Homeปริญญา ก้อนรัมย์

ปริญญา ก้อนรัมย์

หากใครเสิร์ชชื่อของ ‘ตั๊ม’ - กฤษณ์ พุฒพิมพ์ ดีไซเนอร์หนุ่มจาก Dots Design Studio บนกูเกิล คงจะได้เห็นผลงาน Lifestyle Product จำนวนมากมาย และที่ติดตาคนมากที่สุดคงหนีไม่พ้น

“ถ่ายพี่ออกมาเป็นไง หล่อไหม ไม่เห็นพุงใช่ไหม” คำพูดติดเขินของผู้ชายผมยาวตรงหน้าผู้ตระเวนบันทึกภาพรอยสักโบราณมาตลอดกว่าสี่ปี ที่จู่ๆ ก็กลายมาเป็นคนโดนถ่ายเสียเอง      ตอนนี้ภายใน ‘สำนักป๋า’ ตึกแถวสอนศิลปะเล็กๆ กลายมาเป็นสถานที่สนทนากันอย่างออกรสเกี่ยวกับผลงานต่างๆ และหนึ่งในนั้นคือภาพถ่ายรอยสักโบราณที่เขาได้วางดินสอ สะพายเป้ แล้วออกเดินทางข้ามเขาข้ามดอยด้วยระยะทางอันยาวไกลเพื่อไปเก็บบันทึกลวดลายแห่งประวัติศาสตร์ที่ใกล้สูญหายเต็มที    

ทุกครั้งที่เราเลื่อนสไลด์หน้าฟีดเฟซบุ๊ก เวลาที่เราหัวเราะเยาะ ยิ้มขำ หรือพรมนิ้วพิมพ์ถ้อยคำตัดสินผู้อื่น บางครั้งเรายืนอยู่ชิดกับความคิดลบๆ จนเกินไป จึงไม่แปลกที่เราจะเลือกปฏิบัติกับผู้อื่นแบบไม่เป็นธรรมอย่างไม่รู้ตัว และวิธีคิดเหล่านั้นก็ส่งต่อมาสู่ชีวิตจริง ไม่น่าแปลกใจที่เราพบเจอความเหลื่อมล้ำในทุกมิติได้ทุกหย่อมหญ้า      เราอยากชวนคุณถอยห่างจากโลกที่เต็มไปด้วยการตัดสิน มาย้อนดูความแตกต่างหลากหลายของมนุษย์ ผ่านนิทรรศการเคลื่อนที่ ‘ดินแดนแสนล้านการเลือกปฏิบัติ’ ที่จัดขึ้นโดยมูลนิธิคุ้มครองสิทธิด้านเอดส์

ในช่วงเวลาของการเมืองที่เข้มข้นที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ไทย เราได้เห็นการต่อรองเชิงอำนาจ กลเม็ดเด็ดพรายที่เหล่านักการเมืองงัดมาใช้ใส่กัน พื้นที่การต่อสู้เชิงความคิดถูกย้ายมาอยู่บนเครื่องมือใหม่ที่เรียกว่าโซเชียลมีเดีย แต่วาทกรรมน้ำเน่าและการผิดสัญญาก็ยังคงมีไม่แตกต่างจากที่ผ่านๆ มา      แต่สิ่งหนึ่งที่เราสนใจและแปลกใหม่อย่างมากคือความเคลื่อนไหวของการเมืองที่หลากหลาย การสมัครรับเลือกตั้งมีพรรคการเมืองลงแข่งขันมากที่สุดที่เคยมีมา นโยบายหาเสียงเจาะเข้าสู่ประเด็นปัญหาของกลุ่มประชาชนได้ลึกและตรงจุด และเราก็ได้เห็นนักการเมืองที่เป็นตัวแทนของความหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นกลุ่ม LGBT ผู้พิการ ไปจนถึงกลุ่มชาติพันธุ์  

