Homeพัทธมน วงษ์รัตนะ

พัทธมน วงษ์รัตนะ

เคยสงสัยไหมว่า ทำไมโดนัทถึงมีคำว่า ‘nut’ ทั้งๆ ที่มันไม่มีถั่ว แล้วทำไมแซนด์วิชถึงมีคำว่า ‘sand’ นำหน้า ทั้งๆ ที่มันไม่น่าเกี่ยวข้องกับทราย ยังไม่รวมไปถึงซีซาร์สลัด ที่ชวนตั้งคำถามว่าเป็นเมนูที่ถูกคิดค้นโดยจูเลียส ซีซาร์ แม่ทัพโรมันผู้ยิ่งใหญ่หรือเปล่า    

ในปี ค.ศ. 2100 เฟซบุ๊กจะมีบัญชีผู้ใช้เป็นบุคคลที่เสียชีวิตแล้วทั้งหมด 4.9 พันล้านคน ซึ่งเป็นจำนวนที่มากกว่าบัญชีผู้ใช้ที่มีชีวิตอยู่เสียอีก และหากพูดอย่างสัจธรรม อีก 81 ปีหลังจากนี้ บัญชีของเราก็คงเป็นหนึ่งในนั้นเช่นกัน      แต่จะเกิดอะไรขึ้นกับบัญชีโซเชียลมีเดียและอีเมลของเราเมื่อถึงคราวที่ต้องจากโลกนี้ไป รูปที่โพสต์จะยังอยู่ไหม

ถ้าตายแล้วจะเอาสมบัติมากมายไปไว้ที่ไหน? Margareta Magnusson นักเขียนชาวสวีดิช ได้เขียนหนังสือเรื่อง The Gentle Art of Swedish Death Cleaning (2018) เพื่อตอบคำถามดังกล่าวสำหรับคนที่รู้ตัวว่ากำลังเหลือเวลาอยู่บนโลกนี้อีกไม่นาน และทำให้ลูกหลานไม่เหนื่อยกับการจัดการสัมภาระมากมายที่ยังเหลืออยู่ เธอเรียกกระบวนการนี้ว่า döstädning

การบอกลาเศร้าเสมอ โดยเฉพาะกับคนที่เรารัก แต่เมื่อพวกเขาเดินทางมาใกล้ถึงปลายทางแห่งชีวิต และไม่มีสิ่งใดมาหยุดสิ่งที่เป็นสัจธรรมที่สุดอย่างความตายได้ เราจะมีวิธีไหนบ้างที่จะมาส่งเขาได้อย่างนุ่มนวลและทำให้การบอกลาครั้งนี้มีคุณค่าที่สุด   การดูแลด้านจิตใจ      เป็นธรรมดาที่ผู้ป่วยในระยะท้ายมักรู้สึกกลัวการเสียชีวิต วิตกกังวล โกรธ ซึมเศร้า จนไปถึงต่อรองขอมีชีวิตอยู่ต่อ และยอมรับการจากไปของตนเอง แต่อาการเหล่านี้มักสลับสับเปลี่ยนกันไปมาไม่เป็นลำดับ เราในฐานะผู้ดูแล สามารถช่วยเหลือผู้ป่วยด้วยการอยู่เคียงข้างอย่างเข้าใจและทำกิจกรรมเหล่านี้  

หลายคนอาจเคยคิดว่า การแสดงความเจ็บปวดทางร่างกายหมายถึงความพ่ายแพ้ อ่อนแอ ไม่อดกลั้น หรือยิ่งไปกว่านั้นคือโดนกล่าวหาว่าสำออยหรือโอเวอร์แอ็กติ้ง แต่จริงๆ แล้วในโรคร้ายแรง เช่น มะเร็ง หรือโรคกระดูก การที่เราสกัดกั้นความเจ็บปวดไว้จะยิ่งทำให้ทรุดหนักและรักษาได้ยากกว่าเดิม เพราะฉะนั้น จึงควรสังเกตตัวเองอย่างถี่ถ้วน ไม่โกหกตัวเองหรือคนใกล้ชิดว่าสบายดีแล้วคิดว่าอาการจะหายเอง เพื่อที่แพทย์และญาติจะได้หาวิธีการจัดการกับความเจ็บปวด

920,000 กว่าคน คือจำนวนเลขผู้ติดตามในขณะนี้ของ ‘ลงทุนแมน’ เพจอายุ 2 ปีกว่าๆ ที่เล่าปรากฏการณ์ต่างๆ ทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม และธุรกิจ ได้อย่างคมคายและเข้าใจง่าย จนคนที่ไม่มีพื้นฐานความรู้ด้านตัวเลขอย่างเราเสพติดอย่างงอมแงม      แต่ในจำนวนเก้าแสนกว่าๆ

คุณเคยจินตนาการการตายดีของตัวเองไว้แบบไหน?   นอนอยู่บนเตียงนุ่มๆ ที่บ้านของตัวเอง มีคนที่รักห้อมล้อม ได้ยินเสียงเพลงโปรดเปิดคลอเบาๆ พร้อมกับจังหวะหัวใจที่เต้นช้าลงเรื่อยๆ หรืออยู่ในโรงพยาบาลที่มีทีมแพทย์วิ่งวุ่น มีเครื่องช่วยหายใจและอุปกรณ์ต่างๆ ระโยงระยาง พร้อมญาติพี่น้องที่คอยให้กำลังใจอยู่ไม่ไกล      เราเชื่อว่าสองตัวเลือกนี้ไม่มีข้อไหนถูกหรือผิดไปมากกว่ากัน เพราะสิ่งที่สำคัญกว่านั้นคือเราในฐานะผู้ (ใกล้) ตาย ควรมีสิทธิ์

ไม่มีใครคุ้นเคยกับการพูดเรื่องความตายหรอก แม้แต่เราเองก็ไม่คุ้นเคยเหมือนกัน   เวลามีใครสักคนในวงสนทนาเปิดประเด็นเรื่อง ‘ความตาย’ ขึ้นมา เชื่อว่าเกือบร้อยทั้งร้อยเขาคนนั้นจะโดนเพื่อนๆ หรือสมาชิกในครอบครัวเบรกให้หยุดพูดทันที – “พูดอะไรแบบนั้น” “พูดเป็นลางไปได้” “อายุเท่านี้จะคิดเรื่องความตายทำไม” แล้วสุดท้ายทุกคนก็พร้อมใจกันเปลี่ยนไปพูดเรื่องอื่น เพราะเชื่อว่าเรายังเหลือเวลาอยู่บนโลกใบนี้ไปอีกนาน      เพราะเป็นแบบนี้ วันเวลาที่หมุนไปอย่างรวดเร็ว

เราเขียนบทความนี้หลังจากกดลิฟต์ของอพาร์ตเมนต์ขึ้นไปยังชั้น 10 กว่าๆ เดินผ่านห้องเพื่อนบ้านที่ปิดประตูเงียบเชียบราวกับไม่มีคนอยู่ มีแค่บางวันเท่านั้นที่อาจได้ยินเพลงเบาๆ ของเขาเล็ดลอดผ่านผนังแผ่นหนาเข้ามา จะว่าไปก็อดสงสัยไม่ได้เหมือนกันว่าผู้คนแปลกหน้าที่ใช้ชีวิตใกล้ชิดกับเราทุกวันในระยะไม่เกิน 10 เมตรคือใคร หน้าตาแบบไหน ชอบทำกิจกรรมอะไร

ดราคาริส! เนื้อหากำลังเข้มข้นสุดๆ สำหรับซีรีส์สุดฮอตที่ข้ามทะเลแนร์โรว์มาโด่งดังถึงฝั่งอ่าวไทยอย่าง Game of Thrones แต่ยิ่งใกล้ถึงตอนจบ ก็ยิ่งทำให้แฟนๆ อย่างเราลุ้นกันตัวโก่งว่าสุดท้ายแล้วใครจะได้เป็นผู้ครองบัลลังก์เหล็กที่แย่งชิงกันมาหลายปี หรือจะมีเหตุการณ์อะไรพลิกผันแบบที่เราคาดไม่ถึงตามสไตล์ของคุณลุง จอร์จ อาร์. อาร์. มาร์ติน เกิดขึ้นหรือไม่ งานนี้คงได้แต่เดากันต่อไปถึงจุดจบที่ไม่นานเกินรอ