Homeปริญญา ก้อนรัมย์

ปริญญา ก้อนรัมย์

“ตอนนี้ผมไม่ได้อยู่ในอำนาจ แต่ผมพูดไว้เลยว่า ถ้าผมเป็นนายกรัฐมนตรี ประเทศไทยจะไม่มีการรัฐประหารอีกต่อไป” หากพูดถึงตัวละครในเวทีการเมืองที่สร้างความร้อนแรงได้มากที่สุดคนหนึ่ง คงหนีไม่พ้น พล.ต.อ. เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย เพราะเขาคือคนที่โหมไฟให้กับประเด็นเชิงโครงสร้างเอาไว้มากมาย ทั้งการเสนอให้แก้ไขกฎกติกาเฮงซวยจากรัฐธรรมนูญปี 60 (เขาพูดแบบนั้น) การชี้ให้เห็นปัญหาว่าการสืบทอดอำนาจเผด็จการในคราบนักการเมืองคือต้นต่อปัญหาของประเทศไทยในปัจจุบัน พร้อมทั้งประกาศอย่างชัดเจนว่า พลเอกประยุทธ์

เวลา 5 ปี หากพูดอย่างโรแมนติก อาจเป็นระยะเวลานานมากพอที่ทำให้คนอกหักเยียวยาหัวใจ แต่มันก็ไม่ใช่เวลาที่เพียงพอจะทำให้เราลืมใครสักคน หรือพูดกันโต้งๆ ตรงๆ ให้เข้ากับบรรยากาศการเมืองตอนนี้ก็ต้องบอกว่า มันไม่เพียงพอที่จะทำให้เราลืมว่าเรามีสิทธิในการเลือกผู้บริหารประเทศในฐานะพลเมืองไทย 5 ปีก่อน หัวหน้าพรรคการเมืองเก่าแก่อย่างประชาธิปัตย์ชื่อ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ กำลังเล่นการเมืองไปบนวิถีทางของตัวเอง

เวลา 5 ปี หากพูดอย่างโรแมนติก อาจเป็นระยะเวลานานมากพอที่ทำให้คนอกหักเยียวยาหัวใจ แต่มันก็ไม่ใช่เวลาที่เพียงพอจะทำให้เราลืมใครสักคน หรือพูดกันโต้งๆ ตรงๆ ให้เข้ากับบรรยากาศการเมืองตอนนี้ก็ต้องบอกว่า มันไม่เพียงพอที่จะทำให้เราลืมว่าเรามีสิทธิในการเลือกผู้บริหารประเทศในฐานะพลเมืองคนไทย 5 ปีก่อน หัวหน้าพรรคการเมืองที่เป็นกระแสอยู่ในโลกอินเทอร์เน็ตด้วยแฮชแท็ก #ฟ้ารักพ่อ อย่าง ธนาธร

‘เสือดำต้องไม่ตายฟรี’ เสียงสะท้อนก้องเพื่อเรียกร้องความยุติธรรมให้แก่คดีล่าเสือดำดังเซ็งแซ่ในสังคมมาครบหนึ่งปี เป็นช่วงเวลาที่แสนท้าทายในการตั้งคำถามว่าระบบยุติธรรมแบบไทยๆ จะใช้ได้จริงกับบุคคลทุกระดับชั้นในสังคมได้หรือไม่ และในอีกไม่กี่วัน…      19 มีนาคม 2562 คำพิพากษาในคดีนี้จะถูกแถลงไข จะมีผู้ได้รับผิดจากสิ่งที่เกิดขึ้นหรือไม่ หรือจะเป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ที่ตอกย้ำว่า ‘วัฒนธรรมลอยนวล’ ในประเทศไทยฝังรากลึกจนยากเกินแก้ไข ผลลัพธ์คงเป็นสิ่งที่เราทุกคนต้องรอคอยและคาดเดา      สำหรับ

แทบจินตนาการไม่ออกเลยว่า หากต้องใช้ชีวิตสัก 24 ชั่วโมง โดยไม่มีไฟฟ้า ชีวิตของเราจะเป็นอย่างไร เพราะด้วยรูปแบบชีวิตที่ผสมกลมกลืนไปกับเทคโนโลยี ทั้งการทำงาน ช่วงเวลาการพักผ่อน หรือแม้แต่การติดต่อสื่อสารกับคนพิเศษ กิจกรรมทุกอย่างของเราเกี่ยวเนื่องอยู่กับเทคโนโลยี และมีพลังงานไฟฟ้าอยู่เบื้องหลังในการขับเคลื่อนชีวิตของเรา หลายคนอาจไม่เคยนึกถึงหรือฉุกคิดว่า แท้จริงแล้วไฟฟ้าที่เราใช้กันอยู่ในทุกๆ ช่วงเวลานั้นมาจากไหน และมีการทำงานที่หนักแค่ไหนอยู่เบื้องหลัง

เบื่อหน่าย ชินชา ไม่อยากมีส่วนร่วม ดูเหมือนนี่จะเป็นความรู้สึกร่วมของยุคสมัยที่ผู้คนมีต่อการเมืองไทย เพราะวังวนของความขัดแย้งที่เกิดขึ้นต่อเนื่องยาวนานนับสิบๆ ปี โดยที่ท่าทีดูยิ่งจะซับซ้อนขึ้นเรื่อยๆ การต่อสู้ในระบบถูกลากออกมาสาดสีตีไข่กันนอกกฎกติกา ทำให้ดูเหมือนจะเคยชินกันว่าถ้าผลประโยชน์ตกไม่ถึงฝ่ายใด ฝ่ายนั้นก็ลุกฮือขึ้นมาล้มกระดานเริ่มต้นใหม่ ทำให้ประเทศนี้เหมือนจิ๊กซอว์ที่เชื่อมต่อไม่เสร็จสมบูรณ์เสียที      ถามว่า แล้วเราจะอยู่กับวันนี้กันอย่างไร ในวันที่เสรีภาพขาดหาย รอรัฐบาลทำตามสัญญามาสี่ปี แม้อีกไม่กี่เดือนดูเหมือนจะมีแสงที่ปลายอุโมงค์

เราไม่ได้เห็นผลงานของ ‘เคน’– ธีรเดช วงศ์พัวพันธ์ บนจอภาพยนตร์มานานกว่า 9 ปี นับตั้งแต่บทบาทพระเอกหล่อทะลุแป้งในภาพยนตร์เรื่อง รถไฟฟ้า

ย้อนกลับไปตั้งแต่ปี 2000 มาจนถึงวันนี้ เราได้เห็นการเดินทางบนเส้นทางสายดนตรีของ scrubb มาเป็นระยะเวลา 18 ปี และหลังจากห่างหายไปนานถึง 5 ปี พวกเขากลับมาอีกครั้งกับอัลบั้มใหม่ที่ชื่อว่า ‘SEASON’ ซึ่งเป็นคำพ้องเสียงกับคำว่า ‘สีสัน’ อัลบั้มนี้เราจะได้เห็นการทำเพลงที่แปลกใหม่มากขึ้น

มนุษย์จะมีศักยภาพในการแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมแค่ไหนกัน? ทั้งที่เรารณรงค์กันมานานแล้ว แต่วันนี้เราก็ยังคงต้องพูดถึงสิ่งที่เคยพูดกันเมื่อสิบปีที่แล้วอยู่เลย “ถ้าผมไม่เชื่อ ผมไม่ทำหรอก ผมคงไปนั่งเล่นละครหล่อๆ ของผมแล้ว ชีวิตสบายจะตาย แต่ว่าผมเชื่อว่ามันเป็นไปได้”      อเล็กซ์ เรนเดลล์ แสดงเจตนามุ่งมั่น พร้อมกับชี้ให้เห็นหัวใจสำคัญของปัญหาสิ่งแวดล้อมยัง จริงๆ

ชีวิตคนหนึ่งคนจะสามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงกับโลกใบนี้ได้ขนาดไหน? คำถามนี้เกิดขึ้นในวันที่โลกของเราเจอวิกฤตสิ่งแวดล้อมมากที่สุดเป็นประวัติกาล สัตว์ทะเลล้มตายเพราะพลาสติก สัตว์ป่าหลายชนิดเสี่ยงสูญพันธุ์ ต้นไม้ในป่าถูกทำลาย ส่วนต้นไม้ในเมืองถูกละเลย ราวกับว่าเราไม่เห็นถึงการมีอยู่ของธรรมชาติรอบตัว และถึงแม้ว่าจะมีคนกลุ่มหนึ่งที่พยายามทำทุกวิถีทางเพื่อกอบกู้ความอุดมสมบูรณ์กลับมา แต่หากเทียบกับปัญหามากมายที่เกิดขึ้นแล้วก็ยังดูเป็นหนทางที่แสนยาวไกล      บ่ายวันเสาร์ที่ฝนตกปรอยๆ สลับกับแดดออกสดใสเป็นช่วงๆ เราได้มีโอกาสพูดคุยกับ อเล็กซ์ เรนเดลล์ ใต้ต้นไม้ใหญ่ในสวนสาธารณะสวนลวง ร.๙ เรารู้จักเขาดีในฐานะนักแสดงมากฝีมือ