Homeพัทธมน วงษ์รัตนะ

พัทธมน วงษ์รัตนะ

ตั้งแต่โปรเจ็กต์ PLAY 1 เมื่อปี 2552 เขาเลือกเพลง ‘แววตา’ ของเจ เจตริน มาร้องใหม่ พอมาครั้งนี้ เขาก็เลือกเพลง ‘อยากให้รู้ว่าเหงา’ ของพี่เจมาทำอีก แสดงว่า

ฉีกกรอบจากเพลงร็อกหม่นๆ ในอัลบั้มก่อนๆ และกระโจนออกไปทดลองสิ่งใหม่ นี่ไม่ใช่แค่สนุกและท้าทายเท่านั้น แต่ยังแสดงถึงการเติบโตทางความคิด a day BULLETIN ตื่นเต้นและดีใจมากๆ เมื่อได้เห็นวง KLEAR ปล่อยมิวสิกวิดีโอเพลง ‘ซักกะนิด’ ใน PLAY

ตามเราไปเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่ ระนอง จังหวัดเล็กๆ ที่มีชุมชนน้อยใหญ่ แฝงตัวอยู่ตามมุมต่างๆ ของจังหวัด บ่อน้ำแร่ที่มีแร่ธาตุดีๆ อยู่ในน้ำ หรือป่าชายเลนที่อุดมสมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย ทั้งหมดนี้อยู่ในจังหวัดระนองนี่เอง      ระนองเป็นจังหวัดที่มีพื้นที่ทั้งหมดรวมส่วนที่เป็นทะเลประมาณ 189,431 ไร่ ส่วนพื้นที่แกนกลาง (Core Area)

ไม่เคยคิดว่าชีวิตนี้จะได้มายูเครน ไม่ใช่เพราะมันไปยาก อยู่ไกล หนาว หรือน่ากลัวอะไรหรอก แต่แค่มันไม่เคยอยู่ในลิสต์ประเทศในฝันตอนเด็ก ไม่เคยปรากฏชื่ออยู่ในตำราประวัติศาสตร์ ไม่อยู่ในเพจรีวิวท่องเที่ยว หรือเรียกง่ายๆ ก็คือ นอกจากข่าวสงครามเมื่อสามสี่ปีที่แล้ว ยูเครนเป็นประเทศแสนลึกลับจนเราแทบไม่เคยได้ยินชื่อมันเลยต่างหาก     “ยูเครนอยู่ที่ไหนวะ” เพื่อนหลายคนของเราถามขึ้น เมื่อเราเล่าให้ฟังว่าจะไปใช้เวลาวันหยุดยาวของปีนี้ที่นั่น     เราเป็นคนหนึ่งที่ไม่เคยรู้จักประเทศยูเครนเหมือนกัน จนกระทั่งได้ทำความรู้จักหนุ่มยูเครนคนหนึ่ง     เขาเป็นหนุ่มผมบลอนด์วัย

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยที่จะช่วยให้เราทำความรู้จักกับกัญชาได้มากขึ้น ซึ่งพืชชนิดนี้เกี่ยวพันกับทุกเรื่องตั้งแต่ศาสนา เทคโนโลยี หรือแม้กระทั่งบุคคลสำคัญของโลก เราอาจจะต้องมารื้อความคิดกันใหม่ และลองหันมาทำความรู้จักกับมันให้มากขึ้น เพราะปีศาจร้ายในอดีตตัวนี้ อาจกลายเป็นตัวยาสำคัญ ที่จะช่วยเหลือมนุษย์ให้รอดพ้นจากโรคภัยไข้เจ็บที่ยังรักษาไม่ได้ในตอนนี้ก็ได้

เมื่อยุคสมัยเปลี่ยน ไลฟ์สไตล์ของคนก็เปลี่ยนตาม โดยเฉพาะกับเรื่องใกล้ๆ ตัวอย่างการนั่งร่วมโต๊ะกินข้าวกับคนสนิท ที่เดี๋ยวนี้เรากินอาหารกันอย่างเร่งรีบ ไม่ค่อยมีเวลาได้คุยกับคนร่วมโต๊ะอย่างมีความสุขเหมือนสมัยก่อน จึงทำให้ ‘ทอม’ - คมสันต์ กิมสวัสดิ์ และเพื่อนๆ หุ้นส่วนอีก 4 คน ตัดสินใจเปิดร้าน

กัญชาเป็นสิ่งเสพติดผิดกฎหมาย เรื่องนี้ถูกสอนให้ฝังอยู่ในหัวเรามาตั้งแต่เด็ก แต่ก็ลืมนึกไปว่าทุกอย่างในโลกนั้นไม่ได้มีแค่ด้านเดียว เมื่อโตขึ้นเราพบว่ากัญชาถูกนำมาใช้ในหลายบริบท ในด้านมืดเรารู้จักมันในฐานะสิ่งเสพติดอันตรายตัวแรกๆ ที่น้ำพุเริ่มเสพในหนังสือ พระจันทร์สีน้ำเงิน รู้จักกับมันในฐานะยาที่ช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวด จากโรคมะเร็งระยะสุดท้ายของตัวละครที่นำแสดงโดย ซูซาน ซาแรนดอน ในภาพยนตร์เรื่อง Stepmom กัญชาในตอนนี้จึงกลายเป็นพืชที่อยู่ตรงกลางระหว่างพืชที่ถูกนำไปทำเป็นสารเสพติดอันตราย กับพืชทางเลือกเพื่อช่วยรักษาโรคร้าย เป็นทั้งเทพธิดาผู้มาช่วยเหลือมนุษย์

ทุกวันนี้บนถนนมีหมาจรจัดมากกว่า 8.5 ล้านตัว ซึ่งมีจำนวน 730,000 ตัวที่ถูกทอดทิ้งจากเจ้าของ กลายเป็นสุนัขไร้บ้านที่นับวันก็ยิ่งเพิ่มจำนวนประชากรขึ้น เพราะไม่มีการควบคุมและการจัดการที่มีประสิทธิภาพ ช่วงที่ผ่านมาเราคงได้ยินข่าวการระบาดของโรคพิษสุนัขบ้าซึ่งปีนี้รุนแรงกว่าปีก่อนๆ ถึง 1.5 เท่า จนกลายเป็นประเด็นสำคัญที่หลายคนเริ่มออกมาถกเถียงกันว่า ถึงเวลาหรือยังที่ประเทศไทยจะมีการ set zero

ในแต่ละศาสนาก็มีกฎเกณฑ์ที่เป็นข้อห้ามสำหรับคน LGBT บัญญัติไว้แตกต่างกัน ศาสนาพุทธก็แค่ห้ามบัณเฑาะว์ (ผู้ชายที่แสดงออกว่าเป็นผู้หญิงอย่างชัดเจน) หรือคนที่มีเครื่องเพศสองเพศในตัว บวชเป็นพระภิกษุ ทางด้านศาสนาคริสต์ก็ไม่ยอมรับในการแต่งงานของเพศเดียวกัน เพราะถือว่าพระเจ้าสร้างแค่ผู้ชายและผู้หญิงขึ้นมาเท่านั้น ส่วนศาสนาอิสลามนั้นเป็นที่รู้กันว่าไม่ให้การยอมรับในเรื่องของความหลากหลายทางเพศอย่างชัดเจน และจริงจังที่สุด ซึ่งนั่นเป็นเรื่องใหญ่ที่ 'อัสรี่' - ภูมิใจ