Homeปริญญา ก้อนรัมย์

ปริญญา ก้อนรัมย์

ในวันที่ความโหดร้ายมากร่ำกราย ครอบครัวคือสิ่งสำคัญที่สุดเสมอ ย้อนกลับไปในวานวัน วันที่ ‘น้องแพรพาเพลิน’ – ด.ญ.ณัฏฐนันท์ สนุ่นรัตน์ ถูกใช้ถ้อยคำรุนแรงในโลกออนไลน์ แม่และครอบครัวของเธอคือพลังสำคัญที่ช่วยปลุกปลอบให้กำลังใจ และหล่อหลอมดูแลให้เธอกลายเป็นช่างแต่งหน้าอายุน้อยที่ประสบความสำเร็จอย่างโดดเด่น และยืนอยู่จุดที่สูงเกินกว่าคำด่าทอและการกลั่งแกล้งทางออนไลน์ใดๆ จากสัญชาตญาณดิบและความน่ารังเกียจของใครบางคนในอดีตจะทำร้ายเธอได้อีก      น้องแพรมีเมกอัพอาร์ทิสต์หลายคนเป็นไอดอลประจำใจเธอ อย่างเช่น โมเมพาเพลิน,

‘น้องแพรพาเพลิน’ - ด.ญ. ณัฏฐนันท์ สนุ่นรัตน์ ในวัยเพียง 11 ปี เป็นบิวตี้บล็อกเกอร์ชื่อดัง มีผู้ติดตามทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติมากมายในช่องทางโซเชียลมีเดียและยูทูบแชนแนล ด้วยภาพลักษณ์ของความไร้เดียงสาแบบเด็กๆ ที่สามารถออกมาสอนวิธีแต่งหน้าได้อย่างเอาจริงเอาจัง มีคนรักเธอถึงขนาดได้รับเชิญไปร่วมเป็นหนึ่งในทีมช่างแต่งหน้าในเทศกาลแฟชั่นระดับโลก London Fashion Week

ไม่ว่าใครที่ยังเรียนอยู่หรือจบออกมาทำงานแล้ว กำลังทุกข์ ท้อ หรือหมดหวัง เราอยากให้คุณได้รู้จักชีวิตของ ‘บาส’ - เทพวรรณ คณินวรพันธุ์ ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง ZAAP Party ผู้ชายคนนี้ยืนยันแล้วว่าชีวิตไม่ได้จบสิ้นในวันที่คุณล้มเหลว แต่มันอยู่ที่คุณเอาจริงเอาจัง ทดลอง

ในวันที่คุณอายุ 20 ปี คุณเริ่มต้นความฝันและวาดหวังในชีวิตไว้อย่างไร? สำหรับ ‘บาส’ – เทพวรรณ คณินวรพันธุ์ ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง ZAAP Party เขาเริ่มต้นแพสชันของตัวเองด้วยความล้มเหลว และพาชีวิตติดลบไปกับหนี้ก้อนใหญ่เกือบหนึ่งล้านบาท สิ่งที่ทำให้เขาผ่านมาได้คือต้นทุนที่มีค่าที่สุดของวัยเด็ก กำลังใจและคำพูดเล็กๆ

จากการเป็นตลกสู่การเป็นฟรอนต์แมนของวงดนตรีแจ๊ส สปุ๊กนิค ปาปิยอง กุ๊กกุ๊ก ล่าสุด แจ๊ส ชวนชื่น ได้ก้าวมาเป็นโปรดิวเซอร์ในรายการ Show Me The Money Thailand รายการประกวดฮิปฮอประดับโลก “กูจะบอกว่าตัวเองไม่เก่ง เพราะถ้าคิดว่าตัวเองเก่ง

เราคิดว่าคำว่า ‘underdog’ เป็นคำที่นิยามผู้ชายที่ชื่อ ผดุง ทรงแสง หรือรู้จักกันดีในชื่อ แจ๊ส ชวนชื่น ได้ดีที่สุด ทั้งชีวิตของผู้ชายคนนี้ล้วนต้องต่อสู้และก้าวผ่านสิ่งต่างๆ ในฐานะมวยรองอยู่ตลอดเวลา ตั้งแต่บทบาทการเป็นตลกน้องเล็กของครอบครัวชวนชื่น ที่ในวันนั้นสถานะของเขาอยู่ในจุดที่เรียกว่า ‘ตัวโดน’ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

อรยา สูตะบุตร ผู้ประสานงานกลุ่ม Big Trees องค์กรอาสาสมัครที่มีจุดประสงค์ในการสร้างความเข้าใจให้กับผู้คนเกี่ยวกับเรื่องต้นไม้ใหญ่ในเมือง ที่เริ่มจากการรวมตัวกันของคนที่เห็นความสำคัญของต้นไม้ใหญ่ นำไปสู่การหาทางรักษาต้นไม้ใหญ่ให้อยู่กับเมืองได้ และขยับไปสู่การทำงานอื่นๆ ด้านสิ่งแวดล้อม เช่น โครงการดูแล 60 สวนสาธารณะในเมืองไทย โรงเรียนต้นไม้เพื่อสร้างนักดูแลต้นไม้ใหญ่

เปิดตัวกันไปสดๆ ร้อนๆ ในแคมเปญ 'Always Classic’ ของ Reebok ที่นำรองเท้าระดับตำนานของยุค 80s ทั้ง 4 รุ่นมาให้คุณจับจองกันอีกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นรุ่น Classic Leather,

สิ่งที่สร้างความประทับใจแรกให้เรามากที่สุด หลังจากได้ชมภาพยนตร์เรื่อง มะลิลา (Malila: The Farewell Flower) ไม่ใช่การที่หนังออกมาพูดเรื่องราวใหญ่โต หรือเรียกร้องสิทธิเสรีภาพให้กับเพศที่สาม แต่เราประทับใจมากกับการที่ภาพยนตร์พาเราก้าวข้ามประเด็นดราม่าดาดๆ และถ่ายทอดชีวิตของตัวละครเพศที่สาม ออกมาได้เป็นมนุษย์มากๆ ทำให้เราหลุดออกจากหล่มความคิดเดิมๆ ที่วงการบันเทิงมักเติมสีให้ตัวละครเพศที่สามจัดจ้านเกินไปกว่าการเป็นคนคนหนึ่ง จนกลายเป็นตัวตลก หรือไม่ก็กลายเป็นเหยื่อของสังคมแต่ต้องบอกก่อนว่า

ในวันที่เทคโนโลยีเข้ามามีอิทธิพลต่อการทำธุรกิจในตั้งแต่ระดับรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ไปจนถึงการออกแบบภาพใหญ่ ทุกอุตสาหกรรมต้องรับมือกับการถูก disruption อยู่ตลอดเวลา สาระ ล่ำซำ กรรมการผู้จัดการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เมืองไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) เข้าใจจุดยืนที่ว่าเป็นอย่างดี เขาลงมือผ่าตัดองค์กรขนานใหญ่