Homeพัทธมน วงษ์รัตนะ

พัทธมน วงษ์รัตนะ

เมื่อลมหนาวพัดผ่านเข้ามาในประเทศไทย หลายคนคงเตรียมตัวเก็บกระเป๋า หาเสื้อผ้าอุ่นๆ เพื่อออกเดินทางไปสัมผัสไอเย็นและหมอกยามเช้าให้ชุ่มฉ่ำหัวใจ โดยเฉพาะหลายจังหวัดในภาคเหนือและตะวันออกเฉียงเหนือที่ตัวเลขอุณหภูมิจะลดต่ำลงเป็นพิเศษ เนื่องจากเป็นพื้นที่ราบสูงลมหนาวพัดผ่านได้ง่าย และบางแห่งอยู่ตั้งอยู่บนเทือกเขาสลับซับซ้อน      ในขณะเดียวกัน ลมหนาวก็อาจจะไม่ใช่สิ่งที่คนท้องถิ่นหลายคนรอคอยมากนัก เพราะสำหรับชุมชนที่อยู่ห่างไกลความเจริญและขาดแคลนเครื่องอุปโภคบริโภค สายลมนี้กลับทำให้ชาวบ้านต้องเผชิญกับความยากลำบากในการใช้ชีวิตกว่าที่เคย          แน่นอนว่าไม่มีใครหยุดอากาศหนาวได้ แต่บริษัท

หากค้นลึกลงไปในลิ้นชักความทรงจำวัยเด็ก หลายๆ คนคงเคยมีความฝันอยากเป็นลองเจ้าหญิงหรือเจ้าชายในดินแดนมหัศจรรย์อย่างในนิทาน ‘ผึ้ง’ - สาวิตรี ตาปสนันทน์ จึงอาสาเป็นนางฟ้าใจดีที่เนรมิต Bambinista Salon ลักชัวรีซาลอนสาขาแรกในประเทศไทย ที่สานฝันให้หนูน้อยได้ลองมาเป็นเจ้าหญิงในชีวิตจริงด้วยบริการที่หลากหลาย ผสมผสานกับไอเดียการทำธุรกิจที่ตั้งใจจะเติมเต็มความสุขของทุกคนในครอบครัว         “เราไปเจอธุรกิจต้นแบบนี้ที่อิตาลี

“ชีวิตผมทุกวันนี้มีเพื่อคนอื่น ไม่ใช่เพียงเพื่อตัวเอง” ‘เดี่ยว’ - สุวรรณฉัตร พรหมชาติ แท็กซี่จิตอาสา ขับรถรับ-ส่งผู้ป่วยติดเตียงไปโรงพยาบาลมากว่า 23 ปี บอกกับเราอย่างชัดถ้อยชัดคำ ด้วยความหลังครั้งวัยเยาว์ที่ยากลำบาก แต่การได้รับความช่วยเหลือเพียงครั้งเดียวจากชายแปลกหน้า ก็ทำให้ชีวิตเขาพลิกผันและเริ่มส่งต่อความดีตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา  

กรุงเทพฯ เป็นมหานครที่คลาคล่ำไปด้วยผู้คนจากทั่วสารทิศ ผู้คนมากมายมารวมตัวกันเพื่ออาศัย หารายได้ ใช้ชีวิตบนรถไฟฟ้ายามเช้า แออัดหนาแน่นในขบวนรถไฟใต้ดินตอนเย็น หรือคนที่ยืนรอรถโดยสารสาธารณะพร้อมกับหยดเหงื่อที่ชุ่มไปทั้งหลัง เสียงเครื่องยนต์ที่ดังจนแสบหูจากสภาพการจราจรที่ติดขัด บางวันก็เกิดอุบัติเหตุอยู่ด้านหน้าที่ทำให้การจราจรหยุดชะงัก ผู้พิการทางสายตาที่เดินสะเปะสะปะอยู่บนฟุตปาธ คนเดินทางที่ต้องหลบทางให้มอเตอร์ไซค์ปาดขึ้นฟุตปาธ ทุกอย่างล้วนชินตา แต่ไม่เคยชินใจ      จะเป็นไปได้ไหมถ้าภาพในชีวิตประจำวันนี้จะเปลี่ยนไป

เพราะเป้าหมายของธุรกิจที่ดีอาจไม่ใช่แค่การคำนึงถึงเรื่องรายได้หรือผลกำไรเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่เป็นการขับเคลื่อนองค์กรที่เติบโตไปพร้อมๆ กับการพัฒนาสังคมและผู้คนรอบข้าง นั่นคือสิ่งที่ ฮิโระโนะริ คิริว ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โตเกียวมารีนประกันภัย (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ยึดมั่นเสมอมา เป็นเวลากว่า 30 ปีที่ชายคนนี้ทุ่มเทการทำงานให้กับโตเกียวมารีนฯ

ภาพชินตาของชาวกรุงเทพฯ คือรถติดแบบมโหฬารทั้งตอนเช้าออกจากบ้านและตอนเย็นหลังเลิกงาน ปัจจัยที่กำหนดระดับคุณภาพชีวิตของชาวกรุงส่วนใหญ่นั้นขึ้นอยู่กับกิจวัตรในการเดินทางในแต่ละวันว่ามีปริมาณและคุณภาพพอเพียงและดีพอขนาดไหน      สิ่งที่นับว่าอยู่ใกล้ชิดกับผู้คนบนท้องถนนและริมขอบฟุตปาธมากที่สุดก็คือป้ายรถเมล์ ซึ่งบางส่วนก็ดูรกรุงรังไม่เป็นระเบียบ ป้ายประกาศและสัญลักษณ์บอกทิศทางต่างๆ ดูเข้าใจยาก ไม่เป็นมิตรกับผู้ใช้รถประจำทางเท่าที่ควร นี่คงเป็นสิ่งที่คุ้นชินสำหรับเราทุกคน และเป็นปัญหาแค่เศษเสี้ยวหนึ่งของชีวิตคนเมืองที่เรามองข้ามไป แต่ปัญหาเล็กๆ แบบนี้กลับสะดุดตากลุ่มคนหนุ่มสาวรุ่นใหม่ในนาม MAYDAY ที่มองว่ามันคือเรื่องใหญ่และสลักสำคัญ

ความเร่งรีบและเหนื่อยล้ากับสภาพการจราจรที่ติดขัด บนถนนที่คลาคล่ำไปด้วยรถยนต์ ถ้าเกิดเหตุการณ์ร้ายแรงใดๆ จะมีใครสักคนไหมที่ยอมหยุดรถเพื่อลงไปช่วยเหลือผู้อื่น? ยิ่งถ้าเป็นเพียงสิ่งมีชีวิตตัวเล็กๆ อย่างน้องเหมียวที่ถูกทิ้ง แล้ววิ่งไปวิ่งมาบนถนนอย่างสับสน หวาดเสียวจะโดนรถชน ในสถานการณ์ไม่คาดฝัน ทำให้เกิดฮีโร่ด้วยความบังเอิญ อย่าง ‘เปิ้ล’ - กมลวรรณ ปรีนะถา และ

นักท่องเที่ยวจีนกลุ่มหนึ่งยื่นกล้องมาให้เราพร้อมกับชี้ไปที่กลุ่มคนวัยเก๋า 10 กว่าคนที่กำลังยืนเข้าแถวหน้ากระดานอยู่บริเวณสี่แยกบางลำพู ‘Can we take a photo with you guys?’ พวกเขาไม่ใช่ดาราชื่อดังที่ไหน แต่เป็น ‘กลุ่มสายตรวจจักรยานอาสา’ แห่งสำนักงานตำรวจนครบาลชนะสงคราม กำลังออกปฏิบัติหน้าที่ตรวจตราความเรียบร้อยในเครื่องแบบเต็มยศ แฝงด้วยรอยยิ้มเป็นกันเอง

ท่ามกลางความวุ่นวายของถนนปั้น หรือที่เรียกกันติดปากว่า ‘ซอยวัดแขก’ ย่านสีลม ยังมีร้าน Printa Cafe คาเฟ่บรรยากาศสุดชิลที่เป็นทั้งร้านขายอาหาร เครื่องดื่ม และโชว์รูมแว่นตาแบรนด์ Glazziq ซึ่ง ‘ตั้ม’ - พิริยะ

     จากข้อเท็จจริง สู่การเดินทางไปยังสถานที่จริงในอดีตที่เกี่ยวข้องกับสงครามโลกครั้งที่ 2 และสถานที่ต่อไปนี้คือหมุดหมายสำคัญ ซึ่งเราแนะนำว่าต้องหาโอกาสไปเรียนรู้อดีตที่เจ็บปวดของมนุษยชาติให้ได้   Munich Documentation Centre for the History of National Socialism