Homeภัทรพร บุญนำอุดม

ภัทรพร บุญนำอุดม

คนที่รักการกินเนื้อหลายๆ คนคงเป็นเหมือนกันคือ พร้อมที่จะยอมจับจ่ายใช้สอยโดยไม่รู้สึกฟุ่มเฟือย หากการจับจ่ายของเราแลกมาด้วยมื้อค่ำสุดเอ็กซ์คลูซีฟ เนื้อเกรดพรีเมียมที่ผ่านมือเชฟมิชลินสตาร์ มอบประสบการณ์แสนพิเศษและยกระดับต่อมรับรู้รสของเราให้ทำงานอย่างละเอียดซับซ้อนมากขึ้น เหมือนกับการที่คนยอมจ่ายเงินที่เก็บหอมรอมริบมาทั้งชีวิตไปกับการเดินทางเพื่อเรียนรู้โลกใหม่ๆ      การได้พบวัตถุดิบที่ดีมีชัยไปกว่าครึ่ง แต่อาหารจานเนื้อมื้อนี้คือประสบการณ์สำคัญในชีวิตเพราะได้ ‘เชฟต้น’ - ธิติฏฐ์ ทัศนาขจร แห่งร้านอาหาร Le

‘อาหารจานเนื้อ’ นับเป็นหนึ่งในเมนูชวนน้ำลายสอที่ส่งมอบความสุขบนโต๊ะอาหาร ผ่านรสชาติและเนื้อสัมผัสให้ผู้คนหลงรัก ซึ่งหากถามว่าเหตุใดเนื้อจึงได้รับการยกย่องจากนักกินทั่วโลกว่าเป็นเมนูที่น่าเสียดายหากไม่ได้ลองลิ้มชิมรสในชาตินี้ อาจเป็นเพราะวัวหนึ่งตัวสามารถนำมาประกอบอาหารได้เกือบทุกส่วนในร่างกาย แต่ละส่วนล้วนให้รสชาติความอร่อยที่แตกต่าง ความนุ่มที่สัมผัสได้หลากหลายระดับ ทำให้มิติในการลิ้มรสชาตินั้นซับซ้อนและมีเสน่ห์เหลือเกิน      ปัจจุบันความต้องการของผู้บริโภคในตลาดเนื้อมีแนวโน้มที่สูงขึ้น ส่วนหนึ่งเป็นเพราะกระแสของโลกโซเชียลมีเดีย แต่ในมุมกลับ ปริมาณความหลากหลายของเนื้อนำเข้าในประเทศไทยนั้นยังมีไม่มากพอ ภูริชญ์ พรมทอง

ชุดกระโปรงสีลูกกวาดสุดฟรุ้งฟริ้ง ท่าเต้นแสนจั๊กจี้หัวใจ และน้ำเสียงงุ้งงิ้งออดอ้อนแฟนคลับ คือเปลือกนอกที่เราใช้ตัดสินและแบ่งแยกพวกเขากับพวกเราออกจากกัน แต่ถ้าเราเคยรู้สึกว่าตัวเองช่างไม่เข้าพวกกับกลุ่มเพื่อน ผ่านความล้มเหลวในการทำงาน เคยมีวันแย่ๆ ที่เราอยากจะลืมเลือนมันไป สิ่งเหล่านี้เองที่จะเชื่อมโยงเรากับเขากลับสู่โลกใบเดียวกัน      หลังจาก วิชัย มาตกุล ชักชวน นวพล

ทำไมเราต้องท้าทายตัวเองให้ออกวิ่ง แล้วการวิ่งได้ไกลยิ่งขึ้นจะนำเราไปสู่จุดหมายปลายทางใด คือคำถามที่เกิดขึ้นในใจเราหลังจากได้คุยกับเขา แฟนเพลงของ Lomosonic ทุกคนต่างรู้ดีว่า ‘บอย’ - อริย์ธัช พลตาล ฟรอนต์แมนของวงจัดอยู่ในโหมดของคนที่เต็มไปด้วยพลัง บนเวทีคอนเสิร์ตเขาสามารถบิลด์อารมณ์ทุกคนให้ไปสู่จุดสูงสุด แถมยังชอบกระโจนตัวไปแหวกว่ายอยู่ท่ามกลางคลื่นคนดูอยู่เสมอๆ      มวลพลังงานอันล้นเหลือของเขาส่วนหนึ่งมาจากการที่เขาเริ่มออกวิ่งตั้งแต่อายุ 7 ขวบ เพราะปัญหาทางสุขภาพ

หลังจากพี่เสกเริ่มไลฟ์มาราธอนแบบไม่หลับไม่นอน เราก็เริ่มสมัครตัวเป็นสาวกตามติดไลฟ์ของพี่เขาทั้งวันทั้งคืนเช่นกัน ก็มันทั้งสนุกทั้งเรียลยิ่งกว่าสารคดีเรียลิตีเสียอีก รายการไลฟ์ของพี่เสกในวันนี้ (17 สิงหาคม 2561) เริ่มต้นขึ้นประมาณแปดโมงเช้า หลังจากกิจกรรมหยอดตา จุดเทียนไข แปรงฟัน และให้โอวาทกับคนที่เข้ามาคอมเมนต์จนเสร็จสิ้น ก็เข้าสู่ช่วงของอาหารมื้อเช้า      จากที่ถูกแฟนๆ แซวถึงเมนูอาหารสุดโลโซของพี่เสกมาหลายวัน หนนี้พี่เสกเลยจัดเมนูสุดไฮโซมาให้ซะเลย

หลายวันก่อนฉันนั่งดูคลิปเพื่อนสาวโพสต์ไว้ในเฟซบุ๊กซ้ำไปซ้ำมา มันคือภาพของลูกสาวที่ยังอยู่ในวัยไม่ถึงขวบเล่นหยอกล้อกับพ่อของเธอ พาลให้กลับมาคิดถึงตัวเองว่า ตัวเรานี้ก็อายุไม่ใช่น้อยแล้ว ถ้ามีลูกช้ากว่านี้ลูกของเราจะโตทันลูกของเพื่อนคนนี้หรือเปล่านะ แต่ภาพดังกล่าวก็มักจะถูกเบรกด้วยเงื่อนไขต่างๆ ในชีวิต ที่ทำให้รู้สึกว่าฉันไม่ใช่คนที่มีความพร้อมในการมีลูก อย่างน้อยก็ในอนาคตอันใกล้นี้ เพื่อนหลายๆ คนที่พบเห็นในชีวิตประจำวันก็คิดเห็นเช่นนี้กันเป็นเรื่องปกติ บางคนคบกับแฟนมานาน มีแพลนจะแต่งงานกันเร็วๆ นี้ แต่พอถามถึงแผนการในอนาคตกลับลังเลไม่แน่ใจว่าเธอจะมีลูกดีไหม ส่วนบางคนก็ตั้งธงไว้ตั้งแต่ต้นเลยว่า

ช่วงหนึ่งของการพูดคุย อุทิศ เหมะมูล นักเขียนวัย 43 ปี บอกว่าชีวิตที่เสเพลของเขาตอนนี้ทำให้นึกถึง ‘เลสเตอร์ เบิร์นแฮม’ จากภาพยนตร์ American Beauty (1999) ตัวละครวัยเดียวกันที่ทนทุกข์อยู่ในชีวิตประจำวันอันซ้ำซาก ความว่างเปล่าจากการอยู่ไปวันๆ

ความเพอร์เฟ็กชันนิสต์ของ อนันดา เอเวอริ่งแฮม มาจากความต้องการพิสูจน์ตัวตนให้พ้นจากความเกเรในวัยเด็ก ผ่านการทุ่มเททำงานแบบละเอียดยิบทุกดีเทล อาชีพนักแสดงที่เริ่มต้นแบบมาจับพลัดจับผลูจึงค่อยก่อร่างสร้างตัวตนจนขึ้นชื่อว่าเป็นนักแสดงคุณภาพของวงการภาพยนตร์ไทย แต่เมื่อเพอร์เฟ็กชันนิสต์ค้นลึกลงไปในจิตใจตัวเองกลับพบคำถามมากมาย “ทำไมเราต้องเหนื่อยขนาดนี้ สิ่งที่ทำอยู่มาจากความต้องการตัวเองจริงหรือ”      วิกฤตวัยกลางเดินทางมาหาเขาเข้าจนได้ เพื่อที่จะดีลกับสภาวะยุ่งเหยิงในจิตใจ เขาเลือกที่จะเฟดจากงานแสดงไปถึงสามปี กลับมาอีกครั้งในวาระของการโปรโมตภาพยนตร์ ขุนพันธ์ 2 ไคลแมกซ์ในชีวิตที่เพิ่งผ่านพ้น

ด้วยความที่การตระเวนดูคอนเสิร์ตคืองานอดิเรกที่สำคัญของชีวิต เราจึงเชื่ออยู่เสมอว่า พื้นที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากในการพาให้อารมณ์ของคอนเสิร์ตไปถึงจุดไคลแมกซ์ ถ้าให้พูดถึงคอนเสิร์ตสุดมันในความทรงจำของอดีตคนเบื้องหลังค่ายเพลงอย่าง 'ยู' - ษรัณยู จิราลักษม์ หนึ่งในผู้บริหารของ About Studio แล้วล่ะก็ มันต้องเป็นคอนเสิร์ตของวงดนตรีไทยในตำนานอย่าง ‘โมเดิร์นด็อก’ Singha

เพราะเหตุใด เราถึงต้องรักษาชีวิตของเด็กติดถ้ำถึงแม้ว่าจะต้องใช้ทรัพยากรในการช่วยเหลือมากน้อยเพียงใดก็ตาม? หรือเราควรทุ่มเทแค่ไหนในการยื้อชีวิตพ่อแม่ที่นอนป่วยติดเตียง? คำถามแบบนี้ผุดขึ้นมาอย่างง่ายๆ แต่ตัดสินใจยากโดยเฉพาะเมื่อเราต้องเผชิญหน้ากับการตัดสินใจเรื่องความเป็นความตาย ถ้าทุกๆ การตัดสินใจของมนุษย์ มาจากการคิดใคร่ครวญอย่างมีเหตุมีผลอย่างแท้จริง เราคงไม่เห็นข้อถกเถียงมากมายเกี่ยวกับเรื่องพวกนี้ การฆ่าตัวตาย การได้รับโทษประหาร การเสียชีวิตที่เกิดจากภัยพิบัติ สงคราม รวมไปถึงการทำการุณยฆาต การยื้อ-ไม่ยื้อชีวิต การตาย-ไม่ตาย