Homeพัทธมน วงษ์รัตนะ

พัทธมน วงษ์รัตนะ

คนเราเลือกเกิดไม่ได้ นี่เป็นสัจธรรมข้อแรกที่มนุษย์ทุกคนต้องเจอ เช่นเดียวกับ ‘กอล์ฟ’ – ธนากร ธนวริทธิ์ เด็กธรรมดาคนหนึ่ง ที่เกิดมาในชุมชนแออัด หลังจากพ่อของเขาจากไปในช่วงวัยหัวเลี้ยวหัวต่อ เขาตะเกียกตะกายทุกวิถีทางเพื่อทำให้ครอบครัวกลับมามีกินมีใช้อีกครั้ง ไม่ว่าจะช่วยแม่ทำขนมจีนขาย รับจ้างเป็นเด็กล้างจาน เป็นเด็กเสิร์ฟในโรงแรม ฯลฯ  

เจอหน้าใครแล้วพูดไม่ออก ชอบเก็บตัวเงียบมากกว่าเข้าสังคม ลักษณะนิสัยนี้อาจดูคล้ายกับ Introvert ซึ่งเป็นคนที่มักจมอยู่กับความคิดของตัวเองและเก็บตัวอยู่ตามลำพัง แต่ในอีกมุมหนึ่ง หากจับมือถือเมื่อไหร่ เป็นต้องอัพสเตตัส ทวีตข้อความ หรือส่งแชตไปหาคนรู้จักด้วยความกล้าแสดงออกสุดๆ กลายเป็นคน Extravert ทันทีบนโลกออนไลน์      บุคลิกภาพแบบนี้

ถ้าสไลด์ฟีดเฟซบุ๊กหรือทวิตเตอร์ช่วงนี้ ชื่อของ ปปว หรือ ‘ปาล์ม’ – ปวีร์ ปรีชาวีรกุล มือคีย์บอร์ดสายละมุนจากวง MEAN ต้องมีโผล่ขึ้นมาให้ใจบางเป็นพักๆ อย่างแน่นอน      เขาผันตัวเองจากการเป็นคนเบื้องหลัง สู่นักดนตรีที่มีผู้ติดตามอย่างล้นหลาม และล่าสุดกลายเป็นกระแสสังคมด้วยการจุดประกายคำพูดไวรัลต่างๆ

หากพูดถึงวงการของหนังสารคดีในประเทศไทย ชื่อของ ‘ธิดา ผลิตผลการพิมพ์’ คือตัวแม่ในตอนนี้อย่างเป็นเอกฉันท์ เธอเป็นผู้สร้างปรากฏการณ์ให้การดูหนังสารคดีในบ้านเมืองเราเป็นเรื่องสนุกและน่าตื่นเต้น ด้วยการก่อตั้ง Documentary Club กลุ่มที่เฟ้นหาหนังสารคดีคุณภาพจากทั่วโลกมาเผยแพร่ในสถานที่ฉายหลากหลาย เพื่อขยายองค์ความรู้ในบรรยากาศเป็นกันเอง      การกลับมาของลิโดโฉมใหม่ในชื่อ ‘Lido Connect’

LGBTQI ย่อมาจาก Lesbian, Gay, Bisexual, Transgender, Queer และ Intersex ความหลากหลายทางเพศ 5 ข้อแรก หลายคนคงจะรู้จักเป็นอย่างดีแล้วว่ามีลักษณะเป็นอย่างไร แต่ข้อสุดท้ายที่แทนด้วย I หรือ

วันหยุดที่ผ่านมา เรามีโอกาสได้นั่งสนทนาแลกเปลี่ยนคำศัพท์กับเพื่อนๆ จากหลายประเทศ ทั้งเยอรมัน ฝรั่งเศส อาร์เจนตินา ยูเครน และมาเลเซีย ความตลกคือทุกครั้งที่แต่ละคนผลัดกันพูดภาษาของตัวเองจนเวียนมาถึงชาวไทยอย่างเรา คำศัพท์ที่ชาวยุโรปและอเมริกาใต้ออกเสียงคล้ายๆ จะกลับตาลปัตรเป็นคำแปลกประหลาดที่ชวนให้หัวเราะเสมอ      ขอยกตัวอย่างเช่น คำภาษาอังกฤษว่า ‘Paper’  

ใครเคยโดนเพื่อนเสกเป็นหมาเหมือนเราบ้าง! เชื่อว่าหลายคนคงเคยมีเพื่อนที่ตอนแรกสนิทกันมากๆ โดยเฉพาะถ้ามีปัญหาเรื่องความรักทีไร เพื่อนคนนี้จะมาปรึกษาเราเป็นคนแรกเสมอ แต่ทันทีที่เพื่อนคนนี้มีแฟน มันกลับหายเงียบไปอย่างลึกลับ ไม่มากินข้าวหรือแฮงเอาต์ด้วยกันเหมือนก่อน แถมกว่าจะตอบข้อความก็อาจต้องรอเป็นวันๆ เพราะมัวแต่ใช้เวลาอยู่กับแฟน จนคน (เคย) สนิทด้วยอย่างเราก็โดนลดความสำคัญลง และถ้าวันไหนคู่นั้นทะเลาะกัน แล้วเราออกตัวเข้าข้างเพื่อนอย่างดิบดี ไม่ทันข้ามวันทั้งคู่ก็กลับมาดีกัน เราก็กลายเป็นหมาในที่สุด พฤติกรรมเสกเพื่อนเป็นหมาที่ว่านี้

“ตอนเหนื่อยๆ เจอแต่เรื่องอะไรก็ไม่รู้ถาโถมเข้ามา คุณหลบ ไปพักใจที่ไหน” เรากำคำถามนี้ไปถาม ‘วิว’ – ชนัญญา เตชจักรเสมา หญิงสาวสายฟรีแลนซ์ที่มีงานรัดตัวแทบตลอดเวลา เธอเป็นทั้งเจ้าของแชนเนลยูทูบ Point of View ที่มีผู้ติดตามกว่า 7 แสนคน

“หยุดยิ้มไม่ได้เลยอะแก” “ทำไมต้องเป็นเรา” “ไม่เอาอีกแล้ว”      ถ้าเคยเห็นเพื่อนในเฟซบุ๊กของคุณโพสต์สเตตัสอะไรทำนองนี้ เป็นไปได้ว่าเขาคนนั้นกำลังเข้าข่ายพฤติกรรม Vaguebook หรือการตั้งสเตตัสลอยๆ เพื่อเรียกร้องความสนใจบางอย่าง เพราะอ่านแล้วดูกำกวม คลุมเครือ แถมชวนให้ตั้งคำถามมากมายเต็มไปหมดจนบางทีต้องทักไปถามเจ้าตัวเองว่าเกิดอะไรขึ้น      Vaguebook เป็นคำศัพท์สแลงที่ถูกบัญญัติครั้งแรกในเว็บไซต์ Urban Dictionary