Homeพัทธมน วงษ์รัตนะ

พัทธมน วงษ์รัตนะ

ชีวิตคนหนึ่งคนจะสามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงกับโลกใบนี้ได้ขนาดไหน? คำถามนี้เกิดขึ้นในวันที่โลกของเราเจอวิกฤตสิ่งแวดล้อมมากที่สุดเป็นประวัติกาล สัตว์ทะเลล้มตายเพราะพลาสติก สัตว์ป่าหลายชนิดเสี่ยงสูญพันธุ์ ต้นไม้ในป่าถูกทำลาย ส่วนต้นไม้ในเมืองถูกละเลย ราวกับว่าเราไม่เห็นถึงการมีอยู่ของธรรมชาติรอบตัว และถึงแม้ว่าจะมีคนกลุ่มหนึ่งที่พยายามทำทุกวิถีทางเพื่อกอบกู้ความอุดมสมบูรณ์กลับมา แต่หากเทียบกับปัญหามากมายที่เกิดขึ้นแล้วก็ยังดูเป็นหนทางที่แสนยาวไกล      บ่ายวันเสาร์ที่ฝนตกปรอยๆ สลับกับแดดออกสดใสเป็นช่วงๆ เราได้มีโอกาสพูดคุยกับ อเล็กซ์ เรนเดลล์ ใต้ต้นไม้ใหญ่ในสวนสาธารณะสวนลวง ร.๙ เรารู้จักเขาดีในฐานะนักแสดงมากฝีมือ

เรามีโอกาสได้เห็นสาวหน้าคมชาวฟิลิปปินส์ มาฮา รอส แอนเดรส ซัลวาดอร์ ผ่านสื่อไทยครั้งแรกเมื่อต้นปีที่ผ่านมา จากการร้องเพลงประกบคู่กับ ‘โต๋’ - ศักดิ์สิทธิ์ เวชสุภาพร ในเพลงรักหวานๆ Falling into You

เส้นทางเดินชิลๆ นั้นโรยด้วยกลีบกุหลาบ แต่ถ้าเป็นเส้นทางวิ่ง มันมักจะโรยไว้ด้วยหยาดเหงื่อแรงงาน ภาพฝันที่เรามักจะเห็นจากงานมาราธอนส่วนใหญ่ คือนักวิ่งตรากตรำและเคี่ยวกรำตัวเองอย่างหนักหน่วง กว่าจะทำได้ถึงระยะที่ตั้งใจ เขาต้องใช้พละกำลังของร่างกายและหัวใจในการขับเคลื่อนตัวไปข้างหน้าสู่เป้าหมาย ‘โอ’ - อนุชิต สพันธุ์พงษ์ ก็เป็นหนึ่งคนที่อยู่ในเส้นทางแบบนี้ ผู้มุ่งมั่นทุ่มเทเพื่อไปสู่เป้าหมายที่ตนเองตั้งไว้ จากแดนเซอร์เบื้องหลัง

ในฐานะเด็กที่ไม่ได้เติบโตมาในยุคที่อินเทอร์เน็ตเฟื่องฟู หนังสือนับว่าเป็นทั้งคุณครูและเพื่อนรักที่ช่วยเปิดโลกจินตนาการ ความรู้ และมุมมองต่างๆ จนหล่อหลอมเป็นตัวตนของเราในปัจจุบัน แต่เมื่อวันเวลาผ่านไป กองหนังสือเก่าก็เริ่มเสื่อมสภาพ เปื่อย และผุพัง จนกลายเป็นความทรงจำในรูปแบบขยะที่ขายได้เพียงกิโลกรัมละไม่กี่บาท ‘กุ๊ก’ - ภัทรพล ฉัตรชลาวิไล เจ้าของร้านซ่อมหนังสือ

คนส่วนใหญ่อาจคิดว่า ‘ความตาย’ และ ‘การมีสุขภาพดี’ คือสองสิ่งที่อยู่ตรงข้ามกัน แต่สำหรับ ดร. นพ. ไพโรจน์ เสาน่วม ผู้อำนวยการสำนักสร้างเสริมวิถีชีวิตสุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กลับมองว่าทั้งสองอย่างนี้เป็นสิ่งที่เชื่อมโยงและส่งเสริมกันอย่างแยกไม่ออก เพราะหากเราปรารถนาจะจากโลกนี้ไปอย่างงดงาม

แม้เราจะออกตัวว่าไม่มีพื้นฐาน Calligraphy จนถึงขั้นจำไม่ได้ว่าครั้งสุดท้ายที่เราบรรจงคัดลายมือคือเมื่อไหร่ แต่เมื่อเดินเข้าร้าน The Pips Cafe ร้านปากกาหมึกซึมขนาดจิ๋วในตึกธนิยะ สีลม ‘เอ็ม’ - กนก รัตนมณีจรัส เจ้าของร้าน ก็ชวนเรานั่งคุยเพื่อสร้างความคุ้นเคยกับปากกาหมึกซึมของเขา

ในโลกที่กว้างใหญ่ เปิดโอกาสมากมายให้เราใช้ชีวิตได้อย่างไร้ขีดจำกัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับวัยหนุ่มสาว วัยทำงาน ที่กำลังสนุกสนานกับสีสันของชีวิต ความสุขความสำเร็จมีมากมายให้กอบโกย เรื่องความตายจึงดูเป็นเรื่องไกลตัวและถูกมองข้ามเสมอตอนที่พลังงานของร่างกายและจิตใจยังลุกโชน      ‘หมู’ - ชยนพ บุญประกอบ ผู้กำกับหนุ่มเจ้าของผลงาน SuckSeed ห่วยขั้นเทพ และ เมย์ไหน..ไฟแรงเฟร่อ

‘ความเคยชินทำให้เราเคยตัว’ ประโยคเด็ดจากหนังสือชื่อ ‘อิฐ’ ของนิ้วกลม เข้ามากระแทกใจเราอย่างแรง ในขณะกำลังพูดคุยกับ วิลาวัลย์ ศิริมานะพงษ์ Head of Design และ ศศิพินทุ์ จันทร์ศักดิ์ Business

เด็กหนุ่ม ชุมชนแออัด สตรีทฟุตบอล สามสิ่งนี้ดูคล้ายกับแท็กไลน์หนังชีวิตดราม่าของนักเตะในอเมริกาใต้ อย่าง ‘เปเล่’ หรือ ‘เนย์มาร์’ สองตำนานทีมชาติบราซิลที่เกิดมาในสลัมยากจน แต่เรื่องที่เราพูดถึงนี้เกิดขึ้นในมุมหนึ่งของกรุงเทพฯ บรรยากาศนี้มีอยู่จริงๆ ใน The Unusual Football Field สนามฟุตบอลซิกแซกรูปทรงแปลกตาที่อยู่ตรงกลางระหว่างแฟลต

ตั้งแต่โปรเจ็กต์ PLAY 1 เมื่อปี 2552 เขาเลือกเพลง ‘แววตา’ ของเจ เจตริน มาร้องใหม่ พอมาครั้งนี้ เขาก็เลือกเพลง ‘อยากให้รู้ว่าเหงา’ ของพี่เจมาทำอีก แสดงว่า