจะดีกว่ามาก หากได้ทำงานอยู่ที่พื้นที่ซึ่งถูกออกแบบให้อบอุ่น เหมือนนั่งทำงานกลุ่มกับเพื่อนที่บ้านใครสักคน ในสภาพแวดล้อมอันเป็นมิตร เหมาะแก่การใช้ชีวิตแบบ

“หากใครคนใดคนหนึ่งไม่ไหว ขอให้อีกคนขึ้นไปและทำให้สำเร็จแทนอีกคนด้วย” นี่คือข้อตกลงก่อนที่จะเริ่มต้นเทรกกิ้งบนเส้นทางมุ่งหน้าสู่ พูนฮิลล์ (Poon Hill) ในช่วงสองวันแรกของการเดินทาง โดยมีจุดหมายปลายทางอยู่ที่ อันนาปุรณะเบสแคมป์ (A.B.C.) ของสองคู่เพื่อนซี้ ‘เป้’ - นิโลบล หาญพานิช ผู้ที่ไม่เคยเทรกกิ้งแต่ชอบวิ่งออกกำลังกาย และ

บอกลาเทศกาลสงกรานต์ วันครอบครัว และวันผู้สูงอายุ ด้วยบทเรียนชีวิตจากเหล่าผู้อาวุโสที่เดินทางผ่านกาลเวลา ผ่านร้อนผ่านหนาวมาเนิ่นนาน ประสบการณ์ชีวิตที่บ่มเพาะจนกลายเป็นแนวคิดดีๆ ให้คนรุ่นหลังได้เรียนรู้จากความสำเร็จและข้อผิดพลาด . ทุกคนมีเส้นทางชีวิตเป็นของตัวเอง บางครั้งหนทางอาจราบเรียบโรยด้วยกลีบกุหลาบ หรือบางครั้งเต็มไปด้วยอุปสรรค ขวากหนาม ก้าวเดินไปบนเส้นทางชีวิตด้วยจิตใจที่แน่วแน่ สวัสดีปีใหม่ไทย

ร่วมสัมผัสเสน่ห์ของความเนิบช้า และแนวคิดในการพัฒนาการท่องเที่ยวร่วมกับชุมชน ณ สองจังหวัดเก่าแก่ของภาคใต้ กับหมู่บ้านที่อากาศดีที่สุดในประเทศไทยอย่าง ‘หมู่บ้านคีรีวง’ จังหวัดนครศรีธรรมราช ที่ซึ่งผู้คนหลั่งไหลไปพักหายใจเพื่อ take a break ให้กับชีวิต และตามไปดูความแข็งแรงของชุมชน ณ อำเภอควนขนุน

หยุดสงกรานต์นี้ เราอาสาพาคุณไปเที่ยวสองจังหวัดทางภาคอีสาน ที่อาจไม่ใชจุดหมายปลายทางในการท่องเที่ยวของคนส่วนใหญ่ ทั้งที่จริงๆ แล้วเต็มไปด้วยเสน่ห์ของวิถีชีวิตที่อิงกับธรรมชาติอย่างเหนียวแน่น ทั้งที่หมู่บ้านเล็กๆ ขนาด 100 หลังคาเรือน ของชาวญัฮกุร จังหวัดชัยภูมิ และผจญภัยไปพร้อมกับการเดินทาง ที่ตำบลปลาบ่า อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย

เราเองก็เคยมีความคิดแบบเด็กๆ ที่อยากใช้เวลาในต่างประเทศช่วงวันหยุดพักผ่อน เพราะคิดแบบเผินๆ ว่าเมืองไทยก็คือเมืองไทย การเที่ยวเมืองไทยจะเรียนรู้อะไรใหม่ๆ ได้ยังไง แต่คนที่คิดแบบนี้คือคนที่ยังไม่เคยลองเที่ยวในประเทศอย่างจริงจัง จริงๆ แล้วเมืองไทยยังมีอะไรอีกเยอะ ทั้งองค์ความรู้ดีๆ และวิถีชีวิตดั้งเดิม เหลือแค่รอเราเข้าไปค้นพบ เรียนรู้ และเข้าใจว่าประสบการณ์ใหม่ๆ ไม่จำเป็นต้องอยู่ไกลตัวเสมอไปเช่นเดียวกับ 2

เทศกาลสงกรานต์ ช่วงเวลาแห่งการเริ่มต้นปีใหม่แบบไทยที่เปี่ยมไปด้วยความสุขชุ่มเย็นจากประเพณีสรงน้ำพระเสริมสิริมงคล รดน้ำดำหัวขอพรจากผู้สูงอายุ การขนทรายเข้าวัดและก่อเจดีย์ทราย รวมถึงการละเล่นสาดน้ำของหนุ่มสาวเพื่อคลายร้อน ซึ่งต่อมาโด่งดังไปทั่วโลก ความประณีตงดงามตามแบบวัฒนธรรมไทยนี้เองที่เป็นเสน่ห์ที่หาไม่ได้จากที่ไหน ทำให้นักท่องเที่ยวมากมายหลั่งไหลมาสู่ประเทศไทยเพื่อสัมผัสช่วงเวลาแห่งความรื่นรมย์นี้ เราจึงอยากชวนคุณไปร่วมสัมผัสความอ่อนช้อยงดงามของประเพณีไทยดั้งเดิม แบบไม่ต้องไปหาที่ไหนไกล เพราะอยู่ใจกลางเมืองหลวง ที่งาน ‘คิง เพาเวอร์ สงกรานต์ รางน้ำนครา’

เพียงก้าวแรกที่เราย่างเข้ามาใน Farm Story House ช่างภาพของเราก็ออกปากทันที “เหมือนจะมาถ่ายบ้านคู่รักเลย” ซึ่งหลังจากนั้นบรรยากาศก็เป็นไปดังว่า ความรักของ ‘เจ้ง’ - กฤช และ ‘เบน’ - เบญญาภา