Homeภัทรพร บุญนำอุดม

ภัทรพร บุญนำอุดม

“วันที่ต้องทุกข์เสียใจแค่ไหน หากเราสองเพียงเดินข้ามไป อย่างที่เคย วันพรุ่งนี้จะยังมี ฉันและเธอ จดจำวันวานที่เราสุขสันต์ จดจำวันนั้น จนวันที่ฉันจะไม่ตื่น แม้วันคืนผ่านไป”      ใจความสำคัญของความรัก ความหมายของการอยู่ร่วมกันที่ทุกคู่รักต้องเรียนรู้อยู่ในระหว่างบรรทัดของบทเพลง ‘สัญญา’ ซิงเกิลล่าสุดของ Siam

“เราชอบดูชีวิตของพวกมัน ทั้งเลี้ยงปลา ตกปลา กินปลา ตอนอายุ 7 ขวบฝันว่าอยากทำธุรกิจเพาะพันธุ์ปลาทองขาย พอโตขึ้นมาหน่อยคุณพ่อจึงเริ่มพาไปตกปลาที่ทะเลสาบในหมู่บ้าน เฮ้ย ชักเริ่มสนุก ชักเริ่มอยากซื้อคันเบ็ด ทีนี้พอมีโอกาสไปเที่ยวที่ไหนก็จะหาเรื่องไปตกปลาตลอด”      วัยเด็กของ ‘ตั้ม’

“ความหลงใหลของคนเลี้ยงมดคือการได้เลี้ยงมด ชีวิตของมดน่าสนใจไปทุกสิ่งทุกอย่าง นับตั้งแต่วินาทีแรกที่เห็นพญามดบินออกมาจากรัง เหมือนเวลาที่พวกคุณสงสัยต่อสิ่งใดสิ่งหนึ่งมากๆ และอยากหาคำตอบให้กับมัน”      การเลี้ยงมดของเขาเริ่มต้นจากความสงสัยว่า เกิดอะไรขึ้นกับบรรดามดที่พากันจากรังมาขนอาหารที่ขโมยจากมนุษย์กลับเข้าไปบ้าง? หลายคนก็อาจจะเคยสงสัยเหมือนกันใช่ไหมล่ะ แต่จะมีสักกี่คนที่มีระดับความสงสัยมากเสียจนนำไปสู่การตัดสินใจเลี้ยงมดเพื่อหาคำตอบให้ตัวเอง และการตัดสินใจออกไปจับพญามดกลับบ้านในวันหนึ่งก็ได้พาเขาถลำลึกลงไปเรื่อยๆ จนเกิดเป็นความหลงรัก ออกไปตามหามดสายพันธุ์แปลกๆ ใหม่ๆ นั่งเฝ้ามองชีวิตของพวกมันได้เป็นวันๆ

วงดนตรีที่เคี่ยวกรำตัวเองบนประสบการณ์ของความยากลำบาก ยอมอดมื้อกินมื้อเพื่อเก็บเวลามาฝึกปรือ รายได้จากงานประจำเป็นศูนย์ หรือสมาชิกบางคนอาจมีรายได้แต่ก็พ่วงท้ายด้วยภาระมากมาย แต่ละวันต้องสลับโหมดงานประจำกับการฝึกซ้อมดนตรี เพราะรู้ว่า ‘โอกาสมันไม่รอ ถ้าวันหนึ่งโอกาสมาแล้วเราไม่พร้อมจะทำอย่างไร’ แล้วจู่ๆ วันหนึ่ง เพลงของเขาถูกแชร์ว่อนไปทั่วโซเชียลมีเดีย      ถ้าคุณเคยยอมเสียสละทุกอย่างในชีวิตเพื่อปลุกปั้นให้บางสิ่งบางอย่างที่คุณรักค่อยๆ เติบโต แล้ววันหนึ่งก็มีคนมารุมรักรุมชื่นชมกันมากมาย

อาชีพ ‘นักภาษาศาสตร์คอมพิวเตอร์’ อาจฟังไม่คุ้นหูและดูไม่คุ้นเคยกับชีวิตประวำวันของเราสักเท่าไหร่ แต่หากคุณเคยได้ยินอาชีพอย่าง Data Scientist หรือ Data Analyst ผู้คอยทำหน้าที่จัดการกับ Big Data นำไปวิเคราะห์ และประยุกต์ใช้ในการดำเนินกิจการต่างๆ อย่างเช่น

ถ้าคุณได้ฟังเขาร้องเพลง ได้ดูการแสดงบนเวที แล้วไม่เกิดหลงใหลคลั่งไคล้ในตัวเขาอย่างหนักหนา คุณก็อาจจะส่ายหน้าด้วยความไม่เข้าใจ หรือพาลเกลียดเขาเข้าไส้เลยก็ได้ ซึ่งไม่ว่าจะเห็นอย่างไร ‘พราย’ - ปฐมพร ปฐมพร ก็น้อมรับคำวิจารณ์จากพวกคุณทุกคน แต่เขาก็จะยืนยันต่อหน้าพวกคุณเช่นกันว่า นี่คือเส้นทางที่เขาเลือกอย่างไตร่ตรองที่สุดแล้ว      เขาคือศิลปินผู้ใช้ชีวิตไปกับการทดลอง

ร้านสเต๊กที่เราเดินเข้าออกร้านได้อย่างสบายใจ อยากแนะนำให้กับคนที่ชื่นชอบอาหารประเภทเนื้อ และเชื่อว่าหากมีโอกาสได้แวะไปแล้ว คุณจะต้องอยากกลับไปซ้ำอีกหลายๆ ครั้ง Harrison Butcher (แฮริสัน บุชเชอร์) มีจุดขายที่น่าสนใจคือเป็นร้านสเต๊กที่คัดสรรเนื้อโคขุนชั้นดี สายพันธุ์ Charolais Cross Breed ที่ขุนด้วยความใส่ใจของเกษตรกรไทย ควบคุมและตรวจสอบอย่างใกล้ชิด

ต่อให้เราได้ยินคำว่า ‘การปฏิรูปการศึกษาไทย’ มาเป็นร้อย เป็นพัน หรือเป็นหมื่นๆ ครั้ง ไม่ว่าอย่างไร อย่าหมดหวังกับการเดินหน้าค้นหาวิธีการที่จะปรับปรุงเปลี่ยนแปลงให้การศึกษาไทยไปต่อได้ในปัจจุบันและอนาคต  การศึกษาคือต้นทุนของชีวิตที่กำหนดชนชั้นและสถานะของเราทุกคน ในประเทศที่การศึกษามีความเหลื่อมล้ำสูงประเทศนี้ เพียงเหลือบดูชื่อโรงเรียนก็ทำนายได้แล้วว่า เด็กคนหนึ่งจะเติบโตไปเป็นคนใหญ่คนโตหรือตกเป็นคนชายขอบของสังคม      “โรงเรียนอินเตอร์ดีๆ ของคนมีสตางค์ทุกวันนี้มีเยอะแยะ แถมคุณภาพดีมากจนไม่ต้องเป็นห่วงเขาแล้ว

นับตั้งแต่การปฏิวัติ 2475 จนเวลาล่วงเลยมา 80 กว่าปีแล้ว ประชาธิปไตยยังไม่สามารถลงหลักปักฐานในสังคมไทยเสียที หากย้อนมองการเมืองไทยในทศวรรษที่ผ่านมา พูดได้อย่างเต็มปากว่า กองทัพเป็นอุปสรรคสำคัญในการพัฒนาประชาธิปไตย ในการเลือกตั้งที่จะมาถึงในวันที่ 24 มีนาคมนี้ นโยบายที่ร้อนแรงและได้ใจประชาชนมากที่สุดจึงหนีไม่พ้น ข้อเสนอให้ปฏิรูปกองทัพ ลดงบกลาโหม รวมทั้งเชิญทหารกลับเข้ากรมกอง

เชื้อโรค ร่างกายและรัฐเวชกรรม: ประวัติศาสตร์การแพทย์สมัยใหม่ในสังคมไทย, Autonomia: ทุนนิยมความรับรู้ แรงงานอวัตถุ และการเมืองของการปฏิวัติ, ผู้ไร้เสียง: คำยืนยันของ คายตรี จักรวรตี สปีวาก, ประวัติศาสตร์นิพนธ์ฟิลิปปินส์กับชะตากรรมของชาติ, ฯลฯ หนังสือเหล่านี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งภายใต้สำนักพิมพ์ Illuminations Editions ของ พิพัฒน์