บนโต๊ะไม้สี่เหลี่ยมกลางแกลเลอรีสีขาว แอร์คอนดิชันเนอร์ส่งเสียงร้องประท้วงความร้อนภายนอกอาคาร เพื่อส่งลมเย็นให้คนสี่คนที่นั่งอยู่ภายใน บทสนทนาว่าด้วยเรื่องราวเบื้องหลังนิทรรศการ A Human ระหว่างเรากับ ‘ป๊อก’ - ไพโรจน์ พิเชฐเมธากุล ถูกส่งออกมาอย่างต่อเนื่อง      บรรยากาศดูเหมือนสบายๆ ไอเย็นจากแอร์ราวกับเกราะกำบังช่วยเราจากความร้อนโหดร้ายของโลก

ปรัชญาเกี่ยวกับความตายถูกตีความในมิติที่หลากหลายบนพื้นฐานของความคิด ความเชื่อ และศาสนาที่แต่ละคนยึดถืออยู่มาโดยตลอด      สารคดีเรื่อง Hope Frozen ของ ไพลิน ลอร์เรน วีเด็ล (Pailin Wedel​) นักข่าวและผู้กำกับสารคดีลูกครึ่งไทย-อเมริกัน ได้ตั้งคำถามที่น่าสนใจเอาไว้ถึงปรัชญาเทคโนโลยีที่กำลังเกิดขึ้น

ในโลกที่ความเร็วถูกนำมาใช้อธิบายและนำทางทุกสิ่งทุกอย่าง ทุกวงการ ไม่ว่าจะเป็นภาคธุรกิจ บริการ บันเทิง หรือแม้แต่เทคโนโลยี ต่างต้องปรับตัวเพื่อรับมือกับความเร็วที่เกิดขึ้น บริษัทใหญ่ๆ ที่คุ้นชินกับจังหวะความสำเร็จแบบเดิมๆ ต้องลุกขึ้นมาจัดการโครงสร้างขององค์กร สร้างวัฒนธรรมแห่งการเรียนรู้ และเติมเคมีใหม่ๆ เข้าไป เพื่อรับมือกับโลกใหม่ ที่เราไม่อาจรู้ได้ว่าในอนาคตจะเกิดอะไรขึ้น    

“ลูกหม่ำ” ตั้งแต่เด็กๆ ไม่ว่าใครก็เรียกเขาแบบนั้น ชีวิตที่ดำเนินไปใต้ร่มเงาของพ่อที่เป็นเหมือนต้นไม้ใหญ่ ตัวตนของเขาถูกกดทับด้วยความคาดหวัง โดนตั้งคำถาม และมีคำพูดที่กดดันเททับมาอยู่เสมอ      ถ้าเป็นตลกคงอนาคตไกล นั่นเป็นสิ่งที่เขาได้ยินมาตลอดชีวิต แต่สำหรับ ‘มิกซ์’ - เพทาย วงษ์คำเหลา ลูกชายคนเดียวของ

ก่อนการเลือกตั้ง ’62 จะเริ่มต้นขึ้น ‘ไอติม’ - พริษฐ์ วัชรสินธุ ถูกจับตามองว่าเป็นนักการเมืองเลือดใหม่ไฟแรง ที่จะเข้ามาสานต่อความสำเร็จของพรรคประชาธิปัตย์ ความคาดหวังและกดดันเททับใส่นักการเมืองหนุ่มคนนี้มหาศาล แต่ทันทีที่การลงคะแนนเสียงจบลงในค่ำคืนของวันที่ 24 มีนาคม 2562 ความคาดหวังก็เปลี่ยนเป็นความผิดหวัง ไอติม

กับทีมฟุตบอลที่ห่างหายจากความยิ่งใหญ่ และการได้ถ้วยแชมป์พรีเมียร์ลีกมายาวนานถึง 29 ปี อะไรทำให้แฟนบอลถึงยังหลงรัก ติดตามเชียร์ และสนับสนุนทีมรักทีมนี้ของตัวเองมาได้ตลอด คงเป็นคำถามที่คนวงนอกหลายๆ คนสงสัย ว่าทีมที่ไม่มีความสำเร็จเป็นชิ้นเป็นอัน อะไรที่ทำให้พวกเขาสวมเสื้อสีแดงพร้อมฝ่าคำถากถางอย่างเป็ดแดง เป็ดกาก แชมป์ว่าว ฯลฯ และโบกธงเชียร์ทีมนี้อยู่ได้