Homeพัทธมน วงษ์รัตนะ

พัทธมน วงษ์รัตนะ

“ฟังคนอื่นทำไม เพื่ออะไร” ‘ปันปัน’ - แพนแพน นาคประเสริฐ พูดเสียงแข็ง เพียงต้องการบอกว่าเรามีสิทธิ์ที่จะเลือกได้ว่า จะเป็นใคร แต่งตัวอย่างไร รวมถึงเป็น ‘เพศ’ ไหน เพราะตลอดเวลาหลายปีที่ผ่านมา Pangina Heals

เรารู้จัก ‘ปันปัน’ - แพนแพน นาคประเสริฐ ครั้งแรกในฐานะ Pangina Heals สาวผมบลอนด์ผู้มีความมั่นใจในตัวเอง ขี้โวยวายจนไปถึงระดับปากหมา คาแร็กเตอร์หลักในการแต่งหญิงตามรายการโชว์ต่างๆ เธอเป็นทั้งพิธีกรร่วมของรายการ Drag Race Thailand

วินาทีแรกที่เดินเข้ามาในออฟฟิศบริษัทออกแบบและก่อสร้าง B-SINE Construction & Renovation เราสะดุดตากับห้องประชุมผนังหินอ่อนสีขาวที่ดูเรียบหรูและเป็นทางการ แต่ก็ต้องแปลกใจเมื่อหันซ้ายไปเจอกับเวิร์กกิ้งสเปซสุดชิล ในบรรยากาศสบายๆ กับโต๊ะไม้และของตกแต่งที่ดูอบอุ่นเป็นกันเอง ไปจนถึงพื้นที่ด้านนอกที่เปิดโล่งรับลม เหมาะกับการสูดอากาศบริสุทธิ์และพักผ่อนยามบ่ายแก่ๆ เรียกได้ว่าความรู้สึกของเราเปลี่ยนไปเรื่อยๆ แค่การเดินจากห้องหนึ่งไปอีกห้องหนึ่งเพียงไม่กี่ก้าว      “นี่แหละ ฟังก์ชันของงานดีไซน์”     ‘ทราย’ -

ความหลากหลายของซอยเจริญกรุง 50 ที่มีทั้งตลาดสด ท่าเรือ ร้านอาหารข้างทาง รถไฟฟ้า ไปจนถึงโรงแรมห้าดาว เป็นดั่งจุดหลอมรวมโลกของชาวต่างชาติและวิถีชีวิตแบบไทยๆ ที่ ‘ทอม’ - ปราบ เอื้อพัชรพล ใช้เป็นจุดเด่นในการสร้าง Glur

เราไม่เคยคิดว่าหนังสารคดีสัตว์ป่าจะทำให้เราอินและสนุกจนจิกเก้าอี้โรงหนังได้ จนกระทั่งดู Earth: One Amazing Day ภาพยนตร์สารคดีที่สามารถเล่าเรื่องชีวิตสัตว์หลากสายพันธุ์ได้อย่างลุ้นระทึกและอิ่มเอมหัวใจ จนขึ้นแท่นเป็นหนังสารคดีเรื่องโปรดประจำปีนี้ไปเรียบร้อย เมื่อมีโอกาส เราจึงรวบรวมคำถามที่ค้างคาใจมากมายระหว่างดูหนัง มาพูดคุยกับ Richard Dale หนึ่งในผู้กำกับ และ Stephen

จากรายงานสถานการณ์ป่าไม้ไทยครั้งล่าสุดโดยมูลนิธิสืบนาคะเสถียร พบว่าขณะนี้ประเทศไทยมีพื้นที่ป่าไม้อยู่ที่ร้อยละ 31.58 ซึ่งลดลงจากปี พ.ศ. 2558 ร้อยละ 0.02 หรือประมาณ 65,000 ไร่      โดยปัจจุบัน กรมป่าไม้ได้เร่งดำเนินแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติฉบับที่ 12 เพื่อเพิ่มพื้นที่ป่าเป็นร้อยละ 40

กองทุนสัตว์ป่าโลกสากล หรือ WWF (World Wide Fund for Nature) องค์กรไม่แสวงหาผลกำไรที่ดำเนินงานด้านการอนุรักษ์เป็นเวลากว่า 57 ปี โดยมุ่งเน้นการอนุรักษ์ใน 3 เขตพื้นที่ชุมชนทางนิเวศ คือ ทรัพยากรป่าไม้

เมื่อขอบตาเริ่มร้อนผ่าว น้ำใสๆ ก็รื้นขึ้นมาจนภาพเบื้องหน้าพร่ามัว และแล้วหญิงสาวก็ต้องปล่อยโฮออกมา เพราะไม่สามารถเก็บกลั้นความเสียใจไว้ได้อีกต่อไป เป็นอีกครั้งที่ ‘Sadness’ เด็กหญิงสีฟ้าจากแอนิเมชัน Inside Out ปลดปล่อยความหม่นหมองให้แผ่ซ่านไปทั้งร่างกาย ครั้งนี้หญิงสาวขอไม่หลีกหนี หากแต่กอดเก็บความโศกเศร้าไว้ด้วยหัวใจที่เปิดกว้าง เพราะแท้จริงแล้ว ความเศร้าคือพลังงดงาม ช่วยเปิดโอกาสให้เธอได้ครุ่นคิดถึงช่วงชีวิตที่ผันผ่าน

เมื่อหลายปีก่อน เราเผลอไปกดฟังคลิปคัฟเวอร์เพลงเพลงหนึ่งในช่อง BILLbilly01 บนยูทูบโดยบังเอิญ ตอนแรกก็คิดว่าคงเป็นการคัฟเวอร์เพลงดัง เพลงฮิต มาร้องแบบแบบตัวเองเหมือนที่ใครต่อใครก็ทำกัน แต่พอดูไปสักพักเราก็ทึ่งในการเรียบเรียงดนตรีได้แปลกใหม่อย่างที่ไม่เคยเห็นยูทูเบอร์คนไทยคนไหนเคยทำมาก่อน ทำเอาเราหลงอยู่ในช่องยูทูบของหนุ่มอารมณ์ดีคนนี้จนต้องกด subscribe อย่างเลี่ยงไม่ได้ เมื่อมีโอกาสทั้งทีก็ขอพูดคุยกับ ‘บิลลี่’ - ณัฐดนัย ชูชาติ