Homeภัทรพร บุญนำอุดม

ภัทรพร บุญนำอุดม

อาชีพ ‘นักภาษาศาสตร์คอมพิวเตอร์’ อาจฟังไม่คุ้นหูและดูไม่คุ้นเคยกับชีวิตประวำวันของเราสักเท่าไหร่ แต่หากคุณเคยได้ยินอาชีพอย่าง Data Scientist หรือ Data Analyst ผู้คอยทำหน้าที่จัดการกับ Big Data นำไปวิเคราะห์ และประยุกต์ใช้ในการดำเนินกิจการต่างๆ อย่างเช่น

ถ้าคุณได้ฟังเขาร้องเพลง ได้ดูการแสดงบนเวที แล้วไม่เกิดหลงใหลคลั่งไคล้ในตัวเขาอย่างหนักหนา คุณก็อาจจะส่ายหน้าด้วยความไม่เข้าใจ หรือพาลเกลียดเขาเข้าไส้เลยก็ได้ ซึ่งไม่ว่าจะเห็นอย่างไร ‘พราย’ - ปฐมพร ปฐมพร ก็น้อมรับคำวิจารณ์จากพวกคุณทุกคน แต่เขาก็จะยืนยันต่อหน้าพวกคุณเช่นกันว่า นี่คือเส้นทางที่เขาเลือกอย่างไตร่ตรองที่สุดแล้ว      เขาคือศิลปินผู้ใช้ชีวิตไปกับการทดลอง

ร้านสเต๊กที่เราเดินเข้าออกร้านได้อย่างสบายใจ อยากแนะนำให้กับคนที่ชื่นชอบอาหารประเภทเนื้อ และเชื่อว่าหากมีโอกาสได้แวะไปแล้ว คุณจะต้องอยากกลับไปซ้ำอีกหลายๆ ครั้ง Harrison Butcher (แฮริสัน บุชเชอร์) มีจุดขายที่น่าสนใจคือเป็นร้านสเต๊กที่คัดสรรเนื้อโคขุนชั้นดี สายพันธุ์ Charolais Cross Breed ที่ขุนด้วยความใส่ใจของเกษตรกรไทย ควบคุมและตรวจสอบอย่างใกล้ชิด

ต่อให้เราได้ยินคำว่า ‘การปฏิรูปการศึกษาไทย’ มาเป็นร้อย เป็นพัน หรือเป็นหมื่นๆ ครั้ง ไม่ว่าอย่างไร อย่าหมดหวังกับการเดินหน้าค้นหาวิธีการที่จะปรับปรุงเปลี่ยนแปลงให้การศึกษาไทยไปต่อได้ในปัจจุบันและอนาคต  การศึกษาคือต้นทุนของชีวิตที่กำหนดชนชั้นและสถานะของเราทุกคน ในประเทศที่การศึกษามีความเหลื่อมล้ำสูงประเทศนี้ เพียงเหลือบดูชื่อโรงเรียนก็ทำนายได้แล้วว่า เด็กคนหนึ่งจะเติบโตไปเป็นคนใหญ่คนโตหรือตกเป็นคนชายขอบของสังคม      “โรงเรียนอินเตอร์ดีๆ ของคนมีสตางค์ทุกวันนี้มีเยอะแยะ แถมคุณภาพดีมากจนไม่ต้องเป็นห่วงเขาแล้ว

นับตั้งแต่การปฏิวัติ 2475 จนเวลาล่วงเลยมา 80 กว่าปีแล้ว ประชาธิปไตยยังไม่สามารถลงหลักปักฐานในสังคมไทยเสียที หากย้อนมองการเมืองไทยในทศวรรษที่ผ่านมา พูดได้อย่างเต็มปากว่า กองทัพเป็นอุปสรรคสำคัญในการพัฒนาประชาธิปไตย ในการเลือกตั้งที่จะมาถึงในวันที่ 24 มีนาคมนี้ นโยบายที่ร้อนแรงและได้ใจประชาชนมากที่สุดจึงหนีไม่พ้น ข้อเสนอให้ปฏิรูปกองทัพ ลดงบกลาโหม รวมทั้งเชิญทหารกลับเข้ากรมกอง

เชื้อโรค ร่างกายและรัฐเวชกรรม: ประวัติศาสตร์การแพทย์สมัยใหม่ในสังคมไทย, Autonomia: ทุนนิยมความรับรู้ แรงงานอวัตถุ และการเมืองของการปฏิวัติ, ผู้ไร้เสียง: คำยืนยันของ คายตรี จักรวรตี สปีวาก, ประวัติศาสตร์นิพนธ์ฟิลิปปินส์กับชะตากรรมของชาติ, ฯลฯ หนังสือเหล่านี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งภายใต้สำนักพิมพ์ Illuminations Editions ของ พิพัฒน์

มีเรื่องเล่าขานถึงความหมายและความเชื่อของเทศกาลโคมไฟไว้มากมาย บ้างกล่าวว่าเป็นช่วงเวลาของการบูชาไท่อี้ เทพเจ้าแห่งฟ้าผู้กุมชะตาชีวิตมนุษย์ บ้างเห็นเป็นอนุสรณ์เพื่อระลึกถึงนักรบผู้นำการก่อกบฏต่อต้านกษัตริย์เผด็จการสมัยจีนโบราณ บางตำนานบอกว่า เทศกาลโคมไฟกำเนิดขึ้นจากการวางแผนเพื่อให้สาวใช้ในวังได้มีโอกาสพบหน้าพ่อแม่ของเธอ      ด้วยระยะเวลายาวนานกว่า 2,000 ปีมาแล้วที่การเฉลิมฉลองของเทศกาลโคมไฟเริ่มต้นขึ้นและขยายวัฒนธรรมออกไปจนกลายเป็นเทศกาลที่หลายประเทศทั่วโลกต่างมีเป็นของตนเอง เราจึงไม่อาจฟันธงได้ว่าตำนานไหนแท้จริงยิ่งกว่ากัน แต่ในความหลากหลายของเรื่องเล่าเหล่านี้ล้วนมุ่งสู่ความหมายถึง ‘การเฉลิมฉลอง’ ‘ความหวัง’ และ

ชีวิตคืออะไร? เราเกิดมาทำไม? ชีวิตนี้ควรใช้อย่างไร? สารพัดคำถามที่ตกทอดมาตั้งแต่โบราณกาล ผู้คนมากมายพยายามเปิดประตูแห่งปัญญาเพื่อสำรวจตรวจสอบตัวเองบนความเชื่อว่าชีวิตเราไม่ได้ดำรงอยู่เพียงเพื่อใช้สัญชาตญาณเอาตัวรอดไปวันๆ แต่เราทุกคนสามารถบรรลุศักยภาพแห่งความเป็นมนุษย์ ชีวิตที่ควรค่าแก่การใคร่ครวญ ผ่านการแสวงหาคำตอบของ ‘ความงาม ความดี ความจริง’      ณ เฮือนสวาง ย่านลาดหลุมแก้ว

ตลอดระยะเวลา 15 ปีของความไม่คืบหน้าในการทวงถามความยุติธรรมจากคดีอาชญากรรมที่ก่อขึ้นโดยรัฐ ยังไม่น่าอดสูเท่ากับการยอมจำนนต่อการถูกป้ายสีความผิดและการตกเป็นเหยื่อของกระบวนการสร้างความเกลียดชัง ที่ทำให้ ‘ผู้เคราะห์ร้าย’ ตกเป็น ‘ผู้ร้าย’ อย่างสมบูรณ์      12 มีนาคม 2547 คือวันที่หัวใจของสมาชิกในครอบครัวแตกสลาย พวกเขาจะไม่ได้อยู่พร้อมหน้าพร้อมตากันอีกนานเท่าไหร่ไม่มีใครรู้

เมื่อสนามข่าวไหนที่มีนักข่าวสาวนามว่า ‘แยม’ - ฐปณีย์ เอียดศรีไชย ร่วมแจมก็มักจะตกเป็นประเด็นร้อนอยู่เสมอ หิวข่าว ชอบก่อดราม่า ไหนจะยังชอบแย่งซีนนักข่าวคนอื่นๆ อีก ข้อหามากมายขนาดนี้ แม้แต่เธอยังนิยามตัวเองไว้ว่าเป็นนักข่าวที่ตกเป็นข่าวมากที่สุด เจอดราม่ามากที่สุด แล้วก็ถูกด่ามากที่สุด แต่คุณรู้ไหมว่านี่ก็ย่างเข้าสู่ปีที่ 18