Homeปริญญา ก้อนรัมย์

ปริญญา ก้อนรัมย์

แทบจินตนาการไม่ออกเลยว่า หากต้องใช้ชีวิตสัก 24 ชั่วโมง โดยไม่มีไฟฟ้า ชีวิตของเราจะเป็นอย่างไร เพราะด้วยรูปแบบชีวิตที่ผสมกลมกลืนไปกับเทคโนโลยี ทั้งการทำงาน ช่วงเวลาการพักผ่อน หรือแม้แต่การติดต่อสื่อสารกับคนพิเศษ กิจกรรมทุกอย่างของเราเกี่ยวเนื่องอยู่กับเทคโนโลยี และมีพลังงานไฟฟ้าอยู่เบื้องหลังในการขับเคลื่อนชีวิตของเรา หลายคนอาจไม่เคยนึกถึงหรือฉุกคิดว่า แท้จริงแล้วไฟฟ้าที่เราใช้กันอยู่ในทุกๆ ช่วงเวลานั้นมาจากไหน และมีการทำงานที่หนักแค่ไหนอยู่เบื้องหลัง

เบื่อหน่าย ชินชา ไม่อยากมีส่วนร่วม ดูเหมือนนี่จะเป็นความรู้สึกร่วมของยุคสมัยที่ผู้คนมีต่อการเมืองไทย เพราะวังวนของความขัดแย้งที่เกิดขึ้นต่อเนื่องยาวนานนับสิบๆ ปี โดยที่ท่าทีดูยิ่งจะซับซ้อนขึ้นเรื่อยๆ การต่อสู้ในระบบถูกลากออกมาสาดสีตีไข่กันนอกกฎกติกา ทำให้ดูเหมือนจะเคยชินกันว่าถ้าผลประโยชน์ตกไม่ถึงฝ่ายใด ฝ่ายนั้นก็ลุกฮือขึ้นมาล้มกระดานเริ่มต้นใหม่ ทำให้ประเทศนี้เหมือนจิ๊กซอว์ที่เชื่อมต่อไม่เสร็จสมบูรณ์เสียที      ถามว่า แล้วเราจะอยู่กับวันนี้กันอย่างไร ในวันที่เสรีภาพขาดหาย รอรัฐบาลทำตามสัญญามาสี่ปี แม้อีกไม่กี่เดือนดูเหมือนจะมีแสงที่ปลายอุโมงค์

เราไม่ได้เห็นผลงานของ ‘เคน’– ธีรเดช วงศ์พัวพันธ์ บนจอภาพยนตร์มานานกว่า 9 ปี นับตั้งแต่บทบาทพระเอกหล่อทะลุแป้งในภาพยนตร์เรื่อง รถไฟฟ้า

ย้อนกลับไปตั้งแต่ปี 2000 มาจนถึงวันนี้ เราได้เห็นการเดินทางบนเส้นทางสายดนตรีของ scrubb มาเป็นระยะเวลา 18 ปี และหลังจากห่างหายไปนานถึง 5 ปี พวกเขากลับมาอีกครั้งกับอัลบั้มใหม่ที่ชื่อว่า ‘SEASON’ ซึ่งเป็นคำพ้องเสียงกับคำว่า ‘สีสัน’ อัลบั้มนี้เราจะได้เห็นการทำเพลงที่แปลกใหม่มากขึ้น

มนุษย์จะมีศักยภาพในการแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมแค่ไหนกัน? ทั้งที่เรารณรงค์กันมานานแล้ว แต่วันนี้เราก็ยังคงต้องพูดถึงสิ่งที่เคยพูดกันเมื่อสิบปีที่แล้วอยู่เลย “ถ้าผมไม่เชื่อ ผมไม่ทำหรอก ผมคงไปนั่งเล่นละครหล่อๆ ของผมแล้ว ชีวิตสบายจะตาย แต่ว่าผมเชื่อว่ามันเป็นไปได้”      อเล็กซ์ เรนเดลล์ แสดงเจตนามุ่งมั่น พร้อมกับชี้ให้เห็นหัวใจสำคัญของปัญหาสิ่งแวดล้อมยัง จริงๆ

ชีวิตคนหนึ่งคนจะสามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงกับโลกใบนี้ได้ขนาดไหน? คำถามนี้เกิดขึ้นในวันที่โลกของเราเจอวิกฤตสิ่งแวดล้อมมากที่สุดเป็นประวัติกาล สัตว์ทะเลล้มตายเพราะพลาสติก สัตว์ป่าหลายชนิดเสี่ยงสูญพันธุ์ ต้นไม้ในป่าถูกทำลาย ส่วนต้นไม้ในเมืองถูกละเลย ราวกับว่าเราไม่เห็นถึงการมีอยู่ของธรรมชาติรอบตัว และถึงแม้ว่าจะมีคนกลุ่มหนึ่งที่พยายามทำทุกวิถีทางเพื่อกอบกู้ความอุดมสมบูรณ์กลับมา แต่หากเทียบกับปัญหามากมายที่เกิดขึ้นแล้วก็ยังดูเป็นหนทางที่แสนยาวไกล      บ่ายวันเสาร์ที่ฝนตกปรอยๆ สลับกับแดดออกสดใสเป็นช่วงๆ เราได้มีโอกาสพูดคุยกับ อเล็กซ์ เรนเดลล์ ใต้ต้นไม้ใหญ่ในสวนสาธารณะสวนลวง ร.๙ เรารู้จักเขาดีในฐานะนักแสดงมากฝีมือ

