Homea day BULLETIN Team

a day BULLETIN Team

“ความจริงผมเคยสร้างสรรค์ผลงานเกี่ยวกับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 มาก่อนแล้ว เพียงแต่คนไม่ค่อยจะรู้จักกัน มีชิ้นหนึ่งที่เป็นผลงานปั้นชิ้นเล็กๆ ชื่อ ‘untitled’ ที่ทำจากดินเหนียวญี่ปุ่น ซึ่งเป็นรูปตอนที่พระองค์ท่านยังทรงพระเยาว์ ยืนเรียงกัน 3 พระองค์ คือ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

หลังจากที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จสวรรคต มีคนมากมายที่ลุกขึ้นมากระทำสิ่งดีงาม หรือดำเนินโครงการต่างๆ เพื่อเป็นการระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณและแสดงความอาลัย หนึ่งในนั้นคือ ‘โครงการบันทึกถวายในหลวง’ จากสำนักพิมพ์ผีเสื้อหลายคนอาจจะนึกสงสัยว่าทำไมจึงจะต้องทำโครงการเช่นนี้ แต่หากคุณได้มีโอกาสพลิกดูสมุดบันทึกของเด็กๆ เหมือนอย่างที่เรามีโอกาสได้ทำ จะพบว่า แค่เด็กตัวน้อยๆ ก็สามารถเรียงร้อยความรู้สึกออกมาเป็นตัวอักษร เพื่อกล่าวความรู้สึกที่ตนมีต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่

ไม่ว่าพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 จะปรากฏขึ้นคราวใด ภาพความทรงจำและภาพแห่งความประทับใจของใครหลายๆ คนก็จะฉายซ้ำขึ้นอีกครั้ง ราวกับว่าเหตุการณ์ เรื่องราว และที่มาของรูปภาพนั้น เพิ่งเกิดขึ้นเพียงเมื่อวาน สามารถเล่าย้อนได้ซ้ำๆ อย่างไม่รู้เบื่อ และไม่มีทีท่าว่าจะลืมเลือน a day

“เป็นรูปที่มีทุกบ้าน จะรวยหรือจน หรือว่าจะใกล้ไกล”ท่วงทำนองคุ้นหูและประโยคสุดคลาสสิกจากเพลงที่คนไทยทุกคนต้องเคยได้ยิน เป็นเรื่องจริงที่เราได้ออกไปสัมผัสมาด้วยสองตา ไม่ว่าจะในบ้านหลังใหญ่หรือห้องแถวหนึ่งคูหา ก็พบว่าพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ปรากฏอยู่ทั่วทุกแห่งหน และจะคงอยู่ตลอดกาล a day BULLETIN จึงขอนำมาเล่าร้อยเรียงพร้อมรูปภาพในความทรงจำนิรันดร์

ดินแดนฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือหรือที่เราเรียกกันจนคุ้นปากว่าอีสานนั้น เป็นพื้นที่ที่มีความน่าสนใจไม่แพ้ภาคอื่นๆ ในประเทศไทย นอกจากการเป็นภูมิภาคที่มีขนาดเนื้อที่มากที่สุดในประเทศไทยแล้ว เรื่องของรากเหง้า วัฒนธรรม วิถีชีวิต ภาษา และอาหาร ก็เป็นสิ่งที่ทำให้อีสานมีทั้งความโดดเด่น น่าค้นหา และน่าลองไปสัมผัสเรียนรู้ให้ถึงแก่นและนั่นเป็นเสน่ห์ที่ทำให้ดินแดนอีสานยังคงเป็นอีกหมุดหมายหลักสำหรับคนรักการเดินทางที่ต้องการเสาะแสวงหาเรื่องราวและชีวิตที่ซุกซ่อนอยู่ภายใต้ความน่าสนใจเหล่านั้น      หนองบัวลำภู เป็นจังหวัดที่อยู่ฟากฝั่งอีสานตอนบนหรืออีสานเหนือ

เราทุกคนคงรู้กันอยู่แล้วแหละว่า ‘โปรตีนคือสิ่งจำเป็นสำหรับร่างกายมนุษย์’ แต่นั่นอาจเป็นความรู้เพียงผิวเผินทำนองว่า ‘โปรตีนช่วยในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อเพียงเท่านั้น’ ทั้งที่จริงแล้ว คุณสมบัติและบทบาทหน้าที่ของโปรตีนยังมีอีกมากมาย โปรตีนเป็นส่วนประกอบสำคัญของเซลล์ต่างๆ ที่อยู่ในร่างกาย ซึ่งประกอบด้วยหน่วยย่อยๆ ที่เรียกว่า ‘กรดอะมิโน’ และมีประโยชน์แก่ร่างกายมหาศาล      รวมไปถึงเรื่องการควบคุมสมดุลในร่างกายด้วย

ทำไมอาการปวดคอ ปวดบ่า ปวดหลัง จึงเป็นเรื่องน่ากลัว ก็เพราะอาการปวดเมี่อยเหล่านี้อาจถูกมองเป็นเรื่องธรรมดา ทั้งๆ ที่มันคือสัญญาณเตือนครั้งสุดท้ายจากร่างกาย ซึ่งพยายามบอกว่าคุณกำลังเสี่ยงต่อการป่วยเป็นโรคออฟฟิศซินโดรม โรคใกล้ตัวยอดนิยมของคนเมืองที่มีสาเหตุมาจากไลฟ์สไตล์ในปัจจุบัน      รู้เท่าทันโรค หลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยง และเข้าใจโรคออฟฟิศซินโดรม กับศาสตราจารย์ ดร.

เคยไหม บางทีตั้งใจจะแวะเข้าห้างสรรพสินค้าหรือร้านสะดวกซื้อเพียงเพราะนึกขึ้นมาได้ว่าสบู่กับแชมพูที่บ้านใกล้จะหมด แต่แทบทุกครั้งคุณจะต้องกลับออกมาพร้อมของติดไม้ติดมืออื่นๆ ที่ไม่ได้อยู่ในเจตนารมณ์แรกเริ่ม      เชื่อได้เลยว่า อาการเช่นนี้น่าจะเป็นอาการที่เกิดร่วมของหลายๆ คน โดยเฉพาะในช่วงต้นเดือน      ตัวเลขเงินเดือนทั้งก้อนที่เพิ่งถูกโอนเข้าบัญชีย่อมทำให้เรารู้สึกมีอำนาจขึ้นมาอย่างฉับพลันทันที อำนาจนั้นเองที่ทำให้เราเกิดอาการมือเติบใจเติบ ก่อเกิดพฤติกรรมการจับจ่ายใช้สอยและบริโภคเกินความจำเป็น ‘อยากได้ต้องได้ อยากซื้อก็ซื้อเลย’  

กว่าจะได้มาซึ่งของสารพัดประโยชน์ ต้องผ่านกระบวนการคิด คิดแล้วคิดอีก ทั้งคิดจะทำเล่น คิดจะทำจริง และคิดจะทำเพื่อแบ่งปัน สำคัญเลยต้องเข้าใจ เข้าใจในประโยชน์หรือฟังก์ชันของสิ่งของชนิดนั้นFederbräu (เฟเดอร์บรอย) ชวนค้นหาแรงบันดาลใจครั้งใหม่กับ Tin Box Limited Edition ที่เปิดกว้างให้คุณเติมจินตนาการได้อย่างไม่จำกัด

‘โรส’ - พวงสร้อย อักษรสว่าง มีหลายบทบาท เธอเป็นทั้งคนทำหนัง นักเขียน และยังเป็นนักเรียนสาขาภาพยนตร์ในสถาบันชั้นนำอย่างมหาลัยศิลปะ University of the Art Hamburg ประเทศเยอรมนีอีกด้วย   เริ่มต้นจากการเป็นผู้ช่วยผู้กำกับจากภาพยนตร์เรื่อง 36