Homeภัทรพร บุญนำอุดม

ภัทรพร บุญนำอุดม

เมื่อสนามข่าวไหนที่มีนักข่าวสาวนามว่า ‘แยม’ - ฐปณีย์ เอียดศรีไชย ร่วมแจมก็มักจะตกเป็นประเด็นร้อนอยู่เสมอ หิวข่าว ชอบก่อดราม่า ไหนจะยังชอบแย่งซีนนักข่าวคนอื่นๆ อีก ข้อหามากมายขนาดนี้ แม้แต่เธอยังนิยามตัวเองไว้ว่าเป็นนักข่าวที่ตกเป็นข่าวมากที่สุด เจอดราม่ามากที่สุด แล้วก็ถูกด่ามากที่สุด แต่คุณรู้ไหมว่านี่ก็ย่างเข้าสู่ปีที่ 18

จนกระทั่งบัดนี้ สถานการณ์ทางการเมืองในปัจจุบันก็ยังไม่สามารถมั่นใจได้เต็มร้อยเปอร์เซ็นต์ว่าตกลงแล้วเราจะได้เลือกตั้งหรือไม่ หากได้เลือกตั้งแล้วโฉมหน้าของนักการเมืองจะเปลี่ยนไปไหม พวกเขาจะพาเราออกจากวิกฤตยืดเยื้อนับสิบๆ ปีไปได้จริงหรือเปล่า เราจะลืมตาอ้าปากจากพิษเศรษฐกิจซบเซาเรื้อรังได้จริงไหม ความวิตกกังวลเหล่านี้ทำให้เราคิดถึงคนคนหนึ่งซึ่งเป็นหนึ่งในนักคิดคนสำคัญของแวดวงวิชาการไทย ผู้เชี่ยวชาญในสาขาปรัชญาการเมือง ศาสตราจารย์ ดร. สมบัติ จันทรวงศ์ อดีตอาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ผู้ปักธงริเริ่มการสอนวิชาปรัชญาในมหาวิทยาลัยจนได้รับฉายาว่าเป็น ‘เพลโตเมืองไทย’

‘เม้ง’ - ภัทรพล ทองสุขา เป็นมือกลองแห่งวงดนตรี Desktop Error เป็นพระเอกภาพยนตร์โฆษณาที่เป็นตัวแทนของคนดีและลูเซอร์ และในอนาคตเขาอาจจะกลายเป็นเจ้าของร้านอาหารในตำนานก็ได้ การเลือกทำในสิ่งที่แตกต่างไปพร้อมๆ กันของชายหนุ่มวัย 33 ปีคนนี้ เขามองว่ามันเป็นการแสวงหาโอกาสใหม่ๆ เรียนรู้โลกใหม่ๆ พร้อมกับการสร้างความมั่นคงในชีวิต

อาหารจีนคืออาหารจานที่เราคุ้นเคยและบริโภคกันเป็นเรื่องปกติในชีวิตประจำวัน ทั้งยังผสมผสานกับอาหารไทยจนยากจะแยกแยะได้แล้วว่าเมนูไหนคือไทยแท้ เมนูไหนคือจีนแท้ อาหารจีนนับเป็นมรดกตกทอดที่นำเข้าโดยชาวจีนที่อพยพเข้ามาอยู่เมืองไทย จากการสำรวจพบหลักปรากฏว่า มีชาวจีนอพยพตั้งแต่สมัยสุโขทัยและสืบเนื่องยาวนานจวบจนสมัยรัตนโกสินทร์ คนจีนโดยส่วนใหญ่ในประเทศไทยเป็นชาวจีนแต้จิ๋วและชาวจีนฮกเกี้ยน ถัดมาคือชาวจีนไหหลำ กวางตุ้ง และจีนแคะ (หรือชาวฮากกา) เป็นลำดับสุดท้าย      ด้วยเหตุนี้เอง เมื่อพูดถึงอาหารจีนทีไรเราก็มักจะนึกถึงเมนูประเภท เป็ดพะโล้

กว่าจะกลายมาเป็นวงดนตรีที่ขึ้นชื่อว่าร็อกสุดๆ และแสดงสดได้มันเป็นอันดับต้นๆ ของศิลปินไทย หนังสือมีส่วนสำคัญมากในการบ่มเพาะความคิดของพวกเขาให้เติบโตขึ้นมา สมาชิกทุกคนในวงโลโมโซนิกคือนักอ่านตัวยง โดยเฉพาะ บอย นักร้องนำของวง ครั้งหนึ่งเรานัดสัมภาษณ์เขา เราเห็นเขาเหน็บหนังสือติดตัวออกมาด้วย เมื่อสอบถามจึงได้ความว่า การอ่านหนังสือคือกิจวัตรประจำวันที่สำคัญไม่น้อยไปกว่าการออกกำลังกายและการซ้อมดนตรีเพื่อเตรียมร่างกาย      การอ่านหนังสือดีๆ คือการออกกำลังกายทางความคิดให้พร้อมสำหรับการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ

ชื่อของ สงวน คุ้มรุ่งโรจน์ อาจไม่เป็นที่คุ้นหูคนทั่วไป แต่คนในแวดวงข่าว คนการเมือง และบรรดาแอคติวิสต์ทั้งหลายต่างรู้จักเขาเป็นอย่างดี และมักเรียกขานเขาอย่างสนิทสนมว่า ‘เฮียหงวน’      สงวนเป็นอดีตนักข่าวต่างประเทศที่เกษียณจากงานประจำแล้ว แต่ยังไม่ละทิ้งจิตวิญญาณคนข่าว ปัจจุบันเขาได้ใช้พื้นที่บนเพจเฟซบุ๊กของตัวเองในการเผยแพร่ข่าวสารต่างๆ ในนาม ‘สำนักข่าวหงวน

การเขียน การวิ่ง และการทำน้ำพริกขาย คือสิ่งหลักๆ ที่หล่อเลี้ยงชีวิตและหัวใจของ อุรุดา โควินท์ และเรื่องราวของมันได้ถูกถ่ายทอดไว้ในหนังสือเล่มใหม่ล่าสุดของเธอ ‘ค่อยๆ ไปแต่ไม่หยุด’ ชื่อของหนังสือชวนให้เรานึกถึงขบวนการเนิบช้า (Slow Movement) ที่ก่อตัวขึ้นเมื่อสิบกว่าปีก่อนเพื่อป่าวประกาศต่อต้านความคิดที่ว่า Faster is

รองศาสตราจารย์ ธเนศ วงศ์ยานนาวา อดีตอาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ นักวิชาการทางด้านสังคมศาสตร์ ผู้มีความเชี่ยวชาญทางด้านปรัชญาและประวัติศาสตร์สังคม แล้วก็

คนที่รักการกินเนื้อหลายๆ คนคงเป็นเหมือนกันคือ พร้อมที่จะยอมจับจ่ายใช้สอยโดยไม่รู้สึกฟุ่มเฟือย หากการจับจ่ายของเราแลกมาด้วยมื้อค่ำสุดเอ็กซ์คลูซีฟ เนื้อเกรดพรีเมียมที่ผ่านมือเชฟมิชลินสตาร์ มอบประสบการณ์แสนพิเศษและยกระดับต่อมรับรู้รสของเราให้ทำงานอย่างละเอียดซับซ้อนมากขึ้น เหมือนกับการที่คนยอมจ่ายเงินที่เก็บหอมรอมริบมาทั้งชีวิตไปกับการเดินทางเพื่อเรียนรู้โลกใหม่ๆ      การได้พบวัตถุดิบที่ดีมีชัยไปกว่าครึ่ง แต่อาหารจานเนื้อมื้อนี้คือประสบการณ์สำคัญในชีวิตเพราะได้ ‘เชฟต้น’ - ธิติฏฐ์ ทัศนาขจร แห่งร้านอาหาร Le

‘อาหารจานเนื้อ’ นับเป็นหนึ่งในเมนูชวนน้ำลายสอที่ส่งมอบความสุขบนโต๊ะอาหาร ผ่านรสชาติและเนื้อสัมผัสให้ผู้คนหลงรัก ซึ่งหากถามว่าเหตุใดเนื้อจึงได้รับการยกย่องจากนักกินทั่วโลกว่าเป็นเมนูที่น่าเสียดายหากไม่ได้ลองลิ้มชิมรสในชาตินี้ อาจเป็นเพราะวัวหนึ่งตัวสามารถนำมาประกอบอาหารได้เกือบทุกส่วนในร่างกาย แต่ละส่วนล้วนให้รสชาติความอร่อยที่แตกต่าง ความนุ่มที่สัมผัสได้หลากหลายระดับ ทำให้มิติในการลิ้มรสชาตินั้นซับซ้อนและมีเสน่ห์เหลือเกิน      ปัจจุบันความต้องการของผู้บริโภคในตลาดเนื้อมีแนวโน้มที่สูงขึ้น ส่วนหนึ่งเป็นเพราะกระแสของโลกโซเชียลมีเดีย แต่ในมุมกลับ ปริมาณความหลากหลายของเนื้อนำเข้าในประเทศไทยนั้นยังมีไม่มากพอ ภูริชญ์ พรมทอง