เพราะวิถีและเงื่อนไขการใช้ชีวิตในยุคดิจิตอล ณ​ ปัจจุบัน เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว จนทำให้ใครหลายคนที่อาศัยอยู่ในเมืองใหญ่ต้องเหน็ดเหนื่อยวิ่งไล่ตามโลกและสิ่งต่างๆ รอบตัวให้ทัน ด้วยกลัวว่าจะถูกทิ้งเอาไว้เบื้องหลัง จนบางครั้งก็ลืมที่จะพักสูดลมหายใจของตนให้เต็มปอด หรือปรับคลื่นความถี่ด้วยการฟังเพลงเพราะๆ สักเพลง ลืมที่จะใช้เวลานั่งมองพระอาทิตย์ตก เพื่อที่ทำให้ชีวิตนั้นกลับมามีชีวาและเปี่ยมไปด้วยคุณภาพ คงเป็นเรื่องที่น่าเศร้าหากเรามีชีวิต แต่กลับไม่ได้ใช้ชีวิตอย่างที่ควรจะเป็น      เพราะไลฟ์สไตล์ของคนเราสามารถแปรเปลี่ยนไป และเปิดโอกาสให้เราได้ขยายมุมมองขอบเขตเพื่อสร้างสมดุลให้ชีวิตเป็นสุขได้เสมอ

กาลเวลาที่เปลี่ยนไป ทำให้สองพี่น้องตระกูลหงษ์วิวัฒน์ ผู้เป็นทายาทของนิตยสารครัว แห่งสำนักพิมพ์แสงแดด ต้องเปลี่ยนแปลงตามกระแสโลก โดยก่อตั้งเว็บไซต์ KRUA.CO ขึ้นแทนที่นิตยสารครัว น่านทำหน้าที่คุมภาพรวมของเว็บไซต์ และปล่อยให้เรื่องความสวยงามเป็นหน้าที่ของวรรณแวว ทั้งนี้ก็เพื่อต่ออายุให้กับอุดมการณ์ของครอบครัวที่อยากมอบความรู้เรื่องอาหาร และสร้างประสบการณ์การกินที่ดีให้กับผู้คน โดยที่ไม่ยอมให้การเปลี่ยนแปลงของแพลตฟอร์มสื่อ ทำให้แพสชั่นเกี่ยวกับอาหารของพวกเขาหมดอายุ   การจากไปของนิตยสารครัว และการเกิดใหม่ของเว็บไซต์

“เราทุกคนล้วนมีความฝัน อยู่ที่ว่ากล้าที่จะเดินตามความฝันหรือเปล่า” คำกล่าวนี้ทำให้เรานึกถึง ‘ปอย’- ตรีชฎา เพชรรัตน์ ในวันที่ใครหลายคนต่างบอกว่าความฝันของเธอเป็นไปไม่ได้ และพยายามลดทอนความมุ่งมั่นของเธอ แต่เธอยังยืนยันที่จะเชื่อมั่นในความฝันและกล้าที่จะเดินทางตามความฝันของตัวเอง เก็บเกี่ยวประสบการณ์ระหว่างทาง จนทำให้เติบโตอย่างเข้มแข็ง และมีความเชื่อว่าบาดแผลจากการล้มบ้าง เจ็บบ้าง ล้วนเป็นส่วนหนึ่งของการประสบความสำเร็จ      วันนี้เธอได้ข้ามพ้นคำดูถูกที่บอกว่า 'เพศที่สามเป็นได้แค่ตัวตลก' โดยการยืนหยัดด้วยผลงานที่ได้รับการยอมรับในวงการบันเทิงไทยและต่างประเทศมากมาย

“อยู่ที่ใจเรามากกว่า ว่าเราหนักแน่นในความฝันมากแค่ไหน” คำพูดของ ‘ปอย’- ตรีชฎา เพชรรัตน์ ที่ตอกย้ำและยืนยันได้เป็นอย่างดีว่า ความสำเร็จจากความพยายามและเอาจริงเอาจังเพื่อเป้าหมายและความฝันเกิดขึ้นได้เพราะใจที่หนักแน่นและไม่หวั่นไหวไปตามคำสบประมาทใดๆ และเปลี่ยนจุดอ่อนในวันวานของตัวเองให้เป็นจุดเด่น พร้อมที่จะเปิดรับสิ่งใหม่อยู่เสมอ ณ วันนี้ลองถามตัวเองดูว่าคุณหนักแน่นในความฝันของตัวเองหรือยัง หากมันมากพอ ก็จงเดินตามความฝันต่อไป หรือหากมันยังไม่มากพอ ก็จงอย่าท้อถอย