Homeปริญญา ก้อนรัมย์

ปริญญา ก้อนรัมย์

“ลูกหม่ำ” ตั้งแต่เด็กๆ ไม่ว่าใครก็เรียกเขาแบบนั้น ชีวิตที่ดำเนินไปใต้ร่มเงาของพ่อที่เป็นเหมือนต้นไม้ใหญ่ ตัวตนของเขาถูกกดทับด้วยความคาดหวัง โดนตั้งคำถาม และมีคำพูดที่กดดันเททับมาอยู่เสมอ      ถ้าเป็นตลกคงอนาคตไกล นั่นเป็นสิ่งที่เขาได้ยินมาตลอดชีวิต แต่สำหรับ ‘มิกซ์’ - เพทาย วงษ์คำเหลา ลูกชายคนเดียวของ

ก่อนการเลือกตั้ง ’62 จะเริ่มต้นขึ้น ‘ไอติม’ - พริษฐ์ วัชรสินธุ ถูกจับตามองว่าเป็นนักการเมืองเลือดใหม่ไฟแรง ที่จะเข้ามาสานต่อความสำเร็จของพรรคประชาธิปัตย์ ความคาดหวังและกดดันเททับใส่นักการเมืองหนุ่มคนนี้มหาศาล แต่ทันทีที่การลงคะแนนเสียงจบลงในค่ำคืนของวันที่ 24 มีนาคม 2562 ความคาดหวังก็เปลี่ยนเป็นความผิดหวัง ไอติม

กับทีมฟุตบอลที่ห่างหายจากความยิ่งใหญ่ และการได้ถ้วยแชมป์พรีเมียร์ลีกมายาวนานถึง 29 ปี อะไรทำให้แฟนบอลถึงยังหลงรัก ติดตามเชียร์ และสนับสนุนทีมรักทีมนี้ของตัวเองมาได้ตลอด คงเป็นคำถามที่คนวงนอกหลายๆ คนสงสัย ว่าทีมที่ไม่มีความสำเร็จเป็นชิ้นเป็นอัน อะไรที่ทำให้พวกเขาสวมเสื้อสีแดงพร้อมฝ่าคำถากถางอย่างเป็ดแดง เป็ดกาก แชมป์ว่าว ฯลฯ และโบกธงเชียร์ทีมนี้อยู่ได้  

พันธ์รบ กำลา เป็นผู้ชายที่เรียบจบแค่เพียง ป.4 เคยมีอาชีพรับจ้างทำไร่ทำนา ไปจนถึงคนขายไอติม แต่ปัจจุบันเขาเป็นเจ้าของแฟรนไชส์ ‘ชายสี่บะหมี่เกี๊ยว’ ที่มีมูลค่าระดับพันล้าน รวมทั้งวางแผนจะเข้าตลาดหลักทรัพย์ภายในระยะเวลา 2 ปีข้างหน้า ชายผู้ไม่เคยมีองค์ความรู้เรื่องธุรกิจ และสร้างทุกอย่างมาจากสัญชาตญาณ แล้วเบื้องหลังความสำเร็จในธุรกิจของเขาคืออะไร    

จากชีวิตเด็กผู้ชายคนหนึ่งที่ขลุกและเติบโตอยู่กับกีตาร์ในห้องนอน เลือกเล่นคัฟเวอร์เพลงที่ตัวเองชื่นชอบโพสต์ลงยูทูบโดยไม่ได้คาดหวังว่าสิ่งนี้จะกลายมาเป็นเส้นทางหลักของชีวิต เขาใช้ช่วงเวลานั้นเป็นเหมือนโลกอีกใบให้ได้เข้าไปหลบซ่อนและมีความสุขกับงานอดิเรกของตัวเอง แต่ใครจะไปเชื่อว่าโน้ตกีตาร์ที่ดังก้องภายในห้องวันนั้น จะเป็นเหมือนเสียงอินโทรเริ่มต้นเบาๆ ของบทเพลงชีวิตของ ภูมิ วิภูริศ ก่อนจะตัดเข้าท่อนฮุกและพีกสุดๆ ทันทีในเวลาเพียงไม่ถึงปี จากรอยยิ้มและสไตล์เพลงอันทรงเสน่ห์ที่เรียกว่า Sunshine Music ของเขา      ทันทีที่ปล่อยเพลงอัลบั้มแรกของชีวิตอย่าง

“ตอนนี้ผมไม่ได้อยู่ในอำนาจ แต่ผมพูดไว้เลยว่า ถ้าผมเป็นนายกรัฐมนตรี ประเทศไทยจะไม่มีการรัฐประหารอีกต่อไป” หากพูดถึงตัวละครในเวทีการเมืองที่สร้างความร้อนแรงได้มากที่สุดคนหนึ่ง คงหนีไม่พ้น พล.ต.อ. เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย เพราะเขาคือคนที่โหมไฟให้กับประเด็นเชิงโครงสร้างเอาไว้มากมาย ทั้งการเสนอให้แก้ไขกฎกติกาเฮงซวยจากรัฐธรรมนูญปี 60 (เขาพูดแบบนั้น) การชี้ให้เห็นปัญหาว่าการสืบทอดอำนาจเผด็จการในคราบนักการเมืองคือต้นต่อปัญหาของประเทศไทยในปัจจุบัน พร้อมทั้งประกาศอย่างชัดเจนว่า พลเอกประยุทธ์

เวลา 5 ปี หากพูดอย่างโรแมนติก อาจเป็นระยะเวลานานมากพอที่ทำให้คนอกหักเยียวยาหัวใจ แต่มันก็ไม่ใช่เวลาที่เพียงพอจะทำให้เราลืมใครสักคน หรือพูดกันโต้งๆ ตรงๆ ให้เข้ากับบรรยากาศการเมืองตอนนี้ก็ต้องบอกว่า มันไม่เพียงพอที่จะทำให้เราลืมว่าเรามีสิทธิในการเลือกผู้บริหารประเทศในฐานะพลเมืองไทย 5 ปีก่อน หัวหน้าพรรคการเมืองเก่าแก่อย่างประชาธิปัตย์ชื่อ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ กำลังเล่นการเมืองไปบนวิถีทางของตัวเอง

เวลา 5 ปี หากพูดอย่างโรแมนติก อาจเป็นระยะเวลานานมากพอที่ทำให้คนอกหักเยียวยาหัวใจ แต่มันก็ไม่ใช่เวลาที่เพียงพอจะทำให้เราลืมใครสักคน หรือพูดกันโต้งๆ ตรงๆ ให้เข้ากับบรรยากาศการเมืองตอนนี้ก็ต้องบอกว่า มันไม่เพียงพอที่จะทำให้เราลืมว่าเรามีสิทธิในการเลือกผู้บริหารประเทศในฐานะพลเมืองคนไทย 5 ปีก่อน หัวหน้าพรรคการเมืองที่เป็นกระแสอยู่ในโลกอินเทอร์เน็ตด้วยแฮชแท็ก #ฟ้ารักพ่อ อย่าง ธนาธร

‘เสือดำต้องไม่ตายฟรี’ เสียงสะท้อนก้องเพื่อเรียกร้องความยุติธรรมให้แก่คดีล่าเสือดำดังเซ็งแซ่ในสังคมมาครบหนึ่งปี เป็นช่วงเวลาที่แสนท้าทายในการตั้งคำถามว่าระบบยุติธรรมแบบไทยๆ จะใช้ได้จริงกับบุคคลทุกระดับชั้นในสังคมได้หรือไม่ และในอีกไม่กี่วัน…      19 มีนาคม 2562 คำพิพากษาในคดีนี้จะถูกแถลงไข จะมีผู้ได้รับผิดจากสิ่งที่เกิดขึ้นหรือไม่ หรือจะเป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ที่ตอกย้ำว่า ‘วัฒนธรรมลอยนวล’ ในประเทศไทยฝังรากลึกจนยากเกินแก้ไข ผลลัพธ์คงเป็นสิ่งที่เราทุกคนต้องรอคอยและคาดเดา      สำหรับ

แทบจินตนาการไม่ออกเลยว่า หากต้องใช้ชีวิตสัก 24 ชั่วโมง โดยไม่มีไฟฟ้า ชีวิตของเราจะเป็นอย่างไร เพราะด้วยรูปแบบชีวิตที่ผสมกลมกลืนไปกับเทคโนโลยี ทั้งการทำงาน ช่วงเวลาการพักผ่อน หรือแม้แต่การติดต่อสื่อสารกับคนพิเศษ กิจกรรมทุกอย่างของเราเกี่ยวเนื่องอยู่กับเทคโนโลยี และมีพลังงานไฟฟ้าอยู่เบื้องหลังในการขับเคลื่อนชีวิตของเรา หลายคนอาจไม่เคยนึกถึงหรือฉุกคิดว่า แท้จริงแล้วไฟฟ้าที่เราใช้กันอยู่ในทุกๆ ช่วงเวลานั้นมาจากไหน และมีการทำงานที่หนักแค่ไหนอยู่เบื้องหลัง