Homeพัทธมน วงษ์รัตนะ

พัทธมน วงษ์รัตนะ

24 มีนาคม หรือวันเลือกตั้งปี 62 ที่หลายคนรอคอยกำลังใกล้เข้ามาเต็มที ทำให้ช่วงนี้เราได้เห็นบรรยากาศทางการเมืองสุดร้อนระอุทั้งบนโซเชียลมีเดีย สื่อต่างๆ และบทสนทนาแลกเปลี่ยนความคิดที่บางทีก็เลยเถิดจนกลายเป็นดีเบตเล็กๆ โดยเฉพาะกับหนุ่มสาวคนรุ่นใหม่วัย 18-23 ที่จะได้ออกไปเลือกตั้งเป็นครั้งแรก         แต่ถ้าใครขอนอนหลับทับสิทธิ์

บ้านเก่าในกรุงเทพฯ คือสิ่งที่หาชมได้ยากขึ้นทุกวัน โดยเฉพาะบ้านย้อนยุคสภาพดี ที่เปิดประตูให้ผู้คนเข้ามาชื่นชมความงดงามแห่งกาลเวลาอย่าง บ้านขนมปังขิง เรือนไทยสไตล์ฝรั่งที่คาดว่ามีอายุถึง 106 ปี โดยมีทายาทเจ้าของบ้านคนแรกอย่าง วิรัตน์, กีรติ คุณารัตนอังกูร และครอบครัว ช่วยกันปรับเปลี่ยนบ้านที่เคยเงียบเหงาทรุดโทรมให้กลายเป็นร้านกาแฟกึ่งพิพิธภัณฑ์ในบรรยากาศร่มรื่น แฝงไปด้วยคุณค่าทางประวัติศาสตร์และคุณค่าทางจิตใจ    

เราสงสัยมานานว่าเบื้องหลังเพจคอมิกสีหวานเนื้อหาโรแมนติกที่มีผู้ติดตามหลักล้านอย่าง Sundae Kids เขามีมุมมองความรักอย่างไร เพราะรูปวาดของพวกเขาไม่ได้แค่ทำให้เราเผลอยิ้มตามอย่างไม่รู้ตัวเท่านั้น แต่หลายครั้งก็บาดลึกจนทำให้ต้องขบคิดถึงรายละเอียดอันละเมียดละไมของความสัมพันธ์กว่าที่เคย เมื่อมีโอกาส เราจึงไม่รอช้าขอไปพูดคุยกับ ‘โป๊ยเซียน’ - ปราชญา มหาเปารยะ และ กวิน เทียนวุฒิชัย อดีตเพื่อนสนิทที่ผันตัวมาเป็นคู่รักเจ้าของเพจสุดฮิต

ความรักจากการขอพร ฟังดูเป็นเรื่องน่าเหลือเชื่อของใครหลายคน เช่นเดียวกับ ‘ออน’ - กรกมล ชัยวัฒนเมธิน นักร้องนำเสียงใสแห่งวงละอองฟอง ที่บังเอิญจับพลัดจับผลูตามแก๊งเพื่อนสาวไปกราบไหว้ ‘เทพเจ้าแห่งความรัก’ ชื่อดังของไทยเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา แต่ก็ไม่รู้ว่าเพราะฟ้าบันดาล โชคชะตา หรือความบังเอิญ ที่ในวันรุ่งขึ้นเธอได้พบกับ

บ่ายวันที่ฝุ่น PM 2.5 ลอยหนาทั่วกรุงเทพฯ เราเดินสวมหน้ากากอยู่บนฟุตปาธเล็กๆ ขนาดกว้างไม่ถึง 1 เมตร ที่มีต้นไม้ใหญ่ตั้งกีดขวางกลางทางเดินพอดี เพื่อไปพบกับ คาลิล พิศสุวรรณ นักเขียนและนักวิจารณ์รุ่นใหม่ที่กล้าพูดถึงปัญหาของสังคมและการเมืองอย่างตรงไปตรงมา เราแชร์ความทุกข์ให้เขาฟังว่า หลายครั้งเรารู้สึกสิ้นหวังกับชีวิตในประเทศนี้จนอยากหนีไปอยู่เมืองนอกให้จบสิ้นไป

นึกไม่ออกเหมือนกันว่าถ้าเราได้ยินบทเพลง คืนความสุขให้ประเทศไทย ตั้งแต่อายุ 12 จะเป็นอย่างไร… ‘ตังเม’ - รัชชา วีระเจริญ, ‘หนุน’ - ชนม์พศิน แก้วปราง และ ‘บอส’ -

แม้จะไม่เคยมีประสบการณ์เป็นวัยรุ่นบางรักที่ตื่นไปกินโจ๊กปรินซ์เป็นอาหารเช้า แวะไปโซ้ยร้านเป็ดย่างประจักษ์ตอนกลางวัน แล้วแอบพ่อมาดูหนังที่โรงหนังปรินซ์ รามา ในตอนเย็น แต่เราก็ดีใจไม่น้อยที่ได้รู้ข่าวว่าโรงภาพยนตร์สแตนด์อโลนสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 แห่งนี้กำลังได้รับการชุบชีวิตขึ้นมาอีกครั้ง หลังถูกทอดทิ้งมานานหลายปี โดย ‘ป่าน’ - กิตติศักดิ์ ปัทมะเสวี และทีมงาน

ส่วนผสมของชุมชนเก่าและวัฒนธรรมสมัยใหม่คือเอกลักษณ์ที่นับวันก็ยิ่งชัดเจนขึ้นของย่าน ‘เจริญกรุง’ เช่นเดียวกับการเข้ามาของคาเฟ่สุดฮิป HĒIJīi Bangkok ของ ‘มิก’ - ประภาส ระสินานนท์ และหุ้นส่วนคนสนิทอีก 6 คน ที่แม้ว่าภายนอกจะดูเป็นร้านกาแฟเท่ๆ สไตล์จัดจ้านแบบคนรุ่นใหม่

เคยสงสัยไหมว่า คำที่เราพูดกันทุกวันอย่าง ‘OK’ มีที่มาจากไหน ย่อมาจากอะไร ทำไมคำสั้นๆ คำนี้ถึงกลายเป็นคำที่ถูกใช้ในบทสนทนาบ่อยที่สุดในโลก บ่อยกว่าคำว่า ‘ma’ ที่เด็กแรกเกิดใช้เรียกแม่ตัวเองเสียงอีก แถมคำคำนี้ยังเป็นคำแรกที่ถูกเอ่ยขึ้นตอนยานอวกาศลำแรกของมนุษยชาติแล่นลงบนดวงจันทร์อีกด้วย โอเค! เรามาเริ่มกันเลย!!   OK เริ่มต้นจากมุกฝืดๆ เมื่อ